Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Rối loạn trầm cảm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ 

Rối loạn trầm cảm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ 

Trầm cảm mất ngủ hoặc ngủ nhiều là những biểu hiện dễ được để ý khi bị trầm cảm. Rối loại trầm cảm gây ảnh hưởng nhiều đến rối loạn giấc ngủ là người bệnh càng bị giảm sút sức khỏe và khó khăn trong việc kiểm soát và điều trị bệnh.

Các vấn đề về giấc ngủ có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên của rối loạn trầm cảm nghiêm trọng – một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng nhưng có thể điều trị được, thường được gọi là trầm cảm.

Không chỉ là một triệu chứng của bệnh trầm cảm, một số vấn đề về giấc ngủ, như mất ngủ, cũng có thể giúp gây ra trầm cảm. Có tới 20% những người gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ – đó là chứng mất ngủ – cuối cùng bị trầm cảm. Trong một nghiên cứu lớn, những người bị mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 5 lần so với những người khác.

Mối liên hệ giữa mất ngủ và trầm cảm này có thể dẫn đến một chu kỳ đau đớn, trong đó trầm cảm dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ, từ đó làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm của bạn.

Rối loạn trầm cảm nặng là gì?

Trầm cảm, mà các bác sĩ có thể gọi là rối loạn trầm cảm chính, là một bệnh tâm thần có thể điều trị được. Bạn cảm thấy buồn thường xuyên hơn bình thường và bạn có thể mất hứng thú với những hoạt động mà bạn đã từng yêu thích. Nó có thể dẫn đến các vấn đề trong công việc và cuộc sống gia đình của bạn cũng như các vấn đề về tình cảm và thậm chí cả thể chất khác. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Nhịp độ, đánh máy tay và các hoạt động không ngừng nghỉ khác
 • Nói chậm và chuyển động mà người khác nhận thấy
 • Khó tập trung vào nhiệm vụ hoặc ra quyết định
 • Năng lượng thấp và mệt mỏi
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn
 • Giảm hoặc tăng cân không liên quan đến ăn kiêng
 • Cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần, có thể đã đến lúc bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến trầm cảm như thế nào?

Hầu hết những người bị trầm cảm đều có một số vấn đề về giấc ngủ. Trên thực tế, nhiều bác sĩ ngần ngại chẩn đoán trầm cảm ở những người không báo cáo các vấn đề về giấc ngủ.

Nó cũng đi theo hướng khác. Không chỉ thường xuyên gây ra phiền muộn về giấc ngủ, mà những khó khăn về giấc ngủ cũng có thể gây ra trầm cảm. Điều này có thể khiến bạn hoặc bác sĩ của bạn khó tìm ra vấn đề nào xảy ra trước.

Đây là những vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất có liên quan đến trầm cảm:

Trầm cảm mất ngủ, khó ngủ

Đây là lúc bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ đủ lâu để được nghỉ ngơi hợp lý. Mất ngủ ngắn hạn kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Thông thường, căng thẳng gây ra nó. Chứng mất ngủ kinh niên gây ra loại khó ngủ này ba lần hoặc nhiều hơn một tuần trong 3 tháng hoặc lâu hơn.

Chứng buồn ngủ

Đó là khi bạn thường rất mệt mỏi trong ngày. Bạn có thể cảm thấy rất cần ngủ trưa vào những thời điểm bất thường như trong bữa ăn, tại nơi làm việc hoặc trong khi trò chuyện. Bạn có thể ngủ nhiều giờ và khó thức dậy. Bạn cũng có thể cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh, ít năng lượng và có sương mù khi thức.

Khó thở khi ngủ

Với tình trạng này, ngáy nhiều sẽ làm giảm nhịp thở của bạn khi bạn ngủ. Điều này có thể đánh thức bạn, đôi khi nhiều lần trong đêm. Mặc dù bạn có thể không nhớ mình đã thức dậy, nhưng bạn có thể chệnh choạng và cáu kỉnh vào ngày hôm sau vì thiếu ngủ. Trọng lượng cơ thể dư thừa có thể dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng cũng có những nguyên nhân khác. Bác sĩ có thể kiểm tra xem bạn có mắc bệnh hay không và giúp bạn quản lý và điều trị.

Cho đến nay, mất ngủ là vấn đề giấc ngủ phổ biến nhất có liên quan đến trầm cảm. Khoảng 3 trong số 4 người lớn bị trầm cảm cũng bị mất ngủ. Khoảng 1/5 người bị trầm cảm có chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Khoảng 1 trong số 7 người mắc chứng mất ngủ.

Cho dù vấn đề về giấc ngủ của bạn dẫn đến trầm cảm hay ngược lại, bạn nên giải quyết cả hai vấn đề với sự giúp đỡ và hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bạn có thể làm gì khi bị trầm cảm mất ngủ?

Nó giúp hiểu được sự tương tác của chứng khó ngủ và chứng trầm cảm. Bạn càng phát hiện sớm các triệu chứng của một trong hai vấn đề, bạn càng có thể sớm nhận được phương pháp điều trị cần thiết để giúp bạn bình phục trở lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có:

 • Khó đi vào giấc ngủ hoặc đi vào giấc ngủ
 • Thường xuyên mệt mỏi vào ban ngày
 • Đau hoặc khó chịu ngăn cản giấc ngủ ngon
 • Các triệu chứng trầm cảm như cảm giác bất lực, tuyệt vọng và các triệu chứng khác được liệt kê ở trên kéo dài hơn vài tuần

Gọi 911 hoặc Đường dây nóng ngăn chặn tự tử quốc gia theo số 1-800-273-TALK nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp khủng hoảng hoặc có ý định tự tử.

Làm thế nào để bạn điều trị các vấn đề trầm cảm mất ngủ?

Bạn có thể cần điều trị riêng cho cả trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ.

Các loại thuốc điều trị trầm cảm phổ biến như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc có thể giúp cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm khác, nhưng chúng có thể không cải thiện giấc ngủ của bạn. Các phương pháp điều trị trầm cảm khác bao gồm các loại liệu pháp trò chuyện và các loại thuốc như thuốc chống loạn thần. Nhưng các vấn đề về giấc ngủ kéo dài có thể làm cho các phương pháp điều trị này kém hiệu quả hơn.

Một liệu pháp nói chuyện được thiết kế đặc biệt được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng mất ngủ (CBT-I) cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị chứng mất ngủ. Một số bằng chứng cho thấy rằng khi kết hợp với điều trị trầm cảm, CBT-I giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ ở những người bị trầm cảm và giảm nguy cơ trầm cảm trong tương lai.

Thiết bị đo áp suất dương liên tục (CPAP) cho chứng ngưng thở khi ngủ có thể phục hồi giấc ngủ ngon, giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Đó là một vấn đề lớn vì những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 5 lần so với những người khác.

Việc giải nén các lựa chọn điều trị cho các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến trầm cảm rất phức tạp vì mỗi trường hợp cá nhân có thể rất khác nhau. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các triệu chứng của bạn và cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Nguồn tham khảo:

 • https://www.msdmanuals.com/home/mental-health-disorders/mood-disorders/drug-treatment-for-depression
 • https://www.msdmanuals.com/home/mental-health-disorders/mood-disorders/drug-treatment-for-depression
 • https://www.webmd.com/depression/mdd-21/slideshow-depression-treat-non-drug
 • https://www.msdmanuals.com/vi-vn/chuy%C3%AAn-gia/r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-t%C3%A2m-th%E1%BA%A7n/r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-kh%C3%AD-s%E1%BA%AFc/%C4%91i%E1%BB%81u-tr%E1%BB%8B-tr%E1%BA%A7m-c%E1%BA%A3m-b%E1%BA%B1ng-thu%E1%BB%91c
 • https://www.fda.gov/search?s=depressive+disorder+drug&sort_bef_combine=rel_DESC
 • https://www.webmd.com/depression/major-depressive-disorder-affects-sleep

Mời bạn đọc xem thêm các bài viết về bệnh trầm cảm hiện nay:

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng