Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Sứt môi và hở hàm ếch là gì? Nguyên nhân do đâu?

Sứt môi và hở hàm ếch là gì? Nguyên nhân do đâu?

Sứt môi và hở hàm êch là gì? điều trị hở hàm ếch là như thế nào

Sứt môi và hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh khi môi và/hoặc vòm miệng của em bé không phát triển đúng cách trong thai kỳ, có thể tạo ra vấn đề khi ăn, nói, và sức khỏe tổng thể. Nguyên nhân không rõ ràng, nhưng có liên quan đến yếu tố gen và môi trường. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật và cần sự can thiệp từ đội ngũ y tế đa ngành. Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn, việc duy trì lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi mang thai có thể giảm thiểu nguy cơ.

Sứt môi và hở hàm ếch là gì? Không ai biết chính xác những gì gây ra sứt mẻ. Các bác sĩ tin rằng đó là do yếu tố di truyền hoặc môi trường. Có một số điều có thể làm tăng nguy cơ sinh con bị hở hàm ếch.

Sứt môi và hở hàm ếch là gì?

Sứt môi và hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh. Chúng xảy ra khi môi hoặc miệng của em bé không hình thành đúng cách trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Sứt môi là một vết hở ở môi trên và mũi. Hở hàm ếch là một khe hở trên vòm miệng.

Sứt môi và hở hàm êch là gì?

Em bé có thể bị sứt môi, hở hàm ếch hoặc cả hai. Khe hở có thể ảnh hưởng đến một bên môi hoặc vòm miệng, hoặc cả hai bên. Khoảng 1 hoặc 2 trong số 1.000 trẻ sinh ra bị sứt môi hoặc hở hàm ếch ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Triệu chứng sứt môi, hở hàm ếch

Triệu chứng chính là sự xuất hiện của khe hở khi sinh. Khe hở môi có thể nhỏ như một vết khía nhỏ ở môi trên. Nó cũng có thể lớn như một vết nứt hoặc lỗ đi vào mũi. Hở hàm ếch có thể chỉ là một vùng nhỏ không được hình thành đúng cách. Nhưng nó cũng có thể là một vết nứt lớn trên vòm miệng.

Trẻ bị hở hàm ếch thường có mắc các vấn đề sức khỏe khác. Họ có thể gặp khó khăn khi ăn uống và nói chuyện. Họ cũng có thể có vấn đề về tai hoặc vấn đề về răng.

Nguyên nhân gây ra sứt môi, hở hàm ếch?

Sứt môi, hở hàm ếch là dị tật xuất hiện sớm trong thai kỳ. Các đặc điểm trên khuôn mặt của em bé phát triển trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng). Môi hình thành đầu tiên, tiếp theo là miệng và vòm miệng. Các vết nứt xảy ra nếu các mô và tế bào không hình thành đúng cách. Sứt môi và hở hàm ếch có thể tự xảy ra. Chúng cũng có thể là một phần của tình trạng hoặc hội chứng khác.

Sứt môi và hở hàm êch là gì?

Không ai biết chính xác những gì gây ra sứt mẻ. Các bác sĩ tin rằng đó là do yếu tố di truyền hoặc môi trường. Có một số điều có thể làm tăng nguy cơ sinh con bị hở hàm ếch. Bao gồm các yếu tố nguy cơ sau:

 • Có tiền sử gia đình bị sứt môi hoặc hở hàm ếch.
 • Sử dụng thuốc lá hoặc rượu trong khi mang thai.
 • Không cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong khi mang thai, chẳng hạn như axit folic.
 • Bị tiểu đường trước khi mang thai.
 • Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc điều trị động kinh, trong khi mang thai.
 • Bị béo phì khi mang thai.
 • Mắc một số bệnh nhiễm trùng khi mang thai, chẳng hạn như rubella.

Sứt môi và hở hàm ếch được chẩn đoán như thế nào?

Sứt môi và hở hàm ếch thường được chẩn đoán khi mới sinh trong lần khám đầu tiên của trẻ. Đôi khi bác sĩ có thể nhìn thấy nó trên siêu âm thông thường. Đây là một xét nghiệm hình ảnh được thực hiện trong suốt thai kỳ của bạn.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh sứt môi và hở hàm ếch không?

Nguyên nhân chính xác của những dị tật bẩm sinh này vẫn chưa được biết. Vì vậy, bạn không thể ngăn chặn hoặc tránh chúng. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh. Bao gồm các biện pháp sau đây:

 • Uống axit folic trước và trong khi mang thai.
 • Tránh thuốc lá và dùng rượu bia khi mang thai.
 • Đạt cân nặng hợp lý trước khi mang thai và không tăng cân quá nhiều trong thai kỳ.
 • Tiêm phòng và bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng.
 • Trao đổi thêm với Bác sĩ để tìm hiểu những cách khác để giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Điều trị sứt môi, hở hàm ếch

 • Việc điều trị khe hở môi và hở hàm ếch phụ thuộc vào một số yếu tố chính. Chúng bao gồm loại khe hở và sức khỏe tổng thể của con bạn. Khe hở có thể gây ra vấn đề với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, điều trị được khuyến khích để bắt đầu càng sớm càng tốt.
 • Hầu hết trẻ sơ sinh bị sứt môi, hở hàm ếch hoặc cả hai sẽ cần một số loại phẫu thuật. Phẫu thuật chữa sứt môi thường được thực hiện trước khi trẻ được 1 tuổi. Hở hàm ếch thường được can thiệp trước khi trẻ được 18 tháng tuổi. Một số trẻ sẽ cần nhiều ca phẫu thuật hơn khi chúng lớn lên.

Sứt môi và hở hàm êch là gì? điều trị hở hàm ếch là như thế nào

Khe hở có thể tạo ra các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như các vấn đề về phát âm và nha khoa. Bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ để có phác đồ cụ thể điều trị cho con bạn. Các cán bộ y tế có thể bao gồm bác sĩ phẫu thuật răng miệng, nhà trị liệu ngôn ngữ, nha sĩ nhi khoa, nhà thính học và chuyên gia dinh dưỡng..

Nên làm gì trong thời gian điều trị với sứt môi, hở hàm ếch

Theo thời gian, hầu hết trẻ em cần điều trị bổ sung để quản lý các vấn đề liên quan của chúng. Một số vấn đề cần làm tiếp theo bao gồm:

 • Ống tai, cho mất thính giác hoặc tích tụ chất lỏng.
 • Chăm sóc nha khoa, cho bất kỳ vấn đề về răng hoặc miệng.
 • Ngôn ngữ trị liệu, cho những khó khăn về ngôn ngữ.
 • Các bác sĩ cũng đề nghị tư vấn chung cho cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình. Điều quan trọng là nói chuyện với các bác sĩ về cách quản lý tốt nhất.
 • Người lớn bị sứt môi hoặc hở hàm ếch khi còn nhỏ có thể có một số ảnh hưởng lâu dài. Nhưng với điều trị sớm, hầu hết sống cuộc sống bình thường và khỏe mạnh. Bạn có nguy cơ truyền dị tật bẩm sinh cho con của mình. Tuy nhiên, đây là một tỷ lệ thấp vì hầu hết các trường hợp hở hàm ếch là ngẫu nhiên.

Nguồn: https://familydoctor.org/condition/cleft-lip-cleft-palate/

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng