Hotline: 1800-0027 | Contact@Chothuoctay.com
BÀI VIẾT

Đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng và tác dụng phụ của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng và tác dụng phụ của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm mọc trên thân của một con sâu bướm. Đến mùa hè loài nấm này sẽ phát triển mạnh mẽ, hút hết các chất dinh dưỡng bên trong ấu trùng và vươn dài cơ thể giống với hình dáng các loài thực vật (hạ thảo). Nó được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Các chất bổ sung đông trùng hạ thảo có dạng viên nang, bột và chất chiết xuất từ ​​chất lỏng.

Công dụng của Đông trùng hạ thảo là gì? 

Được dùng để:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Giúp thận hoạt động tốt hơn
  • Tăng cường sức mạnh và năng lượng.
  • Đông trùng hạ thảo còn có những công dụng khác nhưng các bác sĩ vẫn chưa nghiên cứu xem thực sự công dụng này của nó. 

Cần tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi bổ sung đông trùng hạ thảo. Các chất bổ sung thảo dược mạnh hơn các loại thảo mộc bạn sử dụng trong nấu ăn. Nó cũng có thể xãy ra tương tác thuốc và ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu của nó. Để biết thêm thông tin, hãy đọc thêm thông tin phía dưới.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không?

Không có tác dụng phụ lớn đã được báo cáo.

Chú ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo 

Cần sự tư vấn của chuyên gia hoặc Bác sĩ nếu bạn đang điều trị đái tháo đường, dùng insulin hoặc một loại thuốc khác làm giảm lượng đường trong máu. Đông trùng hạ thảo cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và vô tình có thể gây hại.

Cần nói với Bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin. Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tên khoa học

Ophiocordyceps sinensis (đổi tên 2007), Cordyceps sinensis, Sphaeria sinensis

Nghiên cứu lâm sàng

Được tìm thấy vùng khí hậu lạnh, đông trùng hạ thảo là phức hợp của một loại nấm ký sinh. Phát triển trên ấu trùng của bướm đêm Hepialus armoricanus Oberthuer. Nó
được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc cho nhiều tình trạng bao gồm mệt mỏi. Rối loạn chức năng tình dục, ho và như một chất kích thích miễn dịch. Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy tác dụng chống ung thư, chống phóng xạ, kháng tiểu cầu và trị đái tháo đường.
Trong các nghiên cứu lâm sàng, các sản phẩm đã cải thiện chức năng thận. Giảm bệnh thận ở bệnh nhân ghép thận và bệnh nhân tiểu đường bị suy
thận được chụp động mạch vành. Tuy nhiên, một số phân tích cho thấy rằng bằng chứng về công dụng của nó như là phương pháp điều trị bổ trợ ở bệnh nhân ghép thận và bệnh nhân chạy thận nhân tạo là chưa đủ.
Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc trị đái tháo đường hoặc thuốc chống đông máu/thuốc chống kết tập tiểu cầu. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sự gia tăng của các tế bào hồng cầu tiền thân với đông trùng hạ thảo. Do đó, nó không nên được sử dụng bởi những người mắc bệnh ung thư loại tủy.

Cơ chế hoạt động 

Các nghiên cứu phòng lab chứng minh rằng đông trùng hạ thảo kích thích tế bào T, kéo dài thời gian sống của tế bào lympho, tăng cường sản xuất TNF-alpha và IL1, đồng thời tăng hoạt động của tế bào NK. Các thí nghiệm khác cho thấy đông trùng hạ thảo có thể ức chế tế bào khối u bằng cách điều chỉnh giảm biểu hiện kháng nguyên MHC lớp II. Một số dữ liệu cho thấy giảm độc tính trên thận do cyclosporin và aminoglycosid gây ra, mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng. Cordycepin, một thành phần trong đông trùng hạ thảo làm ức chế sự kết tập tiểu cầu bằng cách giảm hoạt động của ion canxi và thromboxane A2.

Các tương tác với thuốc cần biết 

Thuốc hạ đường huyết/Insulin: Các nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có thể có thêm tác dụng hạ đường huyết. Sự liên quan lâm sàng vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Thuốc chống đông máu/thuốc chống kết tập tiểu cầu: Các nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo ức chế sự kết tập tiểu cầu và có thể làm tăng tác dụng của những loại thuốc này. Cũng có một báo cáo về trường hợp chảy máu quá nhiều do thủ thuật nha khoa liên quan đến đông trùng hạ thảo. 

Nguồn: https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/cordyceps

Dịch bởi: Ds Diệu Nguyễn

Xem ngay sản phẩm Đông trùng hạ thảo Tại Đây : https://chothuoctay.com/shop/dong-trung-ha-thao-y-phuc-ho-tro-an-ngon-ngu-tot-boi-bo-khi-huyet-phuc-hoi-suc-khoe/

Organization: https://chothuoctay.com/
Mô tả: Giúp người bệnh mua thuốc online chính hãng