Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Mục Lục

Bài viết mới nhất

BÀI VIẾT

Các phương pháp và thuốc chữa bệnh đa xơ cứng 

Các phương pháp và thuốc chữa bệnh đa xơ cứng 

MS là một bệnh tự miễn khó điều trị và không có phương pháp chữa trị hoàn toàn. Việc điều trị chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc quản lý bệnh bằng cách sử dụng các thuốc đã kể trên có thể giúp kiểm soát và giảm bớt các triệu chứng, giảm cảm giác mệt mỏi, giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát, và chậm lại sự tiến triển của bệnh.

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng

Nếu bạn mắc một loại bệnh đa xơ cứng được gọi là MS tái phát và tình trạng của bạn đang tiến triển, trước tiên bác sĩ có thể điều trị cho bạn bằng một loại thuốc điều chỉnh bệnh. Những loại thuốc chữa bệnh đa xơ cứng này chỉ làm chậm quá trình phát triển của bệnh và ngăn ngừa bùng phát.
Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng hoạt động bằng cách kiềm chế hệ thống miễn dịch – hệ thống bảo vệ chính của cơ thể bạn chống lại vi trùng – để nó không tấn công lớp phủ bảo vệ gọi là myelin bao quanh dây thần kinh.
Một số loại thuốc được tiêm dưới da hoặc vào cơ. Bắn có thể làm cho da của bạn đau, đỏ, ngứa hoặc mờ. Chúng bao gồm:

Beta interferon

Đây là một số loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị MS . Chúng làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của pháo sáng. Chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm, như đau nhức, mệt mỏi , sốt và ớn lạnh, nhưng những triệu chứng này sẽ biến mất trong vòng vài tháng.
Chúng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn một chút. Đó là bởi vì chúng làm giảm số lượng tế bào bạch cầu , giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại bệnh tật. Chúng bao gồm:

  • Interferon beta-1a ( Avonex , Rebif )
  • Interferon beta-1b ( Betaseron , Extavia )
  • Peginterferon beta-1a ( Plegridy )

Glatiramer ( Copaxone , Glatopa )

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng này ngăn hệ thống miễn dịch của bạn tấn công myelin bao quanh và bảo vệ dây thần kinh của bạn.
Bạn có thể dùng các loại thuốc khác dưới dạng thuốc viên:

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng Cladribine ( Mavenclad )

Thuốc uống 1 viên/ 1 lần/ 1 ngày trong 5ngày trong một tháng và tiếp tục như vậy trong tháng thứ hai. Bạn có thể cần một liệu trình khác trong một năm. Nó không dùng để điều trị các dạng MS tái phát, bao gồm cả bệnh tái phát và bệnh tiến triển thứ phát đang hoạt động. Nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng khác, vì vậy bạn sẽ cần được theo dõi. Bạn cũng có thể bị rụng tóc và phát ban.

Dimethyl fumarate ( Tecfidera )

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng bạn dùng hai lần một ngày. Nó có thể làm giảm các tế bào miễn dịch của bạn, vì vậy bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi chúng. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc là đỏ bừng, đau dạ dày , tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Một thành phần hoạt tính tương tự như trong Tecfidera có liên quan đến bốn trường hợp PML.

Diroximel fumarate ( Vumerity )

Tương tự như Tecfidera. Bạn uống một viên hai lần mỗi ngày. Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng Diroximel fumarate được sử dụng để điều trị các dạng MS tái phát. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của nó là đỏ bừng, mẩn đỏ, ngứa hoặc phát ban; buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau dạ dày hoặc khó tiêu. Tuy nhiên, Vumerity đã được chứng minh là dễ tiêu hơn Tecfidera.

Fingolimod ( Gilenya )

Cũng là một viên nén uống 1 lần trên 1 ngày. Nếu bạn chưa mắc bệnh thủy đậu, bạn sẽ cần tiêm vắc xin . Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm nhức đầu, tiêu chảy, đau lưng , ho và các xét nghiệm gan bất thường. Bởi vì thuốc chữa bệnh đa xơ cứng Fingolimod có thể làm chậm nhịp tim của bạn, bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ sau liều đầu tiên của bạn. Thuốc cũng có liên quan đến bệnh não đa ổ tiến triển (PML), một bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp .

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng Monomethyl fumarate (Bafiertam)

Thuốc viên uống hai lần mỗi ngày và tương tự như dimethyl fumarate. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đỏ bừng, đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Công thức máu và men gan nên được theo dõi.

Ofatumumab ( Kesimpta )

Thuốc tiêm mà bạn tự tiêm hoặc nhận từ bác sĩ của bạn bốn tuần một lần. Ofatumumab được sử dụng để ngăn chặn các tế bào của hệ thống miễn dịch (tế bào bạch huyết) tấn công các dây thần kinh trong não và tủy sống của bạn. Nó giúp giảm số lần bệnh trở nên trầm trọng hơn (tái phát) và có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn tình trạng tàn tật. Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng Ofatumumab có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của bạn.

Ozanimod ( Zeposia )

Thuốc viên uống ngày 1 lần, mỗi lần 1 viên. Nó bắt đầu với một liều lượng thấp và sau đó tăng dần lên trong tuần đầu tiên. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm một số chóng mặt, nhức đầu, nhiễm trùng đường hô hấp và các triệu chứng cảm lạnh. Bạn không nên dùng nó nếu bạn có vấn đề về gan hoặc tim.

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng Ponesimond ( Ponvory )

Vên uống hàng ngày. Nó ngăn chặn các tế bào của hệ thống miễn dịch ( tế bào bạch huyết ) tấn công các dây thần kinh trong não và tủy sống của bạn. Nó giúp giảm số lần bệnh trở nên trầm trọng hơn (tái phát) và ngăn ngừa hoặc trì hoãn tình trạng tàn tật. Thuốc này có thể làm giảm khả năng đề kháng của bạn đối với các bệnh nhiễm trùng.

Siponimod ( Mayzent )

Viên uống hàng ngày sau 5 ngày bổ sung với liều lượng thích hợp. Nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và có liên quan đến đông máu ở tứ chi. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là tiêu chảy, chóng mặt, sưng tấy ở tứ chi, huyết áp cao, nhức đầu và nhịp tim chậm lại. Bạn không nên dùng siponimod nếu bạn đang mang thai.

Teriflunomide ( Aubagio )

Một viên thuốc bạn dùng một lần một ngày. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm tiêu chảy ,xét nghiệm gan bất thường, buồn nôn và rụng tóc . Nó thực sự mang một cảnh báo “hộp đen”, cảnh báo nghiêm trọng nhất của FDA, vì nó có thể dẫn đến các vấn đề về gan và dị tật bẩm sinh . Nếu bạn dùng nó, bác sĩ có thể sẽ làm các xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra xem gan của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Đừng dùng nó nếu bạn đang mang thai.
Các loại thuốc chữa bệnh đa xơ cứng khác được đưa vào tĩnh mạch tại phòng khám bác sĩ hoặc bệnh viện. Nhưng bạn chỉ phải đi vài tháng một lần:

Alemtuzumab ( Lemtrada ) và mitoxantrone ( Novantrone )

Các loại thuốc hóa trị được thiết kế để điều trị ung thư . Chúng là một tùy chọn nếu bạn không trả lời các cuộc dàn xếp khác. Chúng kiềm chế hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn nó tấn công các lớp phủ thần kinh. Novantrone có cảnh báo về “hộp đen” của FDA vì nó có thể dẫn đến tổn thương tim và một loại bệnh bạch cầu .

Natalizumab ( Tysabri ) và ocrelizumab ( Ocrevus )

Những lựa chọn nếu các loại thuốc khác không hiệu quả với bạn. Natalizumab ngăn chặn các tế bào miễn dịch đi đến não và tủy sống của bạn, nơi chúng có thể làm hỏng các dây thần kinh. Ocrelizumab tấn công các tế bào B nhất định và ngăn hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể bạn. Các loại thuốc này có liên quan đến PML, vì vậy bác sĩ của bạn sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra nó.

Steroid

Nếu cơn bùng phát cản trở cuộc sống của bạn, bác sĩ có thể cho bạn dùng steroid liều cao qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) hoặc đường uống để giảm nhanh các triệu chứng của bạn. Những loại thuốc này sẽ làm dịu cơn bùng phát, nhưng chúng sẽ không làm chậm quá trình bệnh của bạn. Những cái phổ biến nhất là:

  • Methylprednisolone ( Solu-Medrol )
  • Prednisone ( Deltasone )
  • ACTH (HP Acthar Gel)

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng- kiểm soát triệu chứng

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các phương pháp điều trị:

  • Cứng và co thắt cơ : Thuốc giãn cơ như baclofen ( Lioresal ) và tizanidine ( Zanaflex ), hoặc thuốc an thần như clonazepam ( Klonopin ) và diazepam ( Valium )
  • Mệt mỏi : Amantadine ( Symmetrel ), armodafinil ( Nuvigil ), modafinil ( Provigil )
  • Trầm cảm : Thuốc chống trầm cảm , chẳng hạn như bupropion ( Wellbutrin ), fluoxetine ( Prozac ) và sertraline ( Zoloft )
  • Các vấn đề về bàng quang : Oxybutynin ( Ditropan ) hoặc tolterodine ( Detrol )

Một số phương pháp không dùng thuốc chữa bệnh đa xơ cứng

Vật lý trị liệu

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo có thể dạy bạn các bài tập giúp bạn năng động. Bạn cũng có thể học cách sử dụng gậy, khung tập đi hoặc thiết bị hỗ trợ khác để đi lại dễ dàng hơn.

Thay đổi lối sống

Thuốc chữa bệnh đa xơ cứng không phải là câu trả lời duy nhất. Chăm sóc bản thân tốt sẽ giúp bạn sống tốt hơn với MS. Mỗi ngày, hãy đảm bảo rằng bạn:

Nghỉ ngơi đầy đủ

Giữ một lịch trình ngủ đều đặn và đảm bảo phòng ngủ của bạn mát mẻ, tối và không có màn hình.

Ăn thực phẩm lành mạnh

Không có “ chế độ ăn kiêng MS ”. Chọn thực phẩm ít chất béo bão hòa và nhiều chất xơ. Trang web MyPlate của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là một điểm khởi đầu tốt.

Tập thể dục – tăng hoocmon “thuốc chữa bệnh đa xơ cứng” tự nhiên, an toàn

Ngay cả khi đi dạo quanh khu nhà cũng có thể hữu ích. Tập thể dục giúp xây dựng xương và tăng cường cơ bắp. Nó ngăn chặn chứng trầm cảm và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Kiểm soát căng thẳng của bạn

Nó có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Cho dù bạn thiền, đọc, viết nhật ký hay trò chuyện với bạn bè, hãy tìm thứ gì đó giúp bạn kiểm soát những thăng trầm.

Giữ mát

Nhiệt độ cơ thể tăng có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Hãy ở trong AC nếu bạn có thể. Mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí bên ngoài.

Trao đổi huyết tương

Điều này có thể hữu ích khi cơn bùng phát không phản ứng với steroid. Bác sĩ sẽ loại bỏ một ít máu của bạn và tách phần chất lỏng (được gọi là huyết tương) khỏi các tế bào máu của bạn. Các tế bào được trộn với dung dịch protein và quay trở lại cơ thể bạn. Quá trình này làm giảm các kháng thể trong máu của bạn.

Có phương pháp điều trị thay thế thuốc chưa bệnh đa xơ cứng không?

Nhiều sản phẩm tuyên bố có thể giúp giảm các triệu chứng MS . Hãy cảnh giác với những người không có nghiên cứu khoa học đằng sau chúng hoặc đưa ra những tuyên bố có vẻ quá tốt là đúng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất cứ điều gì bạn muốn dùng. Một số chất bổ sung có thể thay đổi cách thuốc của bạn hoạt động.
Nghiên cứu hiện tại cho thấy những phương pháp điều trị này đáng để thử:

Vitamin D

Hàm lượng vitamin D trong máu thấp có thể làm tăng khả năng mắc bệnh MS. Các nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu chất bổ sung vitamin D có thể giúp ích gì không. Bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra mức độ của mình và thảo luận xem bạn có cần dùng thực phẩm bổ sung hay không.

Châm cứu -“thuốc chưa bệnh đa xơ cứng” truyền thống

Phương pháp điều trị truyền thống của Trung Quốc này cho rằng năng lượng gọi là chi chảy dọc cơ thể bạn theo các đường được gọi là kinh mạch. Khi chi của bạn hết đau, bệnh tật hoặc cơn đau sẽ xảy ra. Chuyên gia châm cứu chiếu những chiếc kim mỏng vào các điểm dọc theo đường kinh mạch để thay đổi dòng chảy năng lượng của bạn. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp cải thiện các triệu chứng MS như mệt mỏi , đau đớn , tâm trạng, co cứng , tê, ngứa ran và các vấn đề về bàng quang.

Những lưu ý khi mắc bệnh đa xơ cứng

Khi bị bệnh như viêm phế quản hoặc cảm cúm , bạn biết mình sẽ cảm thấy khỏe hơn và trở lại bình thường trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Một tình trạng kéo dài như đa xơ cứng thì khác. Nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách.
Tuy nhiên, nó không cần phải giữ cho bạn hạnh phúc. Thái độ tích cực có thể là một trong những cách tốt nhất để xử lý những thay đổi mà MS có thể mang lại. Điều kiện không nên xác định bạn là ai. Bạn vừa có thêm một thử thách trong cuộc sống hàng ngày của mình.
Dưới đây là một số cách để giữ tinh thần lạc quan:

Chăm sóc tâm trí của bạn

Nhận trợ giúp nếu bạn cần. Nếu bạn đang vật lộn với tác động của căn bệnh này đến cuộc sống của mình, hãy liên hệ với ai đó. Đôi khi, chỉ cần nói về những gì đang làm phiền bạn có thể giảm tải tinh thần của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu và quản lý tốt hơn nhiều tác động của MS.
Chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể lắng nghe điều gì đang khiến bạn lo lắng và lập kế hoạch điều trị để đáp ứng nhu cầu của bạn. Một số liệu pháp giúp bạn lấy lại cảm giác kiểm soát cuộc sống của mình. Nếu bạn bị trầm cảm , thuốc cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Tìm một nhóm hỗ trợ

Một trong những nguồn tốt nhất là những người khác sống chung với MS. Các nhóm hỗ trợ cung cấp cho bạn một nơi để tìm hiểu những cách mới để xử lý tình trạng của bạn và cơ hội để chia sẻ cảm giác của bạn với những người khác hiểu nó như thế nào. Luôn luôn hữu ích khi biết bạn không đơn độc.

Cân nhắc tư vấn.

Nếu có vấn đề mà bạn muốn giải quyết trong bầu không khí riêng tư, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc nhà trị liệu. Bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi thảo luận về những cảm giác nhạy cảm hoặc riêng tư về MS và tác động của nó đối với cuộc sống và các mối quan hệ của bạn .

Viết nhật ký

Viết ra cảm xúc của bạn. Đây không chỉ là thông tin có giá trị để chia sẻ với bác sĩ mà còn giúp bạn học cách thể hiện bản thân.

Kiểm soát thuốc chữa bệnh đa xơ cứng và cả những thứ khác nữa

MS đi kèm với rất nhiều sự không chắc chắn, vì vậy nó có thể hữu ích để đảm nhận những điều trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể kiểm soát. Cũng nên nhớ một số vấn đề về kế hoạch cuộc sống của bạn, chẳng hạn như tài chính, công việc và điều chỉnh ngôi nhà của bạn .

Nghỉ ngơi nhiều hơn – thuốc chữa bệnh đa xơ cứng “tự nhiên”

Đầu hết mệt mỏi

Chợp mắt nếu bạn cần. Nhưng giữ nó dưới 2 giờ. Lâu hơn nữa và bạn có thể không ngủ được vào ban đêm.

Đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn

Nghe nhạc thư giãn trước khi bắt đầu. Cắt thời gian sử dụng thiết bị nửa giờ trước khi bạn đi ngủ. Một email xấu có thể làm tăng căng thẳng của bạn. Thêm vào đó, não của bạn coi ánh sáng xanh từ các thiết bị của bạn là ánh sáng ban ngày và nghĩ rằng bạn cần phải thức.
Cải thiện giấc ngủ của bạn . Hãy thử thiền , hít thở sâu hoặc yoga trong ngày.

Có các biện pháp để ngủ sâu hơn, lâu hơn

Bạn thức dậy vào ban đêm với nhu cầu đi đâu? Bỏ qua cốc nước đó trước khi đi ngủ.

Để ý những gì bạn ăn và uống kết hợp thuốc chữa bệnh đa xơ cứng tự nhiên

Tăng cường năng lượng của bạn:

Thay vì ba bữa ăn lớn mỗi ngày, hãy ăn một vài bữa ăn nhỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng .

Tránh các biến chứng

Ăn thực phẩm ít chất béo, nhiều chất xơ để giúp ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường – nguyên nhân làm cho bệnh MS trở nên trầm trọng hơn.

Bảo vệ bàng quang của bạn

Cắt giảm cà phê. Nó làm tăng sự thôi thúc của bạn để đi.

Đi du lịch an toàn

Giữ đủ nước trong kỳ nghỉ, nhưng hãy cẩn thận khi nói đến nước địa phương và thực phẩm thô.

Sử dụng các tiện ích hỗ trợ cho bạn

Thư giãn

Đặt quạt ở bàn làm việc để giữ mát khi bạn làm việc. Mặc một chiếc áo gi-lê làm mát khi bạn đi ra ngoài trời vào mùa hè.

Chọn phương thức di chuyển dễ dàng

Sử dụng xe tay ga có động cơ để mua sắm dễ dàng hơn.

Điều chỉnh ô tô của bạn

Cài đặt bộ điều khiển tay trong ô tô để bạn có thể tăng tốc và đạp phanh mà không cần dùng chân.

Sử dụng các công cụ thích hợp cho công việc

Chuẩn bị thức ăn có phải là một công việc nhà thực sự? Sử dụng dụng cụ mở lon, nĩa và dao bằng điện có tay cầm dễ cầm.

Một đôi giày tốt

Mang giày nhẹ với đế tốt để tránh bị ngã khi bạn ra ngoài đi dạo.
Mời bạn đọc thêm các bài viết khác để hiểu rõ hơn về bệnh đa xơ cứng.

Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh đa xơ cứng qua những bài viết dưới đây:

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng