Blog và Tin tức

Thuốc là gì ???
bởi Tran TrucJuly 11, 20220 Comment

Thuốc là gì ???

Thuốc (còn gọi là Dược phẩm) là một chất hóa học dùng để chẩn đoán, điều trị , chữa bệnh hoặc phòng ngừa bệnh tật. Điều trị bằng thuốc là một phần quan trọng trong lĩnh vực y tế và dược học để quản lý thuốc một cách thích hợp và dựa vào dược lý học để tiến bộ liên tục.

thuốc

Thuốc được phân loại theo các cách khác nhau.

Một trong những phần quan trọng là theo mức độ kiểm soát, phân biệt thuốc theo toa (ETC) (những thuốc mà dược sĩ chỉ định phân phối theo đơn đặt hàng của bác sĩ, trợ lý bác sĩ hoặc y tá có kiến thức), với các loại thuốc không kê đơn (OTC) (những thuốc mà người tiêu dùng có thể tự mua). Một sự khác biệt quan trọng là ở giữa tiểu phân tử thuốc truyền thống, hay bắt nguồn từ tổng hợp hóa học, dược sinh học, trong đó bao gồm các protein tái tổ hợp, vắc xin, liệu pháp gen, chế phẩm máu sử dụng trị liệu (chẳng hạn như IVIG), kháng thể đơn dòng và liệu pháp tế bào (ví dụ, trị liệu tế bào gốc). Các cách khác để phân loại thuốc là theo hành động, đường sử dụng, hệ thống sinh học bị ảnh hưởng hoặc hiệu quả của điều trị. Một hệ thống phân loại chi tiết và được sử dụng rộng rãi là Hệ thống phân loại hóa học trị liệu giải phẫu (hệ thống ATC). Tổ chức Y tế Thế giới giữ danh sách các thuốc thiết yếu.

Phát minh chế tạo thuốc và phát triển thuốc là các nỗ lực phức tạp và tốn kém được các công ty dược phẩm, nhà khoa học hàn lâm và chính phủ thực hiện. Kết quả của con đường phức tạp này từ khám phá tới thương mại hóa, hợp tác đã trở thành một tiêu chuẩn để phát triển các ứng cử viên thuốc thành thuốc thương mại thông qua những con đường phát triển. Chính phủ thường quy định các loại thuốc nào có thể được bán trên thị trường, làm thế nào thuốc được bán trên thị trường và trong một số khu vực có pháp pháp lý, giá thuốc bán ra. Tranh cãi đã nảy sinh về giá thuốc và cách xử lý thuốc đã sử dụng

Định nghĩa:

Ở châu Âu, thuật ngữ này được gọi là "dược phẩm" và được luật pháp EU quy định là: " Bất kỳ chất hoặc sự kết hợp nào của các chất được nói đến là có đặc tính để điều trị hoặc phòng ngừa bệnh ở con người hoặc bất kỳ chất hoặc sự kết hợp của những chất có thể được sử dụng trong hoặc quản lý cho con người hoặc mục đích khôi phục, sửa chữa hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của việc gây ra một dược lý, miễn dịch hoặc hành động trao đổi chất, hoặc để thực hiện chẩn đoán y tế ."

thuốc, chothuoctay

Ở Mỹ, một "loại thuốc" là:

Một chất được công nhận từ một dược điển chính thức hoặc danh mục thuốc.
Một chất dùng để dự đoán, giảm thiểu, chữa bệnh, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh.
Một chất (trừ thực phẩm ) nhằm mục đích ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc bất kỳ chức năng nào trên cơ thể.
Một chất dùng để sử dụng như một thành phần của thuốc mà không phải là thiết bị hoặc thành phần, bộ phận hay phụ kiện của thiết bị.
Các sản phẩm sinh học được bao gồm trong định nghĩa này và được bảo vệ bởi cùng các luật và quy định, nhưng sự khác biệt tồn tại về quy trình sản xuất của thuốc(quy trình hóa học so với quy trình sinh học).
Sử dụng thuốc
Sử dụng thuốc ở người Mỹ cao tuổi và đã được nghiên cứu trong một nhóm 2377 người có độ tuổi trung bình từ 71 được khảo sát từ năm 2005 tới năm 2006, có 84% sử dụng ít nhất một toa thuốc, 44% dùng tối thiểu một thuốc không kê đơn (OTC), và 52% dùng tối thiểu một chế độ ăn uống bổ sung. Trong một nhóm gồm 2245 người Mỹ lớn tuổi (tuổi trung bình 71) được khảo sát ở giai đoạn 2010 - 2011, các tỷ lệ này là 88%, 38% và 64%.

Phân loại thuốc

Một trong những phân loại thuốc chính là giữa các loại thuốc phân tử nhỏ truyền thống, thường có nguồn gốc từ cách tổng hợp hóa học, và các sản phẩm y tế sinh học, bao gồm protein tái tổ hợp, vắc-xin, các sản phẩm máu được sử dụng trong điều trị (như IVIG ), liệu pháp gen và liệu pháp tế bào (ví dụ, liệu pháp tế bào gốc ).

Dược phẩm hay thuốc được phân loại trong các nhóm khác ngoài nguồn gốc của chúng dựa trên những đặc tính dược lý như phương thức hành động, hoạt động hoặc hoạt động dược lý của chúng,  chế độ hoặc đường sử dụng, như tính chất hóa học, hoặc tác dụng chữa bệnh của chúng, hệ thống sinh học bị ảnh hưởng. Một hệ thống phân loại phức tạp và được sử dụng rộng rãi là Hệ thống phân loại hóa học trị liệu giải phẫu (hệ thống ATC). Tổ chức Y tế Thế giới giữ danh sách các loại thuốc thiết yếu .

chothuoctay

Một ví dụ mẫu của các lớp thuốc bao gồm:

Thuốc hạ sốt : hạ sốt (pyrexia / pyresis)
Thuốc giảm đau : giảm đau nhức (thuốc giảm đau)
Thuốc chống sốt rét : thuốc điều trị sốt rét
Kháng sinh : ức chế các mầm bệnh
Thuốc sát trùng : ngăn ngừa sự phát triển của các mầm bệnh gần vết bỏng, vết cắt và vết thương
Chất ổn định tâm trạng : lithium và valpromide
Thay thế hormone : Premarin
Thuốc tránh thai đường uống : Enovid, thuốc "biphasic" và thuốc "triphasic"
Chất kích thích : methylphenidate, amphetamine
Thuốc an thần : meprobamate, chlorpromazine, reserpin, chlordiazepoxide, diazepam, và alprazolam
Statin : lovastatin, Pravastatin và simvastatin
Dược phẩm cũng được mô tả là loại "đặc biệt", độc lập với các phân loại khác, là nhóm sản phẩm chưa rõ ràng, có thể khó quản lý, yêu cầu xử lý đặc biệt trong khi sử dụng, yêu cầu giám sát bệnh nhân trong và ngay sau khi sử dụng, có các yêu cầu quy định cụ thể hạn chế sử dụng của thuốc, và thường có giá cao so với các loại thuốc khác.

Bấm vào đây để mua thuốc hoặc thực phẩm chức năng

Nguồn bài viết: Wikipedia

Gửi ý kiến