Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Phân loại và  các phương pháp chẩn đoán bệnh đa xơ cứng

Phân loại và  các phương pháp chẩn đoán bệnh đa xơ cứng

Làm sao để biết bạn đã mắc bệnh đa xơ cứng. Bác sĩ có những phương pháp nào để bác sĩ chẩn đoán bệnh đa xơ cứng hay không? Bạn cần tìm hiểu các loại bệnh đa xơ cứng trước khi thực hiện các chẩn đoán.

Phân loại

Theo một số cách, mỗi người mắc bệnh đa xơ cứng sống với một căn bệnh khác nhau. Mặc dù tổn thương dây thần kinh luôn là một phần của bệnh, nhưng kiểu bệnh này là duy nhất đối với tất cả mọi người.

Các bác sĩ đã xác định được một số loại MS chính . Các phân loại này rất quan trọng, vì chúng giúp dự đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh và việc điều trị sẽ hiệu quả như thế nào.

Bệnh MS tái phát-thuyên giảm (Relapsing-remitting MS – RRMS)

Hầu hết những người bị bệnh đa xơ cứng – khoảng 85% – mắc loại bệnh này. Họ thường có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh vào đầu những năm 20 tuổi. Sau đó, họ có các đợt tấn công của các triệu chứng (được gọi là tái phát) theo thời gian, sau đó là tuần, tháng hoặc năm hồi phục (được gọi là thuyên giảm).

Các dây thần kinh bị ảnh hưởng, mức độ nặng nhẹ của cơn đau, mức độ hồi phục và thời gian giữa các lần tái phát đều rất khác nhau ở mỗi người.

Cuối cùng, hầu hết những người bị MS tái phát sẽ chuyển sang giai đoạn tiến triển thứ phát của MS..

MS tiến triển thứ phát (Secondary progressive MS)

Sau khi sống chung với MS tái phát nhiều năm, hầu hết mọi người sẽ bị MS tiến triển thứ phát . Trong loại này, các triệu chứng bắt đầu diễn ra ổn định mà không tái phát hoặc thuyên giảm. (Theo cách này, nó giống như MS tiến triển chính.) Sự thay đổi thường xảy ra trong khoảng từ 10 đến 20 năm sau khi bạn được chẩn đoán mắc MS tái phát.

Không rõ tại sao căn bệnh lại thay đổi. Nhưng các nhà khoa học biết một số điều về quá trình này:

 • Những người càng lớn tuổi khi họ được chẩn đoán lần đầu tiên, thời gian họ có trước khi bệnh tiến triển thứ phát càng ngắn.
 • Những người không hồi phục hoàn toàn sau các đợt tái phát thường chuyển sang bệnh MS tiến triển thứ phát sớm hơn những người bị.
 • Quá trình thay đổi tổn thương dây thần kinh liên tục . Sau khi chuyển đổi, ít bị viêm hơn và sự suy giảm chậm hơn về mức độ hoạt động của các dây thần kinh.

MS tiến triển thứ phát rất khó điều trị và căn bệnh này có thể khó xử lý hàng ngày. Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn với một tỷ lệ khác nhau ở mỗi người.

Các phương pháp điều trị có hiệu quả vừa phải, nhưng hầu hết mọi người sẽ gặp một số khó khăn khi sử dụng cơ thể của họ như trước đây.

MS tiến triển sơ cấp (Primary progressive MS)

Trong bệnh đa xơ cứng tiến triển nguyên phát , bệnh nặng dần theo thời gian. Không có các cuộc tấn công được xác định rõ ràng về các triệu chứng và có rất ít hoặc không có các đợt tái phát. Ngoài ra, các phương pháp điều trị MS không hiệu quả với loại MS này. Khoảng 10% những người bị MS có loại này.

Một số điều làm cho nó khác với các loại MS khác:

 • Những người bị MS tiến triển sơ cấp thường lớn tuổi hơn khi họ được chẩn đoán – độ tuổi trung bình là 40.
 • Số lượng nam và nữ gần như bằng nhau. Trong các loại bệnh khác, phụ nữ nhiều hơn nam giới từ 3 đến 1.
 • Nó thường dẫn đến tàn tật sớm hơn loại phổ biến nhất, MS tái phát và thuyên giảm.

Bạn có thể đã nghe PPMS được gọi là bệnh đa xơ cứng tái phát tiến triển (PRMS), nhưng thuật ngữ này không còn được sử dụng nữa. Tìm hiểu thêm về sự thay đổi của bệnh đa xơ cứng theo thời gian .

Chẩn đoán bệnh đa xơ cứng

Nó có thể là một thách thức đối với các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh đa xơ cứng (MS). Không có bài kiểm tra nào có thể chứng minh bạn có nó. Và nhiều tình trạng có các triệu chứng giống như của MS.

Một nhà thần kinh học – một bác sĩ chuyên điều trị bệnh – sẽ có thể giúp đỡ. Họ sẽ hỏi bạn cảm thấy như thế nào và giúp bạn tìm hiểu xem các triệu chứng của bạn có nghĩa là bạn bị MS hay một vấn đề khác.

Bác sĩ cần tìm hiểu những gì về bệnh nhân đa xơ cứng?

MS có thể mất một thời gian và một số xét nghiệm để chẩn đoán. Nó bắt đầu khi bạn hoặc bác sĩ của bạn nhận thấy một số dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể là MS. Chúng có thể bao gồm:

 • Tê hoặc ngứa ran trên da (thường là bàn tay hoặc bàn chân )
 • Yếu bất thường ở cánh tay, chân hoặc ngón tay
 • Nói lắp
 • Vấp ngã hoặc khó đi lại
 • Lóa mắt hoặc mất màu
 • Đèn nhấp nháy mà người khác không thể nhìn thấy
 • Đau mắt trở nên tồi tệ hơn khi cử động

Khi bạn lần đầu tiên nhận thấy những triệu chứng này, đặc biệt nếu chúng nghiêm trọng, bác sĩ có thể cần loại trừ các nguyên nhân khác như đột quỵ , khối u hoặc áp lực lên tủy sống.

Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một vài ngày, ngay cả khi chúng tự biến mất, có thể đã đến lúc gặp bác sĩ thần kinh chuyên về MS để tăng tốc chẩn đoán và bắt đầu điều trị.

Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ MS, họ sẽ tìm kiếm các triệu chứng và dấu hiệu khác cho thấy MS. Để đưa ra chẩn đoán MS cuối cùng , họ sẽ sử dụng một số công cụ để thử và thực hiện ba việc:

 • Loại trừ bất kỳ điều kiện nào khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn
 • Tìm tổn thương cho ít nhất hai điểm trên não của bạn
 • Chứng minh thiệt hại xảy ra tại các thời điểm khác nhau

Các công cụ để chẩn đoán bệnh đa xơ cứng?

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn về tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn. Họ cũng sẽ thực hiện một vài bài kiểm tra để xem liệu não và tủy sống của bạn có hoạt động bình thường hay không. Bao gồm các:

MRI

MRI : Kiểm tra hình ảnh này cho phép bác sĩ xem xét kỹ hơn não của bạn. Họ có thể thấy những thay đổi do bệnh đa xơ cứng gây ra, như dấu hiệu viêm ở các phần sâu của não hoặc tủy sống của bạn.

Nhưng những người lớn tuổi hoặc những người bị huyết áp cao và tiểu đường cũng có thể có những điểm tương tự trên MRI não. Vì vậy, bác sĩ sẽ xem xét các thông tin khác, bao gồm các triệu chứng của bạn, cùng với kết quả quét hoặc sự cải thiện của các tổn thương trước khi họ đưa ra chẩn đoán.

Ngoài ra, kết quả MRI cho biết mọi thứ vẫn bình thường không loại trừ MS. Bạn có thể là một trong số ít những người có tổn thương ở những nơi mà hình ảnh quét không thể hiển thị.

Chọc dò thắt lưng

Thử nghiệm này, mà bạn có thể nghe gọi là vòi cột sống, kiểm tra chất lỏng chạy qua cột sống của bạn. Các bác sĩ sử dụng nó để tìm kiếm mức độ cao của protein và các chất khác là dấu hiệu của bệnh. Nó có thể giúp chẩn đoán MS, nhưng nó cũng không phải là bằng chứng tuyệt đối.

Xét nghiệm máu

Chúng không thể chẩn đoán MS, nhưng bác sĩ sẽ sử dụng chúng để tìm kiếm các chất có trong máu của bạn chỉ ra nó. Quan trọng nhất, họ có thể giúp bác sĩ của bạn loại trừ các tình trạng giống như MS.

Khám mắt

Khám mắt có thể cho biết các vấn đề mà MS đôi khi gây ra. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ bạn có thể nhìn thấy chi tiết ở xa, tầm nhìn , sức mạnh cơ mắt và áp lực bên trong nhãn cầu, cùng những thứ khác. Các điều kiện có thể có liên quan đến MS có thể bao gồm:

 • Viêm dây thần kinh thị giác : Tổn thương dây thần kinh thị giác thường gây đau cũng như các điểm mù được bao quanh bởi các khu vực có tầm nhìn bình thường
 • Rung giật nhãn cầu : Mắt di chuyển nhịp nhàng qua lại hoặc lên xuống mà không cần cố gắng có ý thức. Có thể do tổn thương dây thần kinh , đặc biệt là ở thân não hoặc tiểu não.
 • Cận thị: Song thị xảy ra do tổn thương các đường dẫn thần kinh điều khiển mắt . Nó có thể là một triệu chứng ban đầu của MS .

Kiểm tra khả năng của não bạn

Nếu bạn có các triệu chứng bất thường, bác sĩ có thể làm việc này để kiểm tra chức năng thần kinh của bạn. Thử nghiệm này sử dụng các điện cực để đo hoạt động điện trong các vùng não của bạn được kích hoạt bằng cách chạm, âm thanh hoặc ánh sáng. Điều này có thể xảy ra khi bạn nhìn vào một mẫu trên màn hình, nghe âm thanh nhấp chuột hoặc nhận xung điện trên cơ thể.

Các tiêu chí chẩn đoán bệnh đa xơ cứng của McDonald là gì?

Tiêu chí McDonald, được đặt tên cho nhà thần kinh học William lan McDonald, là các biện pháp nhằm giúp các bác sĩ chẩn đoán MS chính xác và nhanh chóng hơn. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2001, chúng đã được sửa đổi nhiều lần, theo nghiên cứu mới nhất.

Để chẩn đoán bạn bị MS theo các tiêu chí này, bác sĩ cần có bằng chứng cho thấy bạn bị tổn thương ở nhiều bộ phận riêng biệt của hệ thần kinh. Bạn cũng cần phải có các triệu chứng điển hình của MS. Các triệu chứng này phải kéo dài ít nhất 24 giờ (không nhất thiết phải liên tục), vào thời điểm bạn không bị sốt hoặc nhiễm trùng.

Bằng chứng phải cho thấy rằng thiệt hại này đã xảy ra theo thời gian và tương ứng với các dây thần kinh liên quan đến một cuộc tấn công MS. Điều đó có nghĩa là bạn đã có hai cuộc tấn công MS riêng biệt cách nhau ít nhất 30 ngày. Nhưng bạn có thể được chẩn đoán chỉ sau một đợt triệu chứng, nếu MRI cho thấy bạn có các tổn thương MS đã xảy ra trước đó ở một vùng nhất định của não.

Các tiêu chí McDonald tính đến:

 • Các triệu chứng của bạn
 • Bạn đã có bao nhiêu lần xuất hiện các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng
 • Kết quả kiểm tra hình ảnh như MRI
 • Các phát hiện của chụp cắt lớp kết hợp quang học, kiểm tra võng mạc của bạn
 • Kết quả của các xét nghiệm khác, chẳng hạn như những xét nghiệm được thực hiện trên dịch tủy sống của bạn sau khi chọc thủng thắt lưng

Các nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng của bạn cũng cần được loại trừ.

Sau khi chẩn đoán bệnh đa xơ cứng

Có thể mất nhiều thời gian để biết rằng bạn bị MS. Nếu bạn đã chờ đợi nhiều năm hoặc nhiều tháng, tin tức có thể là một sự nhẹ nhõm. Hoặc nó có thể là một cú sốc lớn. Dù thế nào, bạn cũng sẽ lo lắng về ý nghĩa của căn bệnh này đối với cuộc sống của bạn và gia đình. Điều đó hoàn toàn có thể hiểu được.

Nói chuyện với những người khác – bạn bè của bạn, bác sĩ của bạn, một nhóm hỗ trợ hoặc một cố vấn – về cảm xúc của bạn. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn quyết định những cách tốt nhất để điều trị bệnh của bạn và sống với nó hàng ngày. MS ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau, vì vậy những gì hiệu quả với một người mắc bệnh có thể không phải là những gì tốt nhất cho bạn.ư

Các biến chứng có thể xảy ra

Biến chứng thường gặp của bệnh đa xơ cứng là các cơn co giật cơ.

Myoclonus là gì?

Myoclonus là tình trạng co thắt cơ đột ngột mà bạn không thể kiểm soát. Chúng có thể là bình thường – ví dụ như một tiếng nấc hoặc “giấc ngủ bắt đầu” khi bạn đang chìm vào giấc ngủ – hoặc chúng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh đa xơ cứng , mất trí nhớ hoặc bệnh Parkinson.

Chứng giật cơ có thể bao gồm giật đột ngột, run rẩy hoặc co giật . Bạn có thể có một hoặc nhiều tập liên tiếp. Và chúng có thể kéo dài đến vài phút.

Các loại rung giật cơ

Các loại rung giật cơ bao gồm:

 • Rung cơ, co giật: Nó được kích hoạt bởi chuyển động. Nó có thể ảnh hưởng đến cánh tay, chân, khuôn mặt và giọng nói của bạn.
 • Sinh lý học. Loại này xảy ra ở những người không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nó gây ra nấc cụt, co giật khi bạn giật mình và co thắt khi bạn vừa ngủ hoặc vừa thức dậy.
 • Thiết yếu. Các cơn giật hoặc giật là dấu hiệu duy nhất. Nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Đôi khi, nó chạy trong các gia đình.
 • Có triệu chứng (thứ phát). Điều này là do tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, đột quỵ, khối u não, thiếu oxy hoặc tiếp xúc với hóa chất hoặc thuốc.
 • Nhạy cảm với kích thích. Điều này được kích hoạt bởi những thứ trong thế giới xung quanh bạn như ánh sáng, tiếng ồn hoặc chuyển động.
 • Thân não. Một tiếng động đột ngột hoặc một cái gì đó bạn nhìn thấy có thể khiến bạn nhăn mặt. Khuỷu tay, đầu gối, cổ và các bộ phận khác của cơ thể có thể uốn cong.
 • Phản xạ vỏ não. Các bác sĩ cho rằng đây là một dạng động kinh. Những người mắc bệnh này dễ có các chuyển động giống như giật ở chi trên và mặt của họ.
 • Palatal. Đây là một cơn run ở vòm miệng hoặc vòm miệng mềm của bạn . Nó có thể liên quan đến mặt, lưỡi , cơ hoành và cổ họng của bạn. Những cơn co giật cơ này diễn ra nhanh chóng. Bạn có thể có tới 150 trong một phút. Các đợt chuyển động có thể xảy ra trong khi bạn ngủ .
 • Phản xạ lưới. Co giật hoặc giật trên toàn bộ cơ thể của bạn có thể xảy ra với loại rung giật cơ này. Kích hoạt bao gồm các chuyển động hoặc thứ gì đó bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy.
 • Ngủ. Cơ bắp của bạn bị co thắt khi bạn ngủ . Nó chủ yếu ảnh hưởng đến môi, mắt , ngón tay và ngón chân của bạn.
 • Động kinh. Điều này xảy ra ở những người bị rối loạn co giật (động kinh).
 • Động kinh giật cơ tiến triển (PME). Một loại rung giật cơ do động kinh, đây là một nhóm bệnh thường bắt đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chúng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Triệu chứng rung giật cơ

Co thắt cơ giật là:

 • Đột ngột xuất hiện
 • Co giật nhanh
 • Không được kiểm soát
 • Giống như cú sốc
 • Đa dạng về sức mạnh và thời gian
 • Ở một phần của cơ thể bạn hoặc toàn bộ
 • Đôi khi đủ nghiêm trọng để cản trở việc ăn, nói hoặc đi lại

Nguyên nhân rung giật cơ

Myoclonus xảy ra bởi vì hệ thống thần kinh của bạn không hoạt động như bình thường. Một cái gì đó làm cho các tế bào thần kinh của bạn hoạt động sai và gửi tín hiệu sai đến các cơ của bạn.

Các bác sĩ cho rằng một số bộ phận trong não của bạn có thể có liên quan. Nhưng họ không chắc điều gì gây ra trục trặc này trong hệ thần kinh của bạn. Đôi khi, không có nguyên nhân.

Nếu bạn bị đa xơ cứng (MS), nó có thể là hậu quả của các tổn thương hoặc chấn thương trên não hoặc tủy sống của bạn.

Các tình trạng hệ thần kinh khác có thể gây ra rung giật cơ bao gồm:

 • Đột quỵ
 • U não
 • Bệnh Alzheimer
 • Bệnh Parkinson và chứng sa sút trí tuệ thể Lewy
 • Bệnh Creutzfelt-Jakob

Đôi khi, nguyên nhân là do tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như:

 • Tổn thương đầu hoặc tủy sống
 • Sự nhiễm trùng
 • Suy thận hoặc gan
 • Phản ứng opioid
 • Đột quỵ hoặc đau tim khiến não của bạn không nhận được oxy
 • Rối loạn chuyển hóa như lượng đường trong máu cao hoặc thấp hoặc mức canxi hoặc natri thấp

Chẩn đoán rung giật cơ có phải bệnh đa xơ cứng

Bác sĩ sẽ khám và lưu ý những bộ phận nào trên cơ thể bạn bị co thắt. Họ có thể đề xuất các thử nghiệm như:

Điện não đồ (EEG).

Điều này theo dõi và ghi lại các mô hình hoạt động điện trong não của bạn để tìm ra nơi bắt đầu rung giật cơ. Bác sĩ sẽ đặt các đĩa nhỏ (được gọi là điện cực) trên da đầu của bạn. Họ sẽ kết nối chúng với dây gửi tín hiệu đến máy tính.

Điện cơ (EMG).

Thử nghiệm này kiểm tra sức khỏe của cơ bắp của bạn và các tế bào thần kinh kiểm soát chúng. Nó sử dụng các điện cực để cảm nhận và ghi lại các tín hiệu mà dây thần kinh của bạn gửi đến các cơ của bạn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm này để chụp ảnh chi tiết về não , tủy sống và các bộ phận cơ thể khác có thể liên quan.

Họ cũng có thể kiểm tra máu của bạn để tìm các dấu hiệu của các nguyên nhân khác.

Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh đa xơ cứng qua những bài viết dưới đây:

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng