Hotline: 1900-0009 | Email: Contact@Chothuoctay.com

Logo Chothuoctay
BÀI VIẾT

Nattokinase

BÀI VIẾT

Nattokinase

Nattokinase là một enzyme được tạo ra từ quá trình lên men của thức ăn Nhật Bản gọi là natto. Nattokinase có khả năng phân giải fibrin, một loại protein liên quan đến sự hình thành cục máu đông, giúp giảm nguy cơ huyết khối và bệnh tim mạch. Nó cũng được nghiên cứu với khả năng giảm huyết áp, hỗ trợ chống lại bệnh Alzheimer, và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Mặc dù nattokinase có thể an toàn khi tiêu thụ trong mức độ vừa phải, nhưng khi dùng dưới dạng chất bổ sung cô đặc, có thể có những tác dụng phụ và nguy cơ chảy máu quá nhiều, đặc biệt ở những người dùng thuốc chống đông máu.

Nguồn gốc và sản xuất Nattokinase

– Natto đã được tiêu thụ ở Nhật Bản trong hơn một nghìn năm. Chìa khóa cho các đặc tính độc đáo của nó là một loại vi khuẩn có tên Bacillus subtilis, được thêm vào đậu nành luộc để bắt đầu quá trình lên men. Trong quá trình này, Bacillus subtilis tạo ra enzyme nattokinase.
– Để chiết xuất nattokinase từ natto, các nhà sản xuất sử dụng một quy trình bao gồm việc loại bỏ đậu nành và tinh chế enzyme. Sản phẩm thu được là một dạng nattokinase cô đặc có thể được sử dụng trong thực phẩm chức năng và dược phẩm.

Cơ chế hoạt động

– Nattokinase đã được công nhận là một loại enzyme tiêu sợi huyết, có nghĩa là nó có thể phá vỡ fibrin, một loại protein có liên quan đến sự hình thành cục máu đông. Khi làm như vậy, nó có khả năng làm giảm nguy cơ huyết khối, một tình trạng đặc trưng bởi sự hình thành cục máu đông bất thường có thể dẫn đến đột quỵ và đau tim.
– Người ta cho rằng nattokinase thực hiện điều này bằng cách trực tiếp phân hủy fibrin và fibrinogen (một loại protein hòa tan được chuyển thành fibrin trong quá trình đông máu) và bằng cách tăng sản xuất các enzyme tiêu sợi huyết khác của cơ thể. Cơ chế tác động kép này là một phần khiến cho nattokinase trở nên độc đáo và được quan tâm đối với sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu và lợi ích sức khỏe tiềm năng của Nattokinase

– Phần lớn các nghiên cứu về nattokinase đã tập trung vào các lợi ích tim mạch tiềm năng của nó, do hoạt động tiêu sợi huyết của nó. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều nghiên cứu trong số này đã được tiến hành trong ống nghiệm (bên ngoài cơ thể sống) hoặc trên mô hình động vật và cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng trên người để hiểu đầy đủ tác dụng của nó.
– Sức khỏe tim mạch: Là một enzyme tiêu sợi huyết mạnh, nattokinase đã được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, đặc biệt là những bệnh liên quan đến đông máu. Trong các nghiên cứu trên động vật, nó đã được tìm thấy để làm tan huyết khối (cục máu đông) và cải thiện lưu lượng máu, cho thấy lợi ích tiềm năng trong các tình trạng như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), đột quỵ và đau tim.
– Huyết áp: Một số nghiên cứu cho thấy rằng nattokinase có thể giúp giảm huyết áp. Người ta đề xuất rằng nó thực hiện điều này bằng cách ức chế men chuyển angiotensin (ACE), có vai trò làm co mạch máu.
– Bệnh Alzheimer: Nghiên cứu mới nổi đang khám phá việc sử dụng nattokinase trong điều trị bệnh Alzheimer. Người ta cho rằng hoạt động tiêu sợi huyết của nó có thể giúp phá vỡ các mảng amyloid đặc trưng cho bệnh này.

An toàn và tác dụng phụ tiềm tàng của Nattokinase

– Nói chung, nattokinase được coi là an toàn khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải như một phần của natto. Tuy nhiên, khi được sử dụng như một chất bổ sung cô đặc, có thể có những tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa cần xem xét.
– Do tác dụng của nó đối với quá trình đông máu, có nguy cơ chảy máu quá nhiều, đặc biệt ở những người bị rối loạn chảy máu hoặc những người dùng thuốc làm loãng máu. Nó cũng không được khuyến khích cho những người sắp trải qua phẫu thuật do nguy cơ chảy máu tăng lên.
– Giống như bất kỳ chất bổ sung nào, phản ứng dị ứng cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp của nattokinase, những điều này có thể xảy ra ở những người dị ứng với đậu nành, do nguồn gốc của nó. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung mới nào, kể cả nattokinase, để đảm bảo nó an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn.

Liều lượng và cách sử dụng Nattokinase

– Nattokinase thường được dùng như một chất bổ sung ở dạng viên nang hoặc viên nén. Nó thường được chuẩn hóa thành các đơn vị tiêu sợi huyết (FU), đo khả năng phân hủy fibrin của nó. Liều bổ sung thường dao động từ 1000 đến 2000 FU, dùng một đến hai lần mỗi ngày.
– Điều đáng chú ý là mặc dù nattokinase có thể được tiêu thụ thông qua việc ăn natto, nhưng nồng độ của enzyme trong thực phẩm có thể thấp hơn nhiều so với nồng độ được tìm thấy trong các chất bổ sung cô đặc.

Kết luận

– Nattokinase là một enzym hấp dẫn với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần phải hiểu về tiềm năng điều trị của nó và cần có nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trên người.

Xem thêm sản phẩm có chứa hoạt chất

Bilobapro Gold – Viên uống bổ não bảo vệ & tăng cường hoạt động não