Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Hàm lượng dinh dưỡng trong táo

Hàm lượng dinh dưỡng trong táo

Táo là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, và chất chống oxy hóa. Táo giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ tim mạch và tiêu hóa. Một quả táo cỡ trung bình cung cấp khoảng 52 calo, 2,4 gam chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Táo giúp giảm cân nhờ hàm lượng chất xơ cao và ít calo. Ngoài ra, ăn táo có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Táo chứa các chất dinh dưỡng rất quan trọng, dinh dưỡng trong táo bao gồm chất xơ và chất chống oxy hóa. Nó thực sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng đường trong máu và có lợi cho vấn đề tim mạch.

Cây táo Tây còn có tên khoa học là Malus domestica, nguồn gốc từ Trung Á. 

Táo có nhiều chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác nhau. Đặc biệt lượng calo trong táo thấp. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn táo có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Hiện nay có nhiều loại táo khác nhau với nhiều màu sắc và kích cỡ, chúng thường được sử dụng nhiều trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau và chế biến được nhiều món ăn đa đạng, nước trái cây, đồ uống, nhưng táo thì vẫn thường dùng nhiều nhất để ăn trực tiếp.

Thành phần dinh dưỡng trong táo

Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng cho một quả táo cỡ trung bình, chưa gọt vỏ (100 gram):

Calo: 52

Nước: 86%

Chất đạm: 0,3 gam

Tinh bột: 13,8 gam

Đường: 10,4 gam

Chất xơ: 2,4 gam

Chất béo: 0,2 gam

Táo chủ yếu bao gồm carbohydrate và nước. Trong táo chứa rất nhiều loại đường đơn, chẳng hạn như fructose, sucrose và glucose.

Carbohydrate trong táo 

Mặc dù có hàm lượng carbohydrate  và đường cao nhưng chỉ số Glycemic hay còn gọi là chỉ số đường huyết trong thực phẩm (GI- một chỉ số từ 0 đến 100 được gán cho thực phẩm, với đường tinh khiết tùy ý cho giá trị 100) của táo lại thấp, nằm trong khoảng 29–44. 

Chỉ số GI là thước đo mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đối với sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Giá trị thấp có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Do lượng chất xơ và polyphenol cao, trái cây thường có chỉ số GI thấp

Chất xơ 

Táo rất giàu chất xơ. Một quả táo cỡ trung bình (100 gam) chứa khoảng 4 gam chất xơ, chiếm 17% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Một phần chất xơ của táo đến từ chất xơ không hòa tan và xơ tan trong nước được gọi là pectin. Chất xơ hòa tan có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, một phần vì nó nuôi sống các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. 

Chất xơ cũng có thể giúp tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân đồng thời làm giảm lượng đường trong máu và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Vitamin và các khoáng chất 

Táo chứa nhiều vitamin và khoáng chất, mặc dù không nhiều. Tuy nhiên, táo thường là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Vitamin C. Còn được gọi là axit ascorbic, loại vitamin này là chất chống oxy hóa phổ biến trong trái cây. Đó là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống đóng góp vai trò quan trong cho cơ thể chúng ta. 

Kali: Khoáng chất chính trong táo, kali khi được hấp thụ nhiều thì cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Các thành phần khác 

Táo có nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm: 

  • Quercetin. Theo các nghiên cứu trên động vật, một chất dinh dưỡng cũng có trong nhiều loại thực phẩm thực vật, quercetin có thể có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút, chống ung thư và chống trầm cảm. 
  • Catechin. Một chất chống oxy hóa tự nhiên, catechin cũng có một lượng lớn trong trà xanh và đã được chứng minh là cải thiện chức năng não và cơ trong các nghiên cứu trên động vật. 
  • Chlorogenic acid: Cũng được tìm thấy trong cà phê, axit chlorogenic đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và gây giảm cân trong một số nghiên cứu

Mối liên quan giữa Táo và giảm cân 

Hai đặc tính của táo – hàm lượng chất xơ cao và ít calo – chính điều này giúp táo trở thành một loại thực phẩm gắn liền với việc giảm cân.

Do đó, ăn táo có thể làm giảm lượng calo hàng ngày của bạn và thúc đẩy quá trình giảm cân lâu dài. 

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những phụ nữ được hướng dẫn ăn 1,5 quả táo lớn (300 gam) mỗi ngày đã giảm được 2,9 pound (1,3 kg) trong suốt quá trình nghiên cứu. 

Vì lý do này, loại quả này có thể là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn kiêng giảm cân, đặc biệt nếu ăn giữa hoặc trước bữa ăn.

Cải thiện sức khỏe 

  • Kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường type 2: Một số bằng chứng cho thấy rằng ăn táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu và hạn chế bệnh tiểu đường. Một số chất chống oxy hóa trong táo cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường của bạn. Trong một nghiên cứu ở 38.018 phụ nữ, ăn 1 quả táo trở lên mỗi ngày giúp giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Bệnh rối loạn mỡ máu và bệnh tim: Một số nghiên cứu đã xem xét tác động của táo đối với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu về chuột đồng cho thấy táo có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và dẫn đến giảm đáng kể 48% sự tích tụ mảng bám bên trong động mạch. Một nghiên cứu trên người ở Phần Lan cho thấy những người tiêu thụ hơn 54 gam táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể. Cụ thể, nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 43% ở phụ nữ và 19% ở nam giới
  • Bệnh ung thư: Nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy các chất dinh dưỡng có trong táo có thể bảo vệ hạn chế bệnh ung thư phổi và ruột già. Bằng chứng tiềm năng cũng tồn tại từ các nghiên cứu ở người.Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn 1 quả táo trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn, bao gồm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú thấp hơn lần lượt là 20% và 18%.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/foods/apples

Dịch bởi: Ds Diệu Nguyễn

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng