Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Bệnh tả do Vibrio cholerae 01, typ sinh học cholerae

Bệnh tả do Vibrio cholerae 01, typ sinh học cholerae

Bệnh tả, do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra hay Bệnh tả do Vibrio cholerae 01 hiếm gặp ở Hoa Kỳ và các quốc gia công nghiệp hóa khác. Bệnh tả có thể đe dọa tính mạng nhưng dễ dàng phòng ngừa và điều trị.

Khách du lịch, y tế công cộng, chuyên gia y tế và những người ứng phó với ổ dịch nên biết về những khu vực có tỷ lệ mắc bệnh tả cao, biết bệnh lây lan như thế nào và những việc cần làm để ngăn chặn.

Bệnh tật và triệu chứng của Bệnh tả do Vibrio cholerae 01

Dịch tả là bệnh tiêu chảy cấp tính do vi khuẩn Vibrio cholerae xâm nhập vào đường ruột . Mọi người có thể bị bệnh khi nuốt phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn tả. Nhiễm trùng thường nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng đôi khi có thể nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Khoảng 1 trong 10 người mắc bệnh tả sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng, trong giai đoạn đầu, bao gồm:

 • tiêu chảy nhiều nước, đôi khi được mô tả là “phân nước gạo”
 • nôn mửa
 • khát nước
 • chuột rút ở chân
 • bồn chồn hoặc khó chịu

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên tìm kiếm các dấu hiệu mất nước khi kiểm tra bệnh nhân bị tiêu chảy nhiều nước. Bao gồm các:

 • nhịp tim nhanh
 • mất độ đàn hồi của da
 • niêm mạc khô
 • huyết áp thấp

Những người mắc bệnh tả nặng có thể bị mất nước nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy thận. Nếu không được điều trị , tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc, hôn mê và tử vong trong vòng vài giờ.

Bệnh tiêu chảy nhiều do bệnh nhân tả chứa một lượng lớn vi trùng Vibrio cholerae truyền nhiễm có thể lây nhiễm cho người khác nếu nuốt phải. Điều này có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn hoặc nước.

Để ngăn vi khuẩn lây lan, tất cả phân (chất thải của con người) từ người bệnh phải được vứt bỏ cẩn thận để đảm bảo nó không làm ô nhiễm bất cứ thứ gì gần đó.

Những người chăm sóc bệnh nhân tả phải rửa tay kỹ sau khi chạm vào bất cứ thứ gì có thể bị nhiễm phân của bệnh nhân (poop).

Khi bệnh nhân mắc bệnh tả được điều trị nhanh chóng, họ thường hồi phục mà không để lại hậu quả lâu dài. Bệnh nhân mắc bệnh tả thường không trở thành người mang vi khuẩn tả sau khi hồi phục, nhưng họ sẽ bị bệnh nếu tiếp xúc lại.

Nguồn Lây Nhiễm & Các Yếu Tố Nguy Cơ

Dịch tả Bệnh tả do Vibrio cholerae 01 là một bệnh nhiễm trùng đường ruột cấp tính gây tiêu chảy nhiều nước, nôn mửa, trụy tuần hoàn và sốc. Nhiều bệnh nhiễm trùng có liên quan đến tiêu chảy nhẹ hơn hoặc không có triệu chứng nào cả. Nếu không được điều trị, 25-50% trường hợp mắc bệnh tả nặng có thể gây tử vong.

Chẩn đoán và Phát hiện

Hầu như không thể phân biệt một bệnh nhân mắc bệnh tả với một bệnh nhân bị nhiễm mầm bệnh khác gây tiêu chảy cấp tính mà không xét nghiệm mẫu phân. Việc xem xét các đặc điểm lâm sàng của nhiều bệnh nhân là một phần của đợt bùng phát nghi ngờ tiêu chảy cấp có thể hữu ích trong việc xác định bệnh tả vì sự lây lan nhanh chóng của bệnh.

Mặc dù việc quản lý bệnh nhân bị tiêu chảy cấp tính giống nhau bất kể bệnh gì, nhưng điều quan trọng là phải xác định bệnh tả vì khả năng bùng phát lan rộng.

Cách chẩn đoán

Phân lập và xác định nhóm huyết thanh Vibrio cholerae O1 hoặc O139 bằng nuôi cấy mẫu phân vẫn là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh tả trong phòng thí nghiệm.

Môi trường Cary Blair là lý tưởng cho việc vận chuyển, và môi trường thạch muối mật thiosulfate–citrate–bile chọn lọc (TCBS) là lý tưởng để phân lập và nhận dạng.

Thuốc thử để định nhóm huyết thanh Vibrio cholerae phân lập có sẵn trong tất cả các phòng thí nghiệm của sở y tế tiểu bang ở Hoa Kỳ Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh có sẵn trên thị trường rất hữu ích trong môi trường dịch bệnh nhưng không tạo ra phân lập để xét nghiệm độ nhạy cảm với kháng sinh và phân nhóm, và không nên được sử dụng cho chẩn đoán thông thường.

Ở nhiều quốc gia nơi bệnh tả không phải là hiếm, nhưng việc tiếp cận xét nghiệm chẩn đoán trong phòng thí nghiệm rất khó khăn, WHO khuyến cáo định nghĩa lâm sàng sau đây được sử dụng cho các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tả.

Nghi ngờ bệnh dịch tả

 • Ở những nơi chưa công bố dịch tả: Bất kỳ bệnh nhân nào từ 2 tuổi trở lên bị tiêu chảy cấp tính và mất nước nghiêm trọng hoặc tử vong do tiêu chảy cấp tính.
 • Ở những khu vực có dịch tả được công bố: bất kỳ người nào có biểu hiện hoặc tử vong do tiêu chảy cấp tính.

WHO cũng khuyến nghị định nghĩa sau đây cho các trường hợp mắc bệnh tả đã được xác nhận.

Trường hợp bệnh tả được xác nhận

Một trường hợp nghi ngờ nhiễm Vibrio cholerae O1 hoặc O139 được xác nhận bằng nuôi cấy hoặc PCR và ở những quốc gia không có hoặc đã loại trừ được bệnh tả, chủng Vibrio cholerae O1 hoặc O139 được chứng minh là có độc tính.

Kiểm tra nhanh

Ở những khu vực có hạn chế hoặc không có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, xét nghiệm nhanh bằng que nhúng Crystal ® VC có thể đưa ra cảnh báo sớm cho các quan chức y tế công cộng rằng dịch tả đang bùng phát.

Tuy nhiên, độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm này không tối ưu. Do đó, các mẫu phân được xét nghiệm dương tính với V. cholerae O1 và/hoặc O139 bằng que thử Crystal ® VC luôn được xác nhận bằng các phương pháp nuôi cấy truyền thống phù hợp để phân lập và xác định

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng