Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Các triệu chứng phổ biến và dấu hiệu mang thai

Các triệu chứng phổ biến và dấu hiệu mang thai

Các dấu hiệu mang thai có thể khác nhau ở mỗi người và từ thai kỳ này sang thai kỳ khác. Bạn có thể cảm thấy cơ thể mình thay đổi trước khi biết mình có thai hoặc có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai bao gồm chậm kinh, đi tiểu thường xuyên hơn, ngực mềm, cảm thấy mệt mỏi và ốm nghén.

Các triệu chứng phổ biến của mang thai 

Mọi người đều trải qua các triệu chứng mang thai khác nhau và vào những thời điểm khác nhau. Điều quan trọng là không so sánh việc mang thai của bạn với người khác vì các triệu chứng mang thai có thể khác nhau rất nhiều.

Có một số dấu hiệu là đang mang thai mà bạn có thể có hoặc không. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Trễ kinh: Dấu hiệu mang thai phổ biến và rõ ràng nhất là trễ kinh. Khi quá trình thụ thai đã xảy ra, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra các hormone ngăn chặn quá trình rụng trứng và làm bong lớp niêm mạc tử cung. Điều này có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn đã dừng lại và bạn sẽ không có kinh trở lại cho đến sau khi sinh con. Nhưng trễ kinh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu mang thai. Bạn cũng có thể trễ kinh do căng thẳng, tập thể dục quá mức, ăn kiêng, mất cân bằng nội tiết tố và các yếu tố khác có thể gây ra kinh nguyệt không đều.
 • Thường xuyên đi vệ sinh: Trước khi trễ kinh, bạn có thể nhận thấy rằng mình phải đi tiểu thường xuyên hơn. Khi mang thai, lượng máu cung cấp cho cơ thể bạn tăng lên. Thận của bạn lọc máu và loại bỏ chất thải dư thừa. Càng nhiều máu trong cơ thể, bạn càng phải đi tiểu nhiều hơn.
 • Mệt mỏi: Nhiều người cảm thấy vô cùng mệt mỏi trong thời kỳ đầu mang thai. Dấu hiệu mang thai này xảy ra do nồng độ hormone progesterone cao. Tương tự như các triệu chứng mang thai sớm khác, tình trạng mệt mỏi có xu hướng thuyên giảm trong tam cá nguyệt thứ hai (sau tuần 13 của thai kỳ). Tuy nhiên, nó sẽ quay trở lại trong tam cá nguyệt thứ ba đối với nhiều người.
 • Ốm nghén: Triệu chứng mang thai này có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm. Buồn nôn có thể xảy ra ngay từ hai tuần đầu tiên của thai kỳ. Không phải ai cũng bị buồn nôn và có nhiều mức độ buồn nôn khác nhau. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn nhưng không bao giờ nôn. Khoảng một nửa số người mang thai bị nôn do buồn nôn. 

Mặc dù buồn nôn khi mang thai là khá bình thường. Nhưng nó có thể là vấn đề nếu bạn bị mất nước nặng. Vì quá buồn nôn có thể dẫn đến không giữ được thức ăn. Các ion khoáng chất dẫn đến mắc một tình trạng gọi là chứng nôn nghén nặng. Liên hệ với cơ sở y tế gần nhất của bạn nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn và mất nước nghiêm trọng.

 • Vú đau và sưng: Vú của bạn có thể trở nên mềm lúc chạm vào khi mang thai. Cảm giác đau nhức có thể tương tự như cảm giác ngực của bạn trước kỳ kinh nguyệt, chỉ khác là đau nhiều hơn. Quầng vú của bạn (khu vực xung quanh núm vú của bạn) cũng có thể bắt đầu sẫm màu và to ra. Cảm giác đau nhức này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất khi cơ thể bạn đã quen với lượng hormone tăng lên. Bạn cũng có thể nhận thấy ngực của mình to hơn và áo ngực chật hơn bình thường.
 • Hãy nhớ rằng, cách duy nhất để biết chắc chắn rằng bạn đang mang thai là thử thai hoặc đến phòng khám, cơ sở y tế gần nhất thực hiện siêu âm.

Một số dấu hiệu mang thai ít phổ biến hơn là gì?

Có một số dấu hiệu mang thai khác không phổ biến và nó có thể xảy ra hoặc không. Điều quan trọng cần nhớ là mọi người đều khác nhau và đều trải qua các dấu hiệu mang thai khác nhau.

Các dấu hiệu mang thai ít phổ biến hơn có thể bao gồm:

 • Chảy máu nhẹ: Mặc dù có vẻ như là một dấu hiệu xấu, nhưng chảy máu nhẹ có thể là dấu hiệu cho thấy phôi thai đã làm tổ trong niêm mạc tử cung của bạn. Trứng và tinh trùng có thể gặp nhau trong vòng vài phút đến 12 giờ sau khi xuất tinh. Khi quá trình thụ tinh diễn ra, hợp tử sẽ đi xuống ống dẫn trứng, phát triển phôi nang. Khi đó sẽ cấy vào niêm mạc tử cung và tiếp tục phát triển thành phôi thai. Quá trình cấy ghép diễn ra khoảng 10 ngày sau khi thụ thai. Chảy máu trong quá trình cấy ghép trông giống như những giọt máu nhỏ hoặc dịch tiết màu nâu từ âm đạo của bạn. Nó có thể bắt đầu vào khoảng thời gian bạn có kinh nguyệt bình thường và có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tuần. Ra máu có thể khiến một số người nghĩ rằng họ vừa có kinh nguyệt ít và không có thai.
 • Thèm ăn, đói liên tục và chán ăn: Thời kỳ đầu mang thai, có thể thay đổi khẩu vị ăn uống liên tục. Một số người bắt đầu thèm một số loại thực phẩm hoặc cảm thấy đói liên tục. Trong khi một số loại đồ ăn và mùi vị có vẻ tuyệt vời trong thời kỳ đầu mang thai. Vài có 1 số  loại khác bỗng trở nên có mùi vị khó chịu. Chứng chán ăn có thể xảy ra trong suốt thai kỳ. Khiến bạn có thể không thích những thứ mà trước đây bạn từng rất thích.
 • Vị kim loại trong miệng: Nhiều người nói rằng họ cảm thấy có vị kim loại trong miệng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nó có thể có vị như bạn đang ngậm một đống tiền xu trong miệng. Điều này có thể xảy ra khi bạn ăn một số loại đồ ăn nhất định hoặc thậm chí ngẫu nhiên trong ngày.
 • Nhức đầu và chóng mặt: Nhức đầu và cảm giác lâng lâng và chóng mặt là phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Điều này xảy ra do cả sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và lượng máu ngày càng tăng của bạn.
 • Chuột rút: Nó đơn giản chỉ là chuột rút nhẹ, nó có thể xuất hiện và biến mất trong vài ngày. Nếu những cơn chuột rút này chủ yếu ở một bên cơ thể của bạn hoặc nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung hoặc biến chứng khác
 • Tâm trạng thất thường: Khi hormone của bạn tiếp tục thay đổi, bạn có thể cảm thấy tâm trạng thất thường. Điều này là bình thường và có thể xảy ra trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn từng cảm thấy lo lắng, chán nản hoặc có ý nghĩ làm hại bản thân. Thì điều quan trọng là cần được đi khám ngay.
 • Nghẹt mũi: Một số người bị nghẹt mũi trong thời kỳ đầu mang thai do lượng hormone và máu tăng cao. Các màng nhầy trong mũi của bạn trở nên khô và dễ chảy máu hơn.
 • Đầy hơi: Mặc dù có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để bụng bầu rõ rệt. Nhưng sự gia tăng hormone có thể khiến bụng bạn chướng lên. Dẫn đến khí hư nhiều hơn bình thường.
 • Mụn trứng cá hoặc thay đổi về da: Lượng hormone và lượng máu tăng lên của bạn. Nguyên nhân gây ra bất kỳ thay đổi nào về da mà bạn gặp phải. Trong khi một số người có được làn da sáng và đẹp hơn khi mang thai. Nhưng  người khác có thể nổi mụn nhiều hơn.

Các triệu chứng mang thai thường bắt đầu vào khi nào?

Nó tùy thuộc vào từng cá nhân. Một số người cảm thấy có thai trong vòng vài ngày sau khi thụ thai. Trong khi những người khác không cảm thấy có thai trong nhiều tuần sau khi thử thai dương tính. Các triệu chứng mang thai của từng người sẽ khác nhau. Thậm chí giữa các lần mang thai cùng 1 người cũng khác nhau. 

Bạn có thể cảm nhận có thai trước khi trễ kinh không?

Bạn có thể cảm nhận có thai trước khi trễ kinh. Một số người nói rằng họ cảm nhận các triệu chứng mang thai trong một tuần sau khi thụ thai

Khi nào thì thử thai?

Các xét nghiệm mang thai hoạt động bằng cách phát hiện nồng độ của gonadotrophin (hCG) trong nước tiểu của bạn. Bạn có thể thử thai ngay sau khi trễ kinh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đợi ít nhất một tuần sau khi trễ kinh. Để có kết quả chính xác nhất. Mặc dù một số xét nghiệm cam kết sẽ cho kết quả chính xác.  Trước khi trễ kinh, nhưng thực hiện xét nghiệm quá sớm có thể dẫn đến kết quả âm tính giả

Nguồn:

 • https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9709-pregnancy-am-i-pregnant

Dịch bởi: Dược sĩ Diệu Nguyễn 

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng