Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Mục Lục

Bài viết mới nhất

BÀI VIẾT

TOP Những loại thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ

TOP Những loại thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ

Thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ em - chothuocay

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao của trẻ. Đặc biệt, protein, canxi, vitamin D, và vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng xương và chiều cao của trẻ. Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ những giai đoạn sớm nhất, như từ 0-3 tuổi và trong giai đoạn dậy thì, có thể giúp trẻ có cơ hội phát triển chiều cao tối ưu. Cần chú ý xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao.

Dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến phát triển chiều cao?

Theo các chuyên gia, sự phát triển chiều cao của mỗi người phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố gồm: Di truyền, dinh dưỡng, vận động, thói quen và giấc ngủ. Trong đó, một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý sẽ tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng thể chất, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ.

Theo nghiên cứu, dinh dưỡng quyết định đến 32% chiều cao của con người, trong khi di truyền chỉ góp 23% và 20% thuộc về yếu tố vận động, rèn luyện thể thao.
Có 2 giai đoạn tăng trưởng chiều cao quan trọng nhất trong cuộc đời đó là từ 0 – 3 tuổi và dậy thì. Ở các giai đoạn này, nếu được bổ sung các loại thực phẩm tăng chiều cao đầy đủ, khoa học, trẻ sẽ có cơ hội để phát triển chiều cao tối đa.

Dưỡng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng phát triển chiều cao cho trẻ

Chế độ ăn tăng chiều cao như thế nào thì đảm bảo hiệu quả? Bố mẹ cần chú ý xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, bổ sung thường xuyên các nhóm thực phẩm tăng chiều cao cho bé sau đây:

Protein

Protein là thành phần trong thể thiếu trong các cấu trúc của tế bào và các mô trong cơ thể, đặc biệt là hệ thống cơ, xương. Bên cạnh đó, protein còn giúp duy trì xương, cơ, các cơ quan, da và răng khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình chuyển hóa trong cơ thể.
Vì thế, việc bổ sung các loại thực phẩm tăng chiều cao có chứa protein trong các bữa ăn hàng ngày là điều cực kỳ cần thiết giúp trẻ cao lớn hơn.

Canxi – Không thể thiếu trong thực phẩm tăng chiều cao cho bé

Canxi đóng vai trò là chất khoáng hóa xương, giúp xương tăng trưởng và duy trì sự vững chắc theo thời gian. Sự kết hợp của canxi, phốt pho và vitamin D là rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của xương.

Thực phẩm tăng chiều cao giàu vitamin D

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, nhờ đó giúp xương chắc khỏe và phát triển về chiều dài.

Vitamin A

Vitamin A giúp cải thiện sức khỏe của xương và phát triển chiều cao. Bên cạnh đó còn cải thiện hoạt động của thị lực, hỗ trợ khả năng miễn dịch ở các lớp niêm mạc và da.
Bên cạnh đó, những nhóm thực phẩm tăng chiều cao giàu vitamin B, C, E, K hay các khoáng chất thiết yếu như kali, mangan, sắt…vẫn cần được bổ sung đầy đủ

Cách bổ sung thực phẩm theo độ tuổi

Tùy vào từng độ tuổi, tốc độ tăng trưởng và nhu cầu bổ sung dưỡng chất của cơ thể cũng khác nhau. Tham khảo ngay cách bổ sung thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao theo độ tuổi sau đây:

Từ 1 – 3 tuổi

1.000 ngày đầu đời được xem là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và thể chất cho trẻ.
Ở giai đoạn này, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo nếu được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ. Tuy vậy đây là giai đoạn mà sức đề kháng của trẻ yếu và cần sự bổ sung thực phẩm tăng chiều cao với hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ.

Thực phẩm tăng chiều cao giai đoạn từ 3 – 12 tuổi

Đây là giai đoạn trước khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao giai đoạn này không quá nhanh, chủ yếu hình thành mật độ xương ở cơ thể.

Là giai đoạn tiền đề cho sự phát triển chiều cao ở lứa tuổi dậy thì. Ở độ tuổi này, trẻ cần được bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa nhằm cung cấp lượng canxi dồi dào cho xương và răng phát triển khỏe mạnh.

Từ 12 – 18 tuổi

Đây là giai đoạn mà chiều cao của trẻ tăng trưởng vượt trội nhất, giai đoạn dậy thì đánh dấu sự phát triển của trẻ về cả chiều cao lẫn vóc dáng. Đây là giai đoạn tối quan trọng để tăng trưởng chiều cao cho trẻ..
Thực chất, thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 13 hay thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 17 không có sự khác biệt quá lớn. Các chất dinh dưỡng chính để tăng trưởng và phát triển gồm protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin D, iot và kẽ… Ngoài ra, còn có vai trò của hormone GH và các hormone sinh dục

Bổ sung thực phẩm cho người trên 18 tuổi

Từ sau 18 tuổi, cấu trúc xương sẽ dần định hình và cơ thể bạn sẽ không thể cao lên nhiều như những giai đoạn trước nữa. Tuy vậy kết hợp thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18 cùng chế độ tập luyện thì vẫn có thể cải thiện chiều cao trong giai đoạn này.

Những thực phẩm giúp duy trì và tăng chiều cao hiệu quả

Dưới đây là những loại thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ mà mẹ nên bổ sung trong những bữa ăn hằng ngày bằng cách chế biến ra nhiều món ăn khác nhau:

Đậu

Đậu rất bổ dưỡng và là nguồn protein đặc biệt cực kỳ tốt. Ngoài ra còn chứa nhiều sắt, vitamin B là các yếu tố có thể giúp bảo vệ chống thiếu máu. Bởi việc thiếu máu, thiếu sắt có thể góp phần làm chậm sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

Gà là loại thực phẩm tăng chiều cao hàng đầu

Đây là loại thực phẩm giàu protein cùng với một số chất dinh dưỡng cần thiết khác. Thành phần thịt gà có hàm lượng vitamin B12 tương đối cao. Đây là vitamin tan trong nước rất quan trọng cho sự phát triển chiều cao và duy trì chiều cao của trẻ.

Khi ăn thịt gà, cơ thể cũng sẽ được cung cấp một lượng taurine – loại acid amin điều chỉnh sự hình thành và phát triển của xương.

Rau xanh

Rau xanh thường cung cấp một lượng vitamin C, canxi, sắt, magie và kali. Chúng cũng rất giàu vitamin K, là một chất dinh dưỡng có thể làm tăng mật độ xương để hỗ trợ tăng trưởng và giúp duy trì chiều cao.

Sữa chua

Sữa chua là nguồn thực phẩm với những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất. Đây cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa xương.
Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa một số loại men vi sinh là những vi khuẩn có lợi có thể giúp hỗ trợ sức khỏe được ruột.

Thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả – Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức đặc biệt rất giàu vitamin A. Qua đó có thể cải thiện sức khỏe của xương, giúp phát triển cũng như duy trì chiều cao.
Khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ hoà tan và không hòa tan khá phong phú giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, cơ thể có thể hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Trứng

Trứng thực sự là một loại thực phẩm rất giàu protein. Bên cạnh đó còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, bao gồm vitamin D. Do vậy, trứng là một loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ mà mẹ không nên bỏ qua.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây,… đều chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. Bên cạnh đó còn giàu vitamin C giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào và sửa chữa mô.
Vitamin C cũng làm tăng quá trình tổng hợp collagen. Từ đó giúp làm tăng mật độ xương và cải thiện sức khỏe của xương. Điều này có thể giúp con phát triển chiều cao hoặc duy trì chiều cao.

Sữa luôn là loại thực phẩm tăng chiều cao hàng đầu

Sữa được coi là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó có thể hỗ trợ tăng trưởng bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi, phốt pho và magie.

Ngũ cốc

Ngũ cốc, cùng với một số loại tinh bột là một trong những thực phẩm tăng chiều cao tốt nhất. Nếu muốn tăng chiều cao cho bé, hãy bắt đầu bổ sung nhiều thực phẩm có chứa tinh bột.

Bột yến mạch

Mặc dù không có vị ngon nhưng có thể tăng chiều cao tương đối hiệu quả. Cách tốt nhất để có các loại thực phẩm có thể tăng chiều cao là ăn yến mạch phù hàng ngày. Nên ăn bột yến mạch ngay trong những giai đoạn “vàng” để có thể tăng chiều cao tốt nhất.

Cá là một trong những thực phẩm tăng chiều cao cho độ tuổi thanh thiếu niên cực kỳ lành mạnh và hiệu quả. Một số loại cá mang lại hiệu quả rất tốt như cá hồi, cá ngừ. Do vậy, trong thực đơn hằng ngày, hàng tuần của trẻ đừng quên bổ sung thêm các loại cá.

Thực phẩm không nên bổ sung nếu muốn tăng chiều cao

Có những loại thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả. Ngược lại cũng có những nhóm thực phẩm vừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe lại vừa kìm hãm sự phát triển chiều cao. Cụ thể:

Carbohydrate

Ăn quá nhiều carb sẽ chỉ khiến trẻ dễ béo phì và chiều cao chứng lại. chính vì vậy, hãy hạn chế hợp chất này trong những bữa ăn hằng ngày nếu muốn cải thiện chiều cao cho con.

Thức ăn nhanh hoặc thức ăn chế biến sẵn

Thông thường những thức ăn này rất ít giá trị dinh dưỡng và cũng chứa nhiều dầu mỡ, chất béo gây hại cho cơ thể. Đồng thời chúng còn chứa hàm lượng chất bảo quản khá cao. Vì vậy, một trong những thực phẩm tăng chiều cao cần tránh là các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn.

Thực phẩm tăng chiều cao cần tránh xa – Đường

Thực tế, đường còn có thể gây nghiện hơn so với nicotine. Việc bổ sung quá nhiều đường sẽ làm cơ thể cảm thấy no rất nhanh. Qua đó, các vitamin cần thiết cho sự phát triển chiều cao không còn chỗ để hấp thụ.

Đồ uống có gas

Thức uống có ga ở bất kỳ loại, dạng nào nào đều không đảm bảo cho sức khỏe. Chúng có đủ khả năng để cản trở sự hấp thụ các vitamin và khoáng chất đã được tiêu thụ trước đó.
Vì vậy, nếu bạn đang bổ sung thực phẩm cho bé, hãy tránh xa những loại đồ uống ngọt, đồ uống có ga. Thay vào đó, hãy cho bé uống thật nhiều nước lọc, nước tinh khiết để hỗ trợ tăng chiều cao tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là những loại thực phẩm tăng chiều cao mà mẹ nên bổ sung nếu muốn duy trì và phát triển chiều cao cho trẻ. Bên cạnh đó là những nhóm thực phẩm nên tránh xa. Hãy kết hợp chế độ ăn uống giàu dưỡng chất cùng tập luyện các bài tập thể dục để phát triển chiều cao cho trẻ một cách tối ưu nhất.
Nguồn:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Human_height
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Average_human_height_by_country
  • https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-first-drug-improve-growth-children-most-common-form-dwarfism
  • https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ss/slideshow-height-affects-health
  • https://www.webmd.com/baby/what-to-know-about-measuring-fundal-height
  • https://www.webmd.com/children/news/20100929/new-clues-on-genes-that-affect-height
  • https://www.webmd.com/children/news/20081106/growth-hormone-therapy-ups-kids-height
  • https://www.msdmanuals.com/professional/pediatrics/growth-and-development/physical-growth-and-sexual-maturation-of-adolescents

Xem thêm:

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan