Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Các phương pháp điều trị bệnh Trầm cảm 

Các phương pháp điều trị bệnh Trầm cảm 

Bệnh trầm cảm thuộc các bệnh liên quan đến tâm lý, tuy có thuốc hỗ trợ tuy nhiêu điều trị bệnh trầm cảm quan trọng nhất là bạn phải rèn luyện được việc kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực cũng như có một lối sống vui vẻ, lạc quan.

Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm

Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT)

CBT là một loại liệu pháp tâm lý, hoặc liệu pháp trò chuyện. Chuyên gia sức khỏe tâm thần giúp bạn tìm hiểu cách thay đổi các hành vi và lối suy nghĩ tiêu cực liên quan đến chứng trầm cảm của bạn.

Ăn uống khoa học

Các chuyên gia không hiểu đầy đủ về mối liên hệ giữa thức ăn và chứng trầm cảm. Nhưng họ cho rằng ăn nhiều trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá, dầu ô liu và sữa ít béo có thể hữu ích. Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đường, ngũ cốc tinh chế và sữa giàu chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Tập thể dục đều đặn tăng hoocmon điều trị bệnh trầm cảm

Tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức đề kháng cũng có thể hữu ích. Các chuyên gia khuyến nghị nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tập thể dục 30 phút mỗi ngày, trong ít nhất 5 ngày. Tập trung vào những điều bạn thích, như đi bộ, bơi lội hoặc làm vườn. Đưa chúng vào thói quen hàng ngày của bạn.

Liệu pháp điện giật (ECT)

Đây là một lựa chọn cho những người bị trầm cảm và các bệnh tâm thần khác không thuyên giảm với các phương pháp điều trị khác hoặc cho những người cần giúp đỡ ngay lập tức. Các bác sĩ truyền một dòng điện qua da đầu đến não của bạn, gây ra một cơn co giật ngắn. Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện một thời gian ngắn, nhưng chúng có khả năng quay trở lại. Mất trí nhớ ngắn hạn là một tác dụng phụ có thể xảy ra.

Kích thích từ tính xuyên sọ lặp đi lặp lại (rTMS)

Đây là một sự lựa chọn khác cho những người không khỏi bệnh với thuốc hoặc không muốn dùng thuốc. Nó sử dụng năng lượng từ trường để kích hoạt một phần não của bạn giúp cân bằng tâm trạng. Không có kim tiêm, ma túy hoặc cắt liên quan. Nghiên cứu cho thấy nó an toàn và hoạt động tốt để giảm bớt các triệu chứng trầm cảm.

Tập đi ngủ sớm đúng giờ để ngủ ngon

Ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Nhưng trầm cảm có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Hoặc bạn có thể báo lại quá nhiều. Giữ vệ sinh giấc ngủ tốt, chẳng hạn như giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ, tối và yên tĩnh, có thể hữu ích. Tắt các thiết bị điện tử 1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ. Bằng cách đó, ánh sáng xanh của màn hình sẽ không làm rối loạn quá trình giải phóng hormone ngủ của cơ thể bạn, chẳng hạn như melatonin. Chỉ sử dụng phòng ngủ của bạn để ngủ và quan hệ tình dục.

Giảm stress – kiểm soát và điều trị bệnh trầm cảm

Căng thẳng lâu dài đôi khi gây ra trầm cảm. Nhưng biết cách quản lý nó sẽ tạo ra sự khác biệt. Cố gắng tập thể dục và ăn uống điều độ. Dành thời gian cho những điều bạn thích. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn, đừng ngại liên hệ với bác sĩ gia đình hoặc nhà trị liệu.

Kỹ thuật thư giãn

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tác động của các kỹ thuật thư giãn đối với bệnh trầm cảm, nhưng nhiều người thấy chúng hữu ích. Chúng cũng có thể làm giảm căng thẳng. Bạn có thể thử thiền, mát-xa hoặc hình ảnh có hướng dẫn. Yoga, hít thở sâu và thái cực quyền cũng là những lựa chọn.

Bổ sung thảo dược

Các nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung như St. John’s wort và ginkgo biloba có thể làm giảm các triệu chứng. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Tránh rượu và ma túy – kẻ phá đám khi điều trị bệnh trầm cảm

Rượu và thuốc kích thích thần kinh (còn gọi là thuốc kích thích) được biết là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm. Chúng thậm chí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn và khiến bệnh trầm cảm khó điều trị hơn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nếu bạn cần giúp từ bỏ ma túy hoặc rượu.

Bấm huyệt và châm cứu

Một số người tin rằng tâm trí và cơ thể của bạn làm việc cùng nhau để giữ cho bạn khỏe mạnh. Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh của Trung Quốc, trong đó bác sĩ sẽ đâm những chiếc kim mỏng vào cơ thể bạn để xua đuổi và chữa bệnh. Chúng kích hoạt giải phóng các hóa chất tự nhiên để chống lại bệnh tật hoặc triệu chứng.Bấm huyệt là áp lực lên các điểm khác nhau trên cơ thể, như tai hoặc bàn chân.

Các liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh trầm cảm

Tâm lý trị liệu là một công cụ khác trong bộ công cụ của bạn để quản lý chứng trầm cảm. Và nó hoạt động với rất nhiều người. Nghiên cứu cho thấy hầu hết những người sử dụng liệu pháp tâm lý đều thấy hữu ích.

Tâm lý trị liệu là gì?

Tâm lý trị liệu (còn được gọi là liệu pháp trò chuyện hoặc liệu pháp tâm lý) là khi bạn nói về tình trạng của mình và các vấn đề liên quan đến nó với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Nó có thể giúp bạn:

 • Quản lý thời gian khó khăn trong cuộc sống của bạn
 • Phát hiện những niềm tin và hành vi có hại và hoán đổi chúng với những niềm tin và hành vi lành mạnh hơn
 • Đi sâu vào các mối quan hệ và trải nghiệm
 • Tìm ra các tác nhân gây trầm cảm và thay đổi hành vi khiến chúng trở nên tồi tệ hơn
 • Giảm các triệu chứng trầm cảm
 • Đặt mục tiêu cuộc sống thiết thực

Các loại tâm lý trị liệu

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần căn cứ vào loại liệu pháp tâm lý mà họ sử dụng theo nhu cầu của bạn. Nhiều lần, họ sẽ sử dụng hai phương pháp cùng một lúc. Các loại tâm lý trị liệu phổ biến nhất bao gồm:

Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT)

Các bác sĩ sử dụng hình thức điều trị sức khỏe tâm thần này để điều trị trầm cảm, lo âu, lạm dụng rượu và ma túy, và các vấn đề khác. Nghiên cứu cho thấy CBT hoạt động tốt hoặc thậm chí tốt hơn so với thuốc hoặc các loại liệu pháp tâm lý khác. Các ý tưởng chính của CBT là:

 • Các vấn đề về sức khỏe tâm thần một phần bắt nguồn từ các kiểu suy nghĩ và hành vi tiêu cực mà bạn học được theo thời gian.
 • Bạn có thể học cách quản lý những suy nghĩ và hành vi này để giảm bớt các triệu chứng trầm cảm của mình.

Bác sĩ trị liệu sẽ hướng dẫn bạn các chiến lược khác nhau, bao gồm:

 • Spotting những suy nghĩ sai lệch, vô ích và nhìn chúng dựa trên thực tế
 • Hiểu hành vi và xung động của người khác
 • Sử dụng khả năng giải quyết vấn đề để xử lý các tình huống khó
 • Trở nên tự tin hơn vào kỹ năng của bạn
 • Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn thay vì trốn tránh chúng
 • Nhập vai để giao tiếp tốt hơn với người khác
 • Các kỹ thuật thư giãn cho tâm trí và cơ thể của bạn

Bác sĩ trị liệu của bạn có thể không làm tất cả những điều này. Nhưng thông qua các bài tập trong buổi và bài tập về nhà, cuối cùng bạn sẽ có những kỹ năng cần thiết.

Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân (IPT)

Loại liệu pháp này tập trung vào việc giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm của bạn, chẳng hạn như:

 • Đau buồn bạn đã không xử lý
 • Những thay đổi đối với công việc hoặc cuộc sống xã hội của bạn
 • Xung đột với những người thân yêu của bạn
 • Sự cố khi kết nối với những người khác

IPT là một phương pháp điều trị ngắn hạn, nơi bạn sẽ học những cách lành mạnh để truyền đạt cảm giác của bạn và mối quan hệ tốt hơn với những người khác.

Trị liệu nhóm – tìm sự đồng cảm điều trị bệnh trầm cảm

Trong liệu pháp nhóm, từ 5 đến 15 người tập trung vào một vấn đề y tế cụ thể như trầm cảm, hoặc một chủ đề chung như cải thiện kỹ năng xã hội. Được dẫn dắt bởi một hoặc nhiều chuyên gia trị liệu, nhóm họp 1-2 giờ mỗi tuần. Một số người cũng sẽ tự mình đi trị liệu. Các nhóm có thể được mở cho các thành viên mới bất cứ lúc nào. Hoặc những người giống nhau có thể được yêu cầu cùng nhau trải qua chương trình.

Một trong những lợi ích của liệu pháp nhóm là được cùng mọi người giải quyết những việc tương tự như bạn đang giải quyết. Có thể hữu ích khi biết bạn không đơn độc.

Các loại tâm lý trị liệu khác

Bác sĩ trị liệu của bạn cũng có thể sử dụng một hoặc nhiều cách sau:

Liệu pháp hành vi biện chứng

Các nhà trị liệu sử dụng loại CBT này để điều trị những người đang có ý định tự tử và các tình trạng khác. Bạn sẽ học cách kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn và thay đổi những hành vi không lành mạnh hoặc phiền phức.

Liệu pháp tâm động học

Những sự kiện từ thời thơ ấu của bạn và những suy nghĩ tiêu cực mà bạn thậm chí không biết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn. Liệu pháp tâm động học giải quyết những ý tưởng này để cải thiện khả năng tự nhận thức của bạn và thay đổi những khuôn mẫu cũ.

Phân tâm học

Loại liệu pháp tâm lý động lực học chuyên sâu này bao gồm việc gặp bác sĩ trị liệu của bạn ba lần hoặc nhiều hơn một tuần.

Liệu pháp hỗ trợ

Các nhà trị liệu hướng dẫn, khuyến khích bạn và giúp bạn xây dựng các công cụ để kiểm soát chứng trầm cảm của mình. Bạn sẽ rèn luyện lòng tự trọng và các kỹ năng xã hội, đồng thời học cách giảm bớt lo lắng.

Liệu pháp chấp nhận và cam kết

Trong quá trình điều trị này, bạn sẽ xác định và chấp nhận những suy nghĩ, cảm xúc và cam kết thay đổi. Mục đích là giúp bạn quản lý bất cứ điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Làm thế nào để hoàn thành liệu trình điều trị bệnh trầm cảm

Bạn thường sẽ gặp nhau tại văn phòng bác sĩ trị liệu của mình mỗi tuần một lần trong 45 đến 60 phút hoặc trong một phiên họp nhóm nếu bạn đang ở bệnh viện để điều trị. Nhưng có những tùy chọn khác cũng có thể hoạt động. Bao gồm các:

 • Phiên trực tuyến
 • Video
 • Sách bài tập

Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể dẫn dắt các chương trình này, hoặc bạn có thể tự mình thực hiện. Nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn và hỏi xem họ có thể đề xuất một chương trình hay không, và nhớ tìm hiểu xem bảo hiểm y tế của bạn có chi trả hay không.

Nguồn tham khảo:

 • https://www.msdmanuals.com/home/mental-health-disorders/mood-disorders/drug-treatment-for-depression
 • https://www.msdmanuals.com/home/mental-health-disorders/mood-disorders/drug-treatment-for-depression
 • https://www.webmd.com/depression/mdd-21/slideshow-depression-treat-non-drug
 • https://www.fda.gov/search?s=depressive+disorder+drug&sort_bef_combine=rel_DESC

Mời bạn đọc xem thêm các bài viết về bệnh trầm cảm hiện nay:

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng