Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Ung thư vòm họng – Triệu chứng và các giai đoạn ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng – Triệu chứng và các giai đoạn ung thư vòm họng

Hầu hết những người bị ung thư vòm họng (NPC) có khối u ở cổ nên họ phải đi khám bác sĩ. Có thể có cục u ở hai bên cổ hướng về phía sau. Các cục u thường không mềm hoặc là đau. Nó nguyên nhân gây ra ung thư và lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, sau đó sẽ sưng lên.

Các triệu chứng khác có thể có của NPC 

 • Mất thính giác, ù tai, đau hoặc cảm giác đầy tai (đặc biệt chỉ ở một bên)
 • Nhiễm trùng tai tái đi tái lại 
 • Tắc nghẽn mũi hoặc nghẹt mũi
 • Chảy máu cam
 • Nhức đầu
 • Đau mặt hoặc tê
 • Khó mở miệng
 • Nhìn mờ hoặc nhìn đôi
 • Khó thở hoặc khó nói chuyện

Nhiễm trùng tai phổ biến ở trẻ em, nhưng ít phổ biến hơn ở người lớn. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở một bên tai và trước đây bạn chưa từng bị nhiễm trùng tai. Điều này nên đi bác sĩ chuyên khoa kiểm tra vòm họng của bạn. Điều này sẽ càng đúng nếu như bạn không bị nhiễm trùng đường hô hấp trên cùng với nhiễm trùng tai.

Nhiều triệu chứng và dấu hiệu của NPC thường do các bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Xét nghiệm ung thư vòm họng

Vòm họng nằm sâu bên trong và không dễ nhìn thấy. Vì vậy cần có các kỹ thuật đặc biệt để kiểm tra. Nên đi khám bác sĩ tai mũi họng và cơ sở y tế có trang thiết bị để khám toàn bộ bộ phận này. Bác sĩ dùng chuyên môn để quan sát bên trong vòm họng để phát hiện sự phát triển bất thường, chảy máu hoặc các dấu hiệu bệnh khác.

 • Soi mũi họng gián tiếp: Bác sĩ sử dụng dụng cụ đặc biệt và đèn sáng. Giống như khi soi thanh quản gián tiếp, để quan sát vòm họng và các khu vực lân cận.
 • Soi mũi họng trực tiếp: Một ống soi, tương tự như ống được sử dụng trong soi thanh quản trực tiếp. Được sử dụng để nhìn trực tiếp vào niêm mạc của vòm họng. Đây là phương pháp thường được sử dụng để kiểm tra kĩ vòm họng.

Nếu một khối u bắt đầu dưới lớp niêm mạc vòm họng (trong mô gọi là lớp dưới niêm mạc), bác sĩ có thể không nhìn thấy nó. Do đó, các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT hoặc MRI có thể cần thiết. 

Tùy thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng có thể làm thêm: 

 • Một bài kiểm tra thính giác cơ bản 
 • Một bài kiểm tra toàn diện về mắt 
 • Khám răng toàn diện bởi nha sĩ
 • Một đánh giá về khả năng nói và nuốt của bạn

Trong sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ hoặc một mẫu tế bào để có thể được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm tế bào ung thư. Sinh thiết là cách duy nhất để biết chắc chắn rằng có NPC. Một số loại sinh thiết có thể được sử dụng, tùy thuộc vào hoàn cảnh. 

Các giai đoạn ung thư vòm họng

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng (NPC). Các bác sĩ sẽ xem nó đã lan rộng chưa và nếu có thì mức độ như thế nào. Giai đoạn ung thư giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và cách điều trị tốt nhất. Các bác sĩ cũng sử dụng giai đoạn ung thư khi nói về thống kê tỷ lệ sống sót.

Giai đoạn ban đầu của NPC là giai đoạn 0, còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIS). Các giai đoạn khác bao gồm từ I (1) đến IV (4). Một số giai đoạn được chia nhỏ hơn, sử dụng A, B, v.v. Theo quy định, con số càng thấp thì ung thư càng ít lan rộng. Con số cao hơn, chẳng hạn như giai đoạn IV, có nghĩa là ung thư đã lan rộng hơn. Và trong một giai đoạn, một chữ cái trước đó có nghĩa là một giai đoạn thấp hơn. Mặc dù quá trình ung thư của mỗi người là khác nhau, nhưng các bệnh ung thư ở các giai đoạn tương tự thường có biểu hiện giống nhau và thường được điều trị theo nhiều cách giống nhau.

Tỷ lệ sống sót bệnh ung thư vòm họng

Tỷ lệ sống sót có thể cho bạn biết tỷ lệ phần trăm những người mắc cùng loại và giai đoạn ung thư vẫn còn sống trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm) sau khi họ được chẩn đoán. Họ không thể cho bạn biết bạn sẽ sống được bao lâu. Nhưng họ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng điều trị của bạn sẽ thành công.

Tỷ lệ sống sót tương đối so sánh những người có cùng loại và giai đoạn ung thư với những người trong tổng thể dân số. Ví dụ: nếu tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với một giai đoạn ung thư vòm họng cụ thể là 80%, điều đó có nghĩa là những người mắc bệnh ung thư đó trung bình có khả năng mắc bệnh cao hơn khoảng 80% so với những người không mắc bệnh ung thư đó. sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. 

Nguồn: https://www.cancer.org/cancer/nasopharyngeal-cancer/detection-diagnosis-staging/how-diagnosed.html

Dịch bởi: Ds Diệu Nguyễn

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng