Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Sùi mào gà, mụn cóc sinh dục là gì? Nguyên nhân và triệu chứng xuất hiện sùi mào gà.

Sùi mào gà, mụn cóc sinh dục là gì? Nguyên nhân và triệu chứng xuất hiện sùi mào gà.

Sùi mào gà, hoặc mụn cóc sinh dục, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến, thường gây ra bởi một số loại virus gọi là Human Papillomavirus (HPV). Mặc dù không gây ra ung thư, nhưng có thể dẫn đến sự xuất hiện của các vết sưng hoặc khối u trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn. Bệnh này có thể lây truyền thông qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục, và người nhiễm bệnh có thể truyền STI cho người khác, ngay cả khi không có triệu chứng. Điều quan trọng là sử dụng bao cao su và thực hành tình dục an toàn để ngăn ngừa lây nhiễm và phòng tránh HPV và mụn cóc sinh dục.

Sùi mào gà hay gọi là mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất. Một số loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục. Những loại này không gây ung thư. Các phương pháp điều trị có thể loại bỏ mụn cóc sinh dục, nhưng một khi bạn bị mụn cóc sinh dục và HPV, bạn luôn có thể lây bệnh STI cho người khác. Điều quan trọng là sử dụng bao cao su và luôn có biện pháp tình dục an toàn.

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) gây ra mụn cóc (vết sưng nhỏ hoặc khối u) hình thành trong và xung quanh bộ phận sinh dục và trực tràng của bạn. Một số chủng vi-rút u nhú ở người (HPV) gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Mặc dù hiện không có cách chữa khỏi HPV nhưng bạn có thể được điều trị mụn cóc sinh dục. Bạn có thể truyền mụn cóc sinh dục cho người khác khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Bạn có thể bị sùi mào gà ở đâu?

Mụn cóc sinh dục có thể lây nhiễm sang các bộ phận như:

 • Vùng háng.
 • Hậu môn.
 • Trực tràng.
 • Dương vật và bìu.
 • Âm đạo (kể cả bên trong âm đạo), âm hộ, môi âm đạo (môi bé và môi lớn) và cổ tử cung.
 • Môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng.

Ai có thể bị sùi mào gà?

Sùi mào gà ảnh hưởng đến mọi giới tính. Phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên. Những người được chỉ định là nam sau sinh (AMAB) có nguy cơ cao hơn một chút. Khả năng bạn bị mụn cóc sinh dục tăng lên nếu bạn:

 • Không sử dụng bao cao su hay màng chắn miệng khi quan hệ tình dục.
 • Có nhiều bạn tình.

Sùi mào gà phổ biến như thế nào?

Ước tính có khoảng 400.000 người –  hầu hết ở độ tuổi thanh thiếu niên và ngoài 20 bị mụn cóc sinh dục mỗi năm. Virus gây ra những mụn cóc này: HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Khoảng 79 triệu người Mỹ bị nhiễm HPV. Có nhiều loại HPV khác nhau. Không phải tất cả các loại HPV đều gây ra mụn cóc sinh dục. HPV 6 và HPV 11 là hai chủng gây bệnh sùi mào gà.

Mụn cóc sinh dục có lây không?

Có, mụn cóc sinh dục và virus gây ra chúng (HPV) đều dễ lây lan. Không có cách chữa trị cho HPV. Khi bạn nhiễm virus, bạn luôn có khả năng lây nhiễm (bạn luôn có thể lây lan virus cho người khác). Ngay cả khi bạn không có các triệu chứng có thể nhìn thấy được hoặc bạn đã loại bỏ mụn cóc, bạn vẫn có thể lây nhiễm vi-rút HPV và mụn cóc sinh dục cho người khác.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục?

Một số loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục lây lan qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục. Bạn không thể bị mụn cóc sinh dục bằng cách chạm vào chính mình hoặc người khác có mụn cóc trên tay hoặc chân.

Mụn cóc sinh dục lây lan qua:

 • Giao hợp, bao gồm hậu môn, âm đạo-dương vật và âm đạo-âm đạo.
 • Đụng chạm bộ phận sinh dục (tiếp xúc da kề da mà không xuất tinh).
 • Quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm vi rút HPV hoặc mụn cóc sinh dục.
 • Nhận quan hệ tình dục bằng miệng từ người bị nhiễm vi rút HPV hoặc người có mụn cóc sinh dục trên miệng, môi hoặc lưỡi của họ.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn cũng có thể nhiễm loại virus gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục nhưng không phát triển thành mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Điều này có nghĩa là bạn có thể truyền virus  HPV cho bạn tình của mình và họ có thể phát triển mụn cóc sinh dục. Đây cũng là lý do tại sao rất khó để  tìm ra đối tác nào đã gây ra mụn cóc sinh dục cho bạn.

Các triệu chứng của sùi mào gà là gì?

Mụn cóc trông giống như khối u sần sùi, có màu nude hoặc xám trắng trên da của bạn. Mụn cóc sinh dục thường có hình dạng giống súp lơ gập ghềnh, nhưng một số lại phẳng. Mụn cóc sinh dục thường không đau. Đôi khi, chúng gây ra:

 • Chảy máu nhẹ.
 • Cảm giác bỏng rát.
 • Khó chịu.
 • Ngứa hoặc kích ứng bộ phận sinh dục.

Một số mụn cóc rất nhỏ. Tuy nhiên, bạn thường có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy chúng. Đôi khi mụn cóc tập hợp thành nhóm hoặc rất lớn và có hình dạng giống như thân cây. Hầu hết các mụn cóc bắt đầu như những khối u nhỏ, mềm và có thể không được chú ý.

Bao lâu thì mụn cóc sinh dục xuất hiện sau khi nhiễm bệnh?

Một số người phát triển mụn cóc sinh dục trong vòng vài tuần sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus. Tuy nhiên, thông thường, có thể mất vài tháng hoặc vài năm mụn cóc mới xuất hiện. Vì lý do này, có thể khó xác định khi nào bạn bị mụn cóc sinh dục.

Cũng có thể nhiễm virus và không bị mụn cóc sinh dục. Bạn có thể không biết liệu mình có mụn cóc bên trong hậu môn hay bên trong âm đạo hay không. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn có thể vô tình lây nhiễm virus cho người khác.

Mụn cóc sinh dục được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ có thể chẩn đoán mụn cóc sinh dục bên ngoài bằng cách nhìn vào chúng và có thể yêu cầu sinh thiết để chắc chắn. Mụn cóc bên trong khó chẩn đoán hơn.

Các xét nghiệm sau đây để chẩn đoán mụn cóc sinh dục:

 • Khám vùng chậu: Bạn có thể làm xét nghiệm Pap như một phần của khám vùng chậu để kiểm tra những thay đổi ở cổ tử cung do mụn cóc sinh dục gây ra. Bác sĩ có thể thực hiện soi cổ tử cung để kiểm tra và sinh thiết âm đạo và cổ tử cung của bạn.
 • Khám hậu môn: Bác sĩ sử dụng một thiết bị gọi là ống soi hậu môn để nhìn vào bên trong hậu môn của bạn để tìm mụn cóc.

Liên hệ với cơ sở khám phụ khoa gần nhất nếu bạn nghĩ mình bị mụn cóc sinh dục. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (và thậm chí cả những thứ như nốt ruồi hoặc mụn thịt) giống như mụn cóc sinh dục. Chẩn đoán chính xác là cần thiết để bạn có được phương pháp điều trị phù hợp.

Mụn cóc sinh dục được điều trị như thế nào?

Mụn cóc sinh dục có thể tự biến mất vì hệ thống miễn dịch của bạn có thể chống lại nhiễm trùng gây ra nó. Tuy nhiên, chúng có thể lớn hơn, nhân lên hoặc ngày càng khó chịu. 

Có nhiều cách khác nhau để loại bỏ mụn cóc sinh dục. Bạn có thể cần một số phương pháp điều trị để loại bỏ chúng. Trong thời gian điều trị, bạn nên kiêng quan hệ tình dục.

Bác sĩ có thể sử dụng một trong các phương pháp sau để điều trị mụn cóc sinh dục:

 • Đốt điện: Một dòng điện đốt cháy mụn cóc.
 • Đóng băng: Trong quá trình áp lạnh, áp dụng nitơ lỏng để đóng băng và tiêu diệt mụn cóc.
 • Điều trị bằng laser: Tia laser phá hủy các mạch máu nhỏ bên trong mụn cóc, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho chúng.
 • Quy trình cắt bỏ phẫu thuật bằng vòng điện (LEEP): Với LEEP, bác sĩ có thể sử dụng một vòng dây tích điện để loại bỏ mụn cóc. Và có thể sử dụng phương pháp này để loại bỏ mụn cóc trên cổ tử cung của bạn.
 • Thuốc bôi ngoài da: Mỗi tuần một lần trong vài tuần, bạn bôi dung dịch hoặc kem hóa chất theo toa lên mụn cóc. Ngoài ra còn có các loại kem theo toa mà bác sĩ sẽ kê toa mà bạn có thể sử dụng tại nhà.
 • Phẫu thuật: Bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ những mụn cóc lớn hoặc không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Mụn cóc sinh dục kéo dài bao lâu?

Mụn cóc sinh dục và HPV là suốt đời. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi điều trị để loại bỏ chúng, mụn cóc vẫn có thể quay trở lại.

Mọi người có nhiều cách khác nhau điều trị để loại bỏ mụn cóc. Nếu bạn bị mụn cóc sinh dục, hãy nói chuyện với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Có vắc-xin ngừa mụn cóc sinh dục không?

Vắc-xin HPV có thể bảo vệ chống lại một số loại vi-rút nhất định, bao gồm cả những loại gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và một số bệnh ung thư. Có hơn 100 loại HPV khác nhau. Ngay cả khi bạn đã có loại vi-rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, vắc-xin vẫn có thể bảo vệ bạn khỏi các chủng vi-rút nghiêm trọng khác.

Hướng dẫn gần đây của CDC và FDA khuyến nghị những người từ 45 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin để bảo vệ khỏi vi-rút HPV. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và có thể gây ra một số bệnh ung thư và mụn cóc sinh dục. Hơn 14 triệu ca nhiễm HPV mới xảy ra ở Mỹ mỗi năm. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xem bạn có đủ điều kiện tiêm vắc-xin HPV hay không.

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa mụn cóc sinh dục?

Nếu bạn đang quan hệ tình dục, bạn có thể thực hiện các bước sau để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm hoặc lây lan vi-rút HPV, mụn cóc sinh dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác:

 • Sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng.
 • Tiêm vắc-xin HPV.
 • Khám sức khỏe định kỳ và khám phụ khoa. 
 • Nói với bạn tình của bạn nếu bạn bị nhiễm vi rút HPV hoặc mụn cóc sinh dục để họ có thể được xét nghiệm và điều trị.
 • Hãy chung thủy một vợ một chồng với một bạn tình hoặc hạn chế số lượng bạn tình của bạn.
 • Đừng thụt rửa.

Nguồn: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/4209-genital-warts

Dịch bởi: Ds Diệu Nguyễn 

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng