Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Thuốc tiểu đường và các phương pháp điều trị

Thuốc tiểu đường và các phương pháp điều trị

Thuốc tiểu đường và các phương pháp điều trị sẽ được thực hiện như thế nào khi bạn mắc các bệnh tiểu đường khác nhau (type 1, type2, tiểu đường thai kỳ). Mức đường huyết (còn gọi là đường huyết) của bạn có thể cao nếu tuyến tụy của bạn sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin ( bệnh tiểu đường loại 1 ), hoặc nếu cơ thể không phản ứng bình thường với insulin ( bệnh tiểu đường loại 2 ).

Làm thế nào để biết liệu tôi có bị bệnh tiểu đường hay không?

Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn mắc bệnh tiểu đường nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường hoặc nếu bạn có lượng đường trong máu cao trong nước tiểu.

Việc chẩn đoán bắt đầu bằng một trong ba bài kiểm tra. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ của bạn sẽ muốn lặp lại một xét nghiệm cao để xác định chẩn đoán:

 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói là một bài kiểm tra lượng đường trong máu của bạn được thực hiện vào buổi sáng trước khi bạn ăn. Mức 126 mg / dL hoặc cao hơn có thể có nghĩa là bạn bị tiểu đường.
 • Xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (OGTT) yêu cầu bạn uống đồ uống có chứa glucose và sau đó kiểm tra mức đường huyết của bạn cứ sau 30 đến 60 phút trong tối đa 3 giờ. Nếu mức đường huyết là 200 mg / dL hoặc cao hơn sau 2 giờ, thì bạn có thể bị tiểu đường.
 • Xét nghiệm A1c là một xét nghiệm máu đơn giản cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng qua. Mức A1c từ 6,5% trở lên có thể có nghĩa là bạn bị tiểu đường.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm tự kháng thể vận chuyển kẽm 8 (ZnT8Ab). Xét nghiệm máu này – cùng với các thông tin và kết quả xét nghiệm khác – có thể giúp xác định xem một người có mắc bệnh tiểu đường loại 1 thay vì loại khác hay không. Mục tiêu của xét nghiệm ZnT8Ab là chẩn đoán chính xác và nhanh chóng, từ đó có thể điều trị kịp thời.

Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm mà bạn không thể tự mình điều trị. Bác sĩ sẽ giúp bạn lập kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường phù hợp với bạn – và điều đó bạn có thể hiểu được. Bạn cũng có thể cần các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trong nhóm điều trị bệnh tiểu đường của mình, bao gồm bác sĩ chân, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ mắt và chuyên gia tiểu đường (được gọi là bác sĩ nội tiết).

Điều trị bệnh tiểu đường đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn (và giữ chúng ở mức mục tiêu do bác sĩ đặt ra) với sự kết hợp của thuốc tiểu đường , tập thể dục và chế độ ăn uống. Bằng cách chú ý đến những gì và khi bạn ăn, bạn có thể giảm thiểu hoặc tránh lượng đường trong máu thay đổi nhanh chóng, có thể đòi hỏi phải thay đổi nhanh chóng liều lượng thuốc, đặc biệt là insulin . Tìm hiểu cách lựa chọn phương pháp điều trị bệnh tiểu đường phù hợp với bạn .

Thuốc tiểu đường

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1 , tuyến tụy của bạn không còn tạo ra insulin mà cơ thể bạn cần để sử dụng đường trong máu làm năng lượng. Bạn sẽ cần insulin dưới dạng tiêm hoặc sử dụng máy bơm liên tục. Học cách tiêm cho bản thân hoặc cho trẻ sơ sinh hoặc con của bạn thoạt đầu có vẻ là phần khó khăn nhất trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng nó dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Một số người mắc bệnh tiểu đường sử dụng thuốc tiểu đường là một máy bơm vi tính – được gọi là máy bơm insulin – cung cấp insulin trên cơ sở cố định. Bạn và bác sĩ của bạn lập trình máy bơm để cung cấp một lượng insulin nhất định trong suốt cả ngày (liều cơ bản). Ngoài ra, bạn lập trình máy bơm để cung cấp một lượng insulin nhất định dựa trên mức đường huyết của bạn trước khi ăn (liều bolus).

Thuốc tiểu đường Insulin tiêm có năm loại:

 • Tác dụng nhanh (có tác dụng trong vòng vài phút và kéo dài 2-4 giờ)
 • Thường xuyên hoặc tác dụng ngắn (có tác dụng trong vòng 30 phút và kéo dài 3-6 giờ)
 • Tác dụng trung gian (có tác dụng trong 1-2 giờ và kéo dài đến 18 giờ)
 • Tác dụng lâu dài (có tác dụng trong 1-2 giờ và kéo dài hơn 24 giờ)
 • Tác dụng cực lâu (có tác dụng trong 1-2 giờ và kéo dài 42 giờ)

Insulin dạng hít tác dụng nhanh ( Afrezza ) cũng được FDA chấp thuận để sử dụng trước bữa ăn. Nó phải được sử dụng kết hợp với insulin tác dụng kéo dài ở bệnh nhân tiểu đường loại 1 và không được sử dụng cho những người hút thuốc hoặc mắc bệnh phổi mãn tính . Nó đi kèm như một hộp mực liều duy nhất. Insulin pha sẵn cũng có sẵn cho những người cần sử dụng nhiều hơn một loại insulin.

Insulin degludec ( Tresiba ) là insulin tác dụng kéo dài, dùng một lần mỗi ngày, cung cấp liều insulin cơ bản kéo dài hơn 42 giờ. (Đây là loại insulin cơ bản duy nhất được chấp thuận cho cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 ở bệnh nhân trẻ từ 1 tuổi.) Nó cũng có sẵn kết hợp với insulin tác dụng nhanh (Ryzodeg 70/30).

Mỗi kế hoạch điều trị được thiết kế riêng cho từng người và có thể được điều chỉnh dựa trên những gì bạn ăn và mức độ bạn tập thể dục , cũng như thời gian căng thẳng và bệnh tật.

Bằng cách tự kiểm tra lượng đường trong máu, bạn có thể theo dõi nhu cầu thay đổi của cơ thể đối với insulin và làm việc với bác sĩ để tìm ra liều lượng insulin tốt nhất. Những người mắc bệnh tiểu đường kiểm tra lượng đường trong máu của họ tối đa vài lần một ngày bằng một thiết bị gọi là máy đo đường huyết. Máy đo đường huyết đo mức đường huyết trong một mẫu máu của bạn được nhúng trên một dải giấy đã qua xử lý. Ngoài ra, hiện nay có những thiết bị, được gọi là hệ thống theo dõi lượng đường liên tục (CGMS), có thể được gắn vào cơ thể của bạn để đo lượng đường trong máu của bạn cứ vài phút một lần trong tối đa một tuần. Nhưng những chiếc máy này kiểm tra mức đường huyết từ da chứ không phải trong máu và chúng kém chính xác hơn so với máy đo đường huyết truyền thống.

Đối với một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 , chế độ ăn uống và tập thể dục là đủ để giữ cho bệnh được kiểm soát. Những người khác cần thuốc tiểu đường, có thể bao gồm insulin và thuốc uống.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 hoạt động theo những cách khác nhau để đưa lượng đường trong máu trở lại bình thường. Chúng bao gồm:

 • Thuốc làm tăng sản xuất insulin của tuyến tụy, bao gồm chlorpropamide ( Diabinese ), glimepiride , ( Amaryl ), glipizide ( Glucotrol ), glyburide ( DiaBeta , Glynase ), nateglinide ( Starlix ) và repaglinide ( Prandin )
 • Thuốc tiểu đường làm giảm sự hấp thụ đường của ruột , chẳng hạn như acarbose ( Precose ) và miglitol ( Glyset )
 • Thuốc cải thiện cách cơ thể sử dụng insulin, chẳng hạn như pioglitazone ( Actos ) và rosiglitazone ( Avandia )
 • Thuốc làm giảm sản xuất đường của gan và cải thiện tình trạng kháng insulin, như metformin ( Glucophage ). Metformin làm giảm cân và đây là một trong những cách nó giúp đưa lượng đường trong máu trở lại bình thường.
 • Thuốc tiểu đường làm tăng sản xuất insulin của tuyến tụy hoặc nồng độ trong máu và / hoặc giảm sản xuất đường từ gan, bao gồm alogliptin ( Nesina ), dulaglutide ( Trulicity ), exenatide ( Byetta , Bydureon ), linagliptin ( Tradjenta ), liraglutide ( Victoza ), lixisenatide ( Adlyxin ), saxagliptin ( Onglyza ), semaglutide ( Ozempic ) và sitagliptin ( Januvia ).
 • Thuốc ngăn chặn sự tái hấp thu glucose của thận và tăng bài tiết glucose qua nước tiểu, được gọi là chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2). Chúng cũng kích hoạt giảm cân, giúp đưa lượng đường trong máu trở lại bình thường. Đó là canaglifozin ( Invokana ), dapagliflozin ( Farxiga ), empagliflozin ( Jardiance ) và ertugliflozin ( Steglatro ) . Các loại thuốc này cũng có thể giúp giảm nguy cơ nhập viện vì suy tim và tử vong do tim mạch ở bệnh nhân suy tim.
 • Thuốc tiểu đường Pramlinitide ( Symlin ) là một loại hormone tổng hợp dạng tiêm. Nó giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng insulin.

Một số viên thuốc chứa nhiều hơn một thành phần thuốc tiểu đường . Chúng bao gồm empagliflozin / linagliptin ( Glyxambi ) đã được phê duyệt gần đây. Nó kết hợp một chất ức chế SGLT2 ngăn chặn tái hấp thu glucose vào thận với chất ức chế DPP-4 làm tăng hormone để giúp tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn và gan sản xuất ít glucose hơn.

Dinh dưỡng và thời gian ăn khi bị bệnh tiểu đường

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì vậy hãy làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để thiết lập một kế hoạch thực đơn. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1, thời gian dùng insulin thuốc tiểu đường của bạn được xác định bởi hoạt động và chế độ ăn uống. Khi bạn ăn và ăn bao nhiêu cũng quan trọng như những gì bạn ăn. Thông thường, các bác sĩ khuyến nghị ba bữa ăn nhỏ và ba đến bốn bữa ăn nhẹ mỗi ngày để duy trì sự cân bằng thích hợp giữa lượng đường và insulin trong máu.

Sự cân bằng lành mạnh của carbohydrate, protein và chất béo trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn đạt mục tiêu. Mức độ bao nhiêu của mỗi loại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cân nặng và sở thích cá nhân của bạn. Theo dõi lượng carbohydrate của bạn – biết bạn cần bao nhiêu và bạn đang ăn bao nhiêu – là chìa khóa để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu bạn thừa cân, chế độ ăn ít carbohydrate, ít chất béo / ít calo hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp bạn đạt được cân nặng như mong muốn. Không quá 7% chế độ ăn uống của bạn nên từ chất béo bão hòa và bạn nên cố gắng tránh hoàn toàn chất béo chuyển hóa.

Cố gắng lấp đầy một nửa đĩa của bạn với các loại rau không chứa tinh bột như:

 • Măng tây
 • Bông cải xanh
 • Cà rốt
 • Quả dưa chuột
 • Rau xà lách
 • Bí đao
 • Cà chua

Ngoài ra, hãy đảm bảo nhận được một số trong số những thứ sau:

 • Đậu
 • Quả mọng
 • Trái cây có múi
 • Thịt nạc
 • Các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo
 • Quả hạch
 • Gia cầm hoặc cá
 • Khoai lang

Bạn cũng có thể nhận được protein từ các món ăn chay như đậu phụ.

Ăn các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Nếu bạn ăn ngũ cốc, hãy kiểm tra thành phần và đảm bảo ngũ cốc nguyên hạt đầu tiên trong danh sách. Ví dụ về ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:

 • gạo lức
 • Bulgur (lúa mì nứt)
 • Cây kê
 • Bắp rang bơ
 • Quinoa
 • Cao lương
 • Bột yến mạch nguyên hạt
 • Lúa mì nguyên cám

Nói chung, thực phẩm ít chế biến sẽ tốt hơn. Nó có chỉ số đường huyết thấp hơn , có nghĩa là nó có thể ít ảnh hưởng hơn đến lượng đường trong máu của bạn. Ví dụ, bột yến mạch từ yến mạch nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp hơn bột yến mạch ăn liền.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2 và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục , bạn có thể giảm cân và cải thiện bệnh tiểu đường của mình. Một nghiên cứu cho thấy giảm cân lâu dài thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và mất trí nhớ .

Tập thể dục cho bệnh tiểu đường

Một yếu tố quan trọng khác trong chương trình điều trị bệnh tiểu đường là tập thể dục. Với một trong hai loại bệnh tiểu đường, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Tập thể dục giúp cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể và có thể làm giảm lượng đường trong máu. Để ngăn lượng đường trong máu của bạn giảm xuống mức thấp nguy hiểm, hãy kiểm tra lượng đường trong máu và nếu cần, hãy ăn một bữa ăn nhẹ chứa carbohydrate khoảng nửa giờ trước khi tập thể dục. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp (được gọi là hạ đường huyết), hãy ngừng tập thể dục và ăn một bữa ăn nhẹ hoặc đồ uống có chứa carbohydrate. Chờ 15 phút và kiểm tra lại. Ăn nhẹ một lần nữa nếu nó vẫn còn quá thấp.

Tập thể dục giúp một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm mức đường huyết và có thể giúp ngăn ngừa bệnh ở những người có nguy cơ mắc bệnh.

Đối với những người mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường, tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ và có thể cải thiện tuần hoàn. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cần giảm cân có thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục vừa phải. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích dành ít nhất 150 phút mỗi tuần cho hoạt động thể chất aerobic cường độ vừa phải, như đi bộ. Tập luyện sức mạnh thường được khuyến khích ít nhất hai lần một tuần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại hình tập thể dục phù hợp với bạn. Tìm hiểu cách bắt đầu (và gắn bó) một thói quen tập luyện khi bạn mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn không hoạt động bây giờ, hãy bắt đầu chậm. Sau đó tăng cường lượng bài tập bạn nhận được theo thời gian. Chụp từ bốn đến bảy khoảng thời gian hoạt động mỗi tuần. Cố gắng để mỗi kỳ kéo dài ít nhất 30 phút. Và bạn không cần phải tập thể dục tại phòng tập thể dục để có thể vận động. Đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy hoặc đỗ xe ở cuối khu đất. Cả hai đều thêm tập thể dục vào thói quen hàng ngày của bạn.

Có mục tiêu thực tế và lập kế hoạch. Bạn sẽ làm những bài tập nào, và khi nào bạn làm chúng? Ví dụ, bạn có thể dự định đi bộ 30 phút hầu hết các ngày vào giờ nghỉ trưa.

Thay đổi các hoạt động của bạn đủ thường xuyên để bạn không cảm thấy nhàm chán. Bạn có thể thực hiện các hoạt động thể dục nhịp điệu như đi bộ hoặc chạy bộ . Và các bài tập tăng sức đề kháng như tập với tạ cung cấp một lựa chọn khác. Dù bạn làm gì, đừng quên giãn cơ trước và sau mỗi buổi tập.

Điều quan trọng là nhận ra rằng tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu của bạn . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có cần điều chỉnh liều lượng thuốc tiểu đường hoặc insulin để giữ mức đủ cao hay không.

Thay đổi lối sống khi mắc bệnh tiểu đường và cần điều trị thuốc tiểu đường

Mang thẻ BHYT

Bạn nên đeo vòng tay hoặc thẻ MedicAlert cho biết bạn bị bệnh tiểu đường. Điều này sẽ làm cho người khác biết về tình trạng của bạn trong trường hợp bạn bị hạ đường huyết nghiêm trọng và không thể hiểu chính mình, hoặc nếu bạn bị tai nạn và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Việc xác định mình mắc bệnh tiểu đường là rất quan trọng vì các cơn hạ đường huyết có thể bị nhầm lẫn với say rượu và nạn nhân thường không thể chăm sóc cho bản thân. Nếu không điều trị kịp thời, hạ đường huyết có thể dẫn đến hôn mê hoặc co giật. Và, bởi vì cơ thể của bạn đang bị căng thẳng gia tăng khi bạn bị ốm hoặc bị thương, lượng đường trong máu của bạn sẽ cần được kiểm tra bởi các nhân viên y tế cấp cứu cho bạn.

Chăm sóc răng của bạn

Nhớ chăm sóc răng miệng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Bệnh tiểu đường có thể làm trầm trọng thêm bệnh nướu răng.

Giảm căng thẳng – thuốc tiểu đường hữu hiệu

Nếu căng thẳng, bạn có thể tập thể dục ít hơn, uống nhiều hơn và không theo dõi kỹ bệnh tiểu đường.

Căng thẳng cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu và khiến bạn ít nhạy cảm hơn với insulin. Khi bạn căng thẳng, cơ thể của bạn sẽ áp dụng phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Điều đó có nghĩa là nó sẽ đảm bảo bạn có đủ đường và chất béo để cung cấp năng lượng.

Các nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cho thấy lượng đường trong máu tăng đối với hầu hết những người bị căng thẳng về tinh thần và giảm đối với những người khác. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2 và bạn đang cảm thấy áp lực, lượng đường trong cơ thể bạn sẽ tăng lên.

Nếu điều gì đó khiến bạn bận tâm, hãy cố gắng thực hiện những thay đổi có thể giúp bạn thư giãn. Bạn có thể tập thể dục, dành thời gian với bạn bè, thiền hoặc thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực. Làm bất cứ điều gì hiệu quả cho bạn.

Các nhóm hỗ trợ, tư vấn hoặc trị liệu cũng có thể hữu ích.

Từ bỏ hút thuốc

Bắt đầu thói quen. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.

Nếu bạn hút thuốc, bạn cũng có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cũng như nguy cơ mắc các biến chứng do bệnh tiểu đường cao hơn. Những thứ đó có thể bao gồm:

 • Bệnh tim và thận
 • Lưu lượng máu đến chân và bàn chân kém , có thể dẫn đến nhiễm trùng, loét và cắt cụt ngón chân hoặc bàn chân của bạn
 • Bệnh võng mạc, một bệnh về mắt gây mù lòa
 • Bệnh thần kinh ngoại biên , tổn thương dây thần kinh ở tay và chân gây yếu, tê, đau và phối hợp kém

Cắt giảm rượu

Nếu bạn đang sử dụng insulin hoặc điều trị bằng thuốc tiểu đường đường uống như sulfonylureas hoặc meglitinides, uống rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm. Khi bạn uống rượu, gan của bạn phải làm việc để loại bỏ cồn ra khỏi máu thay vì điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Say rượu và lượng đường trong máu thấp cũng có thể gây chóng mặt , mất phương hướng và buồn ngủ. Bạn có thể nhầm lẫn các triệu chứng của quá nhiều rượu và lượng đường trong máu thấp. Một người phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày. Đối với nam giới, giới hạn là hai ly mỗi ngày. Một thức uống là 12 ounce bia, một ly rượu vang 5 ounce, hoặc một ounce rưỡi rượu như vodka. Với đồ uống hỗn hợp, hãy chọn loại không chứa calo như nước ngọt club hoặc soda ăn kiêng.

Hãy thử chuyển sang một loại bia nhẹ hoặc rượu vang. Bạn cũng có thể nhấm nháp chậm hơn hoặc chuyển sang nước hoặc một thức uống không chứa calo khác.

Nếu bạn cắt giảm đồ uống, bạn có thể ăn ngon miệng hơn. Rượu có thể làm giảm ý chí của bạn để chống lại việc ăn quá nhiều.

Ghi chép – thói quen “thuốc tiểu đường” đơn giản

Ghi nhật ký hàng ngày chi tiết có thể giúp bạn theo dõi những gì ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn. Nhật ký đó có thể bao gồm:

 • Insulin và các loại thuốc tiểu đường khác
 • Thức ăn, đặc biệt là carbs
 • Hoạt động thể chất
 • Căng thẳng
 • Bệnh tật

Sau một tuần hoặc lâu hơn, hãy xem bạn có nhận thấy bất kỳ mẫu nào không.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy viết ra mọi thứ bạn ăn hoặc uống trong một hoặc hai tuần, bao gồm cả khẩu phần ăn . Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về vị trí của bạn và những thay đổi bạn có thể thực hiện.

Nếu bạn uống rượu, hãy kiểm tra lượng đường trong máu trước khi uống, trong khi uống, trước khi đi ngủ và ngày hôm sau. Rượu làm giảm lượng đường trong máu lên đến 24 giờ sau khi bạn uống xong đồ uống cuối cùng.

TPCN thuốc tiểu đường

Vitamin và các khoáng chất

Thực phẩm chức năng không bao giờ được sử dụng một mình để điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng có những điều bạn có thể làm – ngoài thuốc tiểu đường, chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục – có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Mặc dù crom có ảnh hưởng đến insulin cũng như chuyển hóa glucose, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung crom có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng crom được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như rau xanh, các loại hạt và ngũ cốc. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng biotin, còn được gọi là vitamin H, khi được sử dụng với crom, có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bản thân biotin là hữu ích.

Vitamin B6 và B12 có thể giúp điều trị chứng đau dây thần kinh do tiểu đường nếu bạn có hàm lượng vitamin này thấp và điều đó góp phần gây ra cơn đau dây thần kinh. Nhưng nếu không, không có bằng chứng nào cho thấy việc uống những loại vitamin này sẽ giúp ích.

Vitamin C có thể bù đắp lượng insulin trong máu thấp, thường hoạt động để giúp các tế bào hấp thụ vitamin. Lượng vitamin C thích hợp có thể giúp cơ thể duy trì mức cholesterol tốt và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng quá nhiều có thể gây ra sỏi thận và các vấn đề khác. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem liệu bổ sung vitamin C có phù hợp với bạn không.

Vitamin E có thể giúp hạn chế tổn thương mạch máu và giúp bảo vệ chống lại bệnh thận và mắt. Nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như nguy cơ đột quỵ cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thêm chất bổ sung này.

Magiê giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một số người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu magiê nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bổ sung magiê có thể cải thiện hoạt động của insulin.

Y học tâm trí / cơ thể

Hình ảnh có hướng dẫn, phản hồi sinh học, thiền, liệu pháp thôi miên và yoga làm giảm các hormone căng thẳng, do đó có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Phản hồi sinh học cũng có thể giúp giảm huyết áp, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để khám phá vai trò của nó trong việc điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược

Kem capsaicin , một loại thuốc mỡ bôi ngoài da làm từ ớt cayenne, đã được một số bệnh nhân báo cáo là giúp giảm đau ở bàn tay và bàn chân do bệnh thần kinh tiểu đường. Nhưng những người bị mất cảm giác ở bàn tay hoặc bàn chân nên thận trọng khi sử dụng capsaicin, vì họ có thể không cảm nhận được hết cảm giác bỏng rát. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn đang nghĩ đến việc thử sản phẩm này.

Dầu hoa anh thảo được cho là có thể giúp giảm đau dây thần kinh do tiểu đường, nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào được tìm thấy.

Bạch quả, tỏi, lá húng quế, hạt cỏ cà ri, nhân sâm và táo gai là những loại thảo mộc khác đã được một số người coi là phương thức thuốc tiểu đường tự nhiên. Cần nghiên cứu thêm để xem những loại thảo mộc này có thể đóng vai trò gì, nếu có. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ sản phẩm thảo dược nào.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ cần điều trị càng sớm càng tốt để giữ cho bản thân và thai nhi khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn:

 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn bốn lần hoặc nhiều hơn một ngày
 • Kiểm tra nước tiểu để tìm xeton, hóa chất có nghĩa là bệnh tiểu đường của bạn không được kiểm soát
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Tạo thói quen tập thể dục
 • Bác sĩ sẽ theo dõi cân nặng của bạn và sự phát triển của thai nhi. Họ có thể cho bạn insulin hoặc một loại thuốc tiểu đường khác để kiểm soát lượng đường trong máu.

Mức đường huyết mục tiêu cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị những mục tiêu này cho phụ nữ mang thai kiểm tra lượng đường trong máu:

 • Trước bữa ăn: 95 mg / dL trở xuống
 • Một giờ sau bữa ăn: 140 mg / dL hoặc ít hơn
 • Hai giờ sau bữa ăn: 120 mg / dL hoặc ít hơn

Chế độ ăn uống và tập thể dục cho bệnh tiểu đường thai kỳ

Thực hiện các bước đơn giản sau để giữ sức khỏe:

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ít đường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng bạn đang nhận được dinh dưỡng cần thiết. Thực hiện theo kế hoạch bữa ăn dành cho người bị bệnh tiểu đường:
 • Đổi đồ ăn nhẹ có đường như bánh quy, kẹo và kem để lấy đường tự nhiên như trái cây, cà rốt và nho khô. Thêm rau và ngũ cốc nguyên hạt , đồng thời theo dõi khẩu phần ăn của bạn.
 • Ăn ba bữa nhỏ cùng với hai hoặc ba bữa ăn nhẹ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Nhận 40% lượng calo hàng ngày của bạn từ carbs và 20% từ protein . Hầu hết các loại carbs phải là loại carbs phức tạp, giàu chất xơ, với chất béo từ 25% đến 40%.
 • Mục tiêu là 20-35 gam chất xơ mỗi ngày. Thực phẩm như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống; gạo lứt hoặc gạo hoang dã; bột yến mạch ; và rau và trái cây sẽ giúp bạn đạt được điều đó.
 • Hạn chế tổng lượng chất béo của bạn xuống dưới 40% lượng calo hàng ngày của bạn. Chất béo bão hòa nên ít hơn 10% tổng số calo bạn ăn.
 • Ăn nhiều loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất . Bạn có thể cần phải uống TPCN bổ sung. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu họ nghĩ rằng bạn nên dùng một loại thuốc tiểu đường.

Tập thể dục trong suốt thai kỳ của bạn

Bạn có thể tập thể dục khi bị tiểu đường thai kỳ, miễn là bác sĩ của bạn cho biết là ổn. Vận động là một cách tốt để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Giữ dáng khi mang thai cũng tốt cho tư thế của bạn và có thể hạn chế một số vấn đề thông thường, như đau lưng và mệt mỏi.

Hãy hoạt động càng sớm càng tốt. Mục tiêu 30 phút hoạt động vừa phải hầu hết các ngày trong tuần. Chạy , đi bộ, bơi lội và đi xe đạp là những lựa chọn tốt.

Bạn đã tập luyện trước khi biết mình có thai chưa? Bạn có một hoạt động mà bạn yêu thích? Kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem liệu bạn có thể duy trì nó, nếu bạn nên thực hiện một số thay đổi hoặc nếu tốt hơn nên thử một cái gì đó khác.

Tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, khi bạn tập thể dục, hãy luôn mang theo bên mình những loại đường nhanh, chẳng hạn như viên đường hoặc kẹo cứng.

Chăm sóc trước khi sinh phù hợp: Không chỉ bác sĩ có thể sàng lọc bạn về tình trạng này; họ có thể đưa ra lời khuyên về thực phẩm, hoạt động và giảm cân. Họ cũng có thể chỉ bạn đến các chuyên gia y tế khác, như chuyên gia dinh dưỡng, có thể giúp bạn.

Nếu bạn bị ốm nghén , hãy ăn những món ăn nhẹ. Nhấm nháp bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc bánh quy trước khi ra khỏi giường. Khi bạn trải qua một ngày, hãy thường xuyên ăn thành nhiều bữa nhỏ và tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán và nhiều dầu mỡ.

Nếu bạn dùng insulin, hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch đối phó với lượng đường trong máu thấp . Ném mạnh có thể làm cho mức đường huyết của bạn giảm xuống. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn phải làm gì.

Điều trị bệnh tiểu đường type 2

Thuốc điều trị và thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2

M edications thường là loại thuốc tiểu đường đầu tiên mà người bệnh tiểu đường loại 2 thử khi chỉ ăn kiêng và tập thể dục là không đủ để giữ lượng đường trong máu của họ ở mức khỏe mạnh. Có rất nhiều trong số chúng, và chúng hoạt động theo những cách khác nhau.

 • Biguanides. Nhóm này bao gồm metformin , một trong những loại thuốc tiểu đường được sử dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh tiểu đường . Nó nói với gan của bạn để bám vào một số glucose mà nó tạo ra.
 • Meglitinides và sulfonylureas. Những loại thuốc điều trị tiểu đương này yêu cầu tuyến tụy của bạn tạo ra nhiều insulin hơn .
 • Các chất ức chế DPP-4 giữ cho cơ thể bạn không phá vỡ các hormone cung cấp cho tuyến tụy của bạn tín hiệu “đi” đối với insulin. Điều này có nghĩa là chúng hoạt động lâu hơn khi bạn cần giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
 • Thiazolidinediones, TZDs hoặc glitazones . Những loại thuốc này giúp insulin hoạt động tốt hơn. Chúng làm giảm sự đề kháng insulin từ các tế bào của bạn để tuyến tụy của bạn không phải làm việc quá sức.
 • Chất ức chế alpha-glucosidase làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn có carbohydrate phức tạp như bánh mì , mì ống, gạo, khoai tây và ngô . Điều này giúp lượng đường trong máu của bạn không tăng lên sau khi bạn ăn.
 • Thuốc ức chế SGLT2 hoạt động bằng cách cho phép thận của bạn thải thêm đường.
 • Chất cô lập axit mật làm giảm cholesterol của bạn và cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn .
 • Bạn có thể dùng những loại thuốc này một mình hoặc kết hợp với những thuốc khác, bao gồm cả insulin. Một số viên thuốc có nhiều hơn một loại ma túy.
 • Chất chủ vận thụ thể dopamine hoạt động trực tiếp trên não để giúp nó xử lý dopamine. Điều này có thể làm tăng độ nhạy cảm của bạn với insulin để cơ thể bạn không cần nhiều insulin. Những người dùng thuốc chủ vận thụ thể dopamine cũng nên thực hiện một số thay đổi lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để thuốc có hiệu quả hơn.
 • Thuốc tiêm làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày và khiến bạn cảm thấy no. Và chúng yêu cầu gan của bạn không tạo ra glucose trong giờ ăn.
 • Chất chủ vận thụ thể GLP-1 giúp tuyến tụy của bạn tạo ra insulin. Một số trong số chúng bạn dùng hàng ngày, trong khi những người khác kéo dài một tuần.
 • Chất chủ vận thụ thể GIP và GLP-1. Thuốc kép này kích hoạt cả hai thụ thể để cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nó được quản lý hàng tuần.
 • Pramlintide ( Symlin ) hoạt động giống như một hormone, amylin, mà tuyến tụy của bạn tiết ra cùng với insulin. Bạn chỉ dùng nó nếu bạn cũng đang sử dụng insulin.

Liệu pháp insulin có thể là một giải pháp ngắn hạn cho một tình huống căng thẳng hoặc vì các loại thuốc khác không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Các loại insulin được phân nhóm theo tốc độ bắt đầu hoạt động và tác dụng kéo dài bao lâu. Bạn có thể phải sử dụng nhiều loại insulin. Một số chất lót được trộn sẵn.

Bạn có thể dùng insulin theo một số cách sau:

 • Tiêm bằng kim và ống tiêm . Bạn đổ đầy ống tiêm từ một lọ insulin và tự tiêm cho mình. Bạn chọn một vị trí và xoay giữa bụng, đùi, mông và bắp tay.
 • Bơm insulin . Nó kết nối với một cây kim nhỏ dưới da của bạn để cung cấp một lượng insulin ổn định suốt cả ngày.
 • Bút tiêm insulin . Nó trông giống như một cây bút nhưng có một cây kim ở cuối. Một số được bơm sẵn insulin, trong khi những loại khác có hộp đựng mà bạn thay thế.
 • Ống hít . Bạn hít thở insulin dạng bột.
 • Cổng tiêm . Ống này đi dưới da của bạn và cho phép bạn sử dụng kim tiêm và ống tiêm hoặc bút mà không cần phải dán mình vào một vị trí khác mỗi lần. Bạn giữ cổng tại chỗ trong một tuần và sau đó thay nó bằng một cổng mới ở một vị trí mới.
 • Kim phun phản lực . Thao tác này sẽ phun insulin vào da của bạn ở áp suất cao thay vì dùng kim tiêm.

Phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân giúp loại bỏ số cân thừa. Và điều đó một mình sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Nhưng nó cũng làm tăng mức độ hormone trong ruột của bạn được gọi là incretins. Những điều này nói với tuyến tụy của bạn để tạo ra insulin. Theo thời gian, bạn có thể uống ít thuốc hơn. Tuy nhiên, nó không dành cho tất cả mọi người. Các bác sĩ thường chỉ đề nghị phẫu thuật giảm cân cho nam giới thừa cân ít nhất 100 pound và phụ nữ thừa ít nhất 80 pound.

Quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Bạn sẽ cần thay đổi lối sống để giúp bạn kiểm soát thành công bệnh tiểu đường loại 2 .

Giảm cân – thuốc tiểu đường type tiên quyết

Giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể – tức là dưới 20 pound nếu bạn nặng 180 – có thể làm giảm mức A1c và nguy cơ mắc bệnh tim mạch . Nó có thể giúp bạn cắt giảm các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao. Giảm cân cũng có thể làm dịu các triệu chứng trầm cảm và giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ .

Chế độ ăn uống lành mạnh.

Không có một chế độ ăn kiêng phù hợp với tất cả các bệnh tiểu đường . Bạn sẽ cần chú ý đến tinh bột, chất xơ, chất béo và muối để kiểm soát lượng đường trong máu và tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường. Bạn ăn bao nhiêu và khi nào cũng rất quan trọng. Nói chuyện với nhóm tiểu đường của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn lập kế hoạch cho các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của mình.

Hoạt động thể chất.

Từ tập thể dục đến làm việc nhà, hoạt động làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Nó giúp các tế bào của bạn sử dụng insulin. Nó cũng giúp cơ của bạn sử dụng glucose. Đảm bảo rằng bạn kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục.

Ngủ ngon hơn. Ngủ không đủ giấc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ đầu. Thời gian bạn ngủ và chất lượng giấc ngủ có thể làm tăng mức A1c, một xét nghiệm mà bác sĩ sử dụng để kiểm tra mức đường huyết trung bình của bạn trong vòng 3 tháng. Điều đó có nghĩa là cải thiện giấc ngủ của bạn có thể dẫn đến chỉ số đường huyết thấp hơn.

Theo dõi bệnh tiểu đường

Bác sĩ sẽ muốn gặp bạn thường xuyên để làm các xét nghiệm nhất định để xem mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Bao gồm các:

 • Theo dõi đường huyết. Bạn sẽ sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu khi bác sĩ yêu cầu hoặc nhận một thiết bị liên tục theo dõi mức độ của bạn.
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ A1c và cholesterol , cùng với việc làm các xét nghiệm để đảm bảo tuyến giáp , gan và thận của bạn đều hoạt động bình thường.
 • Khám mắt thường xuyên . Bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu của bệnh võng mạc, tổn thương dây thần kinh ở mắt của bạn do bệnh tiểu đường gây ra.
 • Khám chân thường xuyên . Bác sĩ sẽ kiểm tra các vấn đề về chân và tổn thương dây thần kinh ở chân của bạn.

Số đường huyết của bạn cho bạn biết việc điều trị của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn cần kiểm tra bao nhiêu lần một ngày. Nó phụ thuộc vào loại thuốc tiểu đường bạn đang dùng.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Thuốc tiểu đường – Tiêm insulin

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể sống lâu và khỏe mạnh. Bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của mình . Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn một phạm vi mà các con số phải ở trong đó. Điều chỉnh insulin, thức ăn và các hoạt động của bạn nếu cần.

Tất cả mọi người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần sử dụng thuốc tiểu đường tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

Khi bác sĩ của bạn nói về insulin, họ sẽ đề cập đến ba điều chính:

 • “Khởi phát” là thời gian mất bao lâu để đến được mạch máu của bạn và bắt đầu giảm lượng đường trong máu của bạn.
 • “Thời gian cao điểm” là khi insulin hoạt động hiệu quả nhất để làm giảm lượng đường trong máu của bạn.
 • “Thời lượng” là khoảng thời gian nó tiếp tục hoạt động sau khi bắt đầu.

Một số loại insulin có sẵn:

 • Tác dụng nhanh bắt đầu có tác dụng sau khoảng 15 phút. Nó đạt đỉnh khoảng 1 giờ sau khi bạn uống và tiếp tục phát huy tác dụng trong 2 đến 4 giờ.
 • Tác dụng thường xuyên hoặc ngắn hạn sẽ phát huy tác dụng trong khoảng 30 phút. Nó đạt cực đại từ 2 đến 3 giờ và tiếp tục hoạt động trong 3 đến 6 giờ.
 • Tác dụng trung gian sẽ không đi vào máu của bạn trong 2 đến 4 giờ sau khi bắn. Nó đạt đỉnh từ 4 đến 12 giờ và hoạt động trong 12 đến 18 giờ.
 • Tác dụng dài mất vài giờ để đi vào hệ thống của bạn và kéo dài khoảng 24 giờ.
 • Bác sĩ có thể bắt đầu tiêm hai loại insulin mỗi ngày cho bạn. Sau đó, bạn có thể cần nhiều lần chụp hơn.

Hầu hết insulin đều được đựng trong một lọ thủy tinh nhỏ gọi là lọ. Bạn rút nó ra bằng một ống tiêm có kim ở đầu và tiêm cho mình. Một số loại đi kèm trong một cây bút được điền sẵn. Một loại khác là hít. Bạn cũng có thể lấy nó từ một máy bơm, một thiết bị bạn đeo để đưa nó vào cơ thể qua một ống nhỏ. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn loại và phương pháp sinh phù hợp nhất cho bạn.

Thay đổi lối sống

Tập thể dục là một phần quan trọng của việc điều trị loại 1. Nhưng nó không đơn giản như chạy bộ. Tập thể dục ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, bạn phải cân bằng giữa liều lượng insulin và thực phẩm bạn ăn với bất kỳ hoạt động nào, ngay cả những công việc đơn giản xung quanh nhà hoặc sân.

Kiên thức là sức mạnh. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước, trong và sau một hoạt động để biết nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Một số thứ sẽ làm cho cấp độ của bạn tăng lên; những người khác sẽ không. Bạn có thể giảm insulin của mình hoặc ăn nhẹ với carbs để giữ cho nó không xuống quá thấp.

Nếu lượng đường trong máu của bạn cao – trên 240 mg / dL – hãy kiểm tra xeton, loại axit có thể là kết quả của lượng đường cao. Nếu họ ổn, bạn nên đi. Nếu chúng cao, hãy bỏ qua buổi tập .

Bạn cũng cần hiểu thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào. Một khi bạn biết vai trò của carbs, chất béo và protein , bạn có thể xây dựng một kế hoạch ăn uống lành mạnh để giúp duy trì mức độ của bạn ở mức cần thiết. Một nhà giáo dục về bệnh tiểu đường hoặc một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể giúp bạn bắt đầu.

Mời bạn đọc xem thêm những bài viết khác về chủ đề bệnh tiểu đường:

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng