Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Phương pháp điều trị Ung thư đại trực tràng

Phương pháp điều trị Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán có ở cả nam và nữ.

Xeloda

Tên chung: capecitabine [Kap-e-sye-ta-been]] Antimetabolites
Được đánh giá về mặt y tế bởi Sanjai Sinha, MD. Cập nhật lần cuối vào ngày 7 tháng 7 năm 2021.

Xeloda là gì?

Xeloda là một loại thuốc ung thư can thiệp vào sự phát triển của các tế bào ung thư và làm chậm sự lây lan của chúng trong cơ thể.

Xeloda được sử dụng một mình hoặc kết hợp hóa trị liệu để điều trị ung thư đại tràng, ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng.

Xeloda đôi khi được sử dụng khi ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Cảnh báo

Bạn không nên dùng Xeloda nếu bạn bị bệnh thận nặng hoặc rối loạn chuyển hóa (thiếu hụt DPD (dihydropyrimidine dehydrogenase)).

Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu (Warfarin, Coumadin, Jantoven), bạn có thể cần phải làm các xét nghiệm “IRN”‘ hoặc Prothrombin thường xuyên hơn. Uống thuốc chống đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nghiêm trọng trong đang sử dụng Xeloda và trong một thời gian ngắn sau khi ngừng dùng thuốc. Nguy cơ này cao hơn ở người lớn trên 60 tuổi.

Chống chỉ định

Bạn không nên dùng xeloda nếu bạn bị dị ứng với capecitabine hoặc fluorouracil, hoặc nếu bạn có:
Bệnh thận nặng.
Để đảm bảo Xeloda an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã từng có:
Một rối loạn trao đổi chất gọi là DPD (Dihydropyrimidine dehydrogenase);
Bệnh gan hoặc thận;
Vấn đề tim mạch;
Sử dụng thuốc chống đông máu và có làm các xét nghiệm thời gian ‘INR’ hoặc prothrombin định kỳ.
Capecitabine có thể gây hại khi ba hoặc mẹ sử dụng xeloda khi đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai
Phụ nữ cần thử thai hoặc siêu âm để đảm bảo không mang thai trước khi sử dụng. Có biện pháp phòng tránh thai trong khi sử dụng Xeloda và ít nhất 6 tháng sau liều cuối cùng của bạn.

Đàn ông khi uống Xeloda phải sử dụng kiểm soát sinh sản vì bạn tình của bạn có thể mang thai. Tiếp tục sử dụng kiểm soát sinh sản trong ít nhất 3 tháng sau liều cuối cùng của bạn.

Nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu mang thai.
Khó có khả năng mang thai hơn khi người mẹ hoặc người cha đang sử dụng thuốc này.Cả nam và nữ vẫn nên sử dụng biện pháp phòng tránh thai để ngăn ngừa vì thuốc có thể gây hại cho một em bé chưa sinh.

Không cho con bú trong khi sử dụng Xeloda và ít nhất 2 tuần sau liều cuối cùng của bạn.

Tôi nên uống Xeloda như thế nào?

Uống Xeloda chính xác theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn theo toa thuốc bác sĩ của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Xeloda thường được sử dụng hai lần mỗi ngày và có thể chỉ là một phần của phác đồ điều trị cũng có thể dùng kết hợp với các loại thuốc khác trên mỗi phác đồ khác nhau. Cẩn thận sử dụng theo đúng liều bác sĩ chỉ định.

Uống kèm bữa ăn hoặc trong vòng 30 phút sau khi ăn.

Nuốt toàn bộ viên thuốc với nước và không nghiền nát, nhai hoặc phá vỡ viên thuốc. Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc này.

Xeloda được đưa ra trong liệu trình điều trị 3 tuần và bạn chỉ có thể chỉ cần uống thuốc vào một số ngày nhất định của chu kỳ này.
Khi bị bệnh kéo dài, bạn có thể bị mất nước. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn có triệu chứng nôn hoặc tiêu chảy.

Bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm y khoa thường xuyên và các biện pháp điều trị ung thư có thể bị trì hoãn dựa trên kết quả. Xeloda có thể có tác dụng lâu dài trên cơ thể. Bạn cũng có thể cần làm xét nghiệm trong một thời gian ngắn sau liều cuối cùng của bạn.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Giữ chai đóng chặt khi không sử dụng.

Thông tin về liều lượng:

Liều người trưởng thành thông thường của xeloda cho ung thư đại trực tràng:

Liệu pháp đơn trị liệu:

Đối với điều trị dòng đầu tiên của bệnh nhân ung thư biểu mô đại trực tràng di căn khi điều trị bằng liệu pháp fluoropyrimidine một mình được ưu tiên:
-RECOMMPEDS LÊN: 1250 mg/m2 đường uống 2 lần một ngày (buổi sáng và buổi tối; tương đương 2500 mg/m2 liều hàng ngày) trong 2 tuần sau đó là thời gian nghỉ 1 tuần ( tổng thời gian là 3 tuần)

Điều trị bổ trợ ở bệnh nhân ung thư đại tràng của Dukes:
-RECMOMMADS LOOS 24 tuần)
Lưu ý:
Những viên thuốc nên được nuốt toàn bộ với nước trong vòng 30 phút sau bữa ăn.
Sử dụng:
Ung thư đại trực tràng:
-Các liệu pháp đơn trị liệu cho điều trị bổ trợ ở bệnh nhân ung thư đại tràng của Dukes đã trải qua quá trình cắt bỏ hoàn toàn khối u nguyên phát khi điều trị bằng liệu pháp fluoropyrimidine được ưa thích; Thuốc này không có khả năng không phù hợp với 5-fluorouracil và leucovorin (5-FU/LV) để sống sót không có bệnh (DFS); Các bác sĩ nên xem xét kết quả của các thử nghiệm hóa trị kết hợp, đã cho thấy sự cải thiện về DFS và OS, khi kê đơn thuốc này là một tác nhân đơn trong điều trị bổ trợ cho ung thư đại tràng
-Có điều trị đầu tiên của bệnh nhân ung thư biểu mô đại trực tràng di căn khi điều trị bằng liệu pháp fluoropyrimidine một mình được ưu tiên; Hóa trị kết hợp đã cho thấy một lợi ích sống sót so với 5-FU/LV; Lợi ích sinh tồn trên 5-FU/LV đã không được chứng minh với loại thuốc này là đơn trị liệu; Sử dụng thuốc này thay vì 5-FU/LV trong các kết hợp chưa được nghiên cứu đầy đủ để đảm bảo an toàn.

Liều dùng Xeloda cho người trưởng thành có bệnh ung thư vú:

Liệu pháp đơn trị liệu:
-RECOMMPEDS: 1250 mg/m2 đường uống 2 lần một ngày (buổi sáng và buổi tối; tương đương 2500 mg/m2 tổng liều hàng ngày) trong 2 tuần sau đó là thời gian nghỉ 1 tuần kết hợp với docetaxel 75 mg/m2 như IV 1 giờ truyền dịch, tổng thời gian là 3 tuần.
Kết hợp với docetaxel:
-RECOMMPEDS LÊN: 1250 mg/m2 đường uống 2 lần một ngày (buổi sáng và buổi tối; tương đương 2500 mg/m2 liều hàng ngày) trong 2 tuần sau đó là thời gian nghỉ 1 tuần, tổng thời gian là 3 tuần

Lưu ý:
-Nhà sản xuất quy định thông tin cho Docetaxel nên được tư vấn để được tư vấn tiền sử.
-Những viên thuốc nên được nuốt toàn bộ nước trong vòng 30 phút sau bữa ăn.

Sử dụng:
Ung thư vú:
-Trong kết hợp với docetaxel để điều trị bệnh nhân ung thư vú di căn sau khi thất bại trong hóa trị liệu có chứa anthracycline trước đó.
-S đơn trị liệu để điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn chống lại cả paclitaxel và chế độ hóa trị liệu có chứa anthracycline hoặc kháng paclitaxel và không được chỉ định điều trị bằng anthracycline (ví dụ: bệnh nhân đã nhận được liều tích lũy 400 mg/m2 doxorubicin hoặc thuốc tương đương doxorubicin); Kháng thuốc được định nghĩa là bệnh tiến triển trong khi điều trị, có hoặc không có đáp ứng ban đầu, hoặc tái phát trong vòng 6 tháng sau khi hoàn thành điều trị bằng phác đồ bổ trợ có chứa anthracycline)
Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?
Uống thuốc ngay khi bạn có thể, nhưng bỏ qua liều bị bỏ lỡ nếu gần như là thời gian cho liều tiếp theo của bạn. Đừng dùng hai liều cùng một lúc.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Tìm kiếm cấp cứu y tế khẩn cấp hoặc gọi trợ giúp theo số 1-800-222-1222.

Tôi nên tránh gì khi dùng Xeloda?

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc kiêng sử dụng thực phẩm, đồ uống hoặc hoạt động nào đó.

Tác dụng phụ Xeloda

Trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng với xeloda (phát mề phồng rộp và bong tróc).
Có thể xảy ra tiêu chảy nghiêm trọng. Ngừng dùng Xeloda và nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu đi nặng mỗi ngày từ 4 lần trở lên, hoặc nếu bạn có đi nặng vào ban đêm.

Ngừng sử dụng Xeloda và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

Tiêu chảy nặng;

Tiêu chảy ra máu với đau dạ dày và sốt cao;

Buồn nôn nặng hoặc mất cảm giác thèm ăn khiến bạn ăn ít hơn bình thường; nôn (hơn một lần trong 24 giờ);

Sốt trên 100,5 độ F ( trên 38,05 độ C);

Có vết loét hoặc loét trong miệng, đỏ, sưng miệng hoặc lưỡi, khó ăn hoặc nuốt;

Vàng da (màu vàng da hoặc mắt);

Các triệu chứng mất nước – Cảm thấy rất khát hoặc nóng, không thể đi tiểu, đổ mồ hôi nhiều hoặc da nóng và khô;

‘Hội chứng tay và chân’ – đau, đau, đỏ, sưng, phồng rộp, hoặc bong tróc da trên tay hoặc chân;

Các vấn đề về tim – đau ngực, nhịp tim không đều, sưng ở chân dưới, tăng cân nhanh chóng, cảm thấy lâng lâng hoặc khó thở;
Số lượng tế bào máu thấp – sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, có vết loét miệng, vết loét da, dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường, da nhợt nhạt, bàn tay và bàn chân lạnh, cảm thấy nhẹ hoặc khó thở.

Các phương pháp điều trị ung thư của bạn có thể bị trì hoãn hoặc ngừng sử dụng vĩnh viễn nếu bạn có một số tác dụng phụ nhất định.

Tác dụng phụ Xeloda thông thường có thể bao gồm:

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau dạ dày;

Cảm thấy yếu đuối hoặc mệt mỏi;

Hội chứng tay và chân;

Vàng da.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. Bạn có thể báo cáo các tác dụng phụ cho FDA tại 1-800-FDA-1088.

Những loại thuốc nào khác sẽ ảnh hưởng đến Xeloda?

Uống một số chất chống đông máu (warfarin, coumadin, jantoven) có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nhiều trong lúc sử dụng và ngay sau khi điều trị bằng Xeloda. Nguy cơ này cao hơn ở người lớn trên 60 tuổi.

Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn có dùng allopurinol.
Các loại thuốc khác có thể tương tác với capecitabine, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc khác mà bạn sử dụng.

Tương tác thuốc xeloda

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao bạn cần lấy Xeloda với thức ăn?
Thông tin thêm về Xeloda (capecitabine)
Kiểm tra tương tác
So sánh các lựa chọn thay thế
Giá cả & phiếu giảm giá
Đánh giá (30)
Hình ảnh thuốc
Phản ứng phụ
Thông tin liều lượng
Trong khi mang thai
Tính khả dụng chung
Lớp học thuốc: Antimetabolites
Cho con bú
En Español
Tài nguyên bệnh nhân
Đọc nâng cao
Tài nguyên chuyên nghiệp
Thông tin mô tả trước
Hướng dẫn điều trị liên quan
Ung thư vú, di căn
Ung thư đại trực tràng
Ung thư vú
Thêm thông tin
Hãy nhớ rằng, để xa tầm tay trẻ em, không bao giờ chia sẻ thuốc của bạn với người khác và chỉ sử dụng Xeloda cho chỉ định được quy định.

Luôn tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo thông tin được hiển thị trên trang này áp dụng cho hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Bản quyền 1996-2023 Cerner Multum, Inc. Phiên bản: 8.02.

Bài viết gốc: https://www.drugs.com/xeloda.html
Dịch bởi: BS Vi Mai Anh
Website: https://chothuoctay.com

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng