Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Phổi tắc nghẽn mãn tính là gì? Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Phổi tắc nghẽn mãn tính là gì? Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Phổi tắc nghẽn mãn tính là gì? Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

1. Phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Theo tổ chức y tế thế giới, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 3 tại các nước đang phát triển (2019), sau bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một dạng viêm phổi mãn tính. Bệnh ngăn không khí thoát khỏi phổi một cách bình thường khi thở ra. Các triệu chứng bao gồm khó thở, ho, tạo đờm và thở khò khè. Thường do tiếp xúc lâu dài với các chất khí và hạt độc hại, thường là từ khói thuốc lá. Những người bị phổi tắc nghẽn mãn tính có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tim, ung thư phổi và nhiều bệnh khác.
Mặc dù đây là một loại bệnh phát triển và trở nặng theo thời gian, nhưng phổi tắc nghẽn mãn tính có thể điều trị được. Hầu hết những người bị phổi tắc nghẽn mãn tính có thể kiểm soát tốt các triệu chứng nếu có chế độ sống thích hợp. Họ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan khác.

Khí phế thủng và viêm phế quản mãn tính là hai nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hai nguyên nhân này thường xảy ra cùng nhau và có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng.

Viêm phế quản mãn tính

Đây là tình trạng viêm niêm mạc của các ống phế quản, nơi mang không khí đến và đi từ các phế nang của phổi. Đặc điểm chính là ho và tạo đờm hàng ngày.

Khí phế thủng

Khí phế thủng là tình trạng các phế nang ở cuối tiểu phế quản của phổi bị phá hủy do tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất dạng hạt và khí gây hại khác.

2. Triệu chứng.

Các triệu chứng bệnh thường không xuất hiện cho đến khi có tổn thương phổi đáng kể. Chúng thường xấu đi theo thời gian, đặc biệt nếu tiếp tục hút thuốc lá.

Các dấu hiệu và triệu chứng của phổi tắc nghẽn mãn tính có thể bao gồm:
– Khó thở, đặc biệt khi tham gia các hoạt động thể chất
– Thở khò khè
– Tức ngực
– Ho mãn tính, có đờm màu trong, trắng, vàng hoặc xanh
– Nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên
– Thiếu năng lượng, mệt mỏi
– Giảm cân ngoài ý muốn
– Sưng cẳng chân, bàn chân hoặc mắt cá chân.
– Những người bị bệnh cũng có khả năng trải qua các đợt cấp. Khi đó, các triệu chứng của họ trở nên nặng hơn so với thông thường và kéo dài ít nhất vài ngày.

3. Bạn nên làm gì nếu bạn có các triệu chứng trên?

Bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu có các triệu chứng sau: không thể thở được, môi hoặc móng tay bị tím tái, tim đập nhanh hoặc cảm thấy khó tập trung.

Nếu không thực sự chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân. Hoặc bạn cần thông tin về cách chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể nhờ Dược sĩ tư vấn để được tư vấn rõ hơn. Đây là một tính năng chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí của Chợ thuốc tây.

4. Nguyên nhân.

Nguyên nhân chính của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do hút thuốc lá. Nhưng cũng có thể do hít khói thụ động, không khí ô nhiễm, khói từ nhiên liệu đốt, khói bụi, hóa chất,…

Chỉ một số người hút thuốc lá lâu năm mới phát triển bệnh rõ ràng. Người có tiền sử hút thuốc lâu năm có nguy cơ bị giảm chức năng phổi.

5. Các biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng như:
– Nhiễm trùng đường hô hấp. Người bị bệnh có nhiều khả năng bị cảm lạnh, cúm và viêm phổi hơn người bình thường. Bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nào cũng có thể khiến người bệnh khó thở hơn và gây tổn thương thêm đến mô phổi.
– Bệnh tim mạch. bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
– Ung thư phổi. Những người bị bệnh có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn.
– Huyết áp cao trong động mạch phổi. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể gây ra huyết áp cao trong các động mạch đưa máu đến phổi của bạn.
– Stress. Khó thở khiến người bệnh không thể thực hiện các hoạt động thể chất. Qúa trình điều trị bệnh nghiêm trọng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh trầm cảm.

6. Phòng ngừa.

Không giống như một số bệnh, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường có nguyên nhân và cách phòng ngừa rõ ràng. Đồng thời có những cách để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Phần lớn các trường hợp liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá. Vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là không bao giờ hút thuốc – hoặc ngừng hút thuốc.

Một số cách để giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh:

Không hút thuốc lá để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi. Nếu bạn đang hút thuốc, bạn cần phải cai thuốc ngay lập tức. Đây là cơ hội tốt nhất để giảm tổn thương cho phổi của bạn.

Tiêm phòng cúm hàng năm và chủng ngừa thường xuyên. Giúp chống lại bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn để giảm nguy cơ hoặc ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng.

Tiếp xúc nghề nghiệp với khói và bụi hóa chất là một yếu tố nguy cơ khác của gây bệnh. Nếu bạn tiếp xúc thường xuyên với khói và bụi hóa chất, hãy dùng sử dụng thiết bị bảo vệ đường hô hấp như khẩu trang, đồ bảo hộ.

Có thể kết hợp dùng thực phẩm chức năng để hỗ trợ bảo vệ phổi.

Nhân dịp ra mắt, Chợ Thuốc Tây dành ngay 1 sản phẩm Khẩu Trang 5 lớp của thương hiệu DR Tâm cho khách hàng lần đầu cài đặt ứng ứng. Đây là loại khẩu trang được thêm vào 1 lớp lọc bụi tĩnh điện (PM2.5) so với khẩu trang 4 lớp trên thị trường. Đây là loại bụi có kích thước siêu nhỏ và cực kỳ có hại khi nằm trong cơ thể người lâu ngày. Nó sẽ phá huỷ cơ chế tự miễn dịch của cơ thể, gây nhiều bệnh cấp tính và tổn thương vĩnh viễn đến các cơ quan quan trọng như phổi, tim, não…

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng