Hotline: 1900-0009 | Email: Contact@Chothuoctay.com

Logo Chothuoctay
BÀI VIẾT

Alpha-Lipoic Acid

BÀI VIẾT

Alpha-Lipoic Acid

Tên khác

– Axit alpha lipoic, ALA

Công dụng

– Làm giảm các nếp nhăn và độ nhám da do tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra.
– Phẫu thuật ghép động mạch vành.
– Bệnh tiểu đường.
– Đau thần kinh tiểu đường: triệu chứng như đốt, đau và tê ở chân và cánh tay của những người mắc bệnh tiểu đường.
– Giảm cân.

Liều dùng – Cách dùng

Người lớn
– Đường uống
– Đau dây thần kinh ở người bị bệnh tiểu đường (bệnh thần kinh do tiểu đường): 600-1800 mg axit alpha-lipoic mỗi ngày.
– Cholesterol cao hoặc các chất béo khác (lipid) trong máu (tăng lipid máu): 300-1200 mg axit alpha-lipoic mỗi ngày trong tối đa 16 tuần.
– Đối với béo phì: 600-1800 mg axit alpha-lipoic mỗi ngày trong 12-24 tuần.
Truyền tĩnh mạch liên tục
– Đau dây thần kinh ở những người mắc bệnh tiểu đường (bệnh thần kinh do tiểu đường): 600-1200 mg axit alpha-lipoic mỗi ngày.
Trẻ em
– Đường uống
– Đối với béo phì: 300 mg axit alpha-lipoic hai lần mỗi ngày ở trẻ em từ 10-17 tuổi.

Không sử dụng trong trường hợp sau

– Quá mẫn với alpha – lipoic acid.

Lưu ý khi sử dụng

– Trẻ em: Khi dùng bằng đường uống với lượng thích hợp, axit alpha-lipoic tương đối an toàn ở trẻ em từ 10-17 tuổi. Khi uống một lượng lớn, axit alpha-lipoic có thể không an toàn ở trẻ em. Co giật, nôn mửa và bất tỉnh đã được báo cáo đối với một bé gái 14 tháng tuổi và một bé trai 20 tháng tuổi đã uống tới 2400 mg axit alpha-lipoic với một liều duy nhất.
– Bệnh tiểu đường: Axit alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Cần điều chỉnh thuốc điều trị tiểu đường đang dùng.
– Phẫu thuật: Axit alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Về lý thuyết, axit alpha-lipoic có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng dùng axit alpha-lipoic 2 tuần trước các thủ tục phẫu thuật tự chọn.
– Sử dụng quá nhiều rượu/thiếu thiamine: Rượu có thể làm giảm lượng thiamine (vitamin B1) trong cơ thể. Dùng axit alpha-lipoic khi thiếu thiamine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn uống nhiều rượu và dùng cả axit alpha-lipoic, bạn nên bổ sung thiamine.
– Bệnh tuyến giáp: Dùng axit alpha-lipoic có thể cản trở các phương pháp điều trị tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức.

Tác dụng không mong muốn

– Thường gặp: buồn nôn; hoặc là phát ban da.
– Hiếm gặp: lượng đường trong máu thấp – nhức đầu, đói, suy nhược, đổ mồ hôi, lú lẫn, khó chịu, chóng mặt, nhịp tim nhanh, hoặc cảm thấy bồn chồn.

Tác dụng thuốc khác

– Thuốc điều trị ung thư (Hóa trị): Axit alpha-lipoic là một chất chống oxy hóa. Có một số lo ngại rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc được sử dụng cho bệnh ung thư.
– Thuốc điều trị bệnh tiểu đường: (ví dụ glimepiride, glyburide, insulin, pioglitazone, rosiglitazone, chlorpropamide, glipizide, tolbutamide). Axit alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc trị tiểu đường cũng được sử dụng để giảm lượng đường trong máu. Dùng axit alpha-lipoic cùng với thuốc tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp.

Phụ nữ có thai và cho con bú

– Thời kỳ mang thai:
– Khi dùng bằng đường uống, axit alpha-lipoic trong thời kỳ mang thai tương đối an toàn. Phụ nữ mang thai đã dùng đến 600 mg mỗi ngày một cách an toàn cho đến 4 tuần. Axit alpha-lipoic đã được bắt đầu sử dụng ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ và tiếp tục vào cuối tuần thứ 37 của thai kỳ.
Thời kỳ cho con bú:
– Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu axit alpha-lipoic có an toàn để sử dụng khi cho con bú hay không. Thận trọng và tránh sử dụng khi không thật sự cầ thiết.

Dược lý

– Axit alpha-lipoic giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào trong cơ thể, đồng thời phục hồi mức vitamin như vitamin E và vitamin C. Cũng có bằng chứng cho thấy axit alpha-lipoic có thể cải thiện chức năng và dẫn truyền của tế bào thần kinh trong bệnh tiểu đường.
– Axit alpha-lipoic được sử dụng trong cơ thể để phân hủy carbohydrate và tạo năng lượng cho các cơ quan khác trong cơ thể.
– Axit alpha-lipoic hoạt động như một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể bảo vệ não trong điều kiện bị tổn thương hoặc chấn thương. Tác dụng chống oxy hóa được ứng dụng trong một số bệnh về gan.

Xem thêm sản phảm có chứa hoạt chất

Zoroyal Pluss – Hỗ trợ thanh nhiệt giải độc.

Bes – Viên uống chống nắng, sáng da.

Oxyraze – Hỗ trợ giảm lão hóa da, giúp da săn chắc