Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Bệnh sốt thỏ

Bệnh sốt thỏ

Bệnh sốt thỏ là một căn bệnh nghiêm trọng gây ra bởi vi khuẩn Francisella tularensis, thường xuất hiện ở động vật, đặc biệt là loài gặm nhấm, thỏ và thỏ rừng. Triệu chứng bệnh có thể bao gồm sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, bệnh tiêu chảy, đau cơ, đau khớp, ho khan, yếu tăng dần, và viêm phổi. Bệnh có thể lây lan thông qua côn trùng cắn, tiếp xúc với động vật mắc bệnh, thực phẩm hoặc nước bị nhiễm, hoặc hít phải vi khuẩn. Điều trị bệnh sốt thỏ thường đòi hỏi sử dụng kháng sinh, và vắc-xin hiện chưa có sẵn. Công tác nghiên cứu và ứng phó với bệnh sốt thỏ được thực hiện để đảm bảo sự chuẩn bị và phòng ngừa.

Bệnh sốt thỏ là gì?

Bệnh sốt thỏ là một căn bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra tự nhiên ở Hoa Kỳ. Nó được gây ra bởi vi khuẩn Francisella tularensis được tìm thấy ở động vật (đặc biệt là loài gặm nhấm, thỏ và thỏ rừng).

Bệnh sốt thỏ có nguy hiểm không? - YouMed

Các triệu chứng của bệnh Bệnh sốt thỏ là gì?

Các triệu chứng của bệnh sốt thỏ có thể bao gồm:

 • Sốt đột ngột
 • Ớn lạnh
 • Nhức đầu
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Ho khan
 • Yếu tăng dần

Mọi người cũng có thể bị viêm phổi và bị đau ngực, đờm có máu và có thể khó thở và thậm chí đôi khi ngừng thở.

Các triệu chứng khác của bệnh sốt thỏ phụ thuộc vào cách một người tiếp xúc với vi khuẩn bệnh sốt thỏ. Những triệu chứng này có thể bao gồm các vết loét trên da hoặc miệng, các hạch bạch huyết sưng và đau, mắt sưng và đau, và đau họng.

Tularemia lây lan như thế nào?

Mọi người có thể mắc bệnh sốt thỏ theo nhiều cách khác nhau:

 • Bị bọ ve, ruồi hoặc côn trùng khác cắn
 • Xử lý xác động vật mắc bệnh
 • Ăn hoặc uống thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm
 • Hít phải vi khuẩn, F. tularensis
 • Tularemia không được biết là lây lan từ người này sang người khác. Những người mắc bệnh sốt thỏ không cần phải cách ly. Những người đã tiếp xúc với vi khuẩn bệnh sốt thỏ nên được điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị bằng kháng sinh phù hợp.

Bao lâu thì người bị nhiễm bệnh?

Các triệu chứng thường xuất hiện từ 3 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, nhưng có thể kéo dài tới 14 ngày.

Tôi Nên Làm Gì Nếu Tôi Nghĩ Mình Bị Bệnh sốt thỏ?

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Hãy chắc chắn cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Bệnh sốt thỏ được điều trị như thế nào?

Bác sĩ của bạn rất có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc này phải được thực hiện theo hướng dẫn đi kèm với đơn thuốc của bạn để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với thuốc kháng sinh.

Một loại vắc-xin cho bệnh sốt thỏ đang được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm xem xét và hiện không có sẵn ở Hoa Kỳ.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa bị nhiễm bệnh Bệnh sốt thỏ?

Bệnh sốt thỏ xảy ra tự nhiên ở nhiều vùng của Hoa Kỳ. Sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET trên da của bạn hoặc xử lý quần áo bằng thuốc chống côn trùng có chứa permethrin để ngăn ngừa côn trùng cắn. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt là sau khi xử lý xác động vật. Đảm bảo nấu chín kỹ thức ăn và nước của bạn được lấy từ nguồn an toàn.

Lưu ý bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của vật nuôi (đặc biệt là loài gặm nhấm, thỏ và thỏ rừng) hoặc gia súc, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu chúng phát triển các triệu chứng bất thường.

Bệnh sốt thỏ có thể được sử dụng làm vũ khí không?

Francisella tularensis rất dễ lây nhiễm. Một số lượng nhỏ (10-50 sinh vật hoặc hơn) có thể gây bệnh. Nếu F. tularensis được sử dụng làm vũ khí, thì vi khuẩn này có thể sẽ được đưa vào không khí để tiếp xúc qua đường hô hấp. Những người hít phải khí dung truyền nhiễm thường sẽ mắc bệnh hô hấp nghiêm trọng, bao gồm viêm phổi đe dọa tính mạng và nhiễm trùng toàn thân, nếu họ không được điều trị. Vi khuẩn gây bệnh sốt thỏ xuất hiện rộng rãi trong tự nhiên và có thể được phân lập và phát triển với số lượng lớn trong phòng thí nghiệm, mặc dù việc sản xuất vũ khí khí dung hiệu quả sẽ đòi hỏi sự phức tạp đáng kể.

CDC đang làm gì về bệnh Tularemia?

CDC điều hành một chương trình quốc gia về chuẩn bị và ứng phó với khủng bố sinh học kết hợp nhiều quan hệ đối tác y tế công cộng. Những việc khác mà CDC đang làm bao gồm:

  • Dự trữ thuốc kháng sinh để điều trị cho người nhiễm bệnh
  • Phối hợp một chương trình toàn quốc nơi các tiểu bang chia sẻ thông tin về bệnh sốt thỏ
  • Tạo ra các công cụ và chương trình giáo dục mới cho các chuyên gia y tế, công chúng và giới truyền thông.

Chẩn đoán Bệnh sốt thỏ

 • Xét nghiệm chẩn đoán nhanh bệnh sốt thỏ không được phổ biến rộng rãi. Các bác sĩ nghi ngờ sốt thỏ qua đường hô hấp ở những bệnh nhân bị viêm phổi không điển hình, viêm màng phổi và hạch rốn phổi nên nhanh chóng thu thập các mẫu dịch tiết đường hô hấp và máu và thông báo cho phòng thí nghiệm về sự cần thiết của các quy trình chẩn đoán và an toàn đặc biệt.
 • F. tularensis có thể được xác định thông qua kiểm tra trực tiếp dịch tiết, dịch tiết hoặc mẫu sinh thiết bằng cách nhuộm Gram, kháng thể huỳnh quang trực tiếp hoặc nhuộm hóa mô miễn dịch. Trình diễn F. tularensis dưới kính hiển vi bằng cách sử dụng kháng thể đánh dấu huỳnh quang là một quy trình chẩn đoán nhanh được thực hiện tại các phòng thí nghiệm tham
 • Chiếu được chỉ định trong Mạng lưới Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Quốc gia; kết quả xét nghiệm có thể có trong vòng vài giờ sau khi nhận được mẫu xét nghiệm, nếu phòng xét nghiệm được thông báo và chuẩn bị sẵn sàng.
 • Sự phát triển của F. tularensis trong môi trường nuôi cấy là phương tiện chính xác để xác nhận chẩn đoán bệnh tularemia. Nó có thể được phát triển từ dịch rửa họng, mẫu đờm và thậm chí cả dịch hút dạ dày lúc đói ở một tỷ lệ cao bệnh nhân mắc bệnh tularemia dạng hít. Nó chỉ thỉnh thoảng được phân lập từ máu.
 • Tiêm chủng tại Hoa Kỳ, một loại vắc-xin sống giảm độc lực có nguồn gốc từ vi khuẩn F. tularensis biovar pala

Điều trị

    • Trong môi trường có thương vong, nơi có thể quản lý từng bệnh nhân, nhóm làm việc khuyến cáo liệu pháp kháng sinh ngoài đường tiêu hóa. Streptomycin là thuốc được lựa chọn. Gentamicin, được bán rộng rãi hơn và có thể được sử dụng qua đường tĩnh mạch, là một lựa chọn thay thế có thể chấp nhận được. Điều trị bằng aminoglycoside nên được tiếp tục trong 10 ngày. Tetracycline và chloramphenicol cũng được sử dụng, nhưng tỷ lệ tái phát và thất bại điều trị ban đầu xảy ra với các thuốc kìm khuẩn này cao hơn
    • So với aminogylcoside, và chúng nên được dùng trong ít nhất 14 ngày để tránh tái phát. Cả streptomycin và ge
    • Ntamicin đều được khuyến cáo là phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh sốt thỏ ở trẻ em.
    • Trong trường hợp thương vong hàng loạt, doxycycline và ciprofloxacin, dùng đường uống, là những lựa chọn ưu tiên để điều trị cho cả người lớn và trẻ em. Như được mô tả trong bảng dưới đây, ‘Điều trị bằng ciprofloxacin nên được tiếp tục trong 10 ngày; nên tiếp tục điều trị bằng doxycycline trong 14-21 ngày.’
    • Vì không biết liệu các sinh vật kháng thuốc có thể được sử dụng trong trường hợp khủng bố sinh học hay không, xét nghiệm độ nhạy cảm với kháng sinh của các chủng phân lập nên được tiến hành nhanh chóng và phương pháp điều trị
    • Thay đổi tùy theo kết quả xét nghiệm và phản ứng lâm sàng.
    • Thuốc kháng sinh để điều trị bệnh nhân mắc bệnh sốt thỏ trong một vụ khủng bố sinh học được đưa vào kho dự trữ dược phẩm quốc gia do CDC duy trì, cũng như máy thở và các thiết bị cấp cứu khác.

Có thương vong

Cái bàn. Các khuyến nghị đồng thuận của nhóm công tác về điều trị bệnh nhân mắc bệnh sốt thỏ trong môi trường có thương vong và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm*
Danh mục bệnh nhân Liệu pháp đề xuất

Người lớn Lựa chọn ưu tiên:
Streptomycin, 1g IM hai lần mỗi ngày
Gentamicin, 5 mg/kg IM hoặc IV một lần mỗi ngàyLựa chọn thay thế:
Doxycycline, 100 mg IV hai lần mỗi ngàyChloramphenicol, 15 mg/kg IV 4 lần mỗi ngàyCiprofloxacin, 400 mg IV hai lần mỗi ngày

Bọn trẻLựa chọn ưu tiên:
Streptomycin, 15 mg/kg IM hai lần mỗi ngày (không nên vượt quá 2 gm/ngày)
Gentamicin, 2,5 mg/kg IM hoặc IV 3 lần mỗi ngày

Lựa chọn thay thế: Doxycycline,
Nếu cân nặng >= 45 kg, 100 mg IV
Nếu cân nặng < 45 kg, cho 2,2 mg/kg IV hai lần mỗi ngày
Chloramphenicol, 15 mg/kg IV 4 lần mỗi ngày
Ciprofloxacin, 15 mg/kg IV hai lần mỗi ngày

Phụ nữ mang thai lựa chọn ưu tiên: Gentamicin, 5 mg/kg IM hoặc IV một lần mỗi ngày Streptomycin, 1 g IM hai lần mỗi ngày

Lựa chọn thay thế:
Doxycycline, 100 mg IV hai lần mỗi ngày
Ciprofloxacin, 400 mg IV hai lần mỗi ngày†

Bối cảnh thương vong hàng loạt và dự phòng sau phơi nhiễm

Cái bàn. Các khuyến nghị đồng thuận của nhóm công tác về điều trị bệnh nhân mắc bệnh sốt thỏ trong bối cảnh thương vong hàng loạt và dự phòng sau phơi nhiễm*
Danh mục bệnh nhân Liệu pháp đề xuất
Người lớn Lựa chọn ưu tiên:
Doxycycline, 100 mg uống hai lần mỗi ngày
Ciprofloxacin, 500 mg uống hai lần mỗi ngày†
Bọn trẻ Lựa chọn ưu tiên:
Doxycycline, và
Nếu >=45kg cho 100 mg uống hai lần mỗi ngày
Nếu <45 kg thì cho 2,2 mg/kg uống hai lần mỗi ngày Ciprofloxacin, 15 mg/kg uống hai lần mỗi ngày‡
Phụ nữ mang thai Lựa chọn ưu tiên:
Ciprofloxacin, 500 mg uống hai lần mỗi ngày†
Doxycycline, 100 mg uống hai lần mỗi ngày
Nên chọn một loại kháng sinh, thích hợp để điều trị cho tuổi của bệnh nhân, trong số các lựa chọn thay thế. Nên tiếp tục điều trị bằng streptomycin, gentamicin hoặc ciprofloxacin trong 10 ngày; nên tiếp tục điều trị bằng doxycycline hoặc chloramphenicol trong 14-21 ngày. Những người bắt đầu điều trị bằng doxycycline tiêm bắp (IM) hoặc tiêm tĩnh mạch (IV), ciprofloxacin hoặc chloramphenicol có thể chuyển sang dùng kháng sinh đường uống khi có chỉ định lâm sàng.
Không phải là mục đích sử dụng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt.
Liều lượng Ciprofloxacin không được vượt quá 1 g/ngày ở trẻ em.

Dự phòng sau phơi nhiễm

 • Những người bắt đầu điều trị bằng streptomycin, gentamicin, doxycycline hoặc ciprofloxacin trong thời kỳ ủ bệnh của bệnh sốt thỏ và tiếp tục điều trị hàng ngày trong 14 ngày có thể được bảo vệ khỏi nhiễm trùng có triệu chứng. Do đó, nếu một cuộc tấn công được phát hiện trước khi các cá nhân bị bệnh, những người bị phơi nhiễm nên được điều trị dự phòng bằng 14 ngày uống doxycycline hoặc ciprofloxacin.
 • Nếu một cuộc tấn công chỉ được phát hiện sau khi các cá nhân bị bệnh, những người có khả năng bị phơi nhiễm nên bắt đầu theo dõi sốt. Những người bị sốt hoặc bệnh giống cúm không rõ nguyên nhân trong vòng 14 ngày kể từ khi được cho là đã phơi nhiễm nên bắt đầu điều trị như đã nêu ở trên.
 • Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân sốt thỏ không được khuyến cáo vì sự lây truyền từ người sang người không được biết là xảy ra.

Kiểm soát lây nhiễm và tiêu độc môi trường

 • Cách ly không được khuyến cáo đối với bệnh nhân mắc bệnh tularemia, do không có sự lây truyền từ người sang người. Trong bệnh viện, các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn được khuyến nghị.
 • Nhân viên phòng thí nghiệm nên được cảnh báo khi nghi ngờ bệnh sốt thỏ. Các thủ thuật chẩn đoán thông thường có thể được thực hiện trong điều kiện an toàn sinh học cấp 2. Việc kiểm tra các mẫu nuôi cấy nghi ngờ có F. tularensis nên được thực hiện trong tủ an toàn sinh học. Thao tác với mẫu cấy và các quy trình khác có thể tạo ra sol khí hoặc giọt nhỏ (ví dụ: nghiền, ly tâm, lắc mạnh, nghiên cứu trên động vật) nên được tiến hành trong điều kiện an toàn sinh học cấp 3.
 • Thi thể của bệnh nhân chết vì bệnh sốt thỏ nên được xử lý bằng các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn. Cần tránh các quy trình khám nghiệm tử thi có khả năng tạo ra khí dung hoặc giọt nhỏ.
 • Quần áo hoặc khăn trải giường bị nhiễm dịch cơ thể của bệnh nhân mắc bệnh sốt thỏ phải được khử trùng theo quy trình tiêu chuẩn của bệnh viện.
 • Trong điều kiện tự nhiên, F. tularensis có thể tồn tại trong thời gian dài trong môi trường lạnh và ẩm ướt. Không có thông tin về khả năng sống sót của dạng sol khí F. tularensis được giải phóng có chủ ý , nhưng nhóm làm việc dự đoán thời gian bán hủy ngắn do hút ẩm, bức xạ mặt trời, quá trình oxy hóa và các yếu tố môi trường khác cũng như nguy cơ phát tán thứ cấp rất hạn chế. Sau khi phát hành ở đô thị, nguy cơ đối với con người mắc bệnh sốt thỏ từ động vật hoặc động vật chân đốt bị nhiễm bệnh có thể là nhỏ và có thể giảm bằng cách giáo dục công chúng tránh động vật bị bệnh hoặc chết và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ chống lại động vật chân đốt cắn.

Nhu cầu nghiên cứu bổ sung

 • Các xét nghiệm chẩn đoán đơn giản, nhanh chóng và đáng tin cậy để xác định bệnh nhân bị nhiễm bệnh cần được phát triển. Tương tự như vậy, các xét nghiệm là cần thiết để phát hiện F. tularensis trong các mẫu môi trường.
 • Thông tin di truyền bổ sung là cần thiết để hiểu các biến thể di truyền, chức năng của gen và cơ chế hoạt động hữu ích đối với F. tularensis .
 • Cần có vắc-xin để bảo vệ trước hoặc sau phơi nhiễm.
Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng