Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Cỏ Xước

Cỏ Xước

Tên khác

– Ngưu tất nam, Nhả khoanh ngù, Co nhả lìn ngù

Công dụng

– Cỏ xước được dùng chữa cảm mạo phát sốt, phong thấp tê mỏi yếu liệt, đau lưng, nhức xương, viêm khớp, sưng gối, kinh nguyệt không đều, ứ huyết trong tử cung, hàn thấp, chân tay co quắp, tiểu tiện không lợi, đái rắt, đái buốt, sốt rét. Còn được dùng để trục thai chết.
– Dùng ngoài: cỏ xước trị lở ngứa, viêm miệng Dịch ép lá cỏ xước tươi chữa được bệnh lỵ.
– Trong y học cổ truyền Trung Quốc, cỏ xước được dùng điều trị nhức đầu, cảm nắng, sốt rét, sỏi niệu, viêm thận mạn tính.
– Y học cổ truyền Ấn Độ lại dùng nước sắc cỏ xước làm thuốc lợi tiểu và trị xơ gan.

Liều dùng – Cách dùng

– Ngày dùng 12 – 40g phối hợp với các vị thuốc khác; dưới dạng thuốc sắc.

Không sử dụng trong trường hợp sau

– Phụ nữ có thai, người bị tiêu chảy, di tinh.

Phụ nữ có thai và cho con bú

– Không dùng cho phụ nữ mang thai.

Dược lý

– Cỏ xước có tác dụng chống viêm và gây thu teo tuyến ức trên chuột cống trắng, kích thích co bóp tử cung và có tác dụng oestrogen yếu. Nó có độc tính thấp và không gây những tác dụng không mong muốn về chức năng gan, thận trong áp dụng điều trị dài ngày cho động vật thí nghiệm.
– Cao cồn cỏ xước ức chế sự phát triển in vitro của những vi khuẩn Staphylococcus aureus, Streptococcus haemolyticus, Bacillus diphtheriae, Bacillus subtilis, Escherichia coli và của vi nấm Aspergillus terreus. Nó có tác dụng hạ đường máu trên thỏ có đường máu bình thường và thỏ gây đái tháo đường với alloxan.
– Những saponin chiết xuất từ rễ cỏ xước gây co cơ thẳng bụng cô lập của ếch, tác dụng này không bị ức chế bởi curar; và có tác dụng làm giảm huyết áp và nhịp tim, gây giãn mạch và tăng hô hấp trên chó. Thuốc có tác dụng lợi tiểu trên chuột cống trắng, và gây tiêu chảy sau khi cho uống liều cao và cũng có tác dụng hạ sốt.

Bảo quản

– Bảo quản dược liệu qua sơ chế ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Đặc điểm

– Cây thảo, cao gần 1 m, có lông mềm nhiều hay ít.
– Thân cứng, phình lên ở những mấu. Lá mọc đối, hình trứng hay mũi mác, nhẵn hoặc hơi có lông, gốc thuôn, đầu tù hoặc nhọn, dài 3 – 12 cm, mép lượn sóng cuống lá dài.
– Cụm hoa mọc thành bông đơn ở ngọn thân, dài 20 – 30 cm; lá bắc con hình gai; hoa mọc rũ xuống áp sát vào cuống cụm hoa; dài gồm 5 phiến hình mũi mác nhọn, những phiến phía trong rất nhỏ; nhị 5, nhị lép có nhiều tua viền ở đầu; bầu hình trụ
– Quả nang có lá bắc còn lại, nhọn thành gai dễ mắc vào quần khi đụng phải; vỏ rất mỏng. dính vào hạt; hạt hình trứng dài, dày 1 mm.

Xem thêm sản phẩm có chứa hoạt chất

Bổ Gân Tê Bại – Giúp hoạt huyết, mạnh gân cốt, hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp do phong thấp

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng