Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Mục Lục

Bài viết mới nhất

BÀI VIẾT

Hội chứng Đa nang buồng trứng

Hội chứng Đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng thường gặp phải ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản gây ra nhiều biến chứng như giảm khả năng mang thai, dễ mắc bệnh phụ nữ, đây còn là nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Bạn đã hiểu rõ về hội chứng buồng trứng đa nang hay chưa có thể đọc ngay bài viết dưới đây.

Chính xác thì PCOS là gì?

PCOS, hay hội chứng buồng trứng đa nang, là một rối loạn nội tiết tố có thể xảy ra trong những năm sinh con. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ (bác sĩ của bạn sẽ gọi nó là khả năng sinh sản của bạn). Nó cũng có thể:

 • Dừng kinh nguyệt của bạn hoặc làm cho chúng khó dự đoán.
 • Dẫn đến mụn trứng cá và tóc và tóc cơ thể khó coi
 • Tăng cơ hội của bạn về các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

Có những liệu pháp điều trị cho các triệu chứng. Và bạn có thể có thể thụ thai, mặc dù bạn có thể cần phải dùng thuốc tăng cường khả năng sinh sản.

Một số cá nhân bị PCOS có u nang buồng trứng. Đây là lý do tại sao nó được gọi là “polycystic”, tuy nhiên, biệt danh này gây hiểu lầm vì nhiều người mắc PCOS không có u nang.

Hormone đóng vai trò gì trong PCOS?

Hormone sinh sản của bạn mất cân bằng khi bạn bị mắc PCOS. Điều này có thể dẫn đến vấn đề với buồng trứng của bạn, chẳng hạn như không đều hoặc không có kinh.

Cơ thể của bạn tạo ra hormone để gây ra các tác động khác nhau. Một số hormone tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và khả năng thụ thai. Các hormone sau đây đóng một vai trò trong PCOS:

 • Androgen. Chúng thường được gọi là hormone nam, tuy nhiên phụ nữ cũng có chúng. Phụ nữ có PCOS thường có androgen ở mức độ cao.
 • Insulin. Hormone này điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu bạn có PCOS, cơ thể bạn có thể không đáp ứng với insulin đúng cách.
 • Progesterone. Với PCOS, cơ thể bạn có thể không đủ mức độ hormone này. Bạn có thể bỏ lỡ các kỳ của bạn trong một khoảng thời gian dài hoặc gặp khó khăn trong việc dự đoán khi nào họ sẽ đến.

Các biểu hiện của PCOS là gì?

Các chu kỳ kinh bị bỏ lỡ, không đều, không thường xuyên hoặc kéo dài là các triệu chứng PCOS phổ biến nhất. Các triệu chứng bổ sung bao gồm:

 • Androgen dư thừa có thể dẫn đến rụng tóc hoặc phát triển tóc không mong muốn (chẳng hạn như trên mặt).
 • Mụn
 • Sạm da hoặc da thừa (thẻ da) trên cổ hoặc nách.
 • Tâm trạng bất thường
 • Đau vùng xương chậu
 • Tăng kích thước vòng 2

Những nguyên nhân và yếu tố rủi ro đóng góp cho PCOS?

Các bác sĩ không hoàn toàn hiểu tại sao một số người có được PCOS.

 • Nếu chị gái hoặc mẹ của bạn có PCOS, bạn có thể phát triển tình trạng này nhiều hơn.
 • Nó cũng có thể được gắn với các vấn đề khiến cơ thể bạn tạo ra một lượng insulin quá mức, điều này có thể cản trở khả năng buồng trứng của bạn rụng trứng (hoặc giải phóng trứng).
 • Ngoài ra, viêm cấp thấp mãn tính có thể là nguyên nhân. Việc sản xuất các hóa chất chống nhiễm trùng bởi các tế bào bạch cầu có thể kích thích buồng trứng tạo ra androgen. Phần lớn những người có PCOS có mức androgen tăng cao.
 • Đàn ông chuyển giới (thường được gọi là chuyển giới từ nữ sang nam hoặc FTM) rất dễ bị phát triển PCOS. Điều này có thể hoặc không liên quan đến liệu pháp hormone.
 • PCOS bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và nồng độ testosterone tăng cao.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng mặc dù liệu pháp hormone có thể thúc đẩy các bất thường buồng trứng ở nữ chuyển giới sang nam, nhưng thường nó không gây ra PCOS.

Biến chứng PCOS là gì?

Nếu bạn có PCOS và mức Androgen quá cao, bạn có nhiều khả năng gặp nhiều vấn đề khác nhau. Những điều này có thể thay đổi ở mỗi người và bao gồm:

Khó có thai.

U nang buồng trứng có thể can thiệp vào sự rụng trứng. Mỗi tháng một lần, một trong những buồng trứng của bạn sẽ giải phóng một quả trứng.

Nếu không có trứng nào được thụ tinh bởi tinh trùng, thai kỳ không thể xảy ra. Bạn vẫn có thể thụ thai trong khi có PCOS. Để thụ thai, bạn có thể cần dùng thuốc và tham gia với một bác sĩ sinh sản.

Kháng insulin và bệnh tiểu đường

Kháng insulin có thể khiến cơ thể bạn tạo ra một lượng androgen quá mức. Các tế bào trong cơ bắp, cơ quan của bạn và các mô khác không hấp thụ lượng đường trong máu nếu bạn có khả năng kháng insulin.

Do đó, bạn có thể có một lượng đường quá mức trong hệ thống của bạn. Điều này được gọi là bệnh tiểu đường, và nó có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và hệ thần kinh. PCOS cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường khi mang thai).

Hội chứng chuyển hóa

Cụm triệu chứng này làm tăng khả năng bệnh tim mạch. Nồng độ cholesterol triglyceride cao và HDL thấp, huyết áp quá mức và lượng đường trong máu cao

Các vấn đề PCOS phổ biến khác bao gồm:

 • Sảy thai và sinh non
 • Trầm cảm
 • Sự lo ngại
 • Chảy máu tử cung và tăng nguy cơ ung thư tử cung
 • Các vấn đề về giấc ngủ, đặc biệt là ngưng thở khi ngủ, là phổ biến.
 • viêm gan

PCOS được xác định như thế nào?

Không có xét nghiệm nào có thể chẩn đoán PCOS. Ngoài việc hỏi về các triệu chứng và lịch sử y tế của bạn, bác sĩ của bạn sẽ tiến hành thêm kiểm tra thể chất và có khả năng kiểm tra phụ khoa.

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra nồng độ hormone, lượng đường trong máu và cholesterol của bạn.

Một siêu âm có thể phát hiện các u nang trên buồng trứng, phát hiện các khối u ác tính và đo niêm mạc của tử cung.

PCOS được điều trị như thế nào?

Nếu bạn không có ý định mang thai, bác sĩ của bạn có thể kê toa biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, chẳng hạn như miếng vá da hoặc thuốc. Những loại thuốc này có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, bình thường hóa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, điều trị mụn trứng cá và giảm lông cơ thể dư thừa.

Nếu bạn muốn thụ thai, các loại thuốc sinh sản có thể hỗ trợ buồng trứng của bạn trong việc giải phóng trứng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về thuốc để điều trị cho tóc và mụn trứng cá.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang trải qua:

 • Kỳ kinh bất thường
 • Tâm trạng dễ thay đổi
 • Trọng lượng tăng không giải thích được
 • thay đổi tóc hoặc da của bạn

Những triệu chứng này có thể không được gây ra bởi PCOS, nhưng chúng có thể chỉ ra các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Ảnh hưởng của PCOS đối với sức khỏe phụ nữ

PCOS và khả năng sinh sản

PCOS khiến cơ thể của một người phụ nữ sản xuất androgen vượt quá số lượng cho phép. Androgen thường được coi là hormone nam tính vì nam giới có nồng độ androgen cao hơn đáng kể so với phụ nữ.

Androgen rất cần thiết cho sự phát triển của bộ phận sinh dục nam và các đặc điểm nam tính khác.

Androgen thường được chuyển đổi thành estrogen ở nữ.

Vấn đề rụng trứng

Số lượng lớn androgen ức chế sự trưởng thành và giải phóng của trứng. Thủ tục này được gọi là rụng trứng.

Nếu một quả trứng đã đủ “lớn” không được giải phóng, tinh trùng không thể thụ tinh và mang thai không thể xảy ra. PCOS có thể khiến một người phụ nữ bỏ lỡ thời kỳ của mình hoặc có thời gian bất thường. Đây có thể là một trong những chỉ dẫn sớm nhất của một căn bệnh như PCOS.

Điều chỉnh kinh nguyệt của bạn:

 • Bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc kiểm soát sinh sản có chứa estrogen và progestin được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Những loại thuốc này có thể giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của bạn bằng cách ức chế sản xuất androgen.
 • Nếu bạn không thể chịu đựng được một viên thuốc tránh thai kết hợp, bác sĩ của bạn có thể kê toa một viên thuốc chỉ có progestin.
 • Bạn sử dụng thuốc này trong khoảng hai tuần mỗi tháng, trong khoảng một đến hai tháng. Ngoài ra, nó được cho là quản lý thời kỳ của bạn.

Thuốc hỗ trợ rụng trứng

Bạn không thể mang thai trong khi dùng viên kiểm soát sinh sản để điều trị PCOS. Nhưng nếu bạn cần hỗ trợ rụng trứng để mang thai, các loại thuốc sau đây có thể được hỗ trợ:

 • Clomiphene (clomid, serophene) là một loại thuốc chống estrogen được sử dụng khi bắt đầu chu kỳ của bạn.
 • Nếu clomiphene không gây ra sự rụng trứng, bạn có thể được kê đơn thuốc metformin.
 • Nếu clomiphene và metformin không hiệu quả, bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc với hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH). Thuốc này được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm.
 • Letrozole (Femara) là một loại thuốc khác hỗ trợ rụng trứng . Nó đôi khi được sử dụng khi các loại thuốc khác không hoạt động.

Phòng ngừa đa nang buồng trứng

Những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống

Nhìn chung, việc áp dụng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống tốt hơn, tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc, giảm căng thẳng và quản lý bệnh tiểu đường và các vấn đề y tế khác sẽ làm tăng cơ hội thụ thai.

Quản lý trọng lượng

Mặc dù không phải tất cả những người bị PCOS đều thừa cân, nhưng phần lớn là vậy. Đối với một số phụ nữ, việc tăng cân đáng kể có thể có ảnh hưởng đến hormone của họ. Đổi lại, nếu bạn béo phì hoặc thừa cân, giảm cân có thể giúp khôi phục mức độ hormone của bạn về mức bình thường. Nếu bạn giảm 10% trọng lượng cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên thường xuyên hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc thụ thai.

Bác sĩ của bạn có thể đề xuất một chế độ ăn uống với ít calo và chất béo, cũng như kiểm soát phần. Nhưng giảm cân không đơn giản cho tất cả mọi người. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể hỗ trợ được bạn. Ngoài ra, việc giữ một bản ghi lại các bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn hoặc sử dụng một ứng dụng theo dõi thực phẩm có thể hữu ích.

Quản lý lượng đường trong máu

Kháng insulin là phổ biến ở những người có PCOS. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách (Insulin duy trì lượng đường trong máu ổn định)

Để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm có đường thấp hơn và một số carbohydrate (carbs). Một số carbohydrate, chẳng hạn như rau và trái cây, là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đường có mặt trong thực phẩm chế biến, bột trắng, gạo, khoai tây và đường, và nên tránh. Ăn các thực phẩm bổ dưỡng khác, chẳng hạn như gia cầm và các loại thịt nạc, cá và ngũ cốc khác, cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn đốt cháy calo và xây dựng cơ bắp. Điều này có thể giúp giảm kháng insulin, có thể làm giảm nồng độ testosterone. Đổi lại, điều này có thể hỗ trợ PCOS.

Nguồn: https://www.webmd.com/women/what-is-pcos

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng