Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Mục Lục

Bài viết mới nhất

BÀI VIẾT

Bàn chân khoèo là gì?

Bàn chân khoèo là gì?

Bàn chân khoèo là tình trạng bẩm sinh khiến bàn chân của em bé quay vào trong hoặc hướng xuống dưới. Đây là một dị tật bẩm sinh phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 1 trẻ trong 1.000 trẻ mới sinh ở Hoa Kỳ. Thường xảy ra nhiều hơn ở bé trai. Bàn chân khoèo có thể nhẹ hoặc nặng, và có thể xảy ra ở một hoặc cả hai chân.

Bàn chân khoèo là một tình trạng bẩm sinh (xuất hiện khi mới sinh) khiến bàn chân của em bé quay vào trong hoặc hướng xuống dưới. Nó có thể nhẹ hoặc nặng và xảy ra ở một hoặc cả hai chân. Ở những trẻ có bàn chân khoèo, các gân nối các cơ ở chân với gót chân quá ngắn. Những đường gân chặt này khiến bàn chân bị biến dạng.

Bàn chân khoèo là gì?

Bàn chân khoèo là một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất. Nó xảy ra ở khoảng 1 trên 1.000 trẻ sinh ra ở Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến nhiều bé trai hơn bé gái. Trên thực tế, các bé trai có khả năng sinh ra với bàn chân khoèo cao gấp đôi.

Thông thường, một em bé sinh ra với bàn chân khoèo đều khỏe mạnh. Trong một tỷ lệ nhỏ các ca sinh, nó xảy ra như một phần của tình trạng nghiêm trọng hơn như tật nứt đốt sống.

Bàn chân khoèo không phải là một tình trạng gây quá đau đớn cho trẻ. Thông thường, bàn chân khoèo có thể được điều chỉnh khi con bạn còn nhỏ. Điều trị nên bắt đầu một hoặc hai tuần sau khi sinh. Các phương pháp chỉnh sửa thay đổi từ thao tác bàn chân bằng tay theo thời gian đến phẫu thuật cố định bàn chân.

Có một tỷ lệ thành công cao để điều trị bàn chân khoèo. Sau khi điều chỉnh, con bạn sẽ có thể tham gia vào nhiều hoạt động thể chất và có một cuộc sống bình thường. Trẻ không được điều trị bàn chân khoèo sẽ không thể đi lại bình thường. Bàn chân sẽ vẫn bị biến dạng.

Các triệu chứng của bàn chân khoèo

Các triệu chứng của bàn chân khoèo khác nhau nhưng rất dễ xác định bởi chuyên gia y tế. Bàn chân khoèo có thể khó phát hiện hơn nếu bạn là cha mẹ lần đầu và nếu tình trạng không nghiêm trọng.

Các triệu chứng bao gồm:

  • Một bàn chân quay vào trong và hướng xuống dưới, với các ngón chân hướng về phía chân đối diện.
  • Bàn chân, gót chân và bắp chân ở một bên có thể nhỏ hơn bên kia.
  • Trong trường hợp nghiêm trọng, bàn chân khoèo có thể bị xoắn ngược.

Điều gì gây ra bàn chân khoèo?

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra. Có một số bằng chứng cho thấy rằng có một liên kết di truyền. Điều này có nghĩa là nó dường như  liên quan theo từng gia đình. Ngoài ra, nếu bạn đã có một đứa con sinh ra với bàn chân khoèo, thì đứa con tiếp theo của bạn có nguy cơ cao hơn cũng bị.

Bàn chân khoèo là gì?

Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy bệnh này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh có mẹ hút thuốc hoặc sử dụng thuốc kích thích trong khi mang thai. Điều này đặc biệt đúng nếu tiền sử gia đình đã có bàn chân khoèo. Ngoài ra, có thể có mối liên hệ giữa nước ối thấp và bàn chân khoèo. Nước ối là chất lỏng bao quanh em bé trong bụng mẹ.

Nếu bạn đang mang thai và có tiền sử gia đình bị bàn chân khoèo. Bạn có thể muốn gặp chuyên gia tư vấn di truyền. Chuyên gia sẽ có thể cho bạn biết thêm về khả năng em bé của bạn sẽ có bàn chân khoèo.

Bàn chân khoèo được chẩn đoán như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bàn chân khoèo được chẩn đoán sau khi em bé của bạn được sinh ra. Bác sĩ sẽ có thể xác định bàn chân khoèo dựa trên hình dáng bên ngoài của bàn chân bé. Đôi khi sau khi kiểm tra trực quan bàn chân, họ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang để xác định chẩn đoán.

Bàn chân khoèo cũng có thể được phát hiện trong tử cung khi siêu âm. Siêu âm là một loại hình ảnh được sử dụng để quan sát em bé trong bụng mẹ. Thông thường, người phụ nữ sẽ đi siêu âm trong thời kỳ mang thai để xác nhận sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Ngay cả khi được phát hiện trong tử cung, bạn cũng không thể làm gì để khắc phục cho đến khi em bé chào đời.

Bàn chân khoèo có thể phòng ngừa hoặc tránh được không?

Bạn không thể ngăn ngừa vì không ai chắc chắn nguyên nhân gây ra nó. Bạn có thể giảm nguy cơ bị bàn chân khoèo bằng cách không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc kích thích nếu bạn đang mang thai.

Tuy nhiên, với việc điều trị, con bạn sẽ có thể tham gia vào nhiều hoạt động thể chất và có một cuộc sống bình thường.

Điều trị bàn chân khoèo

Có hai cách chính để điều trị bàn chân khoèo. Một cách liên quan đến việc kéo dài để định hình lại bàn chân. Cái khác liên quan đến phẫu thuật. Hầu hết các trường hợp có thể được điều trị thành công mà không cần phẫu thuật.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, kéo dài và định hình lại bàn chân là lựa chọn điều trị tốt nhất. Có một số kỹ thuật đáng tin cậy để điều trị bằng cách kéo giãn. Được sử dụng rộng rãi nhất được gọi là phương pháp Ponseti. Điều trị thường bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi sinh, thường là trong tuần đầu tiên. Đây là thời điểm tốt nhất và dễ dàng nhất để định hình lại bàn chân.

Phương pháp Ponseti

Với phương pháp này, kéo giãn được sử dụng kết hợp với bó bột. Bác sĩ của bạn (hoặc bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình) sẽ duỗi bàn chân của bé về đúng vị trí và sau đó bó bột để giữ nó ở đó. Khoảng một tuần một lần, bác sĩ sẽ tháo bột ra, kéo dài bàn chân về đúng vị trí và bó bột lại. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi bàn chân hoàn toàn ở đúng vị trí (thường là vài tháng).

Đôi khi, bác sĩ cũng sẽ cần phải cắt một phần gân Achilles nối gót chân của bé với cơ bắp chân của bé. Làm như vậy sẽ cho phép gân phát triển đến chiều dài bình thường. Nếu điều này là bắt buộc, bác sĩ sẽ thực hiện việc cắt bớt trước khi bó bột lần cuối cho con bạn.

Sau khi bó bột lần cuối, em bé của bạn có thể sẽ cần đi giày đặc biệt và có thể là nẹp. Chúng sẽ không phải dùng những thứ này mãi mãi. Có thể là vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Bạn cũng sẽ cần tiếp tục thực hiện các bài tập kéo dài với em bé của mình.

Phẫu thuật

Khi bàn chân khoèo nặng, phẫu thuật thường là lựa chọn tốt nhất cho con bạn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ làm việc để kéo dài gân ở bàn chân và cũng có thể cần sắp xếp lại xương và khớp.

Sau khi phẫu thuật, trẻ cũng có thể sẽ phải bó bột trong vài tháng. Bác sĩ cũng có thể kê toa giày đặc biệt và nẹp cho bé sau khi tháo băng.

Trong một số ít trường hợp, không thể điều chỉnh được hoàn toàn. Hầu hết thời gian, những em bé bị và được điều trị có thể sống tích cực khi lớn lên.

Lưu ý: 

Nếu con bạn không được điều trị, chúng sẽ không thể đi lại bình thường. Đôi khi có thể đi lại nhưng rất khó khăn. Trẻ em có bàn chân khoèo có xu hướng đi bằng hai bên bàn chân. Điều này có thể gây ra vết chai lớn và đau mãn tính.

Khi con bạn lớn hơn, bàn chân khoèo không được điều trị đồng nghĩa với lối sống ít năng động hơn.

Nguồn: https://familydoctor.org/condition/clubfoot/

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng