Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Đau lưng

Đau lưng

Đau lưng là như thế nào?

Cột cột sống của bạn mang rất nhiều trách nhiệm nâng đỡ trọng lượng của bạn. Cột sống đưa ra sự hỗ trợ cho các cấu trúc chính cho cơ thể của bạn. Nó phải giữ cho bạn đủ an toàn để đứng thẳng trong khi vẫn cho phép đủ linh hoạt mà bạn có thể di chuyển. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một số lượng đáng kể nhiều người gặp phải cơn đau lưng một cách thường xuyên.

Sự đau đớn, khó chịu có thể được gây ra bởi các con đau cơ, dây chằng và gân căng thẳng, hoặc nó có thể là kết quả của một đĩa thoát vị, gãy xương hoặc tình trạng khác ảnh hưởng đến lưng của bạn. Có những khoảnh khắc khi bạn ngay lập tức nhận thức được cơn đau dữ dội. Tuy nhiên, các vấn đề trở lại thường thể hiện sau một thời gian dài.

Nguyên nhân

Phần lớn thời gian, chúng ta gây ra các nguyên nhân gây đau lưng của chính mình bằng cách tham gia vào các hành vi không lành mạnh như:

 • Tư thế sai, chẳng hạn như ngồi cong gù, ngồi lệch,.. khi làm việc lái xe
 • Thực hiện cùng một loại chuyển động nhiều lần hoặc làm quá nhiều, vd như tập thể dục chỉ cho 1 động tác
 • Bất cẩn trong việc kéo, đẩy và nâng các vật thể

Đốt sống là xương riêng lẻ tạo nên cột sống. Có 24 đốt sống trên xương sống. Khi nhìn từ bên cạnh, một cột sống khỏe mạnh sẽ có hình dạng của một S. Khi nó đến cổ và eo, nó tạo ra một khúc cong vào trong và sau đó cong ngược lại khi qua vai.

Lưng như một ngôi nhà và cung cấp sự bảo vệ cho tủy sống của bạn, đây là một mạng lưới các dây thần kinh chịu trách nhiệm cho cảm giác và chuyển động trong toàn bộ cơ thể bạn.

Căng cơ

Một loại đau lưng phổ biến trong đó các nhóm cơ bao quanh cột sống bị căng cứng là nguyên nhân điển hình gây đau lưng.. Vị trí hõm lưng, thắt eo và cổ là những vị trí phổ biến nhất nơi tình trạng này có thể xảy ra. Các khu vực này chịu trách nhiệm hỗ trợ một lượng trọng lượng lớn hơn so với lưng trên và giữa của bạn nên có khả năng gặp vấn đề nhiều hơn.

Các cơn co thắt cơ bắp, đó là khi cơ bắp của bạn bị co cứng và không thư giãn có thể là nguyên nhân của cơn đau ở thắt lưng của bạn.

Chấn thương

Tai nạn, ngã, chấn thương do chơi thể thoa có thể dẫn đến chấn thương có thể từ sự căng cơ của cơ bắp, đến thoát vị đĩa đệm, đến gãy xương, gây ra tổn thương cho cột sống hoặc tủy sống. Mức độ nghiêm trọng của những chấn thương này có thể thay đổi rất nhiều.

Thoái hóa

Nếu sụn ở vị trí giữa các đốt sống của bạn bị mòn, bạn có thể đang bị viêm xương khớp, thoái hóa khớp,…. Lúc này các dây thần kinh có thể bị chèn ép bởi các gai xương và thoát vị đĩa đệm sau đó truyền tín hiệu đau về não.

Mang thai

Đau lưng cũng là một triệu chứng phổ biến của thai kỳ. Cột sống và chân của một phụ nữ mang thai phải chịu một loạt các nguyên nhân gây đau lưng hoàn toàn mới do sự thay đổi nội tiết tố và tăng cân đi kèm.

Không rõ nguyên nhân

Có thể đôi khi lưng của bạn không bị tổn thương vì không có nguyên nhân rõ ràng nào. Loại đau này được gọi là đau lưng không đặc hiệu. Có thể cơ bắp của bạn quá yếu để xử lý việc đi bộ, uốn cong và kéo dài mà bạn làm hàng ngày.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác

Đau lưng, cho dù đó là một cảm giác đau nhói hoặc đau âm ỉ, chỉ là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho thấy có gì đó không ổn với lưng của bạn. Bạn cũng có thể có cảm giác ở chân hoặc tay, bao gồm cả những điều sau:

 • Đau đớn
 • Bị tê bì
 • Bị căng cứng liệt
 • Ngứa râm ran
 • Mất sức, khó hoạt động

Có thể là một vấn đề quan trọng như chèn ép tủy sống là nguyên nhân của các triệu chứng như tiểu tiện đại tiện không kiểm soát. Vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán

Bạn cần phải được kiểm tra bởi một bác sĩ nếu

 • Sau khi bạn đã bị tổn hại, chẳng hạn như sau khi bạn đã ngã hoặc gặp tai nạn,
 • Cơn đau ảnh hưởng vào khả năng của bạn trong các công việc hàng ngày của bạn.
 • Nếu nó kéo dài trong hơn sáu tuần hoặc lan rộng.

Trừ khi bạn không thể di chuyển, bác sĩ của bạn sẽ đánh giá chức năng của các dây thần kinh của bạn và tiến hành xét nghiệm để xác định phạm vi chuyển động của bạn trong quá trình kiểm tra. Có thể đủ thông tin để tìm ra những việc cần làm tiếp theo.

Có thể bạn sẽ yêu cầu các thử nghiệm hình ảnh như tia X, MRI hoặc chụp CT. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ hữu ích và kết quả của các xét nghiệm này không phải lúc nào cũng có liên hệ với mức độ đau khác nhau.

Điều trị

Điều trị cụ thể của bạn sẽ được xác định bởi nguồn đau của bạn cũng như vị trí của sự khó chịu ở lưng.

 • Tập luyện nhẹ nhàng: Trong hầu hết các trường hợp, giải pháp không phải nằm lì ở trên giường mà là có thể tham gia một số bài tập nhỏ. Bạn sẽ có thể tìm ra các nút thắt trong cơ thể, xây dựng sự ổn định cho cột sống của bạn và tăng cường sự linh hoạt của bạn nhờ điều này. Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn tìm thấy sự giải thoát khỏi sự khó chịu và khiến bạn di chuyển trở lại. Họ cũng có thể xây dựng một chương trình bài tập để bạn thực hiện với sự hỗ trợ của họ.
 • Thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau có sẵn không kê đơn, cũng như nước đá, hơi nóng có thể giúp giảm bớt phần lớn đau lưng. Thuốc giảm đau mạnh hơn là thứ mà bác sĩ của bạn có thể kê đơn cho bạn, nhưng bạn cần phải cẩn thận vì một số trong số chúng có thể khiến bạn trở nên buồn ngủ hoặc phụ thuộc vào chúng.
 • Châm cứu, massage: Giảm đau cũng có thể đạt được thông qua việc sử dụng các liệu pháp bổ sung như châm cứu, massage và thao tác trị liệu thần kinh cột sống của cột sống.
 • Phẫu thuật: Can thiệp phẫu thuật có thể được yêu cầu trong trường hợp xương bị gãy, một đĩa bị thoát vị hoặc dây thần kinh bị nén. Tuy nhiên, nếu sự đau đớn vẫn trở và tồn tại, bác sĩ có thể sẽ thử các phương pháp điều trị thay thế trước.
 • Tư vấn tâm lý: Tư vấn có thể hữu ích nếu bạn muốn học cách sống tốt hơn với đau mãn tính cũng như đối phó với các triệu chứng trầm cảm có liên quan đến nó.

Phòng ngừa

 • Tập thể dục: Bạn có thể cải thiện sự ổn định và cảm giác cân bằng của mình bằng cách tập luyện tăng cường cho các cơ bao quanh và cột sống của bạn. Đau thắt eo có thể được cải thiện rất nhiều từ việc đi bộ, đây cũng là một hoạt động dễ thực hiện.
 • Tư thế đúng: Duy trì một tư thế thích hợp mọi lúc. Khi bạn ngồi, đứng hoặc đi bộ, bạn nên giữ thẳng để duy trì sự liên kết đúng của tai, vai và hông. Khi nâng các vật thể lớn, điều quan trọng là giữ cho lưng của bạn thẳng và thay vào đó đặt sức mạnh của bạn vào hông và đầu gối của bạn.
 • Tư thế ngủ: Hãy thử ngủ nguyên với một tấm nệm có độ cứng trung bình không quá mềm cũng không quá cứng. .
 • Không hút thuốc: Bởi vì điều này làm cho lưu lượng máu bị hạn chế, và kết quả là, cơ bắp và mô của bạn không nhận được nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đầy đủ.

Nguồn: https://www.webmd.com/back-pain/understanding-back-pain-basics

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng