Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Cẩm nang về bệnh Đa xơ cứng

Cẩm nang về bệnh Đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng có thể gây ra các vấn đề về thị lực , thăng bằng, kiểm soát cơ và các chức năng cơ bản khác của cơ thể.

Những tác động thường khác nhau đối với tất cả những người mắc bệnh. Một số người có các triệu chứng nhẹ và không cần điều trị. Những người khác sẽ gặp khó khăn khi đi lại và thực hiện các công việc hàng ngày.

Khái niệm bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng, tiếng anh là Multiple sclerosis – MS, là một bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng đến não , tủy sống và các dây thần kinh thị giác trong mắt của bạn .

MS xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công một chất béo được gọi là myelin , bao bọc xung quanh các sợi thần kinh của bạn để bảo vệ chúng. Nếu không có lớp vỏ bên ngoài này, các dây thần kinh của bạn sẽ bị tổn thương. Có thể hình thành mô sẹo.

Thiệt hại có nghĩa là não của bạn không thể gửi tín hiệu qua cơ thể của bạn một cách chính xác. Các dây thần kinh của bạn cũng không hoạt động như bình thường để giúp bạn di chuyển và cảm nhận. Kết quả là bạn có thể có các triệu chứng như:

 • Khó khăn khi đi bộ
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Cơ yếu hoặc co thắt
 • Nhìn mờ hoặc nhìn đôi
 • Tê và ngứa ran
 • Gặp các vấn đề tình dục
 • Kiểm soát bàng quang hoặc ruột kém
 • Đau đớn
 • Trầm cảm
 • Gặp các vấn đề về tập trung hoặc ghi nhớ

Các triệu chứng đầu tiên

Các triệu chứng đầu tiên thường bắt đầu ở độ tuổi từ 20 đến 40. Hầu hết những người bị MS đều có các đợt tấn công, còn được gọi là tái phát, khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn rõ rệt. Chúng thường được theo sau bởi thời gian hồi phục khi các triệu chứng cải thiện. Đối với những người khác, bệnh tiếp tục trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương pháp điều trị mới thường có thể giúp ngăn ngừa tái phát và làm chậm ảnh hưởng của bệnh.

Triệu chứng bệnh đa xơ cứng

Những người bị bệnh đa xơ cứng (MS) có xu hướng có các triệu chứng đầu tiên ở độ tuổi từ 20 đến 40. Thông thường các triệu chứng sẽ thuyên giảm, nhưng sau đó chúng lại tái phát. Một số đến và đi, trong khi những người khác nán lại.

Không có hai người có các triệu chứng giống hệt nhau. Bạn có thể có một triệu chứng duy nhất, và sau đó hàng tháng hoặc hàng năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Một vấn đề cũng có thể xảy ra chỉ một lần, biến mất và không bao giờ trở lại. Đối với một số người, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

Theo dõi những gì đang xảy ra với bạn. Nó sẽ giúp bác sĩ theo dõi bệnh của bạn và giúp họ hiểu cách điều trị của bạn hoạt động tốt như thế nào.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh đa xơ cứng

Đối với nhiều người, bàn chải đầu tiên được chẩn đoán là MS sau này được các bác sĩ gọi là hội chứng cô lập lâm sàng (CIS). Đợt triệu chứng thần kinh này thường kéo dài 24 giờ. Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn nhầm lẫn với cơ thể để tấn công myelin, lớp vỏ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não và cột sống của bạn . Bạn có thể nghe thấy bác sĩ gọi đây là quá trình khử men . Nó gây ra sẹo hoặc tổn thương, khiến tín hiệu khó truyền giữa não và cơ thể của bạn hơn.

Có hai loại CIS:

 • Tập một mắt: Bạn có một triệu chứng.
 • Đợt đa ổ: Bạn có nhiều hơn một triệu chứng.

Các triệu chứng phổ biến nhất trong CIS

Viêm dây thần kinh thị giác

Tình trạng này làm tổn thương dây thần kinh kết nối mắt với não của bạn . Nó thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt , nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó liên quan đến cả hai. Bạn có thể nhận thấy:

 • Tầm nhìn mờ
 • Màu sắc có vẻ buồn tẻ
 • Đau mắt của bạn , đặc biệt là khi bạn di chuyển nó

Tê và ngứa ran – lưu ý bệnh đa xơ cứng

Nó thường ảnh hưởng đến chân của bạn. Bạn có thể cảm thấy:

 • Cảm giác giống như điện giật khi bạn di chuyển đầu hoặc cổ. Nó có thể di chuyển xuống cột sống của bạn hoặc vào cánh tay hoặc chân của bạn.
 • Tê thường ở mặt
 • Ngứa ran

Không phải tất cả những ai có CIS đều sẽ bị MS. Tỷ lệ cao hơn nếu bạn bị tổn thương trong não do mất myelin. Nếu bạn có một CIS khác hoặc các triệu chứng MS khác sau đó, bác sĩ sẽ làm một xét nghiệm gọi là MRI để chụp ảnh não của bạn để tìm chúng.

Các triệu chứng bệnh đa xơ cứng

Những điều này đến từ sự tổn thương liên tục đối với myelin của bạn. Chúng không dễ chịu, nhưng nhóm điều trị MS của bạn có thể giúp bạn kiểm soát hầu hết chúng bằng thuốc , phục hồi chức năng và các chiến thuật khác. Các triệu chứng phổ biến nhất là:

Các vấn đề về bàng quang và ruột

Bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn, phải đi tiểu vào ban đêm hoặc khó tống hết nước trong bàng quang . Các vấn đề về ruột như táo bón cũng rất phổ biến. Đọc thêm về các vấn đề kiểm soát bàng quang và các vấn đề về ruột với MS.

Vụng về hoặc thiếu phối hợp

MS có thể khiến bạn khó đi lại. Bạn có thể có:

 • Khó khăn khi đi bộ
 • Một khoảng thời gian khó khăn để giữ thăng bằng
 • Những thay đổi về dáng đi của bạn

Chóng mặt

Bạn có thể cảm thấy lâng lâng. Bạn có thể sẽ bị chóng mặt , cảm giác rằng căn phòng đang quay cuồng. Không biết nguyên nhân của chóng mặt đó có thể là chóng mặt do MS .

Thay đổi cảm xúc và trầm cảm

Thật khó để điều chỉnh với suy nghĩ rằng bạn mắc một căn bệnh mãn tính, chứ đừng nói đến một căn bệnh khó dự đoán và điều đó sẽ gây tổn hại về thể chất. Nỗi sợ hãi về những điều chưa biết có thể khiến bạn lo lắng.

Thêm vào đó, căn bệnh này làm tổn thương các sợi thần kinh trong não của bạn, và điều đó có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Vì vậy, có thể các loại thuốc, như corticosteroid, được sử dụng để điều trị MS. Tìm hiểu thêm thông tin về cách quản lý trầm cảm với MS .

Các vấn đề về mắt

Ngoài viêm dây thần kinh thị giác đi kèm với CIS, MS có thể gây ra:

 • Rung giật nhãn cầu : cử động mắt không tự chủ
 • Song thị: nhìn đôi

Mệt mỏi

Bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi . Nó thường xảy ra vào buổi chiều và gây ra các cơ yếu, suy nghĩ chậm lại hoặc buồn ngủ. Nó thường không liên quan đến số lượng công việc bạn làm. Một số người bị MS nói rằng họ có thể cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau một đêm ngon giấc .

Các vấn đề liên quan đến nhiệt

Bạn có thể nhận thấy chúng khi khởi động trong khi tập thể dục . Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt hoặc khó kiểm soát một số bộ phận cơ thể, chẳng hạn như bàn chân hoặc cẳng chân của bạn. Khi bạn nghỉ ngơi và hạ nhiệt, các triệu chứng này có thể biến mất.

Co thắt cơ – triệu chứng phổ biến của bệnh đa xơ cứng

Chúng thường ảnh hưởng đến cơ chân của bạn. Chúng là một triệu chứng ban đầu đối với gần một nửa số người bị MS. Chúng cũng ảnh hưởng đến những người bị MS đang tiến triển. Bạn có thể cảm thấy cứng nhẹ hoặc co thắt mạnh, đau đớn.

Rắc rối tình dục

Chúng bao gồm khô âm đạo ở phụ nữ và các vấn đề về cương cứng ở nam giới. Cả nam giới và phụ nữ có thể ít phản ứng với sự đụng chạm, ham muốn tình dục thấp hơn hoặc khó đạt được cực khoái.

Các vấn đề về giọng nói

MS có thể gây ra những khoảng dừng dài giữa các từ của bạn và giọng nói ngọng hoặc giọng mũi. Bạn có thể gặp vấn đề về nuốt khi bệnh tiến triển.

Các vấn đề về suy nghĩ

Đôi khi có thể khó tập trung. Điều này có thể có nghĩa là suy nghĩ chậm lại, kém chú ý hoặc trí nhớ mờ. Một số người gặp các vấn đề nghiêm trọng gây khó khăn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày, nhưng trường hợp này rất hiếm. MS thường không thay đổi trí tuệ hoặc khả năng đọc và hiểu cuộc trò chuyện của bạn.

Run – biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh đa xơ cứng

Khoảng một nửa số người bị MS có chúng. Chúng có thể là những cơn run nhẹ hoặc quá dữ dội khiến bạn khó thực hiện các hoạt động hàng ngày. Đọc thêm về các loại chấn động do MS .

Đi lại khó khăn

MS có thể gây ra yếu hoặc co thắt cơ, khiến bạn khó đi bộ. Các vấn đề về thăng bằng, tê chân và mệt mỏi cũng có thể xảy ra. Tìm hiểu thêm về thiết bị hỗ trợ di chuyển và thiết bị trợ giúp cho MS .

Cảm giác bất thường

Ngoài cảm giác kim châm là một phần của CIS, bạn cũng có thể bị ngứa dữ dội , đau rát, đâm hoặc chảy nước mắt. Bạn có thể cảm thấy căng tức xung quanh xương sườn hoặc bụng trên được gọi là ôm MS . Các bác sĩ gọi những triệu chứng khó chịu này là chứng loạn cảm. Xem trình chiếu về các triệu chứng và cảm giác bất thường do MS .

Các triệu chứng phụ

Đây là những vấn đề do các triệu chứng MS chính của bạn tạo ra, không phải do myelin bị hư hỏng.

 • Không thể làm rỗng bàng quang của bạn có thể dẫn đến nhiễm trùng bàng quang .
 • Nếu bạn gặp khó khăn khi đi bộ và thường xuyên mệt mỏi, bạn có thể trở nên kém năng động hơn. Điều đó có thể ảnh hưởng đến trương lực cơ của bạn, làm cho hơi thở của bạn nông hơn và thậm chí ảnh hưởng đến mật độ xương của bạn .

Các bác sĩ có thể điều trị các triệu chứng phụ, nhưng mục đích là tránh chúng bằng cách điều trị các triệu chứng chính.

Các triệu chứng kéo theo

Đây là những vấn đề xã hội, tâm lý và công việc liên quan đến cuộc sống với MS.

 • Nếu MS khiến bạn khó đi bộ hoặc lái xe, bạn có thể không làm tốt công việc của mình.
 • Bởi vì rất khó đi lại và khó nói chuyện với mọi người về cuộc sống với căn bệnh mãn tính là như thế nào, bạn có thể không hòa nhập với xã hội như trước đây.
 • Bạn có thể bị trầm cảm. Đó là sản phẩm phụ của những thay đổi mà MS tạo ra trong não và trong cuộc sống của bạn.

Vì MS thay đổi rất nhiều, tốt nhất bạn không nên so sánh mình với những người khác mắc bệnh này. Trải nghiệm của bạn có thể sẽ khác. Hầu hết mọi người học cách kiểm soát các triệu chứng của họ và có thể duy trì cuộc sống năng động, đầy đủ.

Nguyên nhân gây bệnh đa xơ cứng

Các bác sĩ vẫn chưa hiểu chính xác nguyên nhân gây ra bệnh đa xơ cứng . Nhưng nghiên cứu đang diễn ra cho thấy nhiều lý do có thể xảy ra, bao gồm gen của bạn, nơi bạn sống và thậm chí là không khí bạn hít thở .

Mặc dù một số điều, như chấn thương tinh thần và nhiễm trùng, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng MS , nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bất cứ điều gì bạn làm có thể gây ra bệnh hoặc ngăn chặn sự tiến triển tự nhiên của nó.

Hệ thống miễn dịch của bạn trở nên tồi tệ

MS là một tình trạng tự miễn dịch. Các bác sĩ không biết tại sao, nhưng có điều gì đó báo cho hệ thống miễn dịch của bạn tấn công cơ thể bạn. Với MS, trọng tâm là myelin , một chất béo bao phủ các sợi thần kinh trong não và tủy sống của bạn. Công việc của nó là bảo vệ chúng giống như lớp nhựa bọc xung quanh dây dẫn trong bộ sạc điện thoại của bạn. Khi myelin bị rối loạn, các dây thần kinh của bạn không thể gửi đi gửi lại các tin nhắn theo cách mà chúng nên làm. Nếu không có lớp phủ bảo vệ, dây thần kinh của bạn cũng có thể bị tổn thương.

Bạn có nhiều khả năng bị MS nếu bạn mắc một tình trạng tự miễn dịch khác như bệnh viêm ruột , bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tiểu đường loại 1 .

Điều kiện môi trường làm tăng khả năng mắc bệnh

Bệnh đa xơ cứng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người sống ở một số nơi nhất định và thuộc các nhóm dân tộc cụ thể. Nó đặc biệt phổ biến ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn như Scotland, Scandinavia và khắp Bắc Âu – những nơi xa đường xích đạo hơn. Những người sống gần đường xích đạo ít có khả năng mắc bệnh này nhất. Ở Mỹ, nó ảnh hưởng đến người da trắng nhiều hơn các nhóm chủng tộc khác.

Nếu bạn chuyển từ một nơi hiếm gặp MS đến một nơi phổ biến trước khi bạn ở tuổi vị thành niên, bạn cũng sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Điều này cho thấy một điều gì đó về nơi bạn sống trước tuổi dậy thì làm tăng tỷ lệ mắc MS. Nó có thể là lượng ánh sáng mặt trời trong một ngày. Có bằng chứng cho thấy vitamin D , mà cơ thể bạn tạo ra khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

Bạn có phải là người nghiện thuốc lá? Sau đó, bạn cũng có nhiều khả năng bị MS. Và có thể bạn sẽ gặp trường hợp tồi tệ hơn, tiến triển nhanh hơn so với trường hợp dành cho người không hút thuốc. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc có thể làm chậm lại bệnh, cho dù bạn thực hiện trước hay sau khi được chẩn đoán.

Nếu bạn hút thuốc và mắc hội chứng cô lập về mặt lâm sàng – trường hợp đầu tiên của các triệu chứng MS kéo dài trong khoảng 24 giờ – thì bạn có nhiều khả năng mắc đợt thứ hai và được chẩn đoán MS .

Bệnh đa xơ cứng có di truyền không?

Không. Bạn không nhận được nó từ cha mẹ của bạn. Nhưng các yếu tố nguy cơ có thể nằm trong gen của bạn. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn mắc bệnh này, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng có nhiều hơn một gen làm tăng tỷ lệ mắc bệnh MS. Một số người nghĩ rằng bạn được sinh ra với một thứ gì đó trong gen khiến bạn có nhiều khả năng phản ứng với các yếu tố kích hoạt trong thế giới xung quanh. Khi bạn tiếp xúc với nó, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng lại. Những cách mới để xác định gen có thể giúp trả lời các câu hỏi về vai trò của di truyền trong bệnh MS.

Hormone giới tính có đóng vai trò gì không?

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng các hormone, bao gồm cả hormone sinh dục, có thể ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi hệ thống miễn dịch của bạn. Ví dụ,

 • Estrogen và progesterone, hai hormone sinh dục nữ quan trọng, có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn. Khi mức độ hormone này cao hơn trong thời kỳ mang thai , phụ nữ bị MS có xu hướng ít xuất hiện các triệu chứng của bệnh hơn.
 • Testosterone, nội tiết tố nam chính, cũng có thể ngăn chặn phản ứng miễn dịch. Mức testosterone cao hơn của nam giới một phần có thể giải thích cho thực tế là số phụ nữ bị MS nhiều hơn gấp đôi so với nam giới.

Vi rút có thể gây ra bệnh MS?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai loại virus thuộc họ herpes có thể liên quan đến các tác nhân gây bệnh MS. Hầu như tất cả những người mắc bệnh đều có protein trong dịch tủy sống của họ cũng được tìm thấy ở những người bị bệnh hệ thần kinh do vi rút gây ra. Nhưng các bác sĩ không chắc liệu vi-rút đã có trước MS hay nó gây ra MS, hay nó chỉ xảy ra cùng với nó.

Tuổi có quan trọng không?

Đúng. MS có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết mọi người được chẩn đoán từ 15 đến 60.

Những yếu tố khác làm tăng khả năng mắc đa xơ cứng là gì?

Tại một thời điểm, mọi người tin rằng mỗi điều này có thể gây ra đa xơ cứng. Nhưng nhiều năm nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào:

 • Dị ứng
 • Chất làm ngọt nhân tạo
 • Tiếp xúc với kim loại nặng
 • Vật nuôi
 • Chấn thương thể chất
 • Vắc-xin

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác để hiểu rõ hơn về bệnh đa xơ cứng:

 • Phân loại và các phương pháp chuẩn đoán bệnh đa xơ cứng
 • Các phương pháp và thuốc chữa bệnh đa xơ cứng

Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh đa xơ cứng qua những bài viết dưới đây:

Tham khảo thêm nguồn WIKIPEDIA

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng