Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn hệ thống mạn tính, chủ yếu gây tổn thương các khớp. Nó bắt đầu khi hệ thống miễn dịch của bạn, vốn được cho là để bảo vệ bạn, gặp trục trặc và bắt đầu tấn công các mô của chính cơ thể bạn. Nó gây viêm ở niêm mạc khớp của bạn (synovium). Do đó, các khớp của bạn có thể bị đỏ, nóng, sưng và đau.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các khớp ở cả hai bên cơ thể, chẳng hạn như cả hai bàn tay, cả hai cổ tay hoặc cả hai đầu gối. Sự đối xứng này giúp phân biệt nó với các loại viêm khớp khác . Theo thời gian, viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến các bộ phận và hệ thống khác của cơ thể, từ mắt đến tim, phổi, da, mạch máu,…

1.Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Các dấu hiệu cảnh báo của viêm khớp dạng thấp là:
– Đau và sưng khớp
– Cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi bạn ngồi lâu
– Mệt mỏi
– Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Đối với một số người, các triệu chứng khớp xảy ra từ từ trong vài năm. Còn những người khác, thì nó có thể xảy ra nhanh chóng.
Một số người có thể bị viêm khớp dạng thấp trong một thời gian ngắn và sau đó thuyên giảm, có nghĩa là họ không có triệu chứng.

2. Đối tượng nào có thể bị viêm khớp dạng thấp?

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm khớp dạng thấp. Bệnh phổ biến ở phụ nữ gấp hai đến ba lần so với nam giới, nhưng nam giới có xu hướng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Nó thường bắt đầu ở tuổi trung niên. Nhưng trẻ nhỏ và người già cũng có thể mắc bệnh này.

Tọa cốt thiên ma thống phong hoàn – Hỗ trợ điều trị viêm đa khớp dạng thấp và viêm xương khớp

2.1 Nguyên nhân?

Hiện tại chưa xác định rõ nguyên nhân chính xác. Một số chuyên gia cho rằng vi-rút hoặc vi khuẩn có thể thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn, khiến nó tấn công các khớp của bạn. Các giả thuyết khác cho rằng ở một số người, hút thuốc có thể dẫn đến viêm khớp dạng thấp. Một số kiểu gen nhất định có thể khiến một số người dễ bị viêm khớp dạng thấp hơn những người khác.

2.2 Ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Các tế bào của hệ thống miễn dịch di chuyển từ máu vào khớp của bạn. Đây được gọi là synovium. Khi các tế bào đến, chúng sẽ tạo ra chứng viêm. Điều này làm cho khớp của bạn sưng lên, khi chất lỏng tích tụ bên trong nó. Các khớp của bạn trở nên đau, sưng và nóng khi chạm vào.Theo thời gian, tình trạng viêm làm mòn sụn, một lớp mô mềm bao phủ các đầu xương của bạn. Khi lớp sụn mất đi, khoảng cách giữa các xương của bạn sẽ thu hẹp lại. Theo thời gian, chúng có thể va vào nhau hoặc di chuyển ra khỏi vị trí. Các tế bào gây viêm cũng tạo ra các chất gây hại cho xương của bạn.

Tình trạng viêm có thể lan rộng, ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống trên khắp cơ thể bạn. Từ mắt đến tim, phổi, thận, mạch máu và thậm chí cả da của bạn.

3. Chuẩn đoán

Không có xét nghiệm nào cho biết bạn có bị viêm khớp dạng thấp hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe cho bạn, hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và có thể thực hiện chụp X-quang và xét nghiệm máu.

Viêm khớp dạng thấp được chẩn đoán từ nhiều triệu chứng và kết quả khám, bao gồm:
– Vị trí và tính đối xứng của các khớp bị đau, đặc biệt là khớp bàn tay
– Cứng khớp vào buổi sáng
– Vết sưng và nốt sần dưới da ( nốt thấp khớp )
– Kết quả chụp X-quang và xét nghiệm máu

3.1 Xét nghiệm

Ngoài việc kiểm tra các vấn đề về khớp, bác sĩ cũng sẽ làm xét nghiệm máu để chẩn đoán.

Thiếu máu: Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể có số lượng tế bào hồng cầu thấp.

Protein phản ứng C (CRP): Mức độ cao cũng là dấu hiệu của chứng viêm.
Một số người bị RA cũng có thể có xét nghiệm kháng thể kháng nhân dương tính (ANA), cho biết bệnh tự miễn dịch, nhưng xét nghiệm không chỉ định bệnh tự miễn dịch nào.

Xét nghiệm Anti CCP: Xét nghiệm cụ thể hơn này kiểm tra các kháng thể chống ĐCSTQ, điều này cho thấy bạn có thể mắc một dạng viêm khớp nặng hơn.

Tốc độ lắng của hồng cầu (ESR): Máu của bạn kết tụ nhanh như thế nào ở đáy ống nghiệm cho thấy có thể có tình trạng viêm trong hệ thống của bạn.

Yếu tố dạng thấp (RF): Hầu hết, nhưng không phải tất cả, những người bị RA có kháng thể này trong máu. Nhưng nó có thể xuất hiện ở những người không bị viêm khớp dạng thấp.

4. Điều trị viêm khớp dạng thấp

Phương pháp điều trị bao gồm dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập thể dục và trong một số trường hợp. Phẫu thuật để khắc phục tổn thương khớp.

Các lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào một số điều, bao gồm tuổi tác, sức khỏe tổng thể. Tiền sử bệnh và mức độ nghiêm trọng của trường hợp của bạn.

4.1 Dùng thuốc

Nhiều loại thuốc trị viêm khớp có thể làm giảm đau khớp, sưng và viêm. Một số loại thuốc này ngăn ngừa hoặc làm chậm bệnh.

Thuốc làm giảm đau khớp và cứng khớp bao gồm:

  • Thuốc giảm đau chống viêm, như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen
  • Thuốc giảm đau dạng bôi
  • Corticosteroid, như prednisone
  • Thuốc giảm đau như acetaminophen

Bác sĩ của bạn thường sẽ kê các loại thuốc mạnh được gọi là thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (DMARD). Chúng hoạt động bằng cách can thiệp hoặc ngăn chặn sự tấn công của hệ thống miễn dịch vào khớp của bạn.

4.2 Nghỉ ngơi và tập thể dục quan trọng như thế nào?

Bạn cần phải hoạt động, nhưng bạn cũng phải điều chỉnh tốc độ của mình. Trong thời gian đau khớp, khi tình trạng viêm nặng hơn, tốt nhất bạn nên cho khớp nghỉ ngơi. Sử dụng gậy hoặc nẹp khớp có thể hữu ích.

Khi tình trạng viêm thuyên giảm, bạn nên tập thể dục. Nó sẽ giữ cho các khớp của bạn linh hoạt và tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh chúng. Các hoạt động tác động thấp, như đi bộ nhanh hoặc bơi lội, và duỗi nhẹ nhàng có thể hữu ích. Thời gian đầu, bạn có thể muốn tập với một nhà vật lý trị liệu.

4.3 Khi nào cần phẫu thuật?

Khi tổn thương khớp do viêm khớp sẽ trở nên nghiêm trọng, phẫu thuật có thể giúp ích.

4.4 Có cách chữa khỏi không?

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh, nhưng việc điều trị sớm. Tích cực sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng và tăng cơ hội thuyên giảm bệnh.

Nguồn: https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/rheumatoid-arthritis-basics

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng