Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Bệnh Hansen

Bệnh Hansen

Bệnh Hansen là gì?

Bệnh Hansen (còn được gọi là bệnh phong) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra . Những vi khuẩn này phát triển rất chậm và có thể mất đến 20 năm để phát triển các dấu hiệu nhiễm trùng.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh, da, mắt và niêm mạc mũi (niêm mạc mũi). Vi khuẩn tấn công các dây thần kinh, có thể sưng lên dưới da . Điều này có thể khiến các khu vực bị ảnh hưởng mất khả năng cảm nhận và đau đớn, có thể dẫn đến thương tích, chẳng hạn như vết cắt và vết bỏng. Thông thường, vùng da bị ảnh hưởng đổi màu và trở thành:

 • sáng hơn hoặc tối hơn, thường khô hoặc bong tróc, mất cảm giác, hoặc
 • đỏ do viêm da.
 • Nếu không được điều trị, tổn thương thần kinh có thể dẫn đến tê liệt tay và chân. Trong những trường hợp rất nặng, người đó có thể bị đa chấn thương do mất cảm giác, và cuối cùng cơ thể có thể tái hấp thu các ngón bị ảnh hưởng theo thời gian, dẫn đến mất ngón chân và ngón tay rõ ràng. Loét giác mạc và mù lòa cũng có thể xảy ra nếu dây thần kinh mặt bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu khác của bệnh Hansen tiến triển có thể bao gồm mất lông mày và biến dạng mũi yên ngựa do tổn thương vách ngăn mũi.Chẩn đoán và điều trị sớm thường ngăn ngừa khuyết tật có thể do căn bệnh này gây ra và những người mắc bệnh Hansen có thể tiếp tục làm việc và có một cuộc sống năng động. Sau khi bắt đầu điều trị, người đó không còn khả năng lây nhiễm nữa. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.Mỗi năm, khoảng 150 người ở Hoa Kỳ và 250.000 trên khắp thế giới mắc bệnh. Trước đây, bệnh Hansen được coi là một căn bệnh rất dễ lây lan và tàn khốc, nhưng bây giờ chúng ta biết rằng nó khó lây lan và có thể dễ dàng điều trị một khi được phát hiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều kỳ thị và định kiến về căn bệnh này, và những người mắc bệnh bị cô lập và phân biệt đối xử ở nhiều nơi mà căn bệnh này được phát hiện. Tiếp tục cam kết chống lại sự kỳ thị thông qua giáo dục và cải thiện khả năng tiếp cận điều trị sẽ dẫn đến một thế giới không còn căn bệnh hoàn toàn có thể điều trị được này.

Quá trình lây truyền Bệnh Hansen

Làm thế nào để mọi người mắc bệnh Hansen?

Người ta không biết chính xác bệnh Hansen lây lan giữa người với người như thế nào. Các nhà khoa học hiện cho rằng nó có thể xảy ra khi một người mắc bệnh Hansen ho hoặc hắt hơi và một người khỏe mạnh hít phải những giọt chứa vi khuẩn. Tiếp xúc gần gũi, lâu dài với người mắc bệnh phong không được điều trị trong nhiều tháng là cần thiết để mắc bệnh.

Bạn không thể mắc bệnh phong do tiếp xúc thông thường với người mắc bệnh Hansen như:

 • Bắt tay hoặc ôm
 • Ngồi cạnh nhau trên xe buýt
 • Cùng nhau ngồi ăn cơm

Bệnh Hansen cũng không lây từ mẹ sang thai nhi trong thời kỳ mang thai và cũng không lây qua quan hệ tình dục.

Do đặc tính phát triển chậm của vi khuẩn và thời gian phát triển các dấu hiệu của bệnh khá lâu nên việc tìm ra nguồn lây nhiễm thường rất khó khăn.

Ở miền nam Hoa Kỳ, một số tatu bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh Hansen ở người một cách tự nhiên và chúng có thể lây lan sang người. Tuy nhiên, rủi ro là rất thấp và hầu hết những người tiếp xúc với tatu không có khả năng mắc bệnh Hansen.

Vì lý do sức khỏe nói chung, hãy tránh tiếp xúc với armadillos bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn đã tiếp xúc với một con tatu và lo lắng về việc mắc bệnh Hansen, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn theo thời gian và thực hiện kiểm tra da định kỳ để xem bạn có phát triển bệnh hay không. Trong trường hợp hiếm gặp là bạn mắc bệnh Hansen, bác sĩ có thể giúp bạn điều trị.

Ai có nguy cơ bị

Ở Mỹ, bệnh Hansen rất hiếm. Trên khắp thế giới, có tới 2 triệu người bị tàn tật vĩnh viễn do bệnh Hansen.

Nhìn chung, nguy cơ mắc bệnh Hansen đối với bất kỳ người trưởng thành nào trên thế giới là rất thấp. Đó là bởi vì hơn 95% của tất cả mọi người có khả năng miễn dịch tự nhiên với căn bệnh này.

Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nếu bạn sống ở một quốc gia có dịch bệnh lan rộng. Các quốc gia đã báo cáo hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh Hansen mới cho WHO từ năm 2011 đến 2015 là:

 • Châu Phi: Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Madagascar, Mozambique, Nigeria, Cộng hòa Thống nhất Tanzania
 • Châu Á: Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Nepal, Philippines, Sri Lanka
 • Châu Mỹ: Brazil

Bạn cũng có thể gặp rủi ro nếu tiếp xúc gần gũi trong thời gian dài với những người mắc bệnh Hansen chưa được điều trị . Nếu chúng chưa được điều trị, bạn có thể nhiễm vi khuẩn gây bệnh Hansen. Tuy nhiên, ngay sau khi bệnh nhân bắt đầu điều trị, họ không còn khả năng lây bệnh.

Sự phân bố các trường hợp mắc bệnh phong mới theo quốc gia trong số 136 quốc gia đã báo cáo cho WHO vào năm 2015. Ấn Độ đã báo cáo 127.326 trường hợp mắc bệnh phong mới, chiếm 60% tổng số trường hợp mắc bệnh phong mới trên toàn cầu; Brazil, đã báo cáo 26.395 trường hợp mới, chiếm 13% tổng số trường hợp mới trên toàn cầu; và Indonesia báo cáo 17.202 ca mắc mới, chiếm 8% tổng số ca nhiễm toàn cầu. Không có quốc gia nào khác báo cáo >10.000 trường hợp mới. Mười một quốc gia đã báo cáo từ 1000 đến 10.000 trường hợp: từ Châu Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Madagascar, Mozambique, Nigeria và Cộng hòa Thống nhất Tanzania; từ Đông Nam Á, Bangladesh, Myanmar, Nepal và Sri Lanka; và từ Tây Thái Bình Dương, Philippines. Nói chung, các quốc gia này đã báo cáo 19.069 trường hợp mới, chiếm 14% tổng số trường hợp mới trên toàn cầu. 10.286 trường hợp mới còn lại (5%) đã được báo cáo bởi 92 quốc gia. Ba mươi quốc gia báo cáo không có trường hợp mới. Chín mươi hai quốc gia đã không báo cáo, một số trong số đó được biết là có trường hợp mắc bệnh phong.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng chủ yếu ảnh hưởng đến da, dây thần kinh và màng nhầy (những vùng mềm, ẩm ngay bên trong các lỗ hở của cơ thể).

Bệnh có thể gây ra các triệu chứng ngoài da như:

 • Các mảng da bị đổi màu, thường bằng phẳng, có thể bị tê và trông nhạt màu (sáng hơn vùng da xung quanh)
 • Tăng trưởng (nốt sần) trên da
 • Da dày, cứng hoặc khô
 • Loét không đau ở lòng bàn chân
 • Sưng hoặc cục u không đau trên mặt hoặc dái tai
 • Mất lông mày hoặc lông mi

Các triệu chứng do tổn thương dây thần kinh là:

 • Tê vùng da bị ảnh hưởng
 • Yếu cơ hoặc tê liệt (đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân)
 • Các dây thần kinh mở rộng (đặc biệt là những dây thần kinh xung quanh khuỷu tay và đầu gối và ở hai bên cổ)
 • Các vấn đề về mắt có thể dẫn đến mù lòa (khi dây thần kinh mặt bị ảnh hưởng)
 • Các triệu chứng do bệnh gây ra ở màng nhầy là:
  • nghẹt mũi
  • chảy máu cam

  Vì bệnh Hansen ảnh hưởng đến các dây thần kinh nên có thể xảy ra tình trạng mất cảm giác hoặc cảm giác. Khi mất cảm giác xảy ra, các vết thương như bỏng có thể không được chú ý. Vì bạn có thể không cảm thấy cơn đau có thể cảnh báo cơ thể bạn đang bị tổn hại, nên hãy hết sức thận trọng để đảm bảo các bộ phận bị ảnh hưởng trên cơ thể bạn không bị thương.

  Nếu không được điều trị, các dấu hiệu của bệnh phong tiến triển có thể bao gồm:

  • Bại liệt và què tay chân
  • Rút ngắn ngón chân, ngón tay do tái hấp thu
  • Vết loét mãn tính không lành ở lòng bàn chân
  • mù lòa
  • mất lông mày
  • biến dạng mũi

  Các biến chứng khác đôi khi có thể xảy ra là:

  • Dây thần kinh đau hoặc mềm
  • Đỏ và đau xung quanh khu vực bị ảnh hưởng
  • Cảm giác nóng rát ở da

Chẩn đoán và điều trị

Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh Hansen có thể được nhận biết bằng sự xuất hiện của các mảng da có thể sáng hơn hoặc tối hơn da bình thường. Đôi khi các vùng da bị ảnh hưởng có thể hơi đỏ. Mất cảm giác ở những mảng da này là phổ biến. Bạn có thể không cảm thấy chạm nhẹ hoặc bị kim chích.

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy mẫu da hoặc dây thần kinh của bạn (thông qua sinh thiết da hoặc dây thần kinh) để tìm vi khuẩn dưới kính hiển vi và cũng có thể làm các xét nghiệm để loại trừ các bệnh về da khác.

Bệnh được Bệnh Hansen

điều trị như thế nào?

Bệnh Hansen được điều trị bằng sự kết hợp của thuốc kháng sinh. Thông thường, 2 hoặc 3 loại kháng sinh được sử dụng cùng một lúc. Đây là dapsone với rifampicin và clofazimine được thêm vào đối với một số loại bệnh. Điều này được gọi là liệu pháp đa thuốc. Chiến lược này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh, điều này có thể xảy ra do thời gian điều trị kéo dài.

Điều trị thường kéo dài từ một đến hai năm. Bệnh có thể khỏi nếu điều trị đúng theo chỉ định.

Nếu bạn đang điều trị bệnh Hansen, điều quan trọng là:

 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị tê hoặc mất cảm giác ở một số bộ phận của cơ thể hoặc từng mảng trên da. Điều này có thể do tổn thương thần kinh do nhiễm trùng. Nếu bạn bị tê và mất cảm giác, hãy cẩn thận hơn để ngăn ngừa các vết thương có thể xảy ra, chẳng hạn như bỏng và đứt tay.
 • Dùng thuốc kháng sinh cho đến khi bác sĩ cho biết việc điều trị của bạn đã hoàn tất. Nếu bạn dừng lại sớm hơn, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển trở lại và bạn có thể bị bệnh trở lại.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu các mảng da bị ảnh hưởng trở nên đỏ và đau, các dây thần kinh bị đau hoặc sưng tấy, hoặc bạn bị sốt vì đây có thể là các biến chứng của bệnh Hansen và có thể cần điều trị tích cực hơn bằng các loại thuốc có thể giảm viêm.

Nếu không được điều trị, tổn thương thần kinh có thể dẫn đến tê liệt và què tay và chân. Trong những trường hợp rất nặng, người đó có thể bị đa chấn thương do mất cảm giác, và cuối cùng cơ thể có thể tái hấp thu các ngón bị ảnh hưởng theo thời gian, dẫn đến mất ngón chân và ngón tay rõ ràng. Loét giác mạc hoặc mù lòa cũng có thể xảy ra nếu dây thần kinh mặt bị ảnh hưởng, do giác mạc (bên ngoài) mắt mất cảm giác. Các dấu hiệu khác của bệnh phong tiến triển có thể bao gồm mất lông mày và biến dạng mũi yên ngựa do tổn thương vách ngăn mũi.

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong quá trình điều trị sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh phong. Nhưng trong khi phương pháp điều trị có thể chữa khỏi bệnh và ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn, thì nó không đảo ngược được tổn thương thần kinh hoặc biến dạng thể chất có thể xảy ra trước khi chẩn đoán. Vì vậy, điều rất quan trọng là bệnh phải được chẩn đoán càng sớm càng tốt, trước khi xảy ra bất kỳ tổn thương thần kinh vĩnh viễn nào.

Thông tin dành cho Chuyên gia Y tế

Bệnh Hansen là một bệnh truyền nhiễm mãn tính do Mycobacterium leprae gây ra và thường ảnh hưởng đến da và dây thần kinh ngoại biên, nhưng có thể có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau.

bệnh lâm sàng

Bệnh Hansen là một bệnh truyền nhiễm mãn tính do Mycobacterium leprae gây ra và thường ảnh hưởng đến da và dây thần kinh ngoại biên, nhưng có thể có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Bệnh nhân có thể được phân thành ba nhóm , mỗi nhóm có các dấu hiệu và triệu chứng hơi khác nhau:

 1. Paucibacillary (PB), hay bệnh lao, bệnh Hansen được đặc trưng bởi một hoặc một vài dát da giảm sắc tố hoặc tăng sắc tố biểu hiện mất cảm giác (gây tê) do nhiễm trùng các dây thần kinh ngoại biên cung cấp cho vùng đó. Phản ứng miễn dịch của cơ thể cũng có thể dẫn đến sưng dây thần kinh ngoại vi; những dây thần kinh mở rộng này có thể được sờ thấy dưới da, và có thể mềm hoặc không khi chạm vào. Các dây thần kinh thường bị sưng nhất là:
  • Dây thần kinh tai lớn
  • Dây thần kinh trụ phía trên khuỷu tay và các nhánh da lưng ở cổ tay
  • Thần kinh giữa ở cổ tay (trong ống cổ tay)
  • Thần kinh quay (nông ở cổ tay)
  • Thần kinh mác chung (cũng như thần kinh bì đùi và thần kinh khoeo bên nơi chúng quấn quanh cổ xương mác)
  • Thần kinh chày sau, phía sau mắt cá trong
  • dây thần kinh
 1. Bệnh Hansen đa trực khuẩn (MB), hoặc bệnh phong, được đặc trưng bởi sự tổn thương toàn thân hoặc lan tỏa trên da, sự dày lên của các dây thần kinh ngoại vi khi kiểm tra bằng kính hiển vi và có khả năng liên quan đến các cơ quan khác, mắt, mũi, tinh hoàn và xương. Dạng nốt của tình trạng này là dạng tiến triển nhất của bệnh. Các nốt loét chứa một số lượng lớn trực khuẩn kháng axit M. leprae được đóng gói trong các đại thực bào xuất hiện dưới dạng các tế bào bọt lớn. Dạng MB của bệnh Hansen có liên quan đến:
  • nhiều tổn thương da phân bố đối xứng có thể không biểu hiện mất cảm giác
  • nốt sần
  • mảng bám
  • lớp hạ bì dày lên
  • sự tham gia thường xuyên của niêm mạc mũi dẫn đến nghẹt mũi và chảy máu cam
 1. Đường viền, hoặc bệnh lưỡng hình, bệnh Hansen là dạng phổ biến nhất. Khi so sánh với các dạng bệnh lao hoặc bệnh phong, nó có mức độ nghiêm trọng trung bình. Các tổn thương da dường như thuộc loại lao, nhưng nhiều hơn và có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên cơ thể. Các dây thần kinh ngoại vi cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến yếu và tê liệt.

Tác nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh Hansen là một loại trực khuẩn Mycobacterium leprae hình que có tính axit nhanh . Sinh vật nhân lên rất chậm (phân chia khoảng 13 ngày một lần) và là mầm bệnh nội bào bắt buộc thiếu một số gen cần thiết để tồn tại độc lập, do đó nó chưa bao giờ được nuôi cấy trong môi trường vi khuẩn học.

Tuy nhiên, nó đã được phát triển trong miếng lót chân chuột bằng cách tiêm mô đất từ nốt sần hoặc vết xước mũi của bệnh nhân phong vào miếng đệm chân của động vật. Thông thường, u hạt xuất hiện tại vị trí tiêm chủng trong vòng 6 tháng. Armadillos cũng có thể bị nhiễm bệnh thực nghiệm và sẽ phát triển bệnh toàn thân, và hiện là động vật phổ biến nhất được sử dụng để nghiên cứu bệnh Hansen và cách điều trị.

Chẩn đoán phòng thí nghiệm

Bệnh Hansen được chẩn đoán dựa trên biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán được xác nhận bằng sinh thiết da hoặc dây thần kinh và nhuộm nhanh axit. Tại Hoa Kỳ, Chương trình Bệnh Hansen Quốc giaBên ngoàicung cấp dịch vụ chẩn đoán.

Một số xét nghiệm huyết thanh học đã được phát triển và thúc đẩy bởi một số nhà điều tra, nhưng chúng thiếu độ nhạy và độ đặc hiệu đủ để được sử dụng làm xét nghiệm chẩn đoán. Vì lý do này, chúng không được sử dụng để chẩn đoán bệnh Hansen.

Mẫu vật và xét nghiệm

Tùy thuộc vào dạng bệnh phong mà bác sĩ điều trị nghi ngờ, các mẫu bệnh phẩm sau đây có thể được thu thập:

 • Vết bẩn da từ dái tai, khuỷu tay và đầu gối
 • Sinh thiết da từ các cạnh của miếng vá hoạt động
 • Sinh thiết thần kinh từ dây thần kinh dày lên

Sinh thiết da và thần kinh

Sinh thiết là cần thiết để xác nhận chắc chắn chẩn đoán bệnh Hansen và phân loại bệnh, và vết rạch da cũng có thể hữu ích trong chẩn đoán những người mắc bệnh đa nhân.

Ở dạng đa vi khuẩn của bệnh Hansen, sinh thiết mô của các vị trí bị ảnh hưởng khác nhau có thể cho thấy những thay đổi mô bệnh học điển hình cho thấy số lượng lớn tế bào bọt. Các tế bào bọt là các đại thực bào đã ăn hoặc thực bào vi khuẩn M. leprae , nhưng không thể tiêu hóa các sinh vật này, chúng sẽ nhân lên và sử dụng đại thực bào như một phương thức vận chuyển khắp cơ thể. Đây là cách vi khuẩn gây ra nhiều tổn thương có thể xuất hiện ở tất cả các bộ phận của cơ thể ở bệnh nhân phong MB.

Sự đối đãi

Bệnh Hansen được điều trị bằng liệu pháp đa thuốc (MDT) bằng cách sử dụng kết hợp các loại kháng sinh tùy thuộc vào dạng bệnh:

 • Dạng vi khuẩn – 2 loại kháng sinh được sử dụng đồng thời, dapsone hàng ngày và rifampicin mỗi tháng một lần
 • Dạng đa vi khuẩn – clofazimine hàng ngày được thêm vào rifampicin và dapsone.

Điều trị thường kéo dài từ một đến hai năm. Bệnh có thể khỏi nếu điều trị đúng theo chỉ định.

Tại Hoa Kỳ, những người mắc bệnh có thể được điều trị tại các phòng khám đặc biệt do Chương trình Bệnh Hansen Quốc gia điều hànhBên ngoài. Có một số phòng khám ngoại trú được liên bang hỗ trợBên ngoàitrên khắp Hoa Kỳ và Puerto Rico.

Ngày phong thế giới: Phá bỏ những huyền thoại, tìm hiểu sự thật

Ngày Bệnh phong thế giới được tổ chức vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 1 hàng năm. Được thành lập vào năm 1954 bởi nhà từ thiện người Pháp Raoul Follereau, nó nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bệnh phong (nay được gọi là bệnh Hansen) và dạy cho mọi người về căn bệnh cổ xưa dễ chữa trị ngày nay. Mặc dù hiếm gặp ở Hoa Kỳ, nhưng nhiều người trên khắp thế giới vẫn tiếp tục mắc phải căn bệnh có thể chữa được này do không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản và sự kỳ thị liên tục xung quanh căn bệnh này.

Bệnh phong được đổi tên thành bệnh Hansen sau khi nhà khoa học người Na Uy Gerhard Henrik Armauer Hansen, người vào năm 1873 đã phát hiện ra loại vi khuẩn phát triển chậm ngày nay được gọi là Mycobacterium leprae là nguyên nhân gây bệnh. Rất khó để bắt và có thể mất nhiều năm để phát triển các triệu chứng của bệnh sau khi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, những người mắc bệnh có thể dễ dàng chữa khỏi bằng kháng sinh.

Cùng nhau, chúng ta có thể chấm dứt sự phân biệt đối xử và kỳ thị đối với những người mắc bệnh Hansen. Chúng ta có thể học cách nhận biết các triệu chứng và biết khi nào cần gặp bác sĩ để chẩn đoán. Giáo dục bản thân và cộng đồng của bạn và tách sự thật ra khỏi những lầm tưởng về bệnh Hansen.

Gánh nặng của bệnh Hansen

Vòng quanh thế giới:

 • Số ca mắc mới được báo cáo trên toàn cầu cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)biểu tượng bên ngoàinăm 2019 là hơn 200.000.
 • Gần 15.000 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh Hansen vào năm 2019, hơn 40 trẻ mỗi ngày.
 • Ước tính có khoảng 2 đến 3 triệu người đang chung sống với các khuyết tật liên quan đến bệnh Hansen trên toàn cầu.
 • Năm 2019, các quốc gia có số ca mắc mới cao nhất là Ấn Độ, Brazil và Indonesia.
 • Hơn một nửa số trường hợp mắc bệnh Hansen mới được chẩn đoán ở Ấn Độ, nơi vẫn là quê hương của một phần ba người nghèo trên thế giới, một nhóm bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này một cách không tương xứng.

Ở hợp chủng quốc Hoa Kỳ:

 • Khoảng 150 đến 250 trường hợp được báo cáo mỗi năm.
 • Năm 2018, 185 trường hợp mới đã được báo cáo cho Chương trình Bệnh Hansen Quốc gia (NHDP)biểu tượng bên ngoài, điều phối việc chăm sóc, nghiên cứu và thông tin về bệnh Hansen ở Hoa Kỳ
 • Hầu hết các trường hợp ở Hoa Kỳ xảy ra ở những người sống ở các khu vực trên thế giới nơi bệnh vẫn còn phổ biến. Hầu hết các trường hợp mới trong năm 2018 được báo cáo từ Arkansas, California, Florida, Hawaii, Louisiana, New York và Texas.
 • Ở một số vùng của miền nam Hoa Kỳ, tatu chín dải đã được phát hiện mang vi khuẩn gây bệnh Hansen. Các chuyên gia cho rằng tatu có thể truyền bệnh cho người khi họ tiếp xúc với những con vật này.

Những thách thức của bệnh Hansen

Bệnh Hansen chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở các quốc gia hạn chế về nguồn lực, đặc biệt là những người sống trong điều kiện đông đúc. Nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe do chi phí đi khám bác sĩ cao và khoảng cách xa để đến được các nhà cung cấp và phòng khám quen thuộc với bệnh Hansen.

Vì điều này, nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng không hoàn thành việc điều trị hoặc hoàn toàn không nhận được điều trị, mặc dù WHO có một chương trình cung cấp điều trị miễn phí. Do sự kỳ thị liên tục đối với những người mắc bệnh Hansen, họ có thể không tìm kiếm sự giúp đỡ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, gây ra sự chậm trễ trong chẩn đoán và phát triển khuyết tật.

Các cô gái và phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bệnh Hansen phải đối mặt với vấn đề phân biệt đối xử về giới và xã hội, điều này cũng có thể làm chậm việc phát hiện bệnh. Ở một số quốc gia, luật pháp cho phép một người ly hôn hợp pháp với vợ/chồng vì họ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Thật không may, điều này có thể khiến nhiều phụ nữ nghèo khổ, vô gia cư và không thể chăm sóc con cái của họ.

Nhiều người mắc bệnh Hansen không thể làm việc do khuyết tật do bệnh gây ra hoặc có thể phải đối mặt với sự kỳ thị khiến họ không thể làm việc.

Tin tốt là bệnh Hansen có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Giáo dục và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản cho tất cả mọi người là chìa khóa để xóa bỏ thành công sự kỳ thị và khuyết tật liên quan đến bệnh tật.

Câu hỏi thường gặp về bệnh Hansen

Có một số quan niệm sai lầm về bệnh Hansen tiếp tục gây nhầm lẫn và thúc đẩy sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Dưới đây là bảy câu hỏi và câu trả lời phổ biến về căn bệnh này để bạn có thể nắm được sự thật.

Câu hỏi

Câu trả lời

Bệnh phong có lây không (dễ mắc)?

Bệnh phong (bệnh Hansen) rất khó mắc phải. Trên thực tế, 95% người trưởng thành không thể mắc bệnh này vì hệ thống miễn dịch của họ có thể chống lại vi khuẩn gây bệnh HD.

Bệnh phong có thể làm rụng ngón tay và ngón chân không?

Các ngón tay không “rơi rụng” do bệnh phong. Vi khuẩn gây bệnh phong tấn công các dây thần kinh ở ngón tay và ngón chân khiến chúng tê liệt. Vết bỏng và vết cắt trên các bộ phận bị tê có thể không được chú ý, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương vĩnh viễn, và cuối cùng cơ thể có thể tái hấp thu ngón tay. Điều này xảy ra trong giai đoạn tiến triển của bệnh không được điều trị.

Có phải bệnh phong được mô tả trong các văn bản lịch sử giống như bệnh phong mà chúng ta biết ngày nay?

Bệnh phong lịch sử không giống như bệnh phong hiện đại. “Bệnh phong” được tìm thấy trong các văn bản lịch sử và tôn giáo mô tả nhiều tình trạng da khác nhau, từ phát ban và da loang lổ đến sưng tấy. Chúng được ghi nhận là rất dễ lây lan, điều này không đúng với bệnh Hansen. Bệnh phong lịch sử cũng không có một số dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh Hansen hiện đại, như biến dạng, mù lòa và mất cảm giác đau. Thuật ngữ này cũng được sử dụng để chỉ nấm mốc trên quần áo, tài sản hoặc nơi ở của một người.

Những người mắc bệnh phong có cần phải sống trong những ngôi nhà đặc biệt cách ly với những người khỏe mạnh không?

Những người mắc bệnh phong đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể sống một cuộc sống bình thường giữa gia đình và bạn bè của họ và có thể tiếp tục đi làm hoặc đi học.

Bạn có thể mắc bệnh phong khi ngồi cạnh người mắc bệnh?

Bạn không thể mắc bệnh phong qua tiếp xúc thông thường như bắt tay, ngồi cạnh hoặc nói chuyện với người mắc bệnh.

Có cách nào chữa khỏi bệnh phong không?

Bệnh phong có thể được chữa khỏi bằng cách điều trị bằng kháng sinh.

Người mắc bệnh phong lây nhiễm trong bao lâu?

Một người không bị lây nhiễm sau vài ngày bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc điều trị phải được kết thúc theo quy định (có thể kéo dài đến 2 năm) để đảm bảo nhiễm trùng không quay trở lại.

Bạn có thể làm gì để giúp đỡ

Nhiều người nghĩ bệnh phong là một căn bệnh cổ xưa đã bị loại bỏ từ nhiều năm trước. Nhưng mỗi năm, hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em trên khắp thế giới mắc bệnh này. Mặc dù được điều trị hiệu quả, bệnh phong vẫn là một trong những bệnh bị kỳ thị nhất trên thế giới và những người khuyết tật liên quan đến bệnh phong ở nhiều quốc gia bị xa lánh, bị từ chối các quyền cơ bản của con người và bị phân biệt đối xử. Sự kỳ thị đối với bệnh phong ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý, xã hội và kinh tế của những người mắc bệnh phong, góp phần tạo ra vòng nghèo đói ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Trong Ngày Bệnh phong Thế giới, chúng tôi tìm cách nâng cao hiểu biết của cộng đồng về bệnh Hansen và giải quyết sự kỳ thị của xã hội đối với căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi này.

Làm thế nào bạn có thể làm phần của bạn?

 • Tự tìm hiểu về bệnh Hansen và chia sẻ với bạn bè và gia đình rằng bệnh phong là một căn bệnh có thể chữa được.
  • Tìm hiểu thêm từ Chương trình Bệnh Hansen Quốc giabiểu tượng bên ngoàivà Tổ chức Y tế Thế giớibiểu tượng bên ngoài.
 • Giúp khắc họa hình ảnh tích cực về bệnh phong và nâng cao nhận thức về bệnh này trong cộng đồng của bạn.
 • Quảng bá hình ảnh tích cực về bệnh phong giúp tập trung vào khả năng của những người bị ảnh hưởng hơn là khuyết tật.
 • Tìm kiếm trực tuyến các hoạt động của Ngày Phong thế giới và xem những gì đang xảy ra trong khu vực của bạn.
Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng