Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Phương pháp điều trị bệnh Parkinson

Phương pháp điều trị bệnh Parkinson

Cách tốt hỗ điều trị bệnh Parkinson ứng dụng từ đông y. Giúp giảm run, hồi phục vận động 70%. Phương pháp mới hỗ trợ điều trị Parkinson.

Các phương pháp được sử dụng để điều trị hoặc giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson:

 • Carbidopa / levodopa (phương pháp điều trị chính)
 • Amantadine , thuốc ức chế MAO loại B (MAO-B), hoặc, ở một số bệnh nhân, thuốc kháng cholinergic
 • Chất chủ vận dopamine
 • Thuốc ức chế catechol O -methyltransferase (COMT), luôn được sử dụng cùng với levodopa , đặc biệt khi phản ứng với levodopa không còn nữa
 • Phẫu thuật nếu thuốc không đủ kiểm soát các triệu chứng hoặc có tác dụng phụ không thể dung nạp
 • Tập thể dục và các biện pháp thích ứng

Chi tiết về các phương pháp điều trị bệnh Parkinson

Carbidopa / levodopa

Levodopa là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi bệnh Parkinson trở nên trầm trọng, đôi khi ngay sau khi được chẩn đoán, đáp ứng với levodopa có thể mất đi, gây ra rối loạn vận động các và dao động về các triệu chứng vận động. Để giảm thời gian dùng levodopa và từ đó giảm thiểu những tác dụng này, bác sĩ lâm sàng có thể cân nhắc điều trị những bệnh nhân trẻ hơn bị khuyết tật nhẹ trước tiên bằng các loại thuốc sau:

 • Thuốc ức chế MAO-B ( selegiline , rasagiline )
 • Chất chủ vận dopamine (ví dụ: pramipexole , ropinirole , rotigotine )
 • Amantadine (cũng là lựa chọn tốt nhất khi cố gắng giảm rối loạn vận động liều cao nhất)

Tuy nhiên, nếu những loại thuốc này không đủ kiểm soát các triệu chứng. Bác sĩ lâm sàng nên bắt đầu điều trị levodopa ngay lập tức vì nó thường có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Các bằng chứng hiện nay cho thấy levodopa trở nên không hiệu quả do bệnh tiến triển chứ không phải do phơi nhiễm tích lũy với levodopa , như người ta đã tin trước đây, vì vậy việc sử dụng sớm levodopa có thể không làm mất tác dụng của thuốc.

Liều thường được giảm ở bệnh nhân lớn tuổi. Tránh dùng các loại thuốc gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng, đặc biệt là thuốc chống loạn thần.

Levodopa giúp điều trị bệnh Parkinson

Levodopa , tiền chất chuyển hóa của dopamine , vượt qua hàng rào máu não vào hạch nền, nơi nó được khử carboxyl để tạo thành dopamine . Dùng chung với carbidopa chất ức chế decarboxylase ngoại vi ngăn không cho levodopa bị decarboxyl hóa thành dopamine bên ngoài não (ngoại vi), do đó làm giảm liều levodopa cần thiết để tạo ra nồng độ điều trị trong não và giảm thiểu tác dụng phụ do dopamine trong tuần hoàn ngoại vi.

Levodopa có hiệu quả nhất trong việc giảm vận động não và độ cứng và thường làm giảm đáng kể chứng run.

Các tác dụng phụ thường gặp trong thời gian ngắn của levodopa là

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đầu óc nhẹ

Các tác dụng phụ lâu dài thường gặp bao gồm

 • Các bất thường về tâm thần và tâm thần (ví dụ: mê sảng kèm theo lú lẫn, hoang tưởng, ảo giác thị giác, suy nghĩ lung tung [các hành vi phức tạp, lặp đi lặp lại, rập khuôn])
 • Rối loạn chức năng vận động (ví dụ: rối loạn vận động, dao động động cơ)
 • Ảo giác và hoang tưởng xảy ra thường xuyên nhất ở những bệnh nhân lớn tuổi và những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức hoặc sa sút trí tuệ.

Liều gây rối loạn vận động có xu hướng giảm dần khi bệnh tiến triển.

Theo thời gian, liều lượng cần thiết cho lợi ích điều trị và liều lượng gây ra rối loạn vận động hội tụ.

Liều lượng của carbidopa / levodopa được tăng lên sau mỗi 4 đến 7 ngày khi dung nạp cho đến khi đạt được lợi ích tối đa hoặc các tác dụng phụ phát triển.

Nguy cơ tác dụng phụ có thể được giảm thiểu bằng cách bắt đầu với liều thấp, chẳng hạn như một nửa viên 25/100 mg carbidopa / levodopa 3 hoặc 4 lần một ngày (12,5 / 50 mg 3 hoặc 4 lần một ngày), và tăng dần liều lượng từ từ đến khoảng một viên nén 25/100 mg đến 4 lần một ngày.

Dựa trên sự dung nạp và đáp ứng của bệnh nhân, bác sĩ lâm sàng có thể tăng liều lượng mỗi tuần lên đến 2 hoặc 3 viên, 4 lần / ngày. Trong những trường hợp ít phổ biến hơn, có thể tăng liều levodopa lên đến 3 viên, 5 lần một ngày. Hầu hết bệnh nhân bị bệnh Parkinson cần 400 đến 1200 mg levodopa mỗi ngàychia làm nhiều lần cứ sau 2 đến 5 giờ, nhưng rất hiếm khi một số bệnh nhân kém hấp thu cần đến 3000 mg một ngày.

Tốt hơn là không nên dùng levodopa cùng với thức ăn vì protein có thể làm giảm sự hấp thu của levodopa .

Bốn đến 5 liều levodopa mỗi ngày được khuyến cáo để giảm tác dụng dao động nồng độ levodopa trên các hạch nền khác nhau, có thể gây biến động vận động và rối loạn vận động.

Nếu các tác dụng ngoại ý của levodopa (ví dụ, buồn nôn, nôn, choáng váng tư thế) chiếm ưu thế, thì việc tăng lượng carbidopa có thể hữu ích. Liều carbidopa lên đến 150 mg là an toàn và không làm giảm hiệu quả của levodopa .

Domperidone có thể được sử dụng để điều trị các tác dụng phụ của levodopa (và các thuốc chống bệnh ung thư biểu mô tế bào gốc khác). Nó ngăn chặn các thụ thể dopamine ngoại vi và không vượt qua hàng rào máu não để ảnh hưởng đến não. Bằng cách giảm sự khử carboxyl của levodopa thành dopamine , domperidone làm giảm các tác dụng ngoại ý của levodopa , do đó làm giảm buồn nôn, nôn và hạ huyết áp tư thế đứng. Liều lượng được đề nghị là

 • Giải phóng tức thời: 10 mg uống 3 lần một ngày, tăng lên đến 20 mg 3 lần một ngày nếu cần
 • Giải phóng duy trì: 30 đến 60 mg một lần vào buổi sáng (liều này có thể đủ để kiểm soát các tác dụng phụ ngoại vi của levodopa )

Có thể uống carbidopa / levodopa dạng uống giải phóng tức thời có thể hòa tan mà không cần nước

Dạng này rất hữu ích cho những bệnh nhân khó nuốt. Liều tương tự như đối với carbidopa / levodopa phóng thích tức thời không thể phân giải được .

Có sẵn chế phẩm giải phóng có kiểm soát của carbidopa / levodopa ; tuy nhiên, nó thường chỉ được sử dụng để điều trị các triệu chứng ban đêm vì khi dùng chung với thức ăn, nó có thể được hấp thu thất thường và tồn tại lâu hơn trong dạ dày so với dạng giải phóng ngay lập tức.

Các hình thức phân phối levodopa mới đã có sẵn hoặc đang được phát triển, nhưng chưa có hình thức nào được chứng minh là vượt trội hơn so với carbidopa / levodopa 25/100 mg giải phóng tức thì.

Đôi khi, levodopa phải được sử dụng để duy trì chức năng vận động bất chấp ảo giác hoặc mê sảng do levodopa gây ra. Trong những trường hợp như vậy, ảo giác và mê sảng có thể được điều trị bằng thuốc.

Rối loạn tâm thần đã được điều trị bằng quetiapine uống hoặc clozapine

Những loại thuốc này, không giống như các thuốc chống loạn thần khác (ví dụ, risperidone , olanzapine , tất cả các thuốc tâm thần điển hình), không làm trầm trọng thêm các triệu chứng parkinson.

 • Quetiapine có thể được bắt đầu với 25 mg vào ban đêm và tăng lên 25 mg mỗi 1-3 ngày, lên đến 400 mg vào ban đêm hoặc 200 2 lần một ngày.
 • Mặc dù clozapine có hiệu quả nhất, việc sử dụng nó bị hạn chế vì mất bạch cầu hạt là một nguy cơ (ước tính xảy ra ở 1% bệnh nhân). Khi clozapineđược sử dụng, liều là 12,5 đến 50 mg một lần một ngày đến 12,5 đến 25 mg 2 lần một ngày. Công thức máu hoàn chỉnh (CBC) được thực hiện hàng tuần trong 6 tháng và 2 tuần một lần trong 6 tháng tiếp theo và sau đó cứ 4 tuần một lần sau đó. Tuy nhiên, tần suất có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng bạch cầu (WBC).
 • Bằng chứng gần đây cho thấy pimavanserin có hiệu quả đối với các triệu chứng loạn thần và không làm trầm trọng thêm các triệu chứng parkinson; cũng không cần thiết theo dõi thuốc. Trong khi chờ xác nhận thêm về hiệu quả và độ an toàn, pimavanserin có thể trở thành loại thuốc được lựa chọn để điều trị rối loạn tâm thần ở bệnh Parkinson.

Sau 2 đến 5 năm điều trị

Hầu hết bệnh nhân đều gặp phải những dao động trong phản ứng với levodopa và việc kiểm soát triệu chứng có thể dao động không thể đoán trước giữa hiệu quả và không hiệu quả (dao động khi tắt), do đáp ứng với levodopa bắt đầu giảm dần. Các triệu chứng có thể xảy ra trước liều dự kiến tiếp theo (được gọi là hiệu ứng tắt). Rối loạn vận động và các tác dụng phụ là kết quả của sự kết hợp các đặc tính dược động học của levodopa (đặc biệt là thời gian bán hủy ngắn của nó dưới dạng thuốc uống) và sự tiến triển của bệnh.

Ở giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, có đủ tế bào thần kinh còn sống sót để đệm bất kỳ quá bão hòa nào của các thụ thể dopaminergic trong vùng đệm. Do đó, rối loạn vận động ít có khả năng xảy ra hơn và hiệu quả điều trị của levodopa kéo dài hơn do sự tái hấp thu quá mức của levodopa và sự tái sử dụng của nó. Khi tế bào thần kinh dopaminergic bị cạn kiệt hơn nữa, mỗi liều levodopa bão hòa ngày càng nhiều thụ thể dopamine , dẫn đến rối loạn vận động và dao động vận động vì việc phân phối levodopa đến vùng nền phụ thuộc vào thời gian bán hủy trong huyết tương của levodopa (1,5 đến 2 giờ).

Tuy nhiên

Rối loạn vận động chủ yếu do tiến triển của bệnh và không liên quan trực tiếp đến việc tiếp xúc tích lũy với levodopa , như đã tin trước đây. Tiến triển của bệnh liên quan đến việc sử dụng levodopa đường uống dễ dàng , làm nhạy cảm và thay đổi các thụ thể glutamatergic, đặc biệt là các thụ thể NMDA ( N -methyl- d -aspartate). Cuối cùng, khoảng thời gian cải thiện sau mỗi liều rút ngắn, và rối loạn vận động do thuốc gây ra dẫn đến sự thay đổi từ rối loạn vận động thành rối loạn vận động. Theo truyền thống, những xích đu như vậy được quản lý bằng cách giữ levodopaliều lượng càng thấp càng tốt và sử dụng khoảng thời gian dùng thuốc ngắn nhất là 1 đến 2 giờ một lần, điều này là không thực tế. Các phương pháp thay thế để giảm thời gian tắt (akinetic) bao gồm sử dụng bổ sung các chất chủ vận dopamine , cũng như các chất ức chế COMT và / hoặc MAO; amantadine có thể giúp kiểm soát chứng rối loạn vận động.

Có thể cung cấp công thức gel đường ruột levodopa / carbidopa (có sẵn ở Châu Âu) bằng cách sử dụng một máy bơm được kết nối với một ống cho ăn được đưa vào đoạn gần ruột non. Công thức này đang được nghiên cứu để điều trị cho những bệnh nhân bị dao động vận động nghiêm trọng và / hoặc rối loạn vận động không thể thuyên giảm bằng thuốc và những người không phải là ứng cử viên để kích thích não sâu. Công thức này dường như làm giảm đáng kể thời gian tắt và tăng chất lượng cuộc sống.

Amantadine hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson

Amantadine thường được sử dụng để làm những việc sau:

 • Rối loạn vận động ameliorate thứ phát sau levodopa
 • Giảm chấn động

Amantadine hữu ích như đơn trị liệu cho bệnh parkinson sớm, nhẹ và sau đó có thể được sử dụng để tăng tác dụng của levodopa . Nó có thể làm tăng hoạt động dopaminergic, tác dụng kháng cholinergic, hoặc cả hai. Amantadine cũng là một chất đối kháng thụ thể NMDA và do đó có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson và rối loạn vận động. Nếu dùng đơn trị liệu, amantadine thường mất tác dụng sau vài tháng.

Chất chủ vận động dopamine giúp điều trị bệnh Parkinson

Các loại thuốc này trực tiếp kích hoạt các thụ thể dopamine ở hạch nền. Chúng bao gồm

 • Pramipexole (0,75 đến 4,5 mg uống [tổng liều hàng ngày])
 • Ropinirole (3 đến 6 mg uống tối đa 24 mg [tổng liều hàng ngày])
 • Rotigotin (tiêm qua da từ 2 đến 8 mg [tổng liều hàng ngày])
 • Apomorphine (tiêm từ 2 đến 30 mg [tổng liều hàng ngày])

Apomorphine được sử dụng để điều trị rối loạn vận động không liên tục cấp tính; liều lượng là 2 đến 30 mg tiêm dưới da khi cần thiết, bắt đầu từ 2 mg một lần một ngày, sau đó tăng dần lên đến tối đa 6 mg, 5 lần một ngày).

Bromocriptine vẫn có thể được sử dụng ở một số quốc gia, nhưng ở Bắc Mỹ, việc sử dụng nó phần lớn bị hạn chế trong điều trị u tuyến yên vì nó làm tăng nguy cơ xơ hóa van tim và xơ màng phổi.

Pergolide, một chất chủ vận dopamine có nguồn gốc ergot cũ hơn. Đã bị đưa ra thị trường vì nó làm tăng nguy cơ xơ hóa van tim.

Thuốc chủ vận dopamine đường uống

Thuốc chủ vận dopamine đường uống có thể được sử dụng dưới dạng đơn trị liệu, nhưng như vậy, hiếm khi có hiệu quả trong hơn một vài năm.

Sử dụng những thuốc này sớm trong quá trình điều trị, với liều lượng nhỏ levodopa , có thể hữu ích ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị rối loạn vận động và tác dụng phụ (ví dụ ở bệnh nhân <60 tuổi). Tuy nhiên, thuốc chủ vận dopamine có thể hữu ích ở tất cả các giai đoạn của bệnh, kể cả như liệu pháp bổ trợ trong các giai đoạn sau.

Các tác dụng ngoại ý có thể hạn chế việc sử dụng các chất chủ vận dopamine đường uống . Ở 1 đến 2% bệnh nhân, những loại thuốc này có thể gây nghiện cờ bạc, mua sắm quá mức, quá đà hoặc ăn quá nhiều, yêu cầu giảm liều hoặc ngừng thuốc gây bệnh và có thể tránh dùng nhóm thuốc.

Pramipexole và ropinirole

Pramipexole và ropinirole , dùng đường uống, có thể được sử dụng thay thế hoặc cùng với levodopa trong bệnh Parkinson giai đoạn đầu hoặc, nếu cần thiết và không có chống chỉ định, có thể được thêm vào điều trị ở bệnh nặng.

Những loại thuốc này có thời gian bán hủy từ 6 đến 12 giờ và có thể được dùng dưới dạng chế phẩm giải phóng tức thời 3 lần một ngày. Chúng cũng có thể được dùng dưới dạng các chế phẩm giải phóng duy trì một lần / ngày, giúp giảm thiểu các đỉnh và đáy của nồng độ trong máu. Buồn ngủ vào ban ngày là một tác dụng phụ thường gặp.

Rotigotine

Rotigotine , được sử dụng qua da mỗi ngày một lần, cung cấp kích thích dopaminergic liên tục hơn các loại thuốc được đưa qua các đường khác. Liều bắt đầu từ 2 mg x 1 lần / ngày và thường tăng lên 6 mg x 1 lần / ngày. Bên ngoài Hoa Kỳ, liều cao hơn (8 mg) có thể được khuyến cáo.

Apomorphine

Apomorphine là một chất chủ vận dopamine dạng tiêmđược sử dụng như một liệu pháp cứu nguy khi tác dụng phụ thường xuyên và nghiêm trọng. Khởi phát tác dụng nhanh (5 đến 10 phút), nhưng thời gian ngắn (60 đến 90 phút).

Apomorphine 2 đến 6 mg tiêm dưới da có thể được cho đến 5 lần một ngày khi cần thiết. Liều thử nghiệm 2 mg được đưa ra đầu tiên để kiểm tra tình trạng hạ huyết áp tư thế đứng . Huyết áp (HA) được kiểm tra ở tư thế nằm ngửa và đứng trước khi điều trị và 20, 40 và 60 phút sau đó.

Các tác dụng ngoại ý khác tương tự như tác dụng của các chất chủ vận dopamine khác. Buồn nôn có thể được ngăn ngừa bằng cách bắt đầu sử dụng trimethobenzamide 300 mg, uống 3 lần một ngày 3 ngày trước khi bắt đầu apomorphine và tiếp tụctrimethobenzamide trong 2 tháng đầu điều trị.

Apomorphine tiêm dưới da có sẵn ở một số quốc gia; nó có thể được sử dụng thay cho một máy bơm levodopa ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson tiến triển và những người không phải là đối tượng để phẫu thuật chức năng.

Các chất ức chế monoaminase oxidase loại B (MAO-B)

Các chất ức chế MAO-B có chọn lọc bao gồm selegiline và rasagiline .

Selegiline

Selegiline ức chế một trong hai enzym chính phá vỡ dopamine trong não, do đó kéo dài tác dụng của mỗi liều levodopa . Ở một số bệnh nhân có tác dụng phụ nhẹ, selegiline giúp kéo dài hiệu quả của levodopa.

Được sử dụng ban đầu dưới dạng đơn trị liệu, selegiline kiểm soát các triệu chứng nhẹ; do đó, việc sử dụng levodopa có thể bị trì hoãn khoảng 1 năm. Liều 5 mg uống 2 lần một ngày không gây ra cơn tăng huyết áp, do chất amphetamine của thuốc- các chất chuyển hóa giống như chất chuyển hóa, đôi khi được kích hoạt khi bệnh nhân dùng chất ức chế MAO không chọn lọc tiêu thụ tyramine trong thực phẩm (ví dụ, một số loại pho mát).

Mặc dù hầu như không có tác dụng phụ, selegiline có thể làm tăng rối loạn vận động do levodopa gây ra, các tác dụng phụ về thần kinh và tâm thần, và buồn nôn, cần phải giảm liều levodopa . Selegiline cũng có sẵn trong một công thức được thiết kế để hấp thu qua da (zydis- selegiline ).

Rasagiline

Rasagiline ức chế các enzym tương tự như selegiline . Nó có hiệu quả và được dung nạp tốt ở bệnh sớm và muộn; sử dụng rasagiline 1 mg uống một lần một ngày tương tự như selegiline . Không giống như selegiline , nó không có các chất chuyển hóa giống như amphetamine , vì vậy về mặt lý thuyết, nguy cơ bị tăng huyết áp khi bệnh nhân tiêu thụ tyramine với rasagiline là thấp hơn .

Thuốc kháng cholinergic giúp điều trị bệnh Parkinson

Thuốc kháng cholinergic có thể được sử dụng đơn trị liệu trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson và sau đó để bổ sung levodopa . Chúng có hiệu quả nhất đối với chứng run. Liều lượng được tăng lên rất chậm.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm suy giảm nhận thức và khô miệng. Đặc biệt gây phiền hà cho bệnh nhân lớn tuổi và có thể là vấn đề chính khi sử dụng các loại thuốc này. Do đó, các thuốc kháng cholinergic thường chỉ được sử dụng cho những bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh Parkinson có biểu hiện run hoặc có một số thành phần loạn dưỡng. Hiếm khi, chúng được sử dụng như điều trị bổ trợ ở bệnh nhân lớn tuổi mà không bị suy giảm nhận thức hoặc rối loạn tâm thần.

Một số nghiên cứu sử dụng mô hình chuột chỉ ra rằng nên hạn chế sử dụng thuốc kháng cholinergic vì những loại thuốc này dường như làm tăng bệnh lý tau và thoái hóa thần kinh; mức độ tăng tương quan với hoạt động kháng cholinergic trung ương của thuốc ( 1 , 2 ).

Thuốc kháng cholinergic thường được sử dụng bao gồm

 • Benztropine : 0,5 mg vào ban đêm, 1 mg 2 lần một ngày đến 2 mg 3 lần một ngày
 • Trihexyphenidyl : 1 mg 3 lần một ngày đến 2 đến 5 mg 3 lần một ngày
 • Thuốc kháng histamine có tác dụng kháng cholinergic (ví dụ: diphenhydramine 25 đến 50 mg 2-4 lần một ngày, hoặc phenadrine 50 mg uống một lần đến 4 lần một ngày) đôi khi hữu ích để điều trị chứng run.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng kháng cholinergic (ví dụ, amitriptyline 10 đến 150 mg uống trước khi đi ngủ), nếu được sử dụng cho bệnh trầm cảm, có thể hữu ích như một chất bổ trợ cho levodopa .

Chất ức chế catechol O -methyltransferase (COMT)

Những loại thuốc này (ví dụ, entacapone , tolcapone ) ức chế sự phân hủy của levodopa và dopamine và do đó dường như là những chất bổ trợ hữu ích cho levodopa . Chúng được sử dụng phổ biến ở những bệnh nhân đã sử dụng levodopa trong một thời gian dài khi phản ứng với levodopa dần dần mất đi vào cuối khoảng thời gian dùng thuốc (được gọi là tác dụng giảm dần),

Entacapone

Entacapone có thể được sử dụng kết hợp với levodopa và carbidopa . Đối với mỗi liều levodopa được dùng, 200 mg entacapone được cung cấp, tối đa là 200 mg, 8 lần một ngày.

Tolcapone

Tolcapone là một chất ức chế COMT mạnh hơn vì nó có thể vượt qua hàng rào máu não. Tuy nhiên, nó ít được sử dụng hơn vì có khả năng xảy ra tình trạng nhiễm độc gan.

Đây là một lựa chọn thích hợp nếu entacapone không kiểm soát được hiệu ứng một cách đầy đủ.

Liều cho tolcapone được tăng dần từ 100 đến 200 mg 3 lần một ngày. Men gan phải được theo dõi định kỳ.

Nên ngừng dùng Tolcapone nếu nồng độ alanine aminotransferase (ALT) hoặc aspartate aminotransferase (AST) tăng lên gấp đôi giới hạn trên của mức bình thường hoặc cao hơn hoặc nếu các triệu chứng và dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương.

Opicapone

Opicapone là một chất ức chế COMT thế hệ thứ 3 mới (gần đây đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ) có hiệu quả và an toàn ở bệnh nhân Parkinson.

Không giống như tolcapone và giống như entacapone , opicapone không yêu cầu theo dõi bằng các xét nghiệm định kỳ trong phòng thí nghiệm hoặc nhiều lần uống. Liều khuyến cáo là 50 mg trước khi đi ngủ.

Phẫu thuật điều trị bệnh Parkinson

Nếu thuốc không hiệu quả và / hoặc có tác dụng phụ không thể dung nạp được. Có thể cân nhắc phẫu thuật, bao gồm cả kích thích não sâu và phẫu thuật tổn thương.

Kích thích não sâu

Kích thích não sâu của nhân dưới đồi hoặc globus pallidus interna thường được khuyến cáo cho bệnh nhân bị rối loạn vận động do levodopa gây ra hoặc dao động vận động đáng kể; thủ thuật này có thể điều chỉnh hoạt động quá mức ở các hạch nền và do đó làm giảm các triệu chứng parkinson ở bệnh nhân Parkinson.

Đối với những bệnh nhân chỉ bị run, đôi khi khuyến cáo kích thích nhân trung gian ventralis của đồi thị; tuy nhiên, vì hầu hết bệnh nhân cũng có các triệu chứng khác, kích thích nhân dưới đồi, giúp giảm run cũng như các triệu chứng khác, thường được ưu tiên hơn. Khi vấn đề chính là kiểm soát không đầy đủ các rối loạn vận động hoặc khi bệnh nhân có nguy cơ suy giảm nhận thức, globus pallidus interna là một mục tiêu tốt.

Phẫu thuật cắt tổn thương

Phẫu thuật cắt tổn thương nhằm mục đích ngừng hoạt động quá mức hướng đến đồi thị từ globus pallidus interna; phẫu thuật cắt đồi thị đôi khi được thực hiện để kiểm soát chứng run ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson chiếm ưu thế run.

Tuy nhiên, phẫu thuật tổn thương không thể đảo ngược và không thể điều chỉnh theo thời gian; Phẫu thuật tổn thương hai bên không được khuyến khích vì nó có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng như khó nuốt và rối loạn tiêu hóa, rối loạn ngôn ngữ

Phẫu thuật tổn thương liên quan đến nhân dưới đồi được chống chỉ định vì nó gây ra tình trạng lòi mắt nặng.

Lựa chọn bệnh nhân để điều trị bệnh Parkinson

Lựa chọn bệnh nhân là yếu tố quan trọng nhất để phẫu thuật chức năng thành công trong bệnh Parkinson. Phẫu thuật thường được xem xét khi điều trị bằng thuốc đối với các chứng rối loạn vận động và / hoặc biến động vận động không hiệu quả hoặc hạn chế nghiêm trọng. Điều trị bằng thuốc có thể không đầy đủ vì thuốc có tác dụng phụ ngăn cản việc tăng thêm liều levodopa , có thể làm giảm các triệu chứng.

Các tiêu chí lựa chọn khác bao gồm:

 • Bệnh Parkinson có từ 5 đến 15 năm
 • Tuổi bệnh nhân <70 tuổi
 • Không suy giảm nhận thức đáng kể, không rối loạn cảm xúc và, tùy thuộc vào tuổi thọ
 • Không mắc bệnh giai đoạn cuối (ví dụ: ung thư, suy thận mãn tính, suy gan, bệnh tim nặng, đái tháo đường không kiểm soát được hoặc tăng huyết áp)

Bệnh nhân suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ hoặc rối loạn tâm thần không phải là ứng cử viên thích hợp để phẫu thuật vì phẫu thuật thần kinh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm nhận thức và rối loạn tâm thần, và nguy cơ suy giảm tâm thần bổ sung lớn hơn lợi ích của bất kỳ sự cải thiện nào trong chức năng vận động.

Siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU) chuẩn đoán và điều trị bệnh Parkinson

Siêu âm hội tụ cường độ cao có hướng dẫn MR có thể được sử dụng để kiểm soát chứng run nặng không chịu được thuốc ở bệnh nhân Parkinson. Với quy trình này, nhân trung gian của đồi thị có thể được loại bỏ với nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng tối thiểu, có thể xảy ra khi sử dụng các thủ thuật phẫu thuật thần kinh xâm lấn hơn.

Các nghiên cứu đang được thực hiện để xác định tính an toàn và hiệu quả của siêu âm hội tụ cường độ cao có hướng dẫn MR nhằm điều trị run, cứng khớp, loạn vận động và các dấu hiệu cơ bản khác của bệnh Parkinson bằng cách nhắm mục tiêu vào nhân dưới đồi và globus pallidus bên trong.

Các biện pháp vật lý để điều trị bệnh Parkinson

Tối đa hóa hoạt động là một mục tiêu. Người bệnh nên tăng cường các hoạt động hàng ngày ở mức độ lớn nhất có thể. Nếu họ không thể, liệu pháp vật lý hoặc vận động, có thể bao gồm một chương trình tập thể dục thường xuyên, có thể giúp tăng cường thể chất cho họ. Các nhà trị liệu có thể dạy bệnh nhân các chiến lược thích ứng. Giúp họ thực hiện các cách thích nghi thích hợp trong nhà (ví dụ: lắp các thanh vịn để giảm nguy cơ té ngã).

Để ngăn ngừa hoặc giảm táo bón (có thể do bệnh. Thuốc trị bệnh ung thư biểu mô và / hoặc lười vận động). Bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ. Tập thể dục khi có thể và uống đủ lượng nước. Thực phẩm chức năng (ví dụ: psyllium) và thuốc nhuận tràng kích thích (ví dụ, bisacodyl 10 đến 20 mg uống mỗi ngày một lần) có thể hữu ích.

Người chăm sóc và các vấn đề cuối đời

Bởi vì bệnh Parkinson tiến triển, bệnh nhân cuối cùng cần được giúp đỡ với các hoạt động bình thường hàng ngày. Người chăm sóc nên được hướng dẫn đến các nguồn có thể giúp họ tìm hiểu về các tác động thể chất và tâm lý của bệnh Parkinson và về các cách để giúp bệnh nhân hoạt động tốt nhất có thể. Vì việc chăm sóc như vậy rất mệt mỏi và căng thẳng. Nên khuyến khích người chăm sóc liên hệ với các nhóm hỗ trợ để được hỗ trợ về mặt xã hội và tâm lý.

Cuối cùng, hầu hết bệnh nhân trở nên tàn tật nghiêm trọng và bất động. Họ có thể không thể ăn, ngay cả khi được hỗ trợ. Vì việc nuốt ngày càng trở nên khó khăn, nguy cơ tử vong do viêm phổi do hít phải . Đối với một số bệnh nhân, viện dưỡng lão có thể là nơi chăm sóc tốt nhất.

Trước khi những người bị bệnh Parkinson mất khả năng lao động. Cho biết họ muốn loại chăm sóc y tế nào vào cuối cuộc đời.

Một số loại thuốc điều trị bệnh Parkinson

Thuốc uống Liều uống đầu Liền hằng ngày/ Liều tối đa Lưu ý Tác dụng phụ
Carbidopa / levodopa
Carbidopa/levodopa 10/100, 25/100 hoặc 25/250 mg 1/2-1 viên 25/100 mg 3 hoặc 4 lần mỗi ngày 1-3 viên nén 25/100 mg 4 lần mỗi ngày (phóng thích nhanh hoặc hòa tan) Thần kinh: Buồn ngủ, lú lẫn, tụt huyết áp, loạn thần, ác mộng, rối loạn vận động

Cơ thể: Buồn nôn, chán ăn, đau bụng, táo bón, đánh trống ngực

Trường hợp cần ngưng thuốc đột ngột: Hội chứng ác tính do thuốc an thần

Carbidopa/levodopa 25/100 hoặc 50/200 mg 1 viên 25/100 mg trước khi đi ngủ 2 viên nén 50/200 mg trước khi đi ngủ (kiểm soát phóng thích; chỉ nên dùng cho các triệu chứng vào ban đêm [không phải ban ngày])

Amantadine

Amantadine 100 mg một lần mỗi ngày 100-200 mg 2 lần mỗi ngày Lẫn lộn, bí tiểu, phù chân, tăng nhãn áp, viêm mạch mạng xanh tím

Trường hợp cần ngừng hoặc giảm liều: Hội chứng ác tính do thuốc an thần

Chất chủ vận động dopamine

Pramipexole 0,125 mg 3 lần mỗi ngày 0,5-1 mg 3 lần mỗi ngày

Liều tối đa: 4,5 mg/ngày

Dùng kéo dài: Có thể dùng một hoặc hai lần mỗi ngày
Ropinirol 0,25 mg 3 lần mỗi ngày 3-4 mg 3 lần mỗi ngày

Liều tối đa: 24 mg/ngày

Dùng kéo dài: Có thể được sử dụng một lần mỗi ngày

Thuốc kháng cholinergic

Benztropine 0,5 mg vào ban đêm 1 mg uống 2 lần mỗi ngày

2mg 3 lần mỗi ngày

Không nên dùng thuốc kháng cholinergic ở người cao tuổi.

Vì các thuốc này có tác dụng phụ và vì những phát hiện gần đây cho thấy các thuốc này có thể làm tăng bệnh lý tau và thoái hóa thần kinh, nên sử dụng chúng một cách hạn chế.

Khô miệng, tiết khó, táo bón, nhìn mờ

Đặc biệt ở người lớn tuổi: Lẫn lộn, sảng, giảm khả năng điều tiết thân nhiệt do giảm tiết mồ hôi

Trihexyphenidyl 1 mg 3 lần mỗi ngày 2-5 mg 3 lần mỗi ngày

Thuốc ức chế monoaminase oxidase loại B (MAO-B)

Rasagiline 0,5 mg một lần/ngày 1-2 mg một lần mỗi ngày Buồn nôn, mất ngủ, ngủ gà, phù
Selegiline 5 mg x 1 lần/ngày 5 mg 2 lần mỗi ngày Selegiline cũng có trong dạng bào chế được thiết kế để hấp thụ qua niêm mạc miệng Có thể tăng triệu chứng buồn nôn, mất ngủ, lẫn lộn và rối loạn vận động khi dùng levodopa

Chất ức chế Catechol O-metyltransferase (COMT)

Entacapone 200 mg với mỗi liều levodopa 200 mg với mỗi liều levodopa

Liều tối đa: 200 mg 8 lần mỗi ngày

Entacapone cũng có trong chế phẩm viên thuốc kết hợp ba loại (carbidopa, levodopa, và entacapone). Do tăng sinh khả dụng của levodopa: Rối loạn vận động, buồn nôn, lú lẫn, ảo giác

Không liên quan đến levodopa: Đau lưng, tiêu chảy, thay đổi màu nước tiểu

Dùng cùng Tolcapone gây nguy cơ nhiễm độc gan (hiếm gặp)

Opicapone 50 mg trước khi đi ngủ 50 mg trước khi đi ngủ
Tolcapone 100 mg đường uống 3 lần mỗi ngày 100-200 mg 3 lần mỗi ngày

Xem thêm các tin tức bổ ích của chothuoctay để trang bị cho mình một cẩm nang sức khỏe tốt hoặc xem thêm các bài viết về: Cẩm nang về bệnh Parkinson

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng