Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Dịch tả

Dịch tả

Sự kiện chính

 • Hầu hết những người bị nhiễm bệnh sẽ không có hoặc có các triệu chứng nhẹ và có thể được điều trị thành công bằng dung dịch bù nước đường uống.
 • Chiến lược toàn cầu về kiểm soát bệnh tả, Chấm dứt bệnh tả: lộ trình toàn cầu đến năm 2030, với mục tiêu giảm 90% số ca tử vong do bệnh tả đã được đưa ra vào năm 2017.
 • Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng mỗi năm có 1,3 đến 4,0 triệu trường hợp mắc bệnh tả và 21 000 đến 143 000 ca tử vong trên toàn thế giới do bệnh tả (1)
 • Dịch tả là một bệnh tiêu chảy cấp tính có thể gây tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.
 • Việc cung cấp nước sạch và vệ sinh là rất quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây truyền của bệnh tả và các bệnh lây truyền qua đường nước khác.
 • Các trường hợp nặng sẽ cần điều trị nhanh chóng bằng truyền dịch và kháng sinh qua đường tĩnh mạch.
 • Vắc-xin tả uống nên được sử dụng cùng với những cải thiện về nước và vệ sinh để kiểm soát dịch tả bùng phát và để phòng ngừa ở những khu vực được biết là có nguy cơ mắc bệnh tả cao.
Dịch tả là một bệnh nhiễm trùng tiêu chảy cấp tính do ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn Vibrio cholerae . Dịch tả vẫn là mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng và là dấu hiệu cho thấy sự bất bình đẳng và thiếu phát triển xã hội.

Triệu chứng

Dịch tả là một bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây tiêu chảy cấp tính nghiêm trọng. Phải mất từ 12 giờ đến 5 ngày để một người xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm (2) . Bệnh tả ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn và có thể gây tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.

Hầu hết những người bị nhiễm V. cholerae không phát triển bất kỳ triệu chứng nào, mặc dù vi khuẩn có trong phân của họ trong 1-10 ngày sau khi nhiễm bệnh và thải trở lại môi trường, có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Trong số những người phát triển các triệu chứng, phần lớn có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, trong khi một số ít bị tiêu chảy cấp tính với tình trạng mất nước nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Lịch sử

Trong thế kỷ 19, dịch tả lan rộng khắp thế giới từ ổ chứa ban đầu của nó ở đồng bằng sông Hằng ở Ấn Độ. Sáu đại dịch tiếp theo đã giết chết hàng triệu người trên khắp các châu lục. Đại dịch hiện nay (thứ bảy) bắt đầu ở Nam Á vào năm 1961, đến Châu Phi vào năm 1971 và Châu Mỹ vào năm 1991. Bệnh tả hiện là bệnh lưu hành ở nhiều quốc gia.

Các chủng Vibrio cholerae

Có nhiều nhóm huyết thanh của V. cholerae , nhưng chỉ có hai nhóm – O1 và O139 – gây ra các vụ dịch. V. cholerae O1 đã gây ra tất cả các vụ dịch gần đây. V. cholerae O139 – lần đầu tiên được xác định ở Bangladesh vào năm 1992 – đã gây ra các vụ dịch trong quá khứ, nhưng gần đây chỉ được xác định trong các trường hợp lẻ tẻ. Nó chưa bao giờ được xác định bên ngoài châu Á. Không có sự khác biệt về bệnh do hai nhóm huyết thanh gây ra.

Dịch tễ học, các yếu tố nguy cơ và gánh nặng bệnh tật

Bệnh tả có thể là bệnh lưu hành hoặc dịch bệnh. Khu vực lưu hành dịch tả là khu vực phát hiện các trường hợp mắc bệnh tả đã được xác nhận trong 3 năm qua với bằng chứng về sự lây truyền tại địa phương (có nghĩa là các trường hợp này không được nhập từ nơi khác). Một đợt bùng phát/đại dịch bệnh tả có thể xảy ra ở cả các quốc gia lưu hành và ở các quốc gia mà bệnh tả không thường xuyên xảy ra.

Ở các quốc gia lưu hành bệnh tả, một đợt bùng phát có thể theo mùa hoặc lẻ tẻ và đại diện cho số lượng ca bệnh lớn hơn dự kiến. Ở một quốc gia mà bệnh tả không thường xuyên xảy ra, một đợt bùng phát được xác định bằng sự xuất hiện của ít nhất 1 trường hợp mắc bệnh tả đã được xác nhận với bằng chứng về sự lây truyền tại địa phương ở một khu vực thường không có bệnh tả.

Sự lan truyền bệnh tả có liên quan chặt chẽ với việc tiếp cận không đầy đủ với nước sạch và các công trình vệ sinh. Các khu vực có nguy cơ điển hình bao gồm các khu ổ chuột ven đô và các trại dành cho người tị nạn hoặc người tị nạn nội bộ, nơi các yêu cầu tối thiểu về nước sạch và vệ sinh không được đáp ứng.

Hậu quả của một cuộc khủng hoảng nhân đạo – chẳng hạn như sự gián đoạn của hệ thống nước và vệ sinh, hoặc việc di dời dân số đến các trại không đủ điều kiện và quá đông đúc – có thể làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh tả, nếu vi khuẩn có mặt hoặc xâm nhập. Xác chết không bị nhiễm bệnh chưa bao giờ được báo cáo là nguồn gốc của dịch bệnh.

Số ca mắc bệnh tả được báo cáo cho WHO đã tiếp tục cao trong vài năm qua. Trong năm 2020 323 369 trường hợp, 857 trường hợp tử vong được thông báo từ 24 quốc gia 3 . Sự khác biệt giữa những con số này và gánh nặng ước tính của bệnh là do nhiều trường hợp không được ghi nhận do những hạn chế trong hệ thống giám sát và sợ ảnh hưởng đến thương mại và du lịch.

Ngăn ngừa và kiểm soát

Một cách tiếp cận đa diện là chìa khóa để kiểm soát bệnh tả và giảm tử vong. Một sự kết hợp của giám sát, nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh, vận động xã hội, điều trị và vắc-xin dịch tả đường uống được sử dụng.

giám sát

Giám sát bệnh tả nên là một phần của hệ thống giám sát dịch bệnh tích hợp bao gồm phản hồi ở cấp địa phương và chia sẻ thông tin ở cấp toàn cầu.

Các trường hợp bệnh tả được phát hiện dựa trên nghi ngờ lâm sàng ở những bệnh nhân bị tiêu chảy cấp tính nghiêm trọng. Sự nghi ngờ sau đó được xác nhận bằng cách xác định V. cholerae trong các mẫu phân của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Việc phát hiện có thể được tạo điều kiện thuận lợi bằng cách sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán nhanh (RDT), trong đó một hoặc nhiều mẫu dương tính sẽ kích hoạt cảnh báo bệnh tả. Các mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để xác nhận bằng nuôi cấy hoặc PCR. Năng lực địa phương để phát hiện (chẩn đoán) và theo dõi (thu thập, biên dịch và phân tích dữ liệu) sự xuất hiện của bệnh tả là trọng tâm của một hệ thống giám sát hiệu quả và để lập kế hoạch các biện pháp kiểm soát.

Các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bệnh tả được khuyến khích tăng cường giám sát dịch bệnh và chuẩn bị quốc gia để nhanh chóng phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát. Theo Quy định Y tế Quốc tế, việc thông báo tất cả các trường hợp mắc bệnh tả không còn bắt buộc nữa. Tuy nhiên, các sự kiện y tế công cộng liên quan đến bệnh tả phải luôn được đánh giá theo các tiêu chí được cung cấp trong các quy định để xác định xem có cần thông báo chính thức hay không.

Can thiệp về nước và vệ sinh

Giải pháp lâu dài để kiểm soát bệnh tả là phát triển kinh tế và tiếp cận phổ cập với nước uống an toàn và vệ sinh đầy đủ. Các hành động nhắm vào các điều kiện môi trường bao gồm việc thực hiện các giải pháp WASH bền vững lâu dài được điều chỉnh để đảm bảo sử dụng nước an toàn, vệ sinh cơ bản và thực hành vệ sinh tốt tại các điểm nóng dịch tả. Ngoài bệnh tả, những biện pháp can thiệp như vậy còn ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác do nước gây ra, cũng như góp phần đạt được các mục tiêu liên quan đến nghèo đói, suy dinh dưỡng và giáo dục. Các giải pháp WASH cho bệnh tả phù hợp với các giải pháp của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG 6).

Thông tin thêm về Phụ lục 2 của IHR

Điều trị bệnh dịch tả

Dịch tả là bệnh dễ chữa. Phần lớn mọi người có thể được điều trị thành công bằng cách cho uống dung dịch bù nước (ORS) ngay lập tức. Gói tiêu chuẩn ORS của WHO/UNICEF được hòa tan trong 1 lít (L) nước sạch. Bệnh nhân người lớn có thể cần tới 6 L ORS để điều trị tình trạng mất nước vừa phải vào ngày đầu tiên.

Bệnh nhân bị mất nước nghiêm trọng có nguy cơ bị sốc và cần nhanh chóng truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Những bệnh nhân này cũng được dùng kháng sinh thích hợp để giảm thời gian tiêu chảy, giảm thể tích dịch bù nước cần thiết, đồng thời rút ngắn số lượng và thời gian bài tiết V. cholerae trong phân của họ.

Việc sử dụng kháng sinh hàng loạt không được khuyến khích vì nó không có tác dụng đã được chứng minh đối với sự lây lan của bệnh tả có thể góp phần vào tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Tiếp cận nhanh chóng với điều trị là điều cần thiết trong đợt bùng phát dịch tả. Bù nước bằng đường uống nên có sẵn trong cộng đồng, ngoài các trung tâm điều trị lớn hơn có thể cung cấp dịch truyền tĩnh mạch và chăm sóc 24 giờ. Với việc điều trị sớm và đúng cách, tỷ lệ tử vong trong trường hợp nên duy trì dưới 1%.

Kẽm là một liệu pháp bổ sung quan trọng cho trẻ em dưới 5 tuổi, giúp giảm thời gian tiêu chảy và có thể ngăn ngừa các đợt tái phát của các nguyên nhân khác gây tiêu chảy cấp tính trong tương lai.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng nên được khuyến khích.

Kết nối cộng đồng

Sự tham gia của cộng đồng có nghĩa là mọi người và cộng đồng là một phần của quá trình phát triển và thực hiện các chương trình. Các tập tục và tín ngưỡng văn hóa địa phương là trọng tâm để thúc đẩy các hành động như áp dụng các biện pháp vệ sinh bảo vệ như rửa tay bằng xà phòng, chuẩn bị và bảo quản thực phẩm an toàn và xử lý phân của trẻ em một cách an toàn. giữa những người tham dự.

Sự tham gia của cộng đồng tiếp tục trong suốt quá trình ứng phó với đợt bùng phát với việc tăng cường truyền thông về các rủi ro tiềm ẩn, các triệu chứng của bệnh tả, các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện để tránh bệnh tả, báo cáo ca bệnh khi nào và ở đâu và tìm cách điều trị ngay lập tức khi các triệu chứng xuất hiện. Các cộng đồng nên là một phần của việc phát triển các chương trình để giải quyết các nhu cầu bao gồm cả địa điểm và thời gian tìm cách điều trị.

Vắc-xin dịch tả đường uống

Hiện tại có ba loại vắc-xin tả uống (OCV) đã được WHO kiểm định trước: Dukoral®, Shanchol™ và Euvichol-Plus®. Cả ba loại vắc-xin đều cần hai liều để được bảo vệ hoàn toàn.

Dukoral® được dùng với dung dịch đệm, đối với người lớn, cần 150 ml nước sạch. Dukoral có thể được trao cho tất cả các cá nhân trên 2 tuổi. Phải có ít nhất 7 ngày, và không quá 6 tuần, trì hoãn giữa mỗi liều. Trẻ em từ 2 -5 tuổi cần tiêm liều thứ ba. Dukoral® chủ yếu được sử dụng cho khách du lịch. Hai liều Dukoral® bảo vệ chống lại bệnh tả trong 2 năm.

Shanchol™ và Euvichol-Plus® có cùng công thức vắc xin, được sản xuất bởi hai nhà sản xuất khác nhau. Họ không yêu cầu một giải pháp đệm để quản lý. Chúng được trao cho tất cả các cá nhân trên một tuổi. Phải có sự chậm trễ tối thiểu hai tuần giữa mỗi liều của hai loại vắc-xin này. Hai liều Shanchol™ và Euvichol-Plus® bảo vệ chống lại bệnh tả ít nhất trong ba năm, trong khi một liều bảo vệ ngắn hạn.

Shanchol™ đã được sơ tuyển để sử dụng trong Chuỗi nhiệt độ được kiểm soát, một cách tiếp cận sáng tạo để quản lý vắc xin cho phép vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ bên ngoài chuỗi lạnh truyền thống từ +2°C đến +8°C trong một khoảng thời gian giới hạn dưới sự giám sát và các điều kiện được kiểm soát.

Thông tin thêm về Chuỗi nhiệt độ kiểm soát có thể được tìm thấy Shanchol™ và Euvichol-Plus® là những loại vắc-xin hiện có sẵn cho các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt thông qua Kho dự trữ OCV Toàn cầu. Kho dự trữ được hỗ trợ bởi Gavi, Liên minh Vắc xin.

Dựa trên các bằng chứng sẵn có, Báo cáo Quan điểm của WHO về Vắc-xin chống bệnh tả vào tháng 8 năm 2017 nêu rõ:

 • OCV nên được sử dụng ở những vùng có dịch tả lưu hành, trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo có nguy cơ mắc bệnh tả cao và trong các đợt bùng phát dịch tả; luôn kết hợp với các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát bệnh tả khác;
 • Việc tiêm chủng không được làm gián đoạn việc cung cấp các biện pháp can thiệp y tế có ưu tiên cao khác để kiểm soát hoặc ngăn chặn dịch tả bùng phát.

Hơn 100 triệu liều OCV đã được sử dụng trong các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt. Các chiến dịch đã được thực hiện ở những khu vực đang bùng phát dịch bệnh, ở những khu vực dễ bị tổn thương cao trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo và trong cộng đồng dân cư sống ở những khu vực có dịch lưu hành cao, được gọi là “điểm nóng”.

 • Thông tin thêm về vắc-xin bệnh tả
 • Báo cáo vị trí OCV của WHO năm 2017

phản ứng của WHO

Vào năm 2014, Lực lượng đặc nhiệm toàn cầu về kiểm soát bệnh tả (GTFCC), với Ban thư ký có trụ sở tại WHO, đã được hồi sinh. GTFCC là một mạng lưới gồm hơn 50 đối tác hoạt động tích cực trong việc kiểm soát bệnh tả trên toàn cầu, bao gồm các tổ chức học thuật, tổ chức phi chính phủ và các cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Thông qua GTFCC và với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ, WHO làm việc để:

 • thúc đẩy việc thiết kế và thực hiện các chiến lược toàn cầu để góp phần phát triển năng lực phòng ngừa và kiểm soát bệnh tả trên toàn cầu;
 • cung cấp một diễn đàn trao đổi kỹ thuật, điều phối và hợp tác về các hoạt động liên quan đến bệnh tả để tăng cường năng lực quốc gia trong việc ngăn chặn và kiểm soát bệnh tả;
 • hỗ trợ các quốc gia thực hiện các chiến lược kiểm soát bệnh tả hiệu quả và theo dõi tiến trình;
 • phổ biến hướng dẫn kỹ thuật, sổ tay vận hành;
 • hỗ trợ phát triển một chương trình nghiên cứu, nhấn mạnh vào việc đánh giá các phương pháp đổi mới để phòng ngừa và kiểm soát bệnh tả ở các quốc gia bị ảnh hưởng; và
 • nâng cao tầm nhìn của bệnh tả như một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu quan trọng thông qua việc phổ biến thông tin về phòng ngừa và kiểm soát bệnh tả, đồng thời tiến hành các hoạt động vận động chính sách và huy động nguồn lực để hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát bệnh tả ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Để tăng cường hỗ trợ GTFCC cho các quốc gia, vào năm 2020, một Nền tảng hỗ trợ quốc gia ( CSP ) đã được thành lập. CSP, do Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) chủ trì, cung cấp hỗ trợ hoạt động đa ngành cũng như vận động chính sách, điều phối và hướng dẫn chính sách cần thiết cho các quốc gia để phát triển, tài trợ, thực hiện và giám sát NCP của họ một cách hiệu quả phù hợp với Lộ trình toàn cầu.

Tìm hiểu thêm về Lực lượng đặc nhiệm toàn cầu về kiểm soát dịch tả (GTFCC) và Nền tảng hỗ trợ quốc gia (CSP)

Chấm dứt dịch tả: Lộ trình đến năm 2030

Vào tháng 10 năm 2017, các đối tác của GTFCC đã đưa ra chiến lược kiểm soát bệnh tả Chấm dứt bệnh tả: Lộ trình toàn cầu đến năm 2030. Chiến lược do quốc gia dẫn đầu nhằm mục đích giảm 90% số ca tử vong do bệnh tả và loại bỏ bệnh tả ở 20 quốc gia vào năm 2030.

Lộ trình Toàn cầu tập trung vào ba trục chiến lược:

 1. Phát hiện sớm và phản ứng nhanh để ngăn chặn các đợt bùng phát: chiến lược tập trung vào việc ngăn chặn các đợt bùng phát—bất cứ nơi nào chúng có thể xảy ra—thông qua phát hiện sớm và phản ứng nhanh liên ngành bao gồm cộng đồng, sự tham gia, tăng cường năng lực giám sát và phòng thí nghiệm, hệ thống y tế và sẵn sàng cung ứng, đồng thời hỗ trợ các nhóm phản ứng nhanh .
 2. Một cách tiếp cận đa ngành có mục tiêu để ngăn chặn bệnh tả tái phát: chiến lược kêu gọi các quốc gia và đối tác tập trung vào “điểm nóng” bệnh tả, những khu vực tương đối nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh tả. Có thể ngăn chặn sự lây truyền bệnh tả ở những khu vực này thông qua các biện pháp bao gồm cải thiện WASH và thông qua việc sử dụng OCV.
 3. Một cơ chế điều phối hiệu quả để hỗ trợ kỹ thuật, vận động chính sách, huy động nguồn lực và hợp tác ở cấp địa phương và toàn cầu: GTFCC cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ để hỗ trợ các quốc gia tăng cường nỗ lực kiểm soát bệnh tả, dựa trên các chương trình kiểm soát bệnh tả liên ngành do quốc gia lãnh đạo và hỗ trợ họ bằng nguồn nhân lực, kỹ thuật và tài chính.

Nghị quyết thúc đẩy kiểm soát bệnh tả và thông qua “Chấm dứt bệnh tả: Lộ trình toàn cầu đến năm 2030” đã được thông qua vào tháng 5 năm 2018 tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 71.

Thêm về chiến lược

Bộ dụng cụ tả

Để đảm bảo triển khai hiệu quả và hiệu quả các tài liệu cần thiết cho việc điều tra và xác nhận các đợt bùng phát dịch tả, cũng như điều trị bệnh nhân mắc bệnh tả, WHO đã phát triển một bộ kit dịch tả.

Năm 2016, sau khi tham khảo ý kiến của các đối tác triển khai, WHO đã sửa đổi bộ dụng cụ tả để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực địa. Có 6 bộ:

 • 1 để điều tra
 • 1 với nguồn cung cấp để xác nhận phòng thí nghiệm
 • 3 để điều trị tại từng tuyến cộng đồng, ngoại vi và trung ương
 • 1 bộ hỗ trợ với các vật liệu hậu cần bao gồm đèn năng lượng mặt trời, hàng rào, bong bóng nước và vòi.

Mỗi bộ điều trị cung cấp đủ nguyên liệu để điều trị cho 100 bệnh nhân. Bộ dụng cụ tả sửa đổi được thiết kế để giúp chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch tả tiềm ẩn và hỗ trợ tháng đầu tiên của phản ứng ban đầu.

Thông tin thêm về bộ dụng cụ tả

Người giới thiệu

(1) Cập nhật gánh nặng bệnh tả toàn cầu ở các quốc gia lưu hành.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4455997/

Ali M, Nelson AR, Lopez AL, Sack D. (2015). PLoS Negl Trop Dis 9(6): e0003832. doi:10.1371/journal.pntd.0003832.

(2) Thời kỳ ủ bệnh của bệnh tả: tổng quan hệ thống.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23201968
Azman AS, Rudolph KE, Cummings DA, Lessler J. J Infect. 2013;66(5):432-8. doi: 10.1016/j.jinf.2012.11.013. PubMed PMID: 23201968; PubMed Central PMCID: PMC3677557.

(3) Báo cáo thường niên về bệnh tả 2020 Bản ghi dịch tễ học hàng tuần ngày 37 tháng 9 năm 2021, Tập 96, (trang 445-460).

(4) Vắc xin bệnh tả: Báo cáo quan điểm của WHO – tháng 8 năm 2017
http://apps.who.int/iris/bitstream/10665/258764/1/WER9234-477-498.pdf

Bản ghi Dịch tễ học hàng tuần ngày 25 tháng 8 năm 2017, Số 34, 2017, 92, 477–500.

Những bài viết liên quan

https://chothuoctay.com/chuyen-muc-goc-suc-khoe/chuyen-muc-tang-chieu-cao/top-nhung-loai-thuc-pham-tang-chieu-cao-hieu-qua-cho-tre/

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng