Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

6 Cách cân bằng nội tiết tố nữ chị em phải lưu lại ngay

6 Cách cân bằng nội tiết tố nữ chị em phải lưu lại ngay

Cân bằng nội tiết tố nữ luôn là điều chị em phụ nữ quan tâm để có thể gìn giữ sức khỏe, nhan sắc và tinh thần của mình. Nếu bạn đang có những dấu hiệu như mất ngủ triền miên, tâm lý thất thường, làn da trở nên sạm nám thất thường. Thì đây là những dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang rối loạn nội tiết tố nữ. Vậy phải làm cách nào để có thể cân bằng nội tiết tố nữ. Cùng Bishin tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Khái niệm về nội tiết tố nữ

Như đã nói, nội tiết tố nữ (hay còn được biết đến là: estrogen và progesterone). Chúng có mối liên hệ mật thiết với tình trạng sức khỏe, tâm lý của phái nữ. Bởi lẽ, nó là hooc-môn sinh dục do buồng trứng tiết ra. Và có ảnh hưởng trực tiếp đến nét đẹp, vóc dáng, năng lượng và sự nữ tính của giới nữ. Đồng thời, nó cũng là nhân tố trực tiếp tác động đến khả năng sinh sản và những chức năng về mặt sinh lý của nữ giới.

Thực tế, nội tiết tố nữ này có nhiệm vụ là tiết ra các hooc-môn vào máu. Rồi từ máu dịch chuyển đến các tế bào khác của cơ thể. Từ đó nó giúp kiểm soát và điều phối các chức năng sinh lý, tâm trạng, khả năng trao đổi chất. Như vậy, nếu nội tiết tố này bị mất cân bằng sẽ làm các chức năng này và quá trình điều tiết hoạt động của cơ thể sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng.

Hiểu một cách đơn giản, rối loạn nội tiết tố nữ là trạng thái bị mất cân bằng, suy giảm hoặc tăng cao nội tiết tố estrogen. Nồng độ nội tiết tố estrogen cân bằng thường nằm trong khoảng 100-400pg/ml. Nếu nồng độ nội tiết tố của chị em nằm ngoài khoảng này trong thời gian dài thì nghĩa là cơ thể của mình đang rối loạn nội tiết tố.

Những cách cân bằng nội tiết tố nữ

Cân bằng nội tiết tố nữ bằng cách ngủ đủ giấc mỗi ngày

Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp bạn có thể nạp lại năng lượng về mặt tinh thần và sức khỏe. Chất lượng giấc ngủ giảm sút sẽ khiến nồng độ của estrogen nói riêng. Và một số hoocmon khác nói chung bị rối loạn trầm trọng. Từ đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe không mong muốn, như béo phì tiểu đường, rối loạn ăn uống.

Để cải thiện giấc ngủ nếu bạn mất ngủ trong thời gian dài, bạn có thể thiền, hoặc các bí quyết như tư thế nằm ngửa,…

Giảm căng thẳng

Một tinh thần căng thẳng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Vậy nên bạn nên dành nhiều thời gian để thư giãn và chăm sóc đời sống tinh thần hơn. Hãy ra ngoài dạo dưới ánh nắng mặt trời nhiêu hơn. Hoặc có thể sắp xếp công việc để bản thân nghỉ ngơi một khoảng thời gian.

Hạn chế nhiều đường

Hạn chế nạp đường và tinh bột vào cơ thể, thử ăn nhiều loại thực phẩm xanh, các loại hạt khô. Điều này giúp bạn có thể ổn định nồng độ hormone, cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể.

Thay đổi thành phần chất béo

Bạn có thể đổi các loại dầu thường dùng sang các loại dầu như dầu oliu, dầu dừa, dầu gấc. Những loại giàu này là các thực phẩm chất béo lành mạnh. Nhìn chung có thể sử dụng những loại dầu này một cách hợp lý để thay thế chất béo thường dùng. Thay vì bạn loại bỏ chất béo khỏi khẩu phần hàng ngày.

Chế độ ăn lành mạnh

Một chế độ ăn phù hợp với tình trạng cơ thể sẽ giúp bạn duy trì nguồn năng lượng để hoạt động và làm việc. Khi bạn ăn những thực phẩm lạnh mạnh, dinh dưỡng cũng khiến cải thiện tình trạng sức khỏe và giấc ngủ.

Bên cạnh đó, bạn phải có một khẩu phần ăn hợp lý, không quá thoải mái. Cũng không quá khắt khe với nhu cầu của cơ thể để có thể không bị nạp quá nhiều. Hoặc quá ép buộc bản thân phải ăn theo một lượng thực phẩm nào đó.

Thưởng thức trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Trà xanh có chứa chất ngừa oxy hóa và những hợp chất khác giúp tăng cường trao đổi chất.

Bên cạnh đó, lúc bạn thư thái thưởng thức một tách trà. Cũng sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều hoocmon hạnh phúc và cân bằng nội tiết tố nữ. Tuy nhiên, cũng không nên uống quá nhiều trà xanh để tránh tình trạng khó ngủ nhé!

Sử dụng thực phẩm chức năng để cân bằng nội tiết tố nữ

Một chế độ ăn lành mạnh, một thói quen tập thể dục, hay thưởng trà đều là những hoạt động giúp bạn cân bằng cuộc sống nói chung và cá cân bằng nội tiết tố ở nữ giới nói riêng.

Cùng với đó bạn có thể bổ sung những thực phẩm chức năng. Để có thể tăng khả năng cải thiện các vấn đề sức khỏe. Cũng như cân bằng các hoạt động của cơ thể và gìn giữ nét đẹp của phải đẹp. Đừng quên ghé nhà Bishin để được nghe tư vấn và chọn lựa những thực phẩm cân bằng nội tiết tố nữ phù hợp nhé!

Nguồn:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Sex_hormone
  • https://www.webmd.com/women/ss/slideshow-hormone-imbalance
  • https://www.webmd.com/women/news/20150127/female-hormone-disorder-linked-to-numerous-health-conditions
  • https://www.msdmanuals.com/professional/gynecology-and-obstetrics/female-reproductive-endocrinology/female-reproductive-endocrinology?query=female%20hormone
Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng