Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Mục Lục

Bài viết mới nhất

Tên khác

– Khiên ngưu tử, Hắc sửu, Bạch sửu.

Công dụng

– Ở việt nam, bìm bìm được dùng phổ biến theo kinh nghiệm nhân dân, làm thuốc lợi tiểu, chữa đái rắt, đái ít, phù thũng.
– Ở Trung quốc, bìm bìm là thuốc chữa ho, phế nhiệt, tiểu tiện không thong, tiểu tiện ra máu, mụn nhọt, đầu đinh.

Liều dùng – Cách dùng

– Liều dùng: 3 – 6 gam dược liệu khô hoặc 15 – 30 gam cây tươi.

Lưu ý khi sử dụng

– Hạt cây bìm bìm có chứa độc tính, có thể gây ngộ độc khi dùng ở liều lượng cao nên cần đặc biệt thận trọng khi dùng.

Dược lý

– Tính vị
– Hạt có vị cay, tính nóng, hơi độc.
– Lá có vị ngọt, tính hàn.
– Quy kinh
– Vị thuốc quy vào 4 kinh, đó là: Thủ thái âm phế; Túc thiếu âm thận; Thủ dương minh đại tràng; Bàng quang.
– Hạt bìm bìm có tác dụng gây tẩy do hoạt chất muricatin A. Các thành phần khác tham gia vào tác dụng này, nhưng không phải thành phần dầu béo, vì dầu béo chiết từ hạt bìm bìm không có tác dụng gây tẩy. Chất muricatin A thí nghiệm trên chuột cống trắng dùng với liều 0.5 g/kg có tác dụng gây tẩy rõ rệt. Còn thí nghiệm trên chó, muricatin A tiêm tĩnh mạch có tác dụng gây mê, dùng với liều bé (5-10 mg/kg) đối với huyết áp, hô hấp và hoạt động của ruột, thuốc không ảnh hưởng rõ rệt, còn dùng với liều 20 – 40 g/kg thì huyết áp tạm thời hạ, cơ trơn của ruột bị giãn. Chất muricatin B không có hoạt tính dược lý. Còn có tài liệu chứng minh bìm bìm có tác dụng kháng khuẩn.

Đặc điểm

-Dây leo bằng thân cuốn. Thân, cành mảnh, có lông rải rác. La mọc so se, có cuống dài, chia 3 thùy, gốc hình tim, đầu nhọn, dài 14 cm, rộng 12 cm, mặt trên nhẵn, màu lục, mặt dưới nhạt, có lông ở gân, gân gốc 5 -7, cuống dài 5-9 cm.
-Cụm hoa mọc ở kẽ lá, thành xim 1 -3 hoa to màu hồng tím hoặc lam nhạt, cuốn hoa ngắn, có lông và mang 2 lá bắc mọc đối, đài hình chuông, có 5 răng đều, hẹp nhọn, mặt ngoài có lông; tràng hình phễu có ống dài khoảng 3 -5 cm, 5 cánh hoa hàn liền, nhị 5 không đều, chỉ nhị phồng và có lông ở gốc, bao phấn hình mũi tên, bầu 3 ô, mỗi ô đựng 2 noãn
-Quả nang, hình cầu nhẵn, đường kính 8 mm, bao bọc trong đài đồng trưởng, hạt 2 -4 có 3 cạnh, màu đen, mặt ngoài có lông mềm.
-Mùa hoa quả: tháng 9 – 11

Xem thêm sản phẩm có chứa hoạt chất

Arginin Forte – Bảo vệ và tăng cường chức năng gan

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng