Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh, trầm cảm trong khi mang thai là tình trạng hiện nay đang ngày càng phổ biến. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai sắp tới thì nên tìm hiểu về căn bệnh này để có những phương án phòng chống thích hợp

Nếu bạn mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD), bạn có thể tự hỏi liệu nó có ảnh hưởng đến kế hoạch gia đình của bạn hay không. Bạn sẽ phải ngừng dùng thuốc chống trầm cảm? Những rủi ro cho em bé của bạn là gì nếu bạn không? Bạn có thể dùng thuốc chống trầm cảm khi đang cho con bú không?

Cho dù bạn đã đối phó với chứng trầm cảm trong một thời gian dài hay mới được chẩn đoán, đây là những điều bạn cần biết.

Tại sao điều trị trầm cảm lại quan trọng

Nếu bạn không điều trị MDD của mình, bạn có thể tái phát. Đó là khi các triệu chứng của bạn quay trở lại. Khi bị trầm cảm, bạn sẽ ít có khả năng ăn uống tốt và nhận được sự chăm sóc cần thiết cho mình và em bé. Bạn cũng có nhiều khả năng sử dụng ma túy hơn.

Nguy cơ trầm cảm sau khi sinh con của bạn – trầm cảm sau sinh – cao hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng gắn kết với em bé của bạn.

Lauren Osborne, MD, phó giáo sư của tâm thần học, phụ khoa và sản khoa tại Trường Y Đại học Johns Hopkins. “Điều này khiến họ phải đối mặt với các vấn đề tâm lý của chính họ trong thời thơ ấu.”

Các lựa chọn điều trị của bạn phụ thuộc vào:

 • Mức độ trầm cảm của bạn
 • Bạn đang điều trị gì bây giờ
 • Cách bạn phản ứng với các loại thuốc khác
 • Cho dù bạn đang mang thai, dự định có thai hay đang cho con bú

Bạn có thể vượt qua thai kỳ mà không cần dùng thuốc chống trầm cảm nếu MDD của bạn nhẹ và trước đây bạn đã phản ứng tốt với:

 • Tâm lý trị liệu
 • Các nhóm hỗ trợ
 • Yoga trước khi sinh

Nếu bạn cần một loại thuốc chống trầm cảm sau đó, bạn luôn có thể thử một loại thuốc có nguy cơ thấp hơn.

Liệu pháp co giật điện (ECT) có thể là một lựa chọn cho MDD nặng không đáp ứng với thuốc. ECT gửi các dòng điện đến não của bạn có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh và một số chất hóa học. Nó được coi là an toàn cho cả bạn và con bạn.

Rủi ro về thuốc trầm cảm sau sinh

Nói chung, khả năng bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác do dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ là thấp. Nhưng một số loại thuốc có nhiều bằng chứng về độ an toàn hơn những loại thuốc khác.

Trước khi mang thai

Nếu bạn bị MDD, hãy lập kế hoạch điều trị với bác sĩ sản khoa (OB) trước khi mang thai nếu có thể. Điều này giúp bạn và bác sĩ có thời gian để thảo luận về những phương pháp điều trị tốt nhất trước, trong và sau khi mang thai. Và nếu bạn cần chuyển đổi thuốc, điều này cho bạn thời gian để thay đổi.

Hai nhóm có nhiều bằng chứng nhất về sự an toàn đối với thai kỳ là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) và thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs). TCA là thuốc chống trầm cảm cũ có thể gây ra một số tác dụng phụ cho dù bạn đang mang thai hay không. Vì vậy, bác sĩ của bạn có thể sẽ không kê đơn trước. Đối với hầu hết mọi người, Osborne khuyên dùng SSRI đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, như citalopram (Celexa), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac) hoặc sertraline (Zoloft).

Nếu bạn đang dùng chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI) như duloxetine (Cymbalta) hoặc venlafaxine (Effexor) vì SSRIs không có tác dụng với bạn, thì có thể là ổn.

Osborne nói: “Tôi không muốn chuyển đổi bởi vì tôi biết điều này có hiệu quả và thứ khác thì không,” Osborne nói. “Chúng tôi cũng có một số bằng chứng hợp lý về SNRI.”

Osborne nói rằng không có đủ nghiên cứu về sự an toàn của các loại thuốc chống trầm cảm mới hơn như vortioxetine (Trintellix) trong thai kỳ. Họ đã xuất hiện chưa đủ lâu. Trong trường hợp này, cô ấy khuyên bạn nên chuyển sang thứ gì đó có nhiều bằng chứng về sự an toàn hơn.

Trong khi mang thai

Nếu bạn đã dùng thuốc chống trầm cảm, có lẽ bạn không nên chuyển sang loại khác, bất kể bạn đang dùng thuốc gì. Điều này giúp hạn chế sự tiếp xúc của bé. Quan trọng nhất, đừng cảm thấy tồi tệ khi dùng thuốc chống trầm cảm khi đang mang thai.

Osborne nói: “Tôi nghĩ rằng có một xu hướng thực sự ở đất nước này, vì sự kỳ thị đối với bệnh tâm thần, nên rất nhiều người, trong đó có rất nhiều bác sĩ, cho rằng thuốc chống trầm cảm là một phương pháp điều trị không bắt buộc. “Họ nói,” Bạn có thể dùng thuốc đó nếu bạn thực sự cần “, điều này khiến người mẹ cảm thấy khủng khiếp và như thể cô ấy không thực sự cần nó.”

Điều trị trầm cảm sau sinh

Cố gắng kiểm soát các triệu chứng trầm cảm trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh có thể khiến khoảng thời gian vốn đã đầy thử thách trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục uống thuốc. Gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của mình trở nên tồi tệ hơn.

Thuốc chống trầm cảm có thể đi vào sữa mẹ, nhưng đó là một lượng rất nhỏ – ít hơn 10% so với bất kỳ liều lượng nào bạn đang dùng.

“Không bao giờ có tình huống mà tôi sẽ nói, ‘Tôi muốn bạn dùng thuốc này và bạn không thể cho con bú vì bạn đang dùng nó’, bởi vì thuốc chống trầm cảm không có mức độ rủi ro như vậy,” Osborne nói.

Nguồn tham khảo:

 • https://www.msdmanuals.com/home/mental-health-disorders/mood-disorders/drug-treatment-for-depression
 • https://www.msdmanuals.com/home/mental-health-disorders/mood-disorders/drug-treatment-for-depression
 • https://www.webmd.com/depression/mdd-21/slideshow-depression-treat-non-drug
 • https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-t%C3%A2m-th%E1%BA%A7n/r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-kh%C3%AD-s%E1%BA%AFc/%C4%91i%E1%BB%81u-tr%E1%BB%8B-tr%E1%BA%A7m-c%E1%BA%A3m-b%E1%BA%B1ng-thu%E1%BB%91c
 • https://www.fda.gov/search?s=depressive+disorder+drug&sort_bef_combine=rel_DESC

Mời bạn đọc xem thêm các bài viết về bệnh trầm cảm hiện nay:

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng