Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Mục Lục

Bài viết mới nhất

BÀI VIẾT

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai? Nên làm gì khi quên uống thuốc tránh thai

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai? Nên làm gì khi quên uống thuốc tránh thai

Nên làm gì khi quên uống thuốc tránh thai - chothuoctay

Việc sử dụng thuốc tránh thai cần đúng hướng dẫn để hiệu quả. Thuốc kết hợp có dạng 28 ngày và 21 ngày; viên cuối vỉ 28 ngày không chứa hormone, dùng như lời nhắc. Dùng thuốc 21 ngày xong nghỉ 7 ngày trước khi bắt đầu vỉ mới. Thuốc chỉ chứa progestin cần uống đúng giờ. Slynd, một loại thuốc mới, có 24 viên chứa nội tiết tố và 4 viên không. Khi quên uống, nên sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp. Bắt đầu dùng thuốc có thể bất kỳ lúc nào, nhưng hiệu quả tránh thai tùy thuộc vào thời gian bắt đầu và loại thuốc.

Sử dụng thuốc tránh thai rất tiện lợi vì chỉ cần dùng một viên thuốc nhỏ mỗi ngày. Dưới đây là thông tin về thời điểm bắt đầu uống thuốc tránh thai, các loại thuốc tránh thai khác nhau và phải làm gì nếu như quên sử dụng một viên thuốc tránh thai.

Các bao nhiêu loại thuốc tránh thai khác nhau?

Có 2 loại thuốc tránh thai (viên kết hợp và thuốc chỉ chứa progestin) và nhiều biệt dược và thương hiệu khác nhau.

Thuốc tránh thai dạng kết hợp 

Thuốc kết hợp có 2 nội tiết tố: estrogen và progestin. Thuốc kết hợp là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất.

Chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày thì nó sẽ có tác dụng tránh thai. Bạn không cần phải dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nhưng việc uống cùng lúc sẽ giúp bạn có thói quen nhớ uống thuốc hơn, tránh tình trạng quên thuốc.

Thuốc chỉ chứa progestin 

Thuốc chỉ chứa progestin có 1 loại nội tiết tố (progestin). Những viên thuốc này không có bất kỳ loại estrogen nào. Bạn phải uống viên thuốc này mỗi ngày và không cách thời điểm uống của hôm trước quá 3 giờ để có thể tránh mang thai.

Một ngoại lệ là thuốc Slynd (một loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin khác). Bạn không cần uống Slynd trong cùng khung thời gian cách tối đa 3 giờ mỗi ngày. Nhưng tốt nhất nên uống vào cùng thời điểm nếu có thể để giúp giữ bạn đúng lịch.

Làm thế nào để sử dụng các loại thuốc tránh thai khác nhau?

Thuốc kết hợp (COC):

Hầu hết các loại thuốc kết hợp đều có dạng 28 ngày hoặc 21 ngày.

 • Đối với loại 28 ngày: Uống 1 viên mỗi ngày trong 28 ngày (bốn tuần) liên tiếp. Sau đó bắt đầu vỉ mới vào ngày 29. Những viên cuối cùng trong vỉ thuốc kết hợp 28 ngày không có hormone trong đó. Những viên thuốc này được gọi là viên thuốc ‘nhắc nhở’ hoặc ‘giả dược’ chúng giúp nhắc nhở bạn uống viên thuốc hàng ngày và bắt đầu vỉ tiếp theo đúng giờ. Việc bạn uống những viên nhắc nhở không có hormone trong bao nhiêu ngày tùy thuộc vào nhãn hiệu thuốc. Hầu hết viên không chứa hormone sẽ trong 7 ngày, nhưng đôi khi có ít hơn. Những viên này có thể chứa sắt hoặc các chất bổ sung khác. Bạn có kinh nguyệt trong tuần bạn uống những viên  này. Bạn vẫn sẽ tránh thai ngay cả khi bạn không uống những viên nhắc nhở này, bạn chỉ cần nhớ bắt đầu vỉ tiếp theo đúng giờ.
 • Đối với loại 21 ngày: Uống 1 viên mỗi ngày trong 21 ngày (3 tuần) liên tiếp. Sau đó, không uống bất kỳ viên thuốc nào trong bảy ngày (tuần thứ 4). Bạn sẽ có kinh vào tuần thứ tư trong khi không uống bất kỳ viên thuốc nào. Điều quan trọng là phải uống từng viên trong vỉ 21 ngày. Vì không có loại viên nhắc nhở (không có nội tiết tố). Thuốc hormon sẽ tránh thai ngay cả khi bạn quan hệ tình dục trong tuần mà bạn không uống bất kỳ viên thuốc nào. Bắt đầu sử dụng vỉ  tiếp theo sau khi không uống thuốc trong 7 ngày. Bạn có thể cài báo thức hoặc lời nhắc để giúp bạn không quên thuốc.

Thuốc chỉ chứa progestin (còn gọi là POP) 

 • Bạn phải uống thuốc chỉ chứa progestin tối đa là trễ 3 giờ so với bình thường mỗi ngày để tránh thai. Ví dụ: nếu bạn uống thuốc chỉ chứa progestin lúc 12 giờ trưa. Nếu bạn uống sau 3 giờ chiều thì ngày hôm sau bạn sẽ có nguy cơ mang thai. Bạn có thể cài báo thức, nhắc nhở để giúp uống thuốc đúng giờ.
 • Thuốc chỉ chứa progestin chỉ có dạng 28 ngày (4 tuần). Tất cả 28 viên thuốc đều có nội tiết tố. Bạn phải uống từng viên trong vỉ thuốc chỉ chứa progestin để tránh thai vì không có tuần nào không có hormone. Bạn có thể có kinh vào tuần thứ tư. Bạn cũng có thể bị ra máu liên tục trong suốt tháng hoặc hoàn toàn không có kinh nguyệt.
 • Ngoài ra còn có một loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin mới có tên là Slynd. Hơi khác so với các loại thuốc POP khác. Slynd có 24 viên thuốc nội tiết tố “hoạt động” và 4 viên thuốc “nhắc nhở” (giả dược) không chứa nội tiết tố. Và bạn không cần phải uống Slynd trễ nhất trong cùng 3 giờ mỗi ngày. Miễn là bạn uống một viên mỗi ngày, bạn sẽ có thể tránh thai.

Nên làm gì nếu quên uống thuốc tránh thai?

Thuốc hiệu quả tốt nhất nếu bạn uống thuốc hàng ngày đúng lịch. Nhưng hầu như luôn có người uống thuốc đôi khi bị quên uống thuốc. Việc cần biết phải làm gì khi lỡ quên uống thuốc tránh thai là rất quan trọng.

 • Sử dụng bao cao su bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục. Nếu bạn đã quan hệ tình dục trong 5 ngày kể từ khi quên thuốc. Bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Nếu bạn đang dùng Slynd (một loại thuốc chỉ chứa progestin) và bạn bỏ lỡ 1 viên nội tiết tố màu trắng. Hãy uống viên thuốc đã quên càng sớm càng tốt, sau đó uống viên tiếp theo. Như bình thường điều đó có thể có nghĩa là uống 2 viên thuốc trong 1 ngày. Nếu bạn bỏ lỡ 2 viên thuốc màu trắng trở lên, hãy uống viên gần đây nhất mà bạn đã quên càng sớm càng tốt và tiếp tục uống 1 viên mỗi ngày cho đến khi bạn uống hết vỉ thuốc (1 hoặc nhiều viên cũ bị quên sẽ được để lại trong vỉ). Nếu bạn bỏ lỡ 2 viên thuốc màu trắng trở lên và quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày tới. Hãy sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng (như bao cao su). Nếu bạn bỏ lỡ 1 hoặc nhiều viên thuốc nhắc nhở màu xanh lá cây. Chỉ cần vứt bỏ những viên thuốc màu xanh lá cây mà bạn đã quên và tiếp tục uống 1 viên mỗi ngày cho đến khi bạn uống hết vỉ thuốc.

Khi nào thì có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai?

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai vào bất kỳ ngày nào trong tuần và bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng thời điểm bạn sẽ tránh thai tùy thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu và loại thuốc bạn đang sử dụng. Bạn nên sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng (như bao cao su) trong tối đa 7 ngày đầu tiên.

Thuốc kết hợp (COC):

 • Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc kết hợp trong vòng 5 ngày sau khi bắt đầu có kinh. Bạn sẽ tránh thai ngay lập tức. Ví dụ, nếu bạn có kinh vào sáng thứ Hai, bạn có thể bắt đầu uống thuốc bất cứ lúc nào cho đến sáng thứ Bảy và nó sẽ có hiệu quả tránh thai ngay lập tức. 
 • Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc kết hợp vào bất kỳ thời điểm nào khác, bạn cần uống thuốc trong 7 ngày trước khi muốn tránh thai. Sử dụng thêm bao cao su trong tuần đầu tiên uống thuốc.
 • Thuốc viên chỉ chứa progestin: Bạn có thể bắt đầu uống thuốc chỉ chứa progestin bất cứ lúc nào. Hiệu quả tránh thai sẽ sau 48 giờ (2 ngày) uống thuốc. Nếu bạn quan hệ tình dục trong 2 ngày đầu tiên đó, hãy sử dụng thêm bao cao su.
 • Bạn phải uống thuốc chỉ chứa progestin vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn uống quá 3 giờ so với thời gian thông thường, hãy sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng trong 48 giờ (2 ngày) tiếp theo.
 • Một loại thuốc viên mới chỉ chứa progestin có tên là Slynd hoạt động hơi khác một chút. Nếu bạn bắt đầu dùng Slynd trong vòng 5 ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ tránh thai ngay lập tức. Nếu bạn bắt đầu dùng Slynd vào bất kỳ thời điểm nào khác trong chu kỳ của mình. Hãy sử dụng một phương pháp ngừa thai khác (như bao cao su) nếu bạn quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu tiên. Và bạn không cần phải uống Slynd tối đa trễ 3 giờ mỗi ngày. Giống như bạn uống các loại thuốc chỉ chứa progestin khác.

Tôi phải làm gì nếu tôi muốn có thai lại?

Nếu bạn muốn có thai thì đơn giản chỉ cần ngừng uống thuốc. Bất kể bạn đang dùng loại thuốc tránh thai nào, bạn vẫn có thể mang thai ngay sau khi ngừng uống. Có thể mất vài tháng để chu kỳ của bạn trở lại chu kỳ như trước khi bạn bắt đầu uống thuốc. Nhưng bạn vẫn có thể mang thai trong thời gian đó.

Nguồn: https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/birth-control-pill/how-do-i-use-the-birth-control-pill

Dịch bởi: Ds Diệu Nguyễn

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng