Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Rụng tóc sau sinh là gì? Dấu hiệu và cách chữa rụng tóc sau sinh.

Rụng tóc sau sinh là gì? Dấu hiệu và cách chữa rụng tóc sau sinh.

Rụng tóc sau sinh là tình trạng phổ biến xảy ra khoảng ba tháng sau khi sinh con và có thể kéo dài đến sáu tháng. Đây là 1 tình trạng bình thường của thai kỳ và nó chỉ bị trong 1 khoảng thời gian tạm thời. Đối với hầu hết các trường hợp, tóc của các mẹ sau 1 thời gian sẽ mọc trở lại như ban đầu.

Rụng tóc sau sinh là gì?

Rụng tóc sau sinh là hiện tượng tóc rụng nhiều sau khi sinh vài tháng. Nó gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong và sau khi mang thai.

Tóc mọc như thế nào?

Tóc mọc từ lỗ chân lông nhỏ trên da đầu của chúng ta được gọi là nang tóc. Tóc của chúng ta sẽ không ngừng mọc và rụng liên tục. Chu kỳ mọc tóc này có ba giai đoạn lặp lại trong suốt cuộc đời của mỗi người:

  • Giai đoạn tăng triển Anagen là giai đoạn tăng trưởng tích cực của tóc. Nó có thể kéo dài từ hai đến sáu năm. Hầu hết tóc của bạn (85% đến 90%) đều ở trong giai đoạn này tại bất kỳ thời điểm nào.
  • Giai đoạn ngừng triển/ chuyển đổi catagen là một giai đoạn chuyển tiếp ngắn, trong đó các nang lông co lại.
  • Giai đoạn thoái triển Telogen là giai đoạn dưỡng già của 1 sợi tóc kéo dài khoảng ba tháng. Sau đó, nang tóc giải phóng tóc và tóc rụng. Đây là tình trạng rụng tóc sinh lý bình thường nên không có gì đáng lo lắng. 

Một tên gọi khác của chứng rụng tóc sau sinh là telogen effluvium.

Rụng tóc sau sinh xảy ra như thế nào?

Hormone thai kỳ khiến nhiều sợi tóc đang trong giai đoạn phát triển (anagen) đột ngột bước vào giai đoạn dưỡng già (telogen). Vài tháng sau, bạn bị rụng tóc.

Bạn thường có 80.000 đến 120.000 sợi tóc trên da đầu và rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày. Rụng tóc sau sinh, bạn rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày.

Rụng tóc sau sinh kéo dài bao lâu?

Mặc dù rụng tóc có thể gây khó chịu và lo lắng cho bất kỳ ai nhưng rụng tóc sau sinh chỉ là tạm thời. Sự thay đổi về việc rụng tóc sẽ chỉ kéo dài dưới sáu tháng. Tóc của bạn sẽ mọc lại dần dần và hạn chế rụng lại khi con bạn tròn một tuổi.

Rụng tóc sau sinh phổ biến như thế nào?

Đây là một dạng rụng tóc rất phổ biến ở phụ nữ và đặc biệt là nữ trong độ tuổi sinh con. Hầu hết mọi người đều gặp triệu chứng rụng tóc sau khi sinh con.

Dấu hiệu rụng tóc sau sinh là gì?

Dấu hiệu chính là nhìn thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường trên bàn chải, gối hoặc sàn nhà tắm của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy tóc xõa dính vào quần áo nhiều hơn.

Rụng tóc sau sinh do đâu?

Sự thay đổi nội tiết tố estrogen trong và sau khi mang thai là nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc sau sinh. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, nồng độ estrogen của bạn tăng lên. Điều này ngăn ngừa rụng tóc tối đa. Bạn có thể nhận thấy rằng tóc của bạn chắc khỏe trong thời gian này.

Sau khi sinh con, nồng độ estrogen giảm xuống. Điều này khiến một số lượng lớn tóc bước vào giai đoạn dưỡng già của sự phát triển của tóc. Sau vài tháng, lớp tóc này bắt đầu rụng.

Rụng tóc sau sinh được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ chuyên môn sẽ xác định xem bạn có mắc phải tình trạng này hay không dựa trên những quan sát về tình trạng rụng tóc nhiều hơn và thời gian mang thai gần đây của bạn. 

Rụng tóc sau sinh chữa trị như thế nào?

Không có cách điều trị rụng tóc sau sinh, nhưng các hướng dẫn sau đây có thể giúp tóc bạn hạn chế rụng tóc và hư tổn thêm:

  • Chọn dầu gội và dầu xả có hoạt chất lành tính hạn chế chất tẩy mạnh để làm tăng độ chắc khỏe cho tóc. Dầu gội tạo độ phồng và dầu xả nhẹ hơn có thể bổ sung dưỡng chất cho tóc. Bạn có thể phải thử nghiệm để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với loại tóc của mình.
  • Hãy nhẹ nhàng khi gội đầu và chải đầu, tránh tác động quá mạnh vào tóc. Cài đặt nhiệt thấp trên máy sấy tóc và máy tạo kiểu tóc để tránh hư hỏng tóc. 
  • Tránh buộc tóc đuôi ngựa và thắt bím chặt có thể tạo thêm độ căng cho tóc và dẫn đến rụng tóc nhiều hơn. Có thể cân nhắc cắt tóc ngắn để có thể giúp tóc bạn trông đầy đặn hơn và đồng thời nó cũng dễ chăm sóc hơn, điều này có thể hữu ích khi bạn mới sinh em bé.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc bằng một chế độ ăn uống lành mạnh. Trao đổi thêm với bác sĩ về các loại vitamin để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Việc rụng tóc có ảnh hưởng đến em bé hay không?

Rụng tóc sau sinh là một phần bình thường của quá trình mang thai và sinh nở và sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến em bé của các mẹ. 

Nhưng tóc rụng vô tình có thể quấn quanh ngón tay, ngón chân hoặc các bộ phận cơ thể khác của bé. Trường hợp hiếm gặp này được gọi là hair tourniquet. Nó có thể gây đau và máu không lưu thông, gây tổn hại cho trẻ lâu dài. Nếu bạn nhận thấy điều này, bạn cần phải gỡ tóc ra, cắt cẩn thận hoặc gọi cho người chăm sóc bé.

Làm thế nào để tôi có thể ngăn ngừa chứng rụng tóc sau sinh?

Bạn không thể làm gì để ngăn ngừa rụng tóc sau sinh. Nhưng nó sẽ hữu ích nếu bạn có tìm hiểu và biết trước về điều đó để bạn không ngạc nhiên và lo lắng nếu điều đó xảy ra.

Khi nào tôi nên thăm khám tình trạng tóc của mình?

Nên đi Bác sĩ thăm khám nếu bạn tiếp tục rụng tóc trong hơn sáu tháng. Bạn có thể mắc một số nguyên nhân khác dẫn đến rụng tóc, chẳng hạn như thiếu sắt hoặc bệnh tuyến giáp.

Nguồn: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/23297-postpartum-hair-loss

Dịch bởi: Ds Diệu Nguyễn

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng