Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Vitamin K2

Vitamin K2

Vitamin K2, còn gọi là Menaquinon, có vai trò quan trọng trong ngăn ngừa các vấn đề tim mạchcải thiện sức khỏe xương ở người lớn và trẻ em. Vitamin này thường được uống sau bữa ăn, đặc biệt sau bữa ăn có chất béo. Các liều dùng khuyến nghị dao động từ 100 đến 300 mcg/ngày cho người trưởng thành. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng cùng với các loại thuốc chống đông máu như Warfarin và thuốc kháng sinh có thể làm giảm hấp thu vitamin K2. Hiện chưa ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng của vitamin K2 khi sử dụng đúng liều.

Tên khác

– Menaquinon -7, Menaquinones (MKs), MK-4, MK-7

Công dụng

– Vitamin K2 có tác dụng ngăn ngừa các biến cố tim mạch, giảm tình trạng loãng xương ở người lớn và giúp cho xương của trẻ em phát triển tốt nhất.

Liều dùng – Cách dùng

– Vitamin K2 là một loại vitamin tan trong dầu, do đó để vitamin K2 hoạt động tốt nhất nên uống sau bữa ăn, đặc biệt là các bữa ăn giàu chất béo. Vì vậy, chỉ cần sử dụng vitamin K2 sau bữa ăn, uống vitamin K2 sáng hoặc tối đều được.
Đối với dạng bào chế là viên uống:
Người lớn:
– Đã có 19 thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy sự cải thiện mật độ xương ở phụ nữ mãn kinh bị loãng xương được bổ sung MK-4 ở mức 45–90 mg/ngày hoặc MK- 7 ở 180 mcg/ngày.
– Tiến sĩ Miriam Ferrer khuyến cáo liều lượng vitamin K2 hằng ngày ở người trưởng thành: 100 đến 300 mcg/ngày.
– Trẻ em: không khuyến cáo sử dụng vitamin K2 dạng viên uống
Đối với dạng bào chế là chai xịt:
– Trên thị trường hiện tại có dạng xịt Vitamin K2 MK-7 (Keovon Spray) phù hợp với trẻ em và người lớn. Mỗi nhát xịt chuẩn 0,2ml có chứa: 18,75mcg vitamin K2. Khi xịt vào khoang miệng, vitamin sẽ hấp thu qua mao mạch dưới lưỡi và trực tiếp vào vòng tuần hoàn mà không chịu ảnh hưởng của đường tiêu hóa.
– Người lớn phòng ngừa và điều trị loãng xương: Ngày xịt 4 lần vào sáng trưa tối và trước khi đi ngủ, mỗi lần 1 nhát xịt.
Trẻ em bổ sung chiều cao :
– Trẻ em từ 3 – 6 tuổi: Ngày xịt 1 lần, mỗi lần 1 nhát xịt.
– Trẻ em từ 7 – 9 tuổi: Ngày xịt 2 lần, mỗi lần 1 nhát xịt.
– Trẻ từ 10 – 18 tuổi: Ngày xịt 3 lần, mỗi lần 1 nhát xịt.
– Trẻ dưới 3 tuổi cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

Lưu ý khi sử dụng

– Hiện tại chưa ghi nhận tác dụng phụ nào khi dùng vitamin K2 bằng đường uống hoặc xịt. Vitamin K2 tương đối an toàn với mọi đối tượng sử dụng. Tuy nhiên nếu cơ thể bạn có phản ứng dị ứng nào thì bạn nên lập tức báo cho bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.
Vitamin K2 và một số tương tác thuốc như sau :
– Warfarin và các thuốc chống đông máu tương tự: Vitamin K2 có thể có tương tác nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy hiểm với thuốc chống đông máu. Cụ thể như warfarin, phenprocoumon, acenocoumarol và tioclomarol,… dẫn đến sự suy giảm các yếu tố đông máu phụ thuộc vào vitamin K2. Bạn không nên dùng các loại thuốc này với nhau trừ khi có sự can thiệp của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ
– Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn sản xuất vitamin K2 trong ruột, có khả năng làm giảm chức năng của vitamin K2. Thường không cần bổ sung vitamin K2 , trừ khi lượng vitamin K2 bị thiếu hụt khi sử dụng kháng sinh kéo dài.
– Orlistat: Orlistat là một loại thuốc giảm cân, thuốc làm giảm sự hấp thu của cơ thể đối với chất béo trong chế độ ăn uống và cũng có thể làm giảm sự hấp thu của các vitamin tan trong chất béo (vitamin K2). Sau ăn nên uống liền vitamin K2 và cách 2-3 giờ để sử dụng Orlistat.

Tác dụng không mong muốn

– Vitamin K2 sử dụng tương đối an toàn với mọi người ở chế độ ăn hay thuốc bổ sung, hiện chưa ghi nhận tác dụng phụ nào của vitamin K2. Tuy nhiên trong lúc sử dụng nên báo cáo với bác sĩ khi có tình trạng dị ứng xảy ra.

Tác dụng thuốc khác

1. Warfarin và các thuốc chống đông máu tương tự
– Vitamin K có thể có tương tác nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy hiểm với thuốc chống đông máu. Cụ thể như warfarin, phenprocoumon, acenocoumarol và tioclomarol,…
– Những loại thuốc này đối kháng với hoạt động của vitamin K, dẫn đến sự suy giảm các yếu tố đông máu phụ thuộc vào vitamin K.
2. Thuốc kháng sinh
– Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn sản xuất vitamin K trong ruột, có khả năng làm giảm tình trạng vitamin K.
– Tác dụng này có thể rõ ràng hơn với kháng sinh cephalosporin, chẳng hạn như cefoperazon, vì những kháng sinh này cũng có thể ức chế hoạt động của vitamin K trong cơ thể.
– Thường không cần bổ sung vitamin K trừ khi sử dụng kháng sinh kéo dài (quá vài tuần) và kèm theo lượng vitamin K kém
3. Chất cô lập axit mật
– Các chất cô lập axit mật, chẳng hạn như cholestyramine và colestipol. Thuốc được sử dụng để giảm mức cholesterol bằng cách ngăn chặn tái hấp thu axit mật.
– Ngoài ra, thuốc cũng có thể làm giảm hấp thu vitamin K và các vitamin tan trong chất béo khác, mặc dù ý nghĩa lâm sàng của tác dụng này không rõ ràng
– Tình trạng vitamin K nên được theo dõi ở những người dùng các thuốc này, đặc biệt khi sử dụng lâu năm
4. Orlistat
– Orlistat là một loại thuốc giảm cân có sẵn dưới dạng thuốc không kê đơn (Alli) và thuốc theo toa (Xenical).
– Thuốc làm giảm sự hấp thu của cơ thể đối với chất béo trong chế độ ăn uống và cũng có thể làm giảm sự hấp thu của các vitamin tan trong chất béo (vitamin K).

Phụ nữ có thai và cho con bú

– Vitamin K2 rất cần thiết cho những mẹ bầu. Nếu không có vitamin K, đặc biệt là MK7, để vận chuyển lượng canxi này tới bào thai thì chúng sẽ gây tích tụ ở các mô mềm hay mạch máu, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ.
– Do đó, bên cạnh việc chú ý cung cấp đầy đủ canxi, các mẹ bầu cần lưu ý bổ sung vitamin K2 để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Dược lý

– Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin K nói chung và vitamin K2 nói riêng là điều chỉnh sự lắng đọng canxi.

Xem thêm sản phẩm có chứa hoạt chất

Glucosamine astrojoi 2100mg – Giúp bồi bổ, tái tạo các mô sụn.

Koreas Mum IQ – Bổ sung một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai.

Calcinano HQ – Bổ sung canxi cho xương chắc khỏe.

Hebeedrop Vitamin D3 + K2 MK7 20ml – Hỗ trợ tăng cường hấp thu canxi vào xương.

Cvara – Bổ sung Canxi nhằm hỗ trợ phát triển chiều cao, giúp xương chắc khỏe.

Calci Family Gold – Hỗ trợ phát triển xương và răng, giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Nubest Tall – Hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ.

HP Super Gold – Hỗ trợ tăng cường tiêu hoá, giúp ăn ngủ ngon, hỗ trợ tăng cường sức khoẻ.

Siro ăn ngủ ngon MQ – Hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn ngon.

LineaBon K2+D3 – Giúp hấp thu canxi hiệu quả.

Calci K2 – Cho xương chắc khỏe.

Avisure D3 MK7 Drops – Bổ sung vitamin D3 và K2 giúp bé cao lớn vượt trội.

Aqua Calci S – Bổ sung Canxi và vitamin D3 hỗ trợ xương, răng chắc khỏe.

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng