Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Mọi điều bạn cần biết về tác dụng dầu dừa

Mọi điều bạn cần biết về tác dụng dầu dừa

Dầu dừa đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhiều tuyên bố rằng nó có thể làm mọi thứ, từ hỗ trợ giảm cân đến làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng dầu dừa trong các sản phẩm đóng gói và nhiều người sử dụng nó để nấu ăn. Nhiều sản phẩm như đồ chiên, kẹo, dầu gội đầu, cà phê, sinh tố có chứa dầu dừa.

Tháng 7/2016, kết quả một cuộc khảo sát tại Mỹ cho thấy 72% người dân tin rằng dầu dừa tốt cho sức khỏe nhưng chỉ có 37% chuyên gia dinh dưỡng đồng ý.

Dầu dừa chứa hơn 80% chất béo bão hòa. Một số chuyên gia đã liên kết chất béo bão hòa với bệnh tim mạch và các bệnh khác.

Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015–2020 dành cho người Mỹ khuyến nghị hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa xuống dưới 10% lượng calo trong một ngày. Điều này có nghĩa là một người theo chế độ ăn 2000 calo mỗi ngày nên ăn không quá 20 gam (g) chất béo bão hòa mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm về cuộc tranh cãi và liệu bạn có nên biến dầu dừa thành một thành phần chính trong chế độ ăn uống của mình hay không.

Những lợi ích của dầu dừa được mọi người biết đến

Những người ủng hộ cho rằng dầu dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tăng cholesterol tốt

Có hai loại cholesterol: lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), hoặc cholesterol tốt, và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), hoặc cholesterol xấu. HDL dường như giúp giảm mức LDL và mức HDL cao có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một số nhà nghiên cứu đã lập luận rằng chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), một thành phần trong dầu dừa, có thể giúp tăng mức cholesterol tốt. Những người tham gia uống 1 thìa dầu dừa hai lần mỗi ngày trong 8 tuần.

Tuy nhiên, kết quả đã thay đổi. Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2004 cho thấy điều ngược lại. Trong nghiên cứu, MCT trong chế độ ăn uống làm tăng cholesterol xấu ở 17 nam thanh niên khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã không nghiên cứu bất kỳ chỉ số nào khác về sức khỏe của tim.

Một nghiên cứu năm 2016 không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào cho thấy dầu dừa có lợi hay có hại cho mức cholesterol.

Tuy nhiên, những phát hiện được công bố vào năm 2018 cho thấy rằng tác động của dầu dừa nguyên chất đối với cholesterol có thể tương tự như tác động của dầu ô liu. Cho đến nay, kết quả vẫn chưa thuyết phục và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Kết quả từ một nghiên cứu trên động vật năm 2009 cho thấy rằng MCT, có trong dầu dừa, có thể giúp duy trì độ nhạy insulin. Đánh giá cũng liệt kê các tác dụng có lợi cho sức khỏe cụ thể của dầu MCT, không phải dầu dừa, trong 29 nghiên cứu.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra khác đã không tìm thấy kết quả tương tự. Tuy nhiên, nghiên cứu trên lợn nhỏ này đã xem xét chế độ ăn nhiều calo, nhiều chất béo cũng bao gồm chất béo hydro hóa và đường fructose cao.

Giảm căng thẳng

Dầu dừa nguyên chất có thể có đặc tính chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu về loài gặm nhấm, nó dường như làm giảm căng thẳng do tập thể dục và cảm lạnh mãn tính. Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu dừa nguyên chất có thể hữu ích trong việc điều trị một số loại trầm cảm.

Nhiều loại thực phẩm dựa trên thực vật cung cấp chất chống oxy hóa. Tim hiểu thêm ở đây.

Tóc bóng, chắc khỏe

Một số người thoa dầu dừa lên tóc để tăng độ bóng và bảo vệ tóc khỏi hư tổn. Nó có thể thấm vào da đầu tốt hơn dầu khoáng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu về những người có loại tóc tương tự không tìm thấy sự khác biệt về tình trạng tóc giữa những người sử dụng dầu dừa và những người không sử dụng.

Làn da khỏe mạnh

Một nghiên cứu năm 2017 cho biết, thoa chiết xuất dừa lên da người có thể tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ và có tác dụng chống viêm.

Những phát hiện này có thể có ý nghĩa đối với y học nhưng không phải đối với chế độ ăn kiêng.

Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường sức khỏe của da. Nhận một số lời khuyên ở đây.

Diệt nấm candida

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, dầu dừa có hoạt tính chống lại nấm Candida albicans (C. albicans), cho thấy nó có thể là một phương pháp điều trị nấm candida.

Điều này có thể là do chức năng rào cản của chiết xuất và đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, điều này không giống như tiêu thụ dầu dừa thông thường vì nó không được lên men.

Phòng ngừa bệnh gan

Trong một nghiên cứu năm 2017, những con chuột mắc bệnh gan đã ăn một chế độ ăn nhiều đường có hoặc không có dầu dừa. Những người tiêu thụ dầu dừa có các chỉ số về sức khỏe gan tốt hơn sau 4 tuần so với những người không dùng.

Điều này cho thấy rằng một số nguyên tố trong dầu dừa có thể giúp bảo vệ gan.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Hít dầu dừa đã giúp giảm các triệu chứng hen suyễn ở thỏ.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được thực hiện ở người, vì vậy mọi người không nên hít dầu dừa.

Giảm cảm giác thèm ăn

Một số người lập luận rằng dầu dừa khiến mọi người cảm thấy no hơn sau khi ăn, điều đó có nghĩa là họ sẽ không ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã so sánh dầu MCT với dầu dừa và xác nhận rằng dầu MCT có tác dụng đối với sự thèm ăn không phải dầu dừa.

Sức khỏe răng miệng

Một bài đánh giá năm 2017 thảo luận về tầm quan trọng của việc súc miệng bằng dầu đối với sức khỏe răng miệng. Nhai dầu là một phương pháp điều trị răng miệng truyền thống. Nó liên quan đến việc vung một loại dầu xung quanh khoang miệng, theo cách tương tự như nước súc miệng hiện đại.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu dừa có tác dụng bảo vệ chống sâu răng, cải thiện viêm nướu và ảnh hưởng đến sự cân bằng vi khuẩn trong miệng.

Giảm cân – tác dụng dầu dừa

Một nghiên cứu so sánh hai sản phẩm cho thấy dầu dừa ít có khả năng gây ra bệnh tiểu đường và tăng cân ở chuột. Một số người đã giải thích điều này có nghĩa là dầu dừa có thể giúp mọi người giảm cân.

Một lý do khiến tăng cân xảy ra là khi mọi người tiêu thụ nhiều calo hơn mức sử dụng năng lượng.

Tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo và dầu đều có lượng calo cao. Một thìa dầu dừa, nặng 13,6 gam (g) chứa 121 calo, nhiều hơn mỡ lợn và bơ và ít hơn một chút so với dầu hướng dương.

Thêm nhiều thực phẩm giàu chất béo, giàu calo vào chế độ ăn có chứa carbohydrate và nhiều calo có thể không dẫn đến giảm cân.

Thận trọng những phát hiện về lợi ích của dầu dừa

Một số cuộc điều tra đã xem xét dầu dừa và những lợi ích có thể có của nó, nhưng nhiều nghiên cứu trong số này là nhỏ, không thuyết phục và dựa trên động vật hoặc phòng thí nghiệm.

Một số nghiên cứu trên người đã xác nhận một số lợi ích, nhưng các nghiên cứu khác trên người cho thấy kết quả mâu thuẫn. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng của việc sử dụng dầu dừa hàng ngày.

Hàm lượng dinh dưỡng

1 muỗng canh dầu dừa chứa:

  • 121 calo
  • 0 g chất đạm
  • 13,5 g chất béo, trong đó 11,2 g chất béo bão hòa
  • 0 miligam (mg) cholesterol
  • Dầu dừa có chứa vitamin E, nhưng không có chất xơ và ít hoặc không có các loại vitamin hoặc khoáng chất khác.

Dầu dừa gần như 100% là chất béo, hầu hết là chất béo bão hòa. Tuy nhiên, cấu trúc chất béo trong dầu dừa khác với cấu trúc của nhiều sản phẩm động vật, chủ yếu bao gồm các axit béo chuỗi dài.

Dầu dừa có hàm lượng MCT cao. Cơ thể khó chuyển đổi chúng thành chất béo dự trữ và dễ đốt cháy hơn so với chất béo trung tính chuỗi dài (LCT). Những người ủng hộ dầu dừa cho rằng nhiều lợi ích của nó là nhờ hàm lượng MCT cao.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi về những lợi ích được nhận thức này từ chính dầu dừa vì nhiều lợi ích được báo cáo bắt nguồn từ chính dầu MCT. Các chuyên gia đã kêu gọi mọi người coi dầu dừa như bất kỳ chất béo bão hòa nào khác cho đến khi có đủ bằng chứng chứng minh điều ngược lại.

Các loại dầu dừa thường gặp

Không phải tất cả các loại dầu dừa đều giống nhau và tác động đối với sức khỏe có thể khác nhau tùy theo loại.

Nhìn chung, thực phẩm càng ít chế biến thì càng có nhiều khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe và điều này có lẽ cũng đúng với dầu dừa.

Dầu dừa nguyên chất đến từ quả dừa tươi, trưởng thành. Quá trình xử lý không liên quan đến nhiệt độ cao hoặc hóa chất bổ sung.

Những người chọn sử dụng dầu dừa nên chọn loại ít chế biến nhất.

Những tranh cãi xung quanh tác dụng của dầu dừa

Lập luận chính chống lại dầu dừa là hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Vào tháng 6 năm 2015, một bài đánh giá của Cochrane đã phát hiện ra rằng, theo một số cách, chất béo bão hòa có thể ít gây hại hơn so với suy nghĩ trước đây. Tuy nhiên, nó không gợi ý rằng chất béo bão hòa là tốt cho sức khỏe và các tác giả kêu gọi mọi người tiếp tục giảm lượng chất béo bão hòa.

Vào tháng 6 năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã đưa ra lời khuyên mới về việc sử dụng chất béo bão hòa, bao gồm cả dầu dừa, sau khi xem xét kết quả của hơn 100 nghiên cứu.

Một số lời khuyên khi sử dụng dầu dừa

Chất béo và dầu cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng mọi người nên luôn sử dụng chúng ở mức độ vừa phải. Nếu mọi người sử dụng dầu dừa, họ nên tìm loại dầu dừa nguyên chất.

Dưới đây là một số mẹo để mua, bảo quản và sử dụng dầu dừa:

  • Kiểm tra nhãn và tránh các loại dầu có chứa dầu dừa hydro hóa một phần.
  • Bảo quản dầu dừa ở nơi tối và mát. Giống như các chất béo bão hòa khác, nó ở thể rắn khi ở nhiệt độ phòng và hóa lỏng khi đun nóng.
  • Sử dụng dầu dừa trong nướng bánh để có hương vị “dừa” nhẹ, ngọt ngào. Nó thay thế tốt cho bơ và mỡ, và nó phù hợp với các công thức nấu ăn thuần chay.

Dầu dừa có thể thêm hương vị và sự đa dạng cho chế độ ăn uống, nhưng nghiên cứu dường như không thể chứng minh rằng nó là một siêu thực phẩm.

Người tiêu dùng nên nhớ rằng, mặc dù thay đổi từ loại dầu này sang loại dầu khác có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng việc bổ sung thêm bất kỳ loại dầu nào vào chế độ ăn uống không có khả năng giúp họ giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe tổng thể.

Mọi người nên luôn tiêu thụ dầu và chất béo ở mức độ vừa phải, như một phần của chế độ ăn uống đa dạng. Họ cũng nên đảm bảo rằng mức độ hoạt động của họ đủ cao để đốt cháy lượng calo họ tiêu thụ.

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng