Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao – Nhận biết dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao chính xác

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao – Nhận biết dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao chính xác

Để biết mình còn có khả năng phát triển chiều cao, có thể xem xét một số dấu hiệu và biện pháp cải thiện. Giai đoạn tăng chiều cao chủ yếu diễn ra trong 20 năm đầu đời, với tốc độ tăng nhanh nhất trong giai đoạn từ 3 năm đầu và dậy thì. Dấu hiệu nhận biết bao gồm việc quan sát độ tuổi của bạn – dưới 20 tuổi thì cơ thể thường còn phát triển chiều cao. Bạn cũng có thể tham khảo kiểm tra y tế, chẳng hạn như chụp x-quang xương chân để xác định tình trạng sụn giữa xương. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi sự thay đổi trong quần áo, size giày, và chiều cao trong khoảng thời gian gần đây. Để cải thiện chiều cao, hãy duy trì một chế độ ăn uống cân đối với các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và vitamin D, tham gia các hoạt động thể thao, và đảm bảo nghỉ ngơi đúng giờ, đặc biệt là vào khoảng 21h-22h để tận dụng tốt thời gian tổng hợp hormone tăng trưởng trong giấc ngủ.

Chúng ta có khoảng thời gian 20 năm đầu đời để phát triển chiều cao. Vì thế, cải thiện chiều cao trong giai đoạn này rất hiệu quả. Vậy làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao theo tiêu chuẩn? Dấu hiệu nhận biết và biện pháp cải thiện.

Chiều cao của người Việt tương đối thấp. Vì vậy, các bậc cha mẹ đều mong muốn cải thiện chiều cao cho con em mình. Tuy nhiên, chiều cao chỉ phát triển ở giai đoạn 20 năm đầu đời. Vậy làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao để áp dụng các biện pháp cải thiện?

Nhìn vào kết quả chụp xương xác định xương còn phát triển hay không

Giai đoạn tăng chiều cao

Trong quãng thời gian 18 đến 20 năm đầu, chiều cao của con người sẽ không ngừng tăng lên. Nhưng chiều cao tăng nhanh nhất sẽ thuộc 2 giai đoạn chính là 3 năm đầu và dậy thì.

Giai đoạn bào thai đến 3 năm đầu: Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã phát triển xương nhanh chóng. Từ sơ sinh đến 1 tuổi, chiều cao của trẻ đã tăng khoảng 25cm. Từ 1 đến 2 tuổi trẻ tăng từ 11 đến 13 cm. Và khi 3 tuổi trở đi thì mỗi năm trẻ tăng khoảng 6.2 cm.

Giai đoạn dậy thì: Đây là giai đoạn đánh dấu của cuộc đời. Cũng là giai đoạn cuối để phát triển chiều cao tối ưu. Thời gian phát triển chiều cao sẽ diễn ra từ 1 đến 2 năm từ khi dậy thì. Mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 8 đến 12cm.

Nắm bắt được giai đoạn xương phát triển nhanh, cha mẹ sẽ cải thiện được chiều cao tối đa cho trẻ. Ngoài ra, khi trẻ đang cao lên sẽ có các dấu hiệu để cha mẹ nhận biết! Dấu hiệu tăng chiều cao đó như thế nào?

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao – Dấu hiệu trẻ còn cao lên

Mặc dù, chúng ta có thể xác định giai đoạn tăng chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có thời gian và tốc độ phát triển khác nhau. Do đó, làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao sẽ dựa trên các dấu hiệu sau:

Dựa vào độ tuổi hiện tại làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao

Đây là cách đơn giản nhất để biết trẻ còn có thể cao hay không. Bởi độ tuổi cơ thể còn phát triển chiều cao là độ tuổi dưới 20 tuổi. Một số người sẽ ngừng cao ở độ tuổi 18 và một số ít vẫn cao ở độ tuổi trên 20.

Vì vậy, trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 22 tuổi sẽ ngừng cao hẳn hoặc tăng cực chậm. Ngược lại, trẻ dưới độ tuổi trên thì vẫn còn tăng chiều cao bình thường.

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao dựa vào kiểm tra y tế

Kiểm tra y tế là cách xác định chính xác nhất về khả năng dài xường của trẻ. Dựa vào kết quả chụp x-quang xương chân. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn có thể cao thêm nữa hay không?

Nếu phần sụn giữa 2 đầu xương dài vẫn còn một khe hở mảnh thì bạn vẫn còn cao lên. Ngược lại, sụn kín thì khả năng cao lên thấp.

Phần sụn của con người sẽ tăng trưởng liên tục và lâu dần cốt hoá ra xương. Vì vậy, xương dài ra chính là sự cốt hoá của sụn. Bác sĩ dựa trên tình trạng sụn của bạn để đưa ra kết luận bạn còn cao lên hay ngừng phát triển chiều cao.

Dấu hiệu tăng chiều cao khác

Ngoài 2 dấu hiệu trên thì bạn có thể theo dõi sự thay đổi bên ngoài của cơ thể. Các đặc điểm cho biết dấu hiệu bạn đang cao lên đó là:

  • Quần áo mặc cộc đi hay giữ nguyên?
  • Size giày, dép có tăng lên hay giữ nguyên?
  • Trong thời gian 6 tháng đến 1 năm chiều cao có tăng lên không?,…

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao bằng cách đo chiều cao

Cách cải thiện chiều cao trước khi có dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Trước khi có dấu hiệu ngừng cao lên thì bạn có thể áp dụng các cách cải thiện chiều cao. Một số biện pháp cải thiện đó là:

Ăn uống thực phẩm đa dinh dưỡng

Phát triển chiều cao tự nhiên 32% là do dinh dưỡng hàng ngày. Để giúp xương dài ra phải đảm bảo trong các bữa ăn hàng ngày cần có những chất như: Canxi, vitamin D, collagen type II, kẽm, phốt pho,… Một số thực phẩm giúp tăng chiều cao có thể tham khảo như: tôm, cua, cá, cải bó xôi, trứng, thịt gà,sữa,…

Tập thể thao phát triển chiều cao

Các môn thể thao có thể tham khảo để cải thiện chiều cao như: bơi, chạy bộ,bóng rổ, đu xà,… sẽ giúp cải thiện chiều cao một cách đáng kể.

Nghỉ ngơi đúng giờ

Đi ngủ từ 21h-22h là thời gian tốt nhất .Vì cơ thể sẽ sang trạng thái ngủ sâu vào 23h-01h sáng. Lúc này tuyến yên sản sinh nội tiết tố nhiều nhất trong ngày. Nên tạo điều kiện để cơ thể chìm vào giấc ngủ ngon và sâu.

Dùng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng

Thực phẩm bổ sung vừa giúp tăng cường sức đề kháng vừa giúp cơ thể tăng chiều cao tối ưu. Một sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao từ thiên nhiên được nhiều người dùng đó là viên uống Senobi.

Sản phẩm mang thương hiệu Nhật Bản với chiết xuất: vỏ trứng, tảo biển, các vitamin cần thiết,… Hỗ trợ cải thiện chiều cao và tăng cường trí não cho trẻ.

Sử dụng thực phẩm chức năng để cải thiện chiều cao

Như vậy, với những chia sẻ trên bạn sẽ biết làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao và cách cải thiện nó hiệu quả. Bên cạnh bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thì sử dụng viên uống hỗ trợ sẽ làm tăng chiều cao hiệu quả hơn.

Nguồn

  • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
  • https://www.webmd.com/children/news/20100929/new-clues-on-genes-that-affect-height
  • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
  • https://www.msdmanuals.com/professional/pediatrics/growth-and-development/physical-growth-and-sexual-maturation-of-adolescents
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Human_height
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Average_human_height_by_country

Xem thêm:

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan